Xả stress trong vòng 5 phút

Ai trong chúng ta cũng ít nhiều bị stress. Công việc bận rộn ở cơ quan, nhịp sống hối hả, nợ nần phải trả… Có quá nhiều nguyên nhân khiến bạn bị căng thẳng trong cuộc sống. Vậy đâu là cách xả stress của bạn? Nghe nhạc ư? Hay đi bù khú cùng bạn bè?… Thay vì vậy, bạn hãy thử các bài tập lấy cảm hứng từ yoga sau đây trong khoảng 5 phút để khám phá mức độ hiệu nghiệm của nó.


Cách xả stress trong vòng 5 phút​

Hít thở
Thư giãn được dựa trên phương pháp thở, khả năng tập trung và cảm nhận của từng bộ phận và những chức năng khác nhau của cơ thể. Khi áp dụng những kỹ thuật sau đây, bạn sẽ thấy việc hóa giải những áp lực trong ngày chẳng có gì là khó khăn. Thậm chí, nếu tập đều đặn, những bài tập này sẽ giúp bạn tự bảo vệ cơ thể và không còn bị stress nữa.

Bài 1: Tư thế xác chết
Hãy nằm ngửa trên mặt đất để cảm nhận toàn bộ cơ thể và xác định được những áp lực. Hướng lòng bàn tay lên trời và dang hai chân ra để tránh tạo sức ép lên lồng ngực. Rút cằm vào để kéo dãn các cơ ở cổ. Hãy chờ cho đến khi bạn cảm thấy thật thư thái trước khi chuyển sang bài tập sau.

Bài 2: Hít thở bằng bụng
Kỹ thuật này – vốn được trẻ sơ sinh thực hiện rất tự nhiên – nhằm mục đích chỉ sử dụng mũi để hít vào. Nó giúp mở to lồng ngực, làm nở phổi. Khi hít vào, cơ hoành hạ xuống. Khi thở ra, cơ hoành nâng lên và bụng kéo xuống. Kỹ thuật hít thở này có tác dụng giảm stress rất tốt bởi chính bao tử là nơi thể hiện rõ nhất những rối loạn đầu tiên của stress.

Bài 3: Hít thở bằng mũi
Tập trung vào hai lỗ mũi để thực hiện hít thở xen kẽ. Hít vào bằng lỗ mũi phải (vị trí của yang, có tính bồi bổ), rồi thở ra bằng lỗ mũi trái (vị trí của yin, có tác dụng xoa dịu). Kế đó, đảo ngược trình tự bằng cách hít vào bằng lỗ mũi trái và thở ra bằng lỗ mũi phải. Để bài tập hiệu quả hơn, bạn hãy thử làm chậm nhịp hít thở đến mức tối đa.

Bài 4: Chiếc tàu
Hãy nằm xuống đất với tư thế xác chết như ở bài 1, rồi nâng hai chân và trục sống lưng lên cao bằng cách kéo hai cánh tay vào sát người và siết chặt nắm tay. Hãy hít vào lúc bạn co tất cả các cơ của cơ thể. Kế đó, hãy duỗi tay và chân trở về vị trí ban đầu, đồng thời thở ra. Thực hiện 3 hoặc 4 lần liên tục, đặc biệt đối với người bị căng thẳng thần kinh.

Thư giãn
Kỹ thuật thư giãn này dựa trên “do-in”, một biến thể của y học Trung Hoa sử dụng các huyệt châm cứu. Nhưng ở đây, các ngón tay thay thế cho cây kim. Sau đây là 4 bài tập có hiệu quả rất cao mà bạn có thể thực hiện mọi lúc trong ngày hoặc khi đi làm trở về nhà.

Bài 1: Kéo giãn lưng
Ngồi trên ghế, bỏ hai chân hai bên, bàn chân đặt nằm ngang trên mặt đất và lưng thẳng, nhìn thẳng tới trước. Dùng bàn tay nắm lấy các cơ ở cổ, bóp vào rồi kéo ra từ từ như thể bạn muốn “giật” các cơ ra khỏi cổ. Lặp lại nhiều lần động tác này ở phần trên, ở giữa và bên dưới cổ. Chỉ cần vài giây là bạn cảm thấy khỏe khoắn.

Bài 2: Thư giãn
Cũng ở tư thế ngồi như bài 1, bạn hãy dùng bàn tay trái nắm lấy phần cơ bên vai phải rồi kéo mạnh nó ra như thể bạn muốn dịch chuyển nó ra phía trước vai. Bạn hãy thả nhẹ nó ra rồi bắt đầu lại 3 lần trước khi lặp lại cùng động tác nhưng chỉ thay đổi cánh tay.

Bài 3: Thả lỏng
Người đứng thẳng, hai chân dang nhẹ ra, thực hiện các động tác ấn nhẹ ở hông bằng cách đi dọc theo xương chậu. Bạn hãy thực hiện động tác ép khởi đầu từ giữa lưng và dịch chuyển ra ngoài hai bên cột sống.

Bài 4: Thức tỉnh
Dùng các ngón tay gõ nhẹ lên đỉnh đầu, bàn tay ở tư thế thả lỏng (bạn phải có cảm giác như những giọt mưa rơi xuống đầu mình). Sau đó, dùng 5 đầu ngón tay vuốt nhẹ trên da đầu lần lượt xen kẽ hai bàn tay hoặc đánh nhẹ lên đầu bằng nắm tay không xiết chặt. Thay đổi tần số và cường độ của các động tác.

  (Theo SGTT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *