Cách nhận biết sơn giả

Qua các cuộc khảo sát các thợ sơn, nhà thầu và cả rất nhiều đại lý người bán hàng lâu năm trong lĩnh vực sơn – bột trét tường thì câu trả lời hầu hết là : Không thể phân biệt được. Tại sao lại như vậy?! Trước tiên, chúng ta phải xác định được: hàng giả – nhái, hàng thiếu chất lượng, thiếu khối lượng … đều là hàng giả. Sau đây Sơn Lucky Paint sẽ đưa ra cách để nhận biết sơn giả.

1. Sơn giả – có nhiều kiểu làm giả

Ở thị trường sơn, có vô vàn các kiểu làm giả nhưng quy tụ lại 4 dạng chủ yếu là : nhái nhãn hiệu, người sản xuất mua hóa chất tự sản xuất sơn giả, mua sơn rẻ tiền cho vào vỏ thùng sơn đắt tiền hơn, rồi rút bớt khối lượng – dung tích trong thùng sơn.Thắc mắc đầu tiên là: vỏ thùng – lon sơn ở đâu để cho sơn vào?! Và câu trả lời chính là: người ta đi mua lại từ các công trình, vựa ve chai với giá rất rẻ. Nhưng cao tay nhất và chuyên nghiệp nhất chính là đặt hàng các xưởng sản xuất vỏ lon – thùng sơn giống 100% hàng thật, Với số lượng kha khá thì có giá cũng rẻ như đi mua lại vỏ thùng cũ. Cách này thì không ai phân biệt được vỏ thùng thật hay giả mà vỏ thùng lại mới đẹp sạch sẽ cho nên thì hiện giờ phần lớn người ta theo cách này.Sau đó người ta dùng máy, dùng in lụa, nhãn dán (1 số sản phầm thì dùng nhãn dán chứ không in lên vỏ thùng) in mã màu, tên màu lên vỏ thùng y như thật.

 1. Hàng nhái
 • Các xưởng sản xuất , công ty nhỏ đặt tên, các thiết kế vỏ thùng giống với sản phẩm thật gây ra nhầm lẫn cho khách hàng.
 • Dạng này thì khách hàng chỉ cần quan sát và tìm hiểu kỹ về sản phẩm thì có thể phân biệt được.
Cách nhận biết sơn giả
Sơn giả-cách để phân biệt nó
 1. Mua hóa chất tự sản xuất sơn giả
 • Ở dạng này, người làm sơn giả sẽ tự mua hóa chất ở các chợ chuyên bán hóa chất về sản xuất sơn giả. Sau đó đóng thùng và bán cho người tiêu dùng.
 • Dạng yêu cầu người sản xuất có trình độ tối thiểu để pha chế lại thì dễ bị phát hiện nhất nên tỷ lệ sơn giả ở dạng này chiếm không nhiều.
 • Dạng này dễ bị phát hiện do các việc pha chế thủ công (hay chuyên nghiệp hơn là bán tự động )nên chất lượng kém, không bằng sơn thật, ngay cả giữa sơn giả cùng sản xuất có một chỗ chất lượng cũng không đồng đều; màu sắc không chính xác giữa các đợt và số lượng màu cũng không đa dạng. Người ta sẽ chủ yếu sẽ chọn những màu nào người tiêu dùng thích để sản xuất.
 • Tuy nhiên, để phát hiện được thì chỉ khi sử dụng 1 thời gian thì sau mới xảy ra sự cố. Lúc đó lại phải xác định nguyên nhân rất phức tạp.
 1. Sơn rẻ tiền trong vỏ thùng nhãn hiệu xịn
 • Tiêu đề đã thể hiện gần như là rõ ràng cách thức làm giả. Người sản xuất mua sơn giá rẻ về lấy ruột sang vào các vỏ thùng có nhãn hiệu xịn, dễ bán và dĩ nhiên giá đắt hơn cái ruột nhiều lần.
 • Kiểu sản xuất này sẽ không yêu cầu kỹ thuật và nhanh chóng, lại khó phát hiện sơn giả hơn một chút nên chiểm tỷ lệ kha khá trong thị trường sơn giả. Tuy nhiên, việc tẩu tán các vỏ thùng sơn rẻ tiền đã lấy ruột, hay việc sang chiết từ thùng sơn nhãn hiệu này sang nhẵn hiệu kia có rủi ro khi bị cơ quan chức năng bắt quả tang cho nên thì cũng chưa là dạng làm giả nhiều nhất thị trường.
 • Để phân biệt sơn giả dạng này thì cũng như dạng trên, thì chỉ đợi thời gian sau mới biết là sơn kém chất lượng hơn số tiền thực sự mình bỏ ra. Và nó khó phát hiện hơn dạng trên vì thật ra thì ruột của sơn giả dạng này là sơn thật nhưng chất lượng thấp – giá rẻ của các nhà sản xuất thực sự nên chất lượng tương đối đồng đều, ít xày ra sự cố khi nó đang thi công nên xác suất phát hiện ngay rất thấp.
 • Có thợ có kinh nghiệm hơn thì bảo là sơn xịn mùi sơn nó khác. Nhưng thực ra thì muốn mùi nào thì người ta chỉ cần mang mùi đó ra chợ hóa chất mua 1 lọ giá 10 nghìn đủ dùng cho hàng trăm thùng sơn. Hơn mặt bằng chung rồi cắt chiết khấu lại chút ít cho người mua hàng. Còn khi bán cho đại lý, họ luôn bán rẻ hơn là giá của các nhà phân phối chân chính dành cho đại lý một chút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *