Trợ lý ảo là gì? Top 6 trợ lý ảo thông minh nhất hiện nay [2023]

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ thì trợ lý ảo dần trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống con người. Vậy thế nào trợ lý ảo? Nó đem lại những tiện ích gì? Những phần mềm trợ lý ảo nào được ưa chuộng hiện nay?… Tất tần tật sẽ được CareerViet giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trợ lý ảo là gì?

Trợ lý ảo là phần mềm được tạo ra dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm mục đích hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác hoặc tìm kiếm thông tin thông qua giọng nói. Bạn không mất nhiều công sức chỉ cần một câu lệnh là các thiết bị thông minh sẽ thực hiện thay bạn. Đây là công nghệ tiến, mang đến sự tiện lợi cho cuộc sống của con người trong thời đại mới.

Các trợ lý ảo phổ biến hiện nay như Google Assistant, Siri, Samsung Bixby… được ứng dụng trong nhiều thiết bị như điện thoại, tivi, máy tính, đồng hồ thông minh, loa, tai nghe… Trong tương lai còn hứa hẹn sẽ có nhiều sản phẩm tích hợp trợ lý ảo để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng trong ngành công nghệ thông tin rất lớn, nếu bạn có đang tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực này thì hãy truy cập ngay VieclamIT.vn, đây là cổng thông tin nghề nghiệp uy tín dành cho dân công nghệ.

Trợ lý ảo công cụ hữu ích cho cuộc sống tiện lợi (Nguồn: Internet)

Trợ lý ảo mang lại những tiện ích gì?

Bạn đã hiểu trợ lý ảo là gì? Vậy bạn có biết những tiện ích mà ứng dụng này đem lại cho cuộc sống con người là gì không? Dưới đây là những tính năng không thể bỏ qua khi nhắc đến trở lý ảo:

Điều khiển thiết bị bằng giọng nói

Ưu điểm đầu tiên của trợ lý ảo là khả năng nhận diện giọng nói chuẩn xác. Người dùng chỉ việc ra câu lệnh với thiết bị có kết nối internet, trợ lý ảo sẽ tiếp nhận, phân tích và thực hiện chính xác điều họ muốn. Hiện nay, ngoài việc sử dụng tiếng Anh, các nhà lập trình cũng đã bắt đầu cài đặt nhiều ngôn ngữ khác giúp cho trợ lý ảo có thể nhận dạng nhiều thứ tiếng.

Bạn có thể điều khiển từ xa các thiết bị thông minh bằng trợ lý ảo (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Graphic Designer và những điều thú vị cần biết về công việc này

Trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng

Đây là tính năng của trợ lý ảo mà có lẽ người dùng sử dụng nhiều nhất. Với khả năng tìm kiếm thông tin mạnh mẽ, các trợ lý ảo có thể trả lời cho câu hỏi của bạn chỉ trong vài giây. Nếu còn nghi ngờ về điều này, bạn hãy làm một phép thử bằng cách đặt câu hỏi “Bài viết chuẩn SEO là gì?” cho Google Search. Bạn sẽ nhận về hàng trăm kết quả với tốc độ rất đáng bất ngờ đấy.

Trợ lý ảo có khả năng tìm kiếm thông và trả lời câu hỏi của người dùng với tốc độ nhanh chóng (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Coaching là gì? Làm coach là làm gì? Bí quyết để trở thành chuyên gia

Tạo cuộc gọi và đọc tin nhắn theo lệnh

Trên những thiết bị điện tử mới hiện nay các nhà sản xuất đã tích hợp tính năng gọi và đọc tin nhắn theo lệnh của người dùng. Khi bạn đang lái xe, không thể gọi điện hay đọc tin nhắn, lúc này bạn chỉ cần đeo tai nghe và kích hoạt trợ lý ảo. Nó sẽ giúp bạn tạo cuộc gọi theo lệnh và đọc tin nhắn khi có ai gửi thông báo đến.

Cuộc gọi hay tin nhắn có thể do trợ lý ảo tạo ra từ yêu cầu của người dùng (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Thư ký tổng giám đốc và bảng mô tả công việc chi tiết

Khả năng học hỏi từ người dùng

Thêm một tiện ích thú vị từ trợ lý ảo đó chính là khả năng có thể tự học hỏi từ các thông tin của người dùng. Dựa vào những thói quen sử dụng, tìm kiếm dữ liệu từ người dùng mà trợ lý ảo hoàn toàn có thể ghi nhớ, học hỏi những điều này. Khi lượng dữ liệu có được từ các hoạt động sử dụng của người dùng ngày một nhiều theo thời gian thì sẽ càng giúp trở lý ảo hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy việc thường xuyên sử dụng trở lý ảo thì sẽ càng giúp nó trở nên thông minh hơn.

Với công nghệ AI trợ lý ảo có khả năng tiếp thu, lưu trữ và học hỏi từ thói quen sử dụng của người dùng (Nguồn: Internet)

Xem thêm: UI/UX Designer là nghề gì? Những tố chất cần có để làm UI/UX Designer

Top 6 trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều phần mềm trợ lý ảo tuy nhiên top 6 phần mềm nổi bật, đáng để sử dụng gồm:

Trợ lý ảo Apple: Siri

Nếu là fan của các sản phẩm Apple thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua tiện ích Siri. Đây là trợ lý ảo xuất hiện hầu hết trong các thiết bị thông minh của Apple như: điện thoại, loa, tai nghe, iPad, MacBook , Apple Watch,…

Siri được đánh giá là có độ phản hồi chuẩn xác, nhanh và bảo mật hơn so với Google. Cách sử dụng đơn giản, chỉ nhấn giữ nút home và nói “Hey Siri” là bạn đã có thể kích hoạt chúng. Những gì bạn cần tìm kiếm, Siri có thể thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để mang đến kết quả chính xác. Tuy nhiên, hiện nay trợ lý ảo Siri chỉ mới hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh.

Trợ lý ảo Siri của hãng Apple (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Software Engineer là ai? Đặc trưng công việc kỹ sư phần mềm

Trợ lý ảo Google: Google Assistant

Google Assistant không chỉ có mặt trên các thiết bị sử dụng Android mà ngay cả Iphone bạn vẫn có thể sử dụng trợ lý ảo này nếu sử dụng Google Chrome. Đặc biệt, bạn có thể dùng tiếng Việt khi sử dụng nên nó khá được ưa chuộng tại Việt Nam. Cũng như Siri, Google Assistant có nhiều chức năng cần thiết của một trợ lý ảo như: mở ứng dụng, đọc tin nhắn, phát nhạc, gọi bằng khẩu lệnh,…

Trợ lý ảo Assistant được ưa chuộng tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Trợ lý ảo Samsung: Bixby

Đây là trợ lý ảo độc quyền của thương hiệu Samsung được trình làng vào năm 2017. Về cơ bản Bixby đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng nhưng nhìn chung Bixby vẫn chưa có nhiều điểm cải tiến để mang đến sự bứt phá lớn trong ngành công nghiệp này. Tuy nhiên trong tương lai, không chỉ trên chiếc điện thoại thông minh mà Samsung còn dự tính đưa trợ lý ảo Bixby lên các thiết bị gia dụng như lò vi sóng, tủ lạnh hay máy giặt.

Trợ lý ảo Bixby hứa hẹn với phạm vị sử dụng không chỉ cho điện thoại mà còn trên nhiều thiết bị gia dụng (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Nhân viên QC và 3 kỹ năng quan trọng không phải ai cũng biết

Trợ lý ảo Window: Cortana

Cortana là trợ lý ảo của hãng Microsoft, dành riêng cho hệ điều hành Windows. Tuy không hỗ trợ tiếng Việt nhưng Cortana có thể sử dụng đa dạng các ngôn ngữ như Anh, Trung Quốc, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Bồ Đào Nha. Trợ lý ảo Cortana có thể giúp bạn đặt lời nhắc, tìm kiếm thông tin, gửi mail, gọi điện, gửi tin nhắn văn bản, theo dõi bưu kiện, bật tắt wifi,… Tuy nhiên, Cortana vẫn chưa được Microsoft đầu tư hoàn hảo do đó so với những thương hiệu ông lớn trong nền công nghệ AI thì nó vẫn còn nhiều thiếu sót.

Trợ lý ảo Cortana của Microsoft (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Account Executive là gì? Yêu cầu công việc đối với Account Executive

Amazon Alexa

Chúng ta vẫn thường biết đến Amazon với sàn thương mại điện tử nổi tiếng toàn cầu thì Amazon còn là nhà đầu tư lớn vào mảnh trí tuệ nhân tạo. Bạn có thể tương tác với Amazon Alexa bằng giọng nói để thực hiện nhiều chức năng như: đọc sách; phát podcast; chọn bài hát; cài đặt báo thức; cung cấp thông tin thời tiết, giao thông, thể thao… Ngoài ra, Alexa còn có thể điều khiển từ xa các thiết bị thông minh trong gia đình và còn hơn thế là bạn có thể đặt Pizza bằng Alexa.

Trợ lý ảo Alexa với nhiều tính năng thú vị (Nguồn: Internet)

Xem thêm: VJ là gì? VJ là nghề gì? Tố chất cần có để thành công với nghề

Jarvis

Jarvis là sản phẩm của cha đẻ Facebook – Mark Zuckerberg, anh đã thử nghiệm nó ngay chính tại ngôi nhà của mình. Không chỉ xuất hiện trên điện thoại, trợ lý ảo Jarvis có ở tất cả mọi nơi trong không gian nhà như tivi, đèn, lò nướng bánh, tủ lạnh, máy giặt,… thậm chí còn làm cả nhiệm vụ bảo vệ và trông coi trẻ. Nhược điểm lớn nhất của ứng dụng này là nó chỉ được sử dụng bởi người dùng ở nước Anh.

Trợ lý ảo Jarvis công cụ tiện ích cho cuộc sống hiện đại (Nguồn: Internet)

Có lẽ trợ lý ảo chưa quá quen thuộc với người dân Việt tuy nhiên nếu đã biết cách sử dụng, nó sẽ trở thành một công cụ hữu ích cho cuộc sống. Hy vọng với những thông chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực này. Đừng quên truy cập blog CareerViet để tham khảo thêm nhiều bài viết hay khác.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *