Truyền thông đa phương tiện là gì? Trường nào đào tạo uy tín?

Truyền thông đa phương tiện từ lâu đã có sự chuyển đổi mới mẻ ở thời đại mà công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Điều này khiến cho ngành truyền thông đa phương tiện dần được các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Bài viết bên dưới cung cấp các thông tin bổ ích để bạn tìm hiểu chi tiết về truyền thông đa phương tiện là gì cũng như truyền thông đa phương tiện thi khối gì. Cùng CareerViet đọc ngay.

Truyền thông đa phương tiện là gì? Thi khối gì để đậu vào ngành này?

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì nằm trong danh sách các câu hỏi của nhiều học sinh trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Đây là ngành học mà trong đó, các kiến thức chủ yếu tập trung đến việc làm thế nào để hiển thị thông tin ở nhiều dạng khác nhau thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Truyền thông đa phương tiện còn là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và tư duy truyền thông báo chí nhằm mục đích tạo ra các sản phẩm truyền thông mang tính sáng tạo trên các phương tiện truyền thông khác nhau.

Khi đã xác định được định hướng nghề nghiệp thì bạn cũng cần biết được truyền thông đa phương tiện thi khối gì để có sự chuẩn bị sớm nhất có thể. Thực tế, nếu quyết định đi theo con đường này thì ngay từ khi còn ở mái trường cấp 3, bạn cần dành sự đầu tư mạnh hơn ở những môn như Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh cùng các môn thuộc tổ hợp bạn sẽ đăng kí thi tốt nghiệp. Đây chính là những môn học cần thiết để xét tuyển hoặc thi tuyển đầu vào của những trường đại học có giảng dạy chuyên ngành truyền thông đa phương tiện và là nền tảng để bạn phát triển các kỹ năng cần có ở nhóm ngành này. Cụ thể, các trường đại học trên cả nước thường tuyển sinh ngành truyền thông qua các khối như sau:

 • A00 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)
 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)
 • C01 (Ngữ Văn, Toán, Vật Lý)
 • C02 (Ngữ Văn, Toán, Hóa Học)
 • C15 (Ngữ Văn, Toán, Giáo dục công dân)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D14 (Ngữ văn, Lịch Sử, Tiếng Anh)

Xem thêm:

 • Định nghĩa QC, QC là làm gì? Sự khác biệt giữa QA và QC
 • Kỹ sư phần mềm là gì? Mô tả công việc và mức lương của kỹ sư phần mềm

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì là thắc mắc chung của nhiều người (Nguồn: Sưu tầm)

Học truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?

Các mảng, vị trí có thể ứng tuyển của ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Trong thời đại mà công nghệ phát triển mạnh như hiện nay thì những doanh nghiệp, đài truyền hình, tòa soạn,… đều có nhu cầu tuyển dụng các chức vụ liên quan đến truyền thông kỹ thuật số rất cao. Vì thế, cơ hội việc làm của nhóm ngành này rất rộng mở. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường chưa biết truyền thông đa phương tiện làm nghề gì để có mức lương tương xứng với năng lực thì có thể tham khảo các vị trí như sau:

 • Chuyên viên chuyên thiết kế, sáng tạo cho những ấn phẩm truyền thông, thiết kế hình ảnh, logo,….cho các sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Nhân viên biên tập, lên nội dung và biên tập cho báo chí, ấn phẩm,…tại những tòa soạn, cơ quan báo chí, nhà xuất bản,….
 • Nhân viên chuyên xử lý âm thanh và hình ảnh cho các đài truyền hình, công ty âm nhạc,…
 • Nhân viên xây dựng và thiết kế nội dung, giao diện cũng như chức năng cần có cho các website của doanh nghiệp.
 • Nhân viên thiết kế đồ họa, mô phỏng không gian, hình ảnh 3D.
 • Nhân viên chụp ảnh, quay và dựng phim tại đài truyền hình hoặc studio.

Xem thêm

 • RSM là gì? 3 kỹ năng cần có để trở thành một RSM chuyên nghiệp
 • Môi giới bất động sản là gì? Các bước làm môi giới nhà đất và ví dụ

Truyền thông đa phương tiện có thể đảm nhận vị trí thiết kế logo, hình ảnh cho thương hiệu (Nguồn: Sưu tầm)

Mức lương ngành truyền thông đa phương tiện

Bên cạnh những thắc mắc truyền thông đa phương tiện là gì thì nhiều người cũng tìm hiểu về mức lương của nhóm ngành này. Thực tế, ngành học đang đề cập có xu hướng ứng dụng một cách rộng rãi trong nhiều mặt ở cuộc sống cộng đồng. Điều này kéo theo phạm vi công việc của ngành truyền thông đa phương tiện trở nên đa dạng với các mức lương đi kèm vô cùng hấp dẫn. Cụ thể, một số vị trí thuộc ngành truyền thông đa phương tiện có mức lương như sau:

 • Chuyên viên thiết kế đồ họa: 5.000.000 – 25.000.000 VNĐ/tháng.
 • Biên tập viên: 4.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng.
 • Nhân Viên Content: 5.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng.

Tùy theo năng lực thực tế mà mức lương này có thể có sự chênh lệch nhất định. Để tìm hiểu chi tiết và kỹ càng hơn về mức lương của nhóm ngành này, bạn có thể truy cập ngay vào VietnamSalary để cập nhật các thông tin và thống kê mới nhất.

Cơ hội thăng tiến trong ngành truyền thông đa phương tiện

Cơ hội thăng tiến của ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Trên thực tế, nhờ tính chất “đa – zi – năng”, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như giáo dục, quảng cáo, marketing, thiết kế, PR,… nên nhóm ngành này có phạm vi việc làm rất đa dạng và rộng lớn, từ đó, đem đến nhiều cơ hội thăng tiến trong xã hội cho các bạn trẻ.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay kinh doanh theo phương hướng truyền thông hay marketing đều cần đến vị trí này trong cơ cấu tổ chức. Khi mới bắt đầu, có thể bạn chỉ là một nhân viên biên tập, thiết kế hay sáng tạo. Tuy nhiên, nếu tích đủ kinh nghiệm, có năng lực về ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết thì việc leo lên các chức vụ cao hơn là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bên cạnh đó, công việc này cũng đòi hỏi kỹ năng ngoại giao tốt, từ đó, bạn sẽ có cơ hội cộng tác với những doanh nghiệp nước ngoài để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm

 • Marketing bất động sản là gì? Chiến lược đột phá cho dân Sales nhà đất
 • Kế toán bất động sản là nghề gì?

Cơ hội thăng tiến của ngành truyền thông đa phương tiện rất rộng mở (Nguồn: Sưu tầm)

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành truyền thông đa phương tiện

Nhu cầu tuyển dụng của ngành truyền thông đa phương tiện rất lớn ở thời đại mà công nghệ phát triển mạnh như hiện nay. Hầu hết những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan báo chí… đều có nhu cầu tuyển dụng ứng viên phù hợp cho vị trí chuyên môn truyền thông kỹ thuật số cao trong cơ cấu tổ chức của mình. Ngoài ra, các vị trí việc làm liên quan đến ngành này cũng rất đa dạng. Do vậy, việc tìm được công việc phù hợp với chuyên môn và sở thích là điều dễ dàng đối với các bạn trẻ.

Xem thêm

 • Kế hoạch sản xuất là gì? Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất
 • Designer là gì? Mô tả công việc và cơ hội nghề nghiệp của Designer

Có nên học truyền thông đa phương tiện không?

Con gái có nên học truyền thông đa phương tiện? Ưu điểm của ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật khiến nhóm ngành này được yêu thích trên thị trường việc làm hiện nay:

 • Ngành học hiện đại, hợp xu thế: Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và kỹ thuật số đã tạo cơ hội cho ngành truyền thông đa phương tiện có những bước chuyển mình mới mẻ. Điều này giúp nhóm ngành này ngày càng được mở rộng, có chỗ đứng trong xã hội và được nhiều người biết đến.
 • Công việc “xuyên biên giới”: Bạn có thể làm việc online “xuyên biên giới” với truyền thông đa phương tiện. Thông qua các kênh online, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp ở bất kỳ đâu, kể cả nước ngoài nếu bạn có thế mạnh ngôn ngữ và năng lực chuyên môn cao.
 • Thời gian làm việc linh hoạt: Khác với các ngành nghề khác, truyền thông đa phương tiện không đặt ra bất kỳ khuôn khổ nào để nhân viên có thể tự do sáng tạo. Do đó, khi làm việc, bạn sẽ được linh động về thời gian, phong cách ăn mặc và cả không gian làm việc. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể hoàn toàn theo ý mình mà cần đảm bảo chất lượng và hiệu quả công việc, không được làm trễ tiến độ chung.

Truyền thông đa phương tiện là ngành hiện đại, hợp xu thế (Nguồn: Sưu tầm)

Các trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện uy tín

Hiện nay, hầu hết các trường đại học đều có giảng dạy và đào tạo nhóm ngành truyền thông đa phương tiện để phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường. Dù vậy, để đảm bảo nhận được sự đào tạo tốt, bạn nên đăng ký theo học ở các trường có độ nhận diện cao và uy tín trong ngành Giáo dục, chẳng hạn như một số trường như bên dưới:

 • Học viện Báo chí – Tuyên truyền
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội – Nhân văn TP.HCM
 • Đại học Công nghệ Swinburne (Việt Nam).

Các yếu tố cần có khi học truyền thông đa phương tiện

Các yếu tố cần có khi học truyền thông đa phương tiện là gì? Đây là thông tin mà các bạn trẻ cần nắm rõ để xem xét năng lực của bản thân có phù hợp với tính chất công việc hay không. Đồng thời, biết được những thông tin này sớm cũng là một lợi thế vì bạn có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ để có thể “cạnh tranh” tốt trên thị trường việc làm:

 • Sáng tạo và mới mẻ: Đây là yếu tố cần thiết khi thị trường hiện nay ngày càng gay gắt, dẫn đến các nhãn hàng đều muốn sản phẩm truyền thông của mình thật độc đáo, thu hút và mới lạ.
 • Khả năng viết lách và thẩm mỹ: Người làm truyền thông cần có kỹ năng viết lách tốt bởi điều này sẽ giúp họ rất nhiều trong công việc như xây dựng nội dung website, video,… Bên cạnh đó, khiếu thẩm mỹ cũng đóng vai trò thiết yếu bởi các sản phẩm truyền thông thường gắn liền với nghệ thuật. Bạn phải thật nhạy bén với cái đẹp thì mới có thể đưa ra được các ý tưởng thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh): Khi làm việc trong ngành này, bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào những dự án lớn từ các công ty trên toàn thế giới. Điều này đòi hỏi bạn cần có kỹ năng ngôn ngữ tốt để có thể tiện trong việc trao đổi công việc và tiếp thu ý kiến, kinh nghiệm từ người khác.
 • Chăm chỉ, chịu khó tìm tòi: Đối với truyền thông đa phương tiện thì bạn không cần “chăm chăm” quá nhiều vào lý thuyết mà bạn nên chăm chỉ tìm tòi từ các kinh nghiệm thực tế, case study trong ngành để phổ cập các xu hướng mới nhất.
 • Khả năng tổng hợp, phân tích thông tin nhanh: Trong thời đại công nghệ thông tin và truyền thông phát triển mạnh mẽ thì sự “nhiễu” thông tin là điều không thể tránh khỏi. Là người làm truyền thông, bạn cần biết cách phân tích, tổng hợp và chọn lọc các thông tin có lợi để phục vụ tốt cho công việc của mình.

Xem thêm

 • AI Marketing là gì? Ứng dụng và lợi ích của AI trong Marketing hiện nay
 • Chatbot là gì? Ứng dụng của Chatbot trong kinh doanh mới nhất

Sáng tạo và nhạy bén là các yếu tố cần có khi làm truyền thông (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là các thông tin xoay quanh về nhóm ngành truyền thông đa phương tiện là gì. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến ngành nghề này để có kế hoạch cho công việc trong mơ cho tương lai và định hướng phát triển phù hợp với năng lực.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu muốn tìm kiếm những mẫu CV đẹp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, truy cập ngay CVHay để tham khảo cách thiết kế CV sao cho độc đáo, nâng cao cơ hội trúng tuyển công việc mong muốn. Đừng quên truy cập CareerViet để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến hiện nay cũng như tìm kiếm các tin tuyển dụng chất lượng khác.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *