Trở thành một IOS Developer chuyên nghiệp cần có kỹ năng gì?

Developer là một ngành vô cùng phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Theo sự phát triển mạnh mẽ của hệ điều hành iOS trên di động thì vị trí IOS Developer đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy để trở thành lập trình viên iOS cần những kỹ năng gì? Lương IOS Developer có cao không? Cập nhật ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Những thông tin hữu ích về ngành lập trình viên iOS

Lập trình iOS là gì? IOS Developer là ai?

Hơn một thập kỷ qua, người dùng Việt đã quá quen thuộc với hệ điều hành iOS trên các dòng điện thoại iPhone đến từ thương hiệu Apple. Đây là hệ điều hành phổ biến thứ hai trên thị trường, được nhiều nhà sản xuất phần mềm quan tâm.

Lập trình IOS là việc xây dựng và phát triển ứng dụng tương thích với hệ điều hành iOS thông qua ngôn ngữ lập trình Swift. Đây là ngôn ngữ lập trình độc quyền bởi Apple được giới thiệu tại hội nghị WWDC 2014.

IOS Developer hay Developer iPhone là người sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift để thiết kế, phát triển các phần mềm có thể chạy được trên hệ điều hành iOS của Apple. Công việc của lập trình viên IOS bắt đầu từ việc lên ý tưởng, thiết kế, thử nghiệm, phát hành và hỗ trợ nâng cấp cho đến khi ứng dụng không được sử dụng nữa.

Lập trình viên IOS là người thiết kế ứng dụng trong kho ứng dụng của Apple

Công việc của IOS Developer là gì?

Lên ý tưởng thiết kế, xây dựng và phát triển các ứng dụng liên quan đến hệ điều hành iOS

IOS Developer sẽ là người tham gia xây dựng các ứng dụng ngay từ bước bắt đầu lên ý tưởng cho tới khi phát hành và duy trì hoạt động của ứng dụng đó. Quy trình thiết kế hoàn thiện một ứng dụng di động trên hệ điều hành iOS sẽ bao gồm 3 bước như sau:

– Bước 1: Xác định các tính năng cần có trong ứng dụng, nghiên cứu Insight của người dùng từ đó sẽ đưa ra bản phác thảo phần mềm tối ưu và hiệu quả nhất.

– Bước 2: Lên các ý tưởng thiết kế ban đầu cho phần mềm.

– Bước 3: Bắt đầu lập trình theo bản thiết kế và hoàn thiện phần mềm.

Phối hợp với các nhóm lập trình khác để phát triển ứng dụng

Bên cạnh việc tự đưa ra những ý tưởng về ứng dụng thì các IOS Developer cũng cần phối hợp với các nhóm lập trình khác. Mục đích là đẩy nhanh tốc độ và phát triển thêm nhiều tính năng hơn cho ứng dụng.

Sau khi hoàn thành cơ bản ứng dụng thì các lập trình viên cũng cần sự hỗ trợ của các phòng ban khác. Việc phối hợp này nhằm kiểm tra và cải tiến ứng dụng cho phù hợp với thị hiếu người dùng.

Thực hiện kiểm thử ứng dụng

Sau khi thiết kế và tích hợp các tính năng cần thiết của ứng dụng thì lập trình viên sẽ kết hợp với bộ phận khác tiến hành chạy thử ứng dụng. Quá trình kiểm tra sẽ giúp các IOS Developer phát hiện được ứng dụng có đang vận hành đúng cấu trúc hay không. Công việc này sẽ được nhiều phong ban thay nhau thực hiện cho đến khi không tìm được bất kỳ lỗi nào nữa.

Thực hiện sửa lỗi và tối ưu hiệu suất ứng dụng

Sau quá trình chạy thử ứng dụng, các lỗi sẽ được phát hiện. IOS Developer sẽ tiếp nhận và nghiên cứu những lỗi này để đưa ra phương án xử lý phù hợp. Sau khi ra mắt ứng dụng thì các lập trình viên IOS vẫn phải tiến hành tối ưu hiệu xuất để giữ chân người dùng. Nếu ứng dụng hoạt động tốt, được nhiều người sử dụng thì các lập trình viên bắt đầu nghiên cứu và bổ sung thêm các tính năng khác để thu hút thêm người dùng mới.

4 công việc thường làm của lập trình viên IOS

Kỹ năng quan trọng nhất đối với lập trình viên iOS

Khả năng làm việc với mô hình Agile

Mô hình Agile được xem là một phương pháp phát triển phần mềm tiên tiến. Đây là một phương pháp thực hành nhằm thúc đẩy sự lặp lại của quá trình phát triển và thử nghiệm trong suốt vòng đời của phần mềm. Mô hình Agile trong kiểm thử phần mềm và hoạt động phát triển đều diễn ra đồng thời, không giống như mô hình ra đời trước đó.

Để trở thành một IOS Developer tốt bạn cần có khả năng làm việc với mô hình này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã nắm bắt và đón đầu được xu hướng trong lĩnh vực công nghệ. Ứng dụng sẽ được tạo ra nhanh chóng, đạt chất lượng cao hơn nếu làm việc hiệu quả trên mô hình Agile.

Thành thạo các kỹ năng về UI, UX

UI là những phần liên quan đến giao diện của ứng dụng, website. Đây là yếu tố thu hút người dùng đến với ứng dụng của bạn. UX sẽ chịu trách nhiệm về trải nghiệm của người dùng trên ứng dụng. Các lập trình viên cần phải tạo ra ứng dụng có giao diện bắt mắt nhưng lại phải dễ sử dụng. UI, UX là yếu tố được thay đổi thường xuyên để đáp ứng thị hiếu người dùng.

Bên cạnh các kỹ năng coding thì UI, UX và không gian lý luận là một kỹ năng mà bất cứ lập trình viên nào cũng cần. Bởi khi có đầy đủ kiến thức về kỹ năng này, bạn mới có thể đưa ra bản thiết kế ứng dụng phù hợp với người dùng.

Kỹ năng về Networking

Networking được hiểu đơn giản là cách mở rộng mối quan hệ và duy trì mạng lưới đó trong quá trình làm việc. Với vai trò là một IOS Developer, bạn không thể tự tạo ra một ứng dụng bằng sức lực, tư duy của bản thân được mà cần sự hỗ trợ của nhiều bộ phận. Do đó nếu có Networking tốt thì các công việc sẽ được thực hiện một cách mượt mà hơn.

Networking là một dạng kỹ năng mềm và quan trọng không kém các kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn khác. Vì vậy, các IOS Developer tương lai cần chuẩn bị thật tốt kỹ năng này ngay tại thời điểm còn ngồi trên ghế giảng đường.

Những kỹ năng cần thiết cho một nhân viên lập trình IOS

Nhu cầu tuyển dụng IOS Developer trên thị trường việc làm hiện nay

Sự phát triển của công nghệ, nhất là các thiết bị di động hiện nay đang diễn ra một cách vượt bậc. iPhone đang là dòng điện thoại chạy hệ điều hành iOS được đông đảo người dùng lựa chọn. Bằng chứng là mỗi lần ra mắt sản phẩm mới là lại tạo nên một cơn sốt. Chính vì thế mà cơ hội việc làm IOS Developer vô cùng rộng mở.

Tại thị trường Việt Nam, nguồn nhân lực lập trình iOS đang vô cùng khan hiếm đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm IOS Developer thì hãy nhanh chóng tạo một CV chỉn chu tại CareerViet.vn để tìm kiếm một “bến đỗ” phù hợp nhé!

Yêu cầu công việc đối với IOS Developer

Dưới đây là một số yêu cầu tuyển dụng lập trình viên iOS mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho công việc trong tương lai.

– Tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học các ngành khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ sư phần mềm,…

– Có kinh nghiệm hoặc đã có những kiến thức để làm việc với Ruby on Rails.

– Có kiến thức về ngôn ngữ lập trình và công nghệ của Front-End.

– Có tìm hiểu và nắm bắt được trọng tâm về lập trình hướng đối tượng và nắm chắc Design Pattern.

– Thành thạo Swift, core java, Objective C và IOS SDK để phục vụ công việc.

– Kinh nghiệm tối thiểu 1 năm trong lĩnh vực submit app lên Google Play và App store.

– Hiểu được các nguyên tắc cơ bản của thiết kế OOP.

– Kỹ năng phân tích, đánh giá và đưa ra phương án trong công việc.

 

Những yêu cầu cơ bản đối với nghề lập trình IOS

Lộ trình thăng tiến của IOS Developer

Junior IOS Developer: Vị trí này phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường, đã có những kinh nghiệm trong quá trình học và thực tập. Về kinh nghiệm thì thường sẽ dưới 2 năm nhưng ứng viên cần phải có cái nhìn tổng quát cơ sở dữ liệu, vòng đời ứng dụng và có kỹ năng viết được những ứng dụng cơ bản.

Senior IOS Developer: Sau khoảng 4 – 7 năm hoạt động trong lĩnh vực lập trình thì bạn sẽ có cơ hội nâng cấp lên vị trí này. Đây là vị trí cần có kiến thức chuyên môn sâu, khả năng lập trình những ứng dụng phức tạp. Lúc này, bạn đã bắt đầu có thể đảm nhận việc xây dựng và điều hành một nhóm nhỏ.

Leader IOS Developer: Vị trí này yêu cầu kinh nghiệm từ 7 – 10 năm. Tuy nhiên, nếu muốn đảm nhận vị trí này kinh nghiệm thôi là chưa đủ. Bạn cần có đầy đủ kỹ năng, kiến thức để có thể làm việc độc lập và định hướng một nhóm lập trình viên.

Mid-level Manager: Đây là vị trí quản lý cấp trung với nhiều nhóm nhỏ. Vị trí này cần nhiều kỹ năng quản lý và có cái nhìn tổng quan về các bộ phận trong việc lập trình ứng dụng.

Senior Leader: Vị trí này là lãnh đạo cấp cao mà mọi lập trình viên đều hướng tới. Người nắm giữ chức vụ này sẽ đứng đầu về chuyên môn trong công ty.

 

Các cấp bậc trong lĩnh vực lập trình

Mức thu nhập của các lập trình viên IOS

Khối lượng công việc của IOS Developer khá lớn nên chắc chắn mức lương mà một lập trình viên nhận được sẽ rất cao. Tuy nhiên, thu nhập có thể tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, chuyên môn của mỗi cá nhân. Hiện nay, mức lương IOS Developer trung bình khoảng 21.1 triệu đồng/tháng. Với người có kinh nghiệm, kỹ năng tốt thì mức lương cao nhất có thể lên đến 57.5 triệu đồng/tháng.

 

Mức lương trung bình của các lập trình viên IOS

Trên đây là toàn bộ thông tin mà bạn cần nắm về nghề IOS Developer cũng như những công việc phải làm, yêu cầu tuyển dụng, mức lương và các kỹ năng. Hy vọng những thông tin mà CareerViet cung cấp sẽ giúp bạn hiểu và tìm kiếm được việc làm phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn tìm được đơn vị tuyển dụng uy tín một cách nhanh chóng thì hãy tạo CV trên trang CareerViet.vn. Tại đây,  bạn có thể tìm được công việc IOS Developer ở nhiều khu vực với mức lương hấp dẫn và đa dạng yêu cầu. CareerViet chúc bạn tìm được một công việc ưng ý!

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  • Công Ty Changshin tuyển dụng
  • VNG tuyển dụng Hà Nội
  • Melody Logistics tuyển dụng

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *