Trình dược viên OTC làm công việc gì? Kỹ năng cần có khi ứng tuyển

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  • Tìm việc tại Bắc Ninh
  • Việc làm Bắc Giang
  • Việc làm designer

Trình dược viên OTC là công việc đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ theo đuổi ngành y học. Vậy công việc của trình dược viên OTC là gì chưa? Phải làm gì để trở thành một trình dược viên OTC? Mọi thắc mắc sẽ được CareerViet giải đáp thông qua bài viết sau đây.


Việc làm trình dược viên otc

1. Trình dược viên OTC là ai?

Trình dược viên là những người giới thiệu thuốc hay nói cách khác là bên trung gian liên kết giữa công ty về y tế, dược phẩm với các chuyên gia y tế hoặc người tiêu dùng.

Các chuyên gia y tế được đề cập ở đây đó chính là các bác sĩ, y tá, dược sĩ,… Họ làm việc ở các phòng khám, trung tâm, bệnh viện, nhà thuốc.


Trình dược viên OTC là gì?

OTC là viết tắt của từ Over The Counter, thường được sử dụng để chỉ các loại thuốc không kê đơn. Các loại thuốc này sẽ được bán trực tiếp cho người tiêu dùng mà không cần thông qua đơn thuốc của bác sĩ.

Trình dược viên OTC chính là những người thuộc các công ty sản xuất và họ có nhiệm vụ là giới thiệu và phục các nhà thuốc bán thuốc của họ đến tay người dùng. Họ không trực tiếp bán sản phẩm mà là người kết nối các đơn vị sản xuất và nhà thuốc.

2. Vai trò của trình dược viên OTC trong ngành dược

Vai trò của một trình dược viên OTC hết sức quan trọng trong việc đảm bảo sự cân bằng trong việc sử dụng thuốc OTC. Họ chính là trung gian giúp bệnh nhân hiểu và áp dụng các thông tin về y tế. Công việc của trình dược viên sẽ góp phần giúp bệnh nhân lựa chọn sản phẩm thuốc OTC phù hợp, đề xuất các phương pháp điều trị và giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ khi cần thiết.

Các trình dược viên OTC có vai trò như một dược sĩ, tư vấn cho bệnh nhân các sản phẩm nhằm tăng lợi ích cho người dùng và giảm thiểu rủi ro. Họ ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn và sử dụng các loại thuốc OTC.

3. Mô tả công việc trình dược viên OTC

Để hiểu rõ hơn về công việc này, hãy cùng theo dõi mô tả công việc trình dược viên OTC bên dưới:

– Các trình dược viên sẽ di chuyển đến những vùng khác nhau để nghiên cứu, điều tra, tìm hiểu và khám phá những yếu tố về sức khỏe thể chất mà những người dân thường xuyên gặp phải trong đời sống. Từ đó, họ sẽ tiếp thị những loại thuốc phù hợp với nhu cầu của những người dân nơi đây.

– Giới thiệu các sản phẩm của công ty đến những nhà thuốc và các đại lý bán lẻ thuốc nhỏ lẻ trên thị trường.

– Cung cấp các thông tin cần thiết đến các cơ sở nhập thuốc để họ biết cách sử dụng thuốc.

– Vận dụng sự hiểu biết, các kiến thức và kỹ năng về y dược để tạo dựng niềm tin của khách hàng cũng như giúp họ hiểu được tác dụng của sản phẩm.

– Tạo dựng mối quan hệ thân thiết với các khách hàng để có thể bán sản phẩm trong tương lai.

– Tư vấn cho khách và đưa ra nhiều sự lựa chọn đa dạng theo mẫu mã và phân khúc giá để khách có thể lựa chọn.

– Đạt KPI và lên kế hoạch để thực hiện công việc cho những tháng sau đó.


Mô tả công việc trình dược viên OTC

4. Yêu cầu tuyển dụng của vị trí trình dược viên OTC

Việc làm trình dược viên OTC thường phù hợp với những người có cá tính riêng biệt. Họ thường là những người thích phiêu lưu, khám phá, không ngại mạo hiểm, tham vọng và quyết đoán. Những người làm trong lĩnh vực này thường thuộc tuýp người hướng ngoại, nhiệt tình và năng nổ. Các trình dược viên là những người có khả năng thuyết phục và tạo ấn tượng trước khách hàng. 

Công việc này không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết mà còn phải khéo léo trong trong cách ăn nói. Vì vậy mà tỷ lệ người ở lại trong nghề lâu dài không cao do độ khó của công việc và nhiều áp lực phải vượt qua.
>>>Xem thêm: Trình dược viên là ai? Tìm hiểu về công việc của trình dược viên


Yêu cầu tuyển dụng trình dược viên OTC

4.1 Trình độ chuyên môn

Công việc của trình dược viên OTC không chỉ đơn thuần như một nhân viên bán hàng khác. Vì tính chất công việc liên quan đến thuốc, hợp chất chứa nhiều thành phần hóa học phức tạp nên yêu cầu đầu tiên khi bước chân vào nghề đó chính là trình độ chuyên môn.

Yêu cầu cơ bản đối với các trình dược viên OTC là bằng cấp chuyên ngành dược từ Trung cấp cho đến Cao đẳng. Chuyên môn là yêu cầu đầu tiên để các nhà tuyển dụng xem xét trình độ của một trình dược viên, đơn giản vì sản phẩm bạn phân phối có liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Vì vậy, không am hiểu kiến thức chuyên ngành bạn khó có thể trở thành trình dược viên.

4.2 Kỹ năng, tố chất

Nhiều bạn trẻ có đầy đủ kiến thức về chuyên môn nhưng không thể thích ứng được với nghề do sự thiếu hụt trầm trọng về mặt kỹ năng. Ngoài các kiến thức chuyên môn trong ngành thì kỹ năng là yếu tố không thể thiếu vì đặc thù của ngành phải tiếp xúc với khách hàng. Một trình dược viên có đầy đủ trình độ chuyên môn và kỹ năng tốt sẽ tạo ấn tượng mạnh trong mắt các nhà tuyển dụng. Vậy các kỹ năng cần có ở một trình dược viên OTC là gì? Dưới đây CareerViet sẽ gợi ý cho bạn.

4.2.1 Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt

Do đặc thù công việc phải thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với khách hàng về thông tin sản phẩm nên các trình dược viên cần trang bị khả năng giao tiếp tốt, sự tự tin và tạo thiện cảm trước khách hàng. 

Ngoài ra, bạn cần trang bị kỹ năng thuyết phục vì trên thị trường có rất nhiều sản phẩm của các nhà phân phối khác. Bạn phải cho họ thấy được lợi ích và công dụng vượt trội của các loại thuốc này so với các nhà cung cấp khác. Lúc này kỹ năng thuyết phục tốt sẽ rất quan trọng để chinh phục các đối tác “khó tính” như là các dược sĩ, bác sĩ. 


Kỹ năng của vị trí trình dược viên

4.2.2 Biết tạo dựng và phát triển các mối quan hệ

Vì sản phẩm mà bạn giới thiệu có liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người nên rất khó khăn để có thể thuyết phục người mua. Bạn muốn duy trì một lượng khách nhất định thì phải biết duy trì các mối quan hệ cũ, xây dựng và phát triển các mối quan hệ mới.

4.2.3 Có óc tư duy phân tích tốt

Một trình dược viên giỏi phải biết không ngừng mở rộng danh sách khách hàng. Họ liên tục tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới và chăm sóc tốt những khách hàng cũ. Vì vậy một óc tư duy phân tích tốt là một điều không thể thiếu để góp phần gia tăng doanh số và thúc đẩy sự phát triển của công ty.

4.2.4 Sự khéo léo

Một trình dược viên khéo léo luôn biết cách để tìm kiếm và tạo dựng mối quan hệ đối với khách hàng. Dù cho khách hàng có mua sản phẩm của mình hay không thì các trình dược viên vẫn phải cung cấp cho khách hàng các thông tin đầy đủ. Tạo dựng niềm tin và thuyết phục khách hàng mua hàng trong khoảng thời gian sắp tới.

4.2.5 Sự kiên trì

Trong quá trình thuyết phục khách mua hàng bạn có thể gặp những khách hàng khó tính. Những khách hàng này đòi hỏi bạn phải kiên trì và chủ động thì mới có thể đạt được mục tiêu đặt ra.

5. Mức lương của trình dược viên OTC

Mức lương luôn nhận được nhiều sự chú ý của mọi người ở bất cứ ngành nghề nào. Mức lương tuyển dụng trình dược viên OTC không ở một con số cố định mà nó linh động theo hai phần là lương cơ bản và thưởng doanh thu. 
Mức lương cơ bản:

– Đối với sinh viên mới ra trường: 4 – 5 triệu đồng/tháng.
– Đối với người đã có kinh nghiệm làm việc: 7 – 8 triệu đồng/tháng.

Mức lương doanh thu: càng bán được nhiều sản phẩm thì thu nhập của bạn càng cao.

Vì vậy thu nhập của một trình dược viên OTC có thể lên đến con số 20 triệu đồng/tháng.

6. Tìm việc làm trình dược viên OTC ở đâu?

Bạn có thể tìm việc làm trình dược viên OTC thông qua các công ty sản xuất và phân phối thuốc. Nếu bạn chưa tìm thấy một công ty nào cho phù hợp thì bạn có thể tham khảo công việc thông qua các website về việc làm.

Hiện nay website của CareerViet đã cập nhật rất nhiều việc làm trình dược viên OTC với nhiều công ty uy tín và mức lương cạnh tranh. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một vị trí phù hợp với mong muốn. 

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *