Trainee Là Gì? Những Vị Trí Trainee Có Nhiều Triển Vọng Trong Tương Lai

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

 • Tìm việc làm cho nam giới tại Hà Nội
 • Việc làm IT Hải Phòng
 • Tìm việc làm tài xế tại TPHCM

Trainee là một vị trí công việc đang có nhu cầu tuyển dụng tăng cao tại nhiều doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ một cách tường tận về tính chất công việc của vị trí này. Thông qua bài viết hôm nay, CareerViet sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề Trainee là gì cũng như tiềm năng phát triển của vị trí Trainee trong tương lai.

Trainee là gì?

Trainee là gì? Đây là thắc mắc chung của nhiều người. Trên thực tế, nếu dựa theo từ điển tiếng Anh thì Trainee được dịch ra với khá nhiều nghĩa, tùy thuộc vào tính chất của từng ngành, từng lĩnh vực thì Trainee sẽ được hiểu theo nhiều khái niệm khác nhau. Một số nghĩa thông dụng của Trainee được biết đến đó là:

 • Thực tập sinh – người học nghề.
 • Xét theo tính chất của các chuyên ngành: Sinh viên thực tập (ngành điện tử viễn thông), người được đào tạo, người tập sự (ngành kinh tế), người thực tập (ngành kỹ thuật chung).

Về bản chất, Trainee đóng vai trò như một nhân viên bình thường trong cơ cấu của tổ chức, công ty. Chỉ khác ở chỗ là các thực tập sinh sẽ tham gia khung chương trình vừa học, vừa làm. Thời gian cho mỗi đợt thực tập như vậy sẽ diễn ra từ 6 đến 20 tháng, tùy vào từng quy định của công ty cũng như kỹ năng của từng Trainee. Hiện nay, các chương trình thực tập sinh được tổ chức rộng rãi không chỉ tại Việt Nam mà có tương đối nhiều công ty trên thế giới để tuyển chọn nhân tài về cho doanh nghiệp. Điều này vừa giúp nâng cao được chất lượng nguồn nhân sự, vừa tạo cơ hội để nhà tuyển dụng sàng lọc được nhân viên phù hợp với văn hóa của công ty mình.

Trainee là gì là câu hỏi chung của nhiều người (Nguồn: Internet)

Sự khác biệt giữa Trainee và Intern

Bên cạnh tìm hiểu Trainee là gì, bạn cũng cần biết cách phân biệt hai khái niệm Trainee và Intern. Thực tế, hai cụm từ này đều có nghĩa là thực tập. Tuy nhiên, điểm khác nhau mấu chốt nhất giữa hai khái niệm này đó là bản chất cũng như việc sử dụng hàng ngày.

Theo đó, một Trainee sẽ được đào tạo và huấn luyện dựa trên chương trình riêng của công ty. Trong đó, có những yêu cầu cao để đáp ứng tốt với công việc cũng như mức độ cạnh tranh lớn. Công ty thường sẽ yêu cầu các Trainee làm việc full-time như vị trí của một nhân viên chính thức trong doanh nghiệp. Do đó, đây là vị trí phù hợp chủ yếu cho những bạn sinh viên năm cuối, trong lúc đang đợi nhận bằng hoặc mới tốt nghiệp.

Đối với Intern, vị trí này sẽ thích hợp dành cho sinh viên năm 3, năm 4 hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về các chương trình thực tế. Các bạn Intern sẽ tham gia làm việc như một học phần trong học tập mà họ cần phải hoàn thành để có thể bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng giải quyết công việc thực tế.

Trainee và Intern là hai khái niệm khác nhau về bản chất cũng như việc sử dụng hàng ngày (Nguồn: Internet)

Những vị trí Trainee nào đang được tuyển dụng phổ biến hiện nay?

Như đã đề cập, Trainee là vị trí có nhu cầu tuyển dụng tăng cao trên thị trường việc làm hiện nay. Dưới đây là một số vị trí Trainee được nhiều công ty, doanh nghiệp tìm kiếm để bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Quản trị viên tập sự (Management Trainee)

Trainee Management hay còn được biết đến với cái tên khác là quản trị viên tập sự. Đây là một trong những vị trí được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển và cũng đang dần trở thành xu hướng mới của các bạn trẻ hiện nay.

Bản chất của vị trí

Quản trị viên tập sự sẽ phù hợp cho những sinh viên từ năm 2 trở đi hoặc đối tượng đã tốt nghiệp và đã có kinh nghiệm làm việc tại các công ty có quy mô. Mục đích của dự án này chính là tìm kiếm những nhân tài, những người có bản lĩnh cho doanh nghiệp, tổ chức. Hiện nay, theo sự phát triển không ngừng của xã hội thì vị trí quản trị viên tập sự này cũng dần có điều kiện để mở rộng hơn. Rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn tham gia vào chương trình Trainee Management và đáp ứng khá tốt với những yêu cầu có trong dự án. Một điểm cộng khác của dự án này đó là bên cạnh việc được trải thực tế thì các bạn còn được định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Quá trình trở thành Management Trainee

Để có thể trở thành một Trainee Management thực thụ thì bạn cần phải vượt qua và đáp ứng những bài kiểm tra như sau:

 • Vòng CV: Nhà tuyển dụng sẽ dựa trên thông tin trong CV mà bạn cung cấp để có thể đưa ra những nhận định, đánh giá ban đầu về bạn. Chính vì vậy, việc thiết kế CV sao cho độc đáo và ấn tượng đóng vai trò rất quan trọng để tạo cơ hội đi tiếp tới những vòng tiếp theo.
 • Vòng kiểm tra giấy: Bạn sẽ phải tham gia làm bài kiểm tra trên giấy để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được chỉ số IQ/EQ, khả năng số, khả năng logic cũng như tính cách… của bạn. Một điều cần lưu ý là các bài kiểm tra như vậy sẽ được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do đó, để có thể hoàn thành bài thi thành công thì bạn nên tìm hiểu trước về các dạng bài và tiến hành làm thử để quen tâm lý khi làm bài thi thật.
 • Vòng phỏng vấn ban đầu: Ở vòng này, bạn sẽ trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc người đại diện của công ty và họ sẽ đưa ra các nhận định, đánh giá về bạn dựa trên các kỹ năng hoặc kinh nghiệm mà bạn đã đề cập trong CV.
 • Vòng phỏng vấn chuyên sâu: Đây sẽ là bài thi cuối cùng trong chương trình Management Trainee. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ đặt cho bạn các câu hỏi gợi mở để tìm hiểu nhiều hơn về lối suy nghĩ cũng như tính cách của bạn. Đây là cơ hội để bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng liệu bạn có phù hợp với chỉ tiêu mà họ mong muốn hay không.

Trainee Management là một trong những vị trí được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển

(Nguồn: Internet)

Human Resources Trainee

Human Resources Trainee hay còn được biết đến với tên gọi khác là thực tập ngành quản trị nhân sự. Vị trí này có nhiều điểm khác biệt so với khái niệm về Trainee là gì.

Bản chất việc làm

Human Resources Trainee là vị trí dưới trướng của bộ phận quản lý nhân sự. Cụ thể, công việc chính mà một Human Resources Trainee đảm nhiệm có sự liên quan đến việc tuyển dụng, tức là xây dựng, phát triển và duy trì nguồn nhân lực tiềm năng cho công ty. Có thể thấy, vị trí này đóng vai trò quan trọng, giúp tìm kiếm nhân tài để có thể góp phần vào sự phát triển đi lên của doanh nghiệp. Một số công việc mà Human Resources Trainee cần thực hiện như: Tìm CV và lọc CV tiềm năng của ứng viên; thực hiện phỏng vấn ứng viên; hỗ trợ cho các hoạt động huấn luyện nội bộ; hỗ trợ cho các hoạt động bộ phận nhân sự; hỗ trợ một số công việc khác của phòng nhân sự khi được yêu cầu…

Những tiêu chuẩn mà ứng viên cần đáp ứng

Vị trí Human Resources Trainee thường sẽ không bao gồm các yêu cầu nghiêm ngặt như Trainee Management. Để có thể ứng tuyển thành công công việc này, bạn cần đáp ứng một số điều kiện đơn giản như sau:

 • Sinh viên tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng theo các chuyên ngành liên quan đến các lĩnh vực như kinh tế, quản lý kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực,…
 • Ưu tiên những ứng viên có trình độ ngoại ngữ (Tiếng Anh) tốt ở cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết.
 • Sử dụng thành thạo kỹ năng tin học văn phòng.
 • kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Nhanh nhẹn, ứng biến tốt.
 • Có đam mê và định hướng lâu dài với ngành nghề này.

Human Resources Trainee là vị trí đảm nhiệm có sự liên quan đến việc tuyển dụng (Nguồn: Internet)

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp gì cho Trainee trong quá trình thực tập?

Ở thời điểm hiện tại, các bạn sinh viên nhận được lợi thế lớn nhất từ sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo (AI) và nhiều ứng dụng hữu ích khác. Nếu AI có thể hỗ trợ cho nhiều ngành công nghiệp ở gần như mọi lĩnh vực phát triển thì nó cũng sẽ là một bệ đỡ chắc chắn để các Trainee trau dồi kiến thức.

Từ những dẫn chứng có thể dễ dàng nhìn thấy, các bạn trẻ ngày nay có thể tiếp cận được nhiều nguồn kiến thức hơn, thậm chí có thể kết nối với những chuyên gia trong một lĩnh vực để xin lời khuyên. Dưới đây là một số lợi ích khác mà bạn có thể khai thác từ việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo trong quá trình học và làm việc.

Cá nhân hóa lộ trình học tập

Một người thường tốn nhiều thời gian để biết biết được cách học nào phù hợp với bản thân, Không có ai giống nhau hoàn toàn về mindset học và thời gian “thẩm thấu” kiến thức. AI là cứu tinh giúp bạn phân tích hiệu suất học tập và những kinh nghiệm tích cóp được trong quá trình thực tập. Bạn có thể lên kế hoạch theo dõi mục tiêu cụ thể và dùng chúng để điều chỉnh chương trình học tập theo sở thích cá nhân.

Ngoài ra, nếu đã biết cụ thể hơn về nội dung công việc và những yêu cầu cần thiết cho vị trí học việc của mình. Bạn có thể đào sâu hơn về chuyên môn bằng cách tiếp cận thông tin có ích trên mạng hoặc tìm hiểu những khóa học online. Điểm này có thể củng cố kiến thức của bạn, đồng thời khiến người phụ trách nhìn nhận tốt hơn về thái độ cầu tiến của bạn.

Tạo nội dung tự động

Rất nhiều ứng dụng đã được cập nhật trí tuệ nhân tạo vào hệ thống. Điển hình là Powerpoint, bạn có thể nhập thông tin vào và ứng dụng sẽ tự phân bố nội dung vào các slide trình chiếu. Bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian để tập trung hơn vào nội dung của buổi thuyết trình hôm sau để gây ấn tượng với cấp trên đấy.

Phát hiện lỗi sai và điều chỉnh

Có rất nhiều vấn đề mà bạn có thể tìm ra giải pháp thông qua mạng Internet. Ví dụ như trước đây bạn chỉ có thể nhờ sự hỗ trợ của giáo viên để chấm điểm bài luận, bài báo cáo của mình. Thì nay, đã có rất nhiều ứng dụng có thể thực hiện tác vụ phát hiện điểm cần cải thiện. Bạn có thể sử dụng các phần mềm như Google Docs để phát hiện lỗi chính tả hoặc Grammarly để cải thiện chất lượng bài viết của mình.

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, trí tuệ nhân tạo cũng có những mặt bất lợi mà các Trainee tương lai nên cân nhắc trước khi sử dụng. Việc áp dụng AI vào mọi hoạt động sẽ khiến bạn phụ thuộc vào hệ thống “ảo” này. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ đối mặt với việc giảm tính tò mò, mất cảm hứng sáng tạo và không có khả năng tự khám phá. Các bạn Trainee nên sử dụng AI ở mức độ phù hợp, biến chúng trở thành công cụ hỗ trợ trong quá trình phát triển của mình.

AI là công cụ tuyệt vời giúp Trainee khai thác tiềm năng của bản thân (Nguồn: Internet)

Trên đây là các thông tin về vấn đề Trainee là gì cũng như những kiến thức liên quan đến ngành nghề này. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ có những nhìn nhận, đánh giá khách quan hơn về công việc của ngành nghề phổ biến này. Ngoài ra, nếu định hướng và có nhu cầu ứng tuyển các vị trí Trainee, truy cập ngay CVHay.vn để tham khảo cách thiết kế CV sao cho ấn tượng và phù hợp với yêu cầu từ nhà tuyển dụng, nâng cao cơ hội trúng tuyển công việc mong muốn. Đừng quên truy cập CareerViet để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến khác cũng như tìm kiếm các tin tuyển dụng chất lượng.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *