Tính cách là gì? Nguyên nhân hình thành và cách phân biệt

Tính cách là gì? Nguyên nhân hình thành và cách phân biệt

Việc hiểu rõ tính cách của một người giúp chúng ta cảm thấy thoải mái trong khi trò chuyện, giao tiếp với người đó. Vì vậy, để mối quan hệ thêm tính gắn kết và thân mật, bạn nên dành thời gian xác định chính xác tính cách của chính mình và người đối diện. Vậy, tính cách là gì? Làm thế nào để xác định tính cách con người đúng chuẩn? CareerViet sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề này qua bài viết hôm nay.

Tính cách là gì?

Tính cách là gì? Cụm từ này dùng để diễn tả các đặc điểm về tính chất, nội tâm bên trong của mỗi người. Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến hành động, lời nói và suy nghĩ của từng người. Đây chính là nhân tố quan trọng giúp thể hiện bản chất của mỗi người. Trong đó, các đặc điểm để miêu tả về hành vi thường được đề cập như nhạy cảm, mạnh mẽ, lý trí, nhiệt tình, kiên trì… Tính cách có tính ổn định và thường hiếm khi thay đổi dù ở độ tuổi nào hay môi trường sống nào đi chăng nữa.

Người ta thường đánh giá, nhận xét về hành động, lời nói và đôi khi là suy nghĩ của một người để nói về tính cách con người đó, cuối cùng, họ sẽ suy ra bản chất sau cùng của người đối diện. Thông thường thì tính cách sẽ được chia thành hai loại, đó là tính xấu và tính tốt. Tốt và xấu sẽ tùy theo quan niệm của đa số người dân. Tuy nhiên, đối với những tính cách mà tỷ lệ số người cho là xấu bằng số người cho là tốt hay không ai đánh giá tốt xấu gì cả thì chúng ta nên xem xét lại trong từng trường hợp cụ thể hoặc gắn các quan điểm trung lập cho những tính cách này.

Tính cách con người có thể dựa trên sự tiếp xúc trực tiếp với người đó hoặc thông qua các bài test đánh giá để suy ra những đặc điểm về tính cách của họ. Hiện nay, có rất nhiều website hỗ trợ chức năng thực hiện bài test tính cách. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên lựa chọn các trang web uy tín, có độ chính xác cao, chẳng hạn như bài trắc nghiệm tính cách DISC của CareerViet . Bài test đã có hơn 1000 người tham gia thực hiện và hầu như đều nhận được những đánh giá tích cực về tính chính xác của bài kiểm tra này.

Tính cách là gì là thắc mắc chung của nhiều người (Nguồn: Internet)

Tổng hợp tính cách con người thường thấy

Tính cách con người có thể giúp thể hiện phần nào suy nghĩ, hành động và lời nói của người đó. Vậy nên, việc tìm hiểu rõ tính cách của những người xung quanh sẽ giúp chúng ta giao tiếp dễ dàng hơn, tránh mắc một số lỗi cơ bản khiến các mối quan hệ có nguy cơ “rạn nứt”. Dưới đây là tổng hợp tính cách con người thường thấy cùng một số đặc điểm nổi bật đi kèm:

Người có nguyên tắc

Người nguyên tắc có tính cách là gì? Thực tế, tuýp người này sống rất tự chủ, có mục đích sống rõ ràng và luôn tìm kiếm những điều hoàn hảo. Họ là những người rất tận tâm, chu đáo, sống và làm việc dựa trên những nguyên tắc nhất định. Đặc biệt, người có nguyên tắc luôn mang lại cảm giác vô cùng mạnh mẽ về vấn đề sai – đúng. Họ sống có tổ chức, trật tự và không ngừng nỗ lực để duy trì các tiêu chuẩn cao nhất. Với tính cách như vậy, đôi khi, họ sa đà vào sự quá nguyên tắc khiến cho nhiều người xung quanh cảm thấy khó chịu.

 • Điểm mạnh: sáng suốt, thực tế, khôn ngoan và cao thượng
 • Điểm yếu: thường mất kiên nhẫn và dễ oán giận.
 • Động lực cốt lõi: luôn cố gắng vươn lên để nhận các giá trị cao hơn, khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp. Luôn kiên định với lý tưởng của chính mình và nỗ lực để trở nên hoàn hảo.

Tham khảo một số bài viết về ngành nghề hot nhất hiện nay:

 • Ngành Y Dược Thi Môn Gì? Các Chuyên Khoa Ngành Y chi tiết nhất
 • Ngành ngân hàng là gì? Ngành tài chính ngân hàng học trường nào?
 • Ngành kinh tế quốc tế là gì? Trường đại học nào đào tạo uy tín?

Người nguyên tắc sống có tổ chức và luôn duy trì các tiêu chuẩn cao nhất (Nguồn: Internet)

Người sống tình cảm

Tuýp người sống tình cảm thích giãi bày nỗi niềm và muốn sống hòa hợp với mọi người xung quanh. Họ luôn có xu hướng làm những việc để cố gắng khiến người khác cảm thấy hài lòng, không muốn bị xem thường. Dấu hiệu nhận biết nổi bật của những người sống tình cảm là sự thân thiện và rất dễ cảm thông. Họ cực kỳ hào phóng và gần gũi, sẵn sàng hy sinh bản thân của mình nhưng đôi khi cũng hay ưa nịnh và ủy mị khiến người khác cảm thấy khó chịu.

 • Điểm mạnh: Luôn khiến mọi người xung quanh cảm thấy ấm áp, được yêu thương và nhận về sự trân quý từ họ.
 • Điểm yếu: Có tính chiếm hữu cao trong các mối quan hệ người thân, bạn bè. Đôi khi thiếu đi sự lý trí và chỉ nhận thấy những nhu cầu của riêng mình.
 • Động lực cốt lõi: Luôn mong muốn được yêu thương, được thể hiện các cảm xúc thật và trở nên đặc biệt trong mắt của mọi người.

Xem thêm:

 • Truyền thông đa phương tiện là gì? Trường nào đào tạo uy tín?
 • Kỹ sư hóa học là gì? Cơ hội việc làm và mức lương như thế nào?

Người tham vọng

Người tham vọng có tính cách là gì? Đặc trưng của nhóm người này đó là luôn vạch định mục tiêu và có được động lực, nhận thức để đạt được mục tiêu đề ra. Họ luôn nỗ lực, cố gắng hết mình để thành công và giành được sự ngưỡng mộ, tôn trọng từ mọi người xung quanh.

Tính cách con người tham vọng dễ tạo được sự tin tưởng đối với người khác. Họ luôn sống có hoài bão, tài năng và lúc nào cũng tràn đầy năng lượng. Đặc biệt, họ còn là những người có vẻ ngoài đĩnh đạc, tài năng ngoại giao tốt và đôi khi cũng quan tâm thái quá đến hình ảnh bên ngoài.

 • Điểm mạnh: quyết tâm, có ý chí vươn lên để đạt được thành tựu trong sự nghiệp và cuộc sống.
 • Điểm yếu: Thường xuyên rơi vào tình trạng “nghiện việc” và luôn muốn cạnh tranh đến cùng với người khác.
 • Động lực cốt lõi: Muốn được công nhận và trở nên khác biệt. Thích nhận sự chú ý và ngưỡng mộ từ người khác.

Xem thêm:

 • Ngành xã hội học là gì? Ngành xã hội học có tương lai không?
 • Ngành khoa học máy tính là gì? Cơ hội việc làm và mức lương chi tiết

Người tham vọng luôn vạch định mục tiêu trong cuộc sống (Nguồn: Internet)

Tính cách Individualist

Người có tính cách Individualist là tuýp người suy nghĩ sâu sắc và lý trí, yêu thích sự đổi mới. Tuy nhiên, họ thường hay giấu giếm và sống khá tách biệt. Họ luôn hướng tới vẻ đẹp tri thức, muốn làm giàu kiến thức, vốn sống của bản thân. Vì thế, đối với họ, mọi thứ đang diễn ra đều phải có ý nghĩa. Điểm đặc biệt của những người này đó là họ không thích bày tỏ cảm xúc thật ra bên ngoài.

 • Điểm mạnh: biết kiềm chế cảm xúc của mình, giữ được sự cân bằng trong công việc và cuộc, biết điều gì nên và không nên làm.
 • Điểm yếu: khá lập dị, tách biệt với mọi người và sống khá cứng nhắc.
 • Động lực cốt lõi: muốn được sở hữu vốn kiến thức lớn, hiểu biết hết tất cả mọi thứ để bảo vệ bản thân trước những mối đe dọa từ những người xung quanh.

Xem thêm

 • Thương mại quốc tế là gì? Phân tích khái quát về thương mại quốc tế
 • Ngành thương mại điện tử là gì? Trường nào đào tạo uy tín nhất hiện nay?

Người sâu sắc

Tính cách con người sâu sắc thường rất lạc quan và ổn định. Họ là những người sống cởi mở và rất đáng để tin cậy. Họ dễ tiếp thu các kiến thức mới khiến cho mọi người đều cảm thấy an tâm, yên lòng. Đặc biệt, những người thuộc nhóm tính cách này luôn muốn mọi thứ được vận hành mượt mà, không xảy ra bất kỳ mâu thuẫn nào. Tuy nhiên, chính điều đó khiến họ đôi khi trở nên tự thỏa mãn và luôn đơn giản hóa vấn đề trong những tình huống, sự việc căng thẳng khiến mọi người cảm thấy họ không thật sự chú tâm vào việc giải quyết vấn đề đó.

 • Điểm mạnh: thân thiện, điềm tĩnh, cởi mở và hành động chín chắn.
 • Điểm yếu: khá bướng bỉnh, đôi khi thích “drama hóa” mọi chuyện.
 • Động lực cốt lõi: muốn tạo ra sự hài hòa, tránh căng thẳng, mâu thuẫn và ít có sự thay đổi.

Xem thêm

 • Ngành công tác xã hội là gì? Có nên học ngành công tác xã hội?
 • Ngành cơ điện tử là gì? Học trường nào tốt? Tìm hiểu từ A – Z

Người sâu sắc điềm tĩnh và cởi mở với mọi thứ xung quanh (Nguồn: Internet)

Lạc quan

Người lạc quan có tính cách là gì? Hầu hết những người thuộc tuýp người này luôn giữ được sự nhiệt tình vốn có. Họ sẽ chủ động tham gia vào những hoạt động công cộng với thái độ cởi mở, vui vẻ, thể hiện sự ham học hỏi và luôn khao khát thúc đẩy ý tưởng mới. Có thể nói, đây là nhóm người có tính cách hướng ngoại, luôn lạc quan và linh hoạt.

Đặc trưng nổi bật nhất của những người này là sự yêu đời, vui vẻ và thái độ tích cực. Tuy nhiên, có lúc họ cũng rất tiêu cực với mọi thứ xung quanh nhưng luôn có xu hướng che dấu và không bộc lộ cảm xúc thật.

 • Điểm mạnh: giữ được tinh thần tích cực và có nhiều cơ hội phát triển bản thân.
 • Điểm yếu: thường tiêu cực một mình, không muốn chia sẻ với mọi người.
 • Động lực cốt lõi: luôn muốn duy trì sự hạnh phúc và tự do. Không muốn từ bỏ những trải nghiệm tốt, cố gắng giữ cho mình một tinh thần hào hứng, bận rộn.

Xem thêm:

 • Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì? Tìm hiểu từ A – Z chi tiết
 • Ngành kế toán là gì? Nên học trường nào? Tìm hiểu từ A – Z

Tính cách 4D

Tính cách 4D là gì? Đây được định nghĩa là tính cách thể hiện dám cái tôi cá nhân và dám đi ngược lại số động để thực hiện những điều mà mình yêu thích. Họ được người khác nhớ tới nhờ sự “dị biệt” của bản thân trong một tập thể, một tổ chức. 4D là tính cách lập dị và khác người. Tuy nhiên, cụm từ này dùng để chỉ tính cách “khác biệt” theo chiều hướng tích cực và đúng pháp luật. Trong trường hợp trái pháp luật thì đây chính là kiểu tính cách “quái gở” và đáng bị lên án trong xã hội chứ không phải nói tới tính cách 4D.

Tính cách 4D là những người dám thể hiện cái tôi cá nhân (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân hình thành nên tính cách

Tính cách của một người có thể được hình thành và bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân như sau:

 • Quá trình nuôi dưỡng: Gia đình chính là một xã hội thu nhỏ để mọi đứa trẻ được rèn luyện về cách ứng xử, hành vi và chuẩn mực đạo đức. Từ khi bập bẹ học nói cho đến khi trưởng thành, gia đình đóng một vai trò rất quan trọng giúp hình thành tính cách của con trẻ. Những bài học được dạy từ gia đình ngay khi còn nhỏ, trẻ vẫn chưa thể nhận thức lại tạo nên tác động rất mạnh mẽ, đi sâu vào tiềm thức của mỗi đứa trẻ và tính cách đó sẽ theo trẻ đến lớn.
 • Môi trường sống: Môi trường sống cũng đóng một vai trò thứ yếu dẫn đến việc hình thành tính cách ở con người. Ví dụ, khi trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường tiêu cực (chẳng hạn như trẻ bị bạo hành) thường có xu hướng bị kích hoạt tính bốc đồng.
 • Yếu tố bẩm sinh di truyền: Các nhà khoa học đã ước tính có khoảng 20 – 60% tính cách được xác định bởi những yếu tố di truyền. Tuy nhiên, thực tế, tính cách không chỉ có một kiểu di truyền cụ thể mà được tạo thành từ nhiều biến thể gen hợp lại, hình thành nên các đặc điểm tính cách.

Quá trình nuôi dưỡng từ gia đình giúp định hình tính cách (Nguồn: Internet)

Tính cách có ảnh hưởng đến công việc không?

Tính cách là gì? Có ảnh hưởng đến công việc không? Đây đều là các thắc mắc chung khi tìm hiểu về vấn đề này. Thực tế, tính cách có ảnh hưởng rất lớn đến định hướng công việc. Đây là cơ sở quan trọng, giúp quyết định sự thành bại trong tương lai. Bởi khi xác định được tính cách của bản thân thì bạn mới biết công việc nào là phù hợp nhất. Điều này sẽ tránh chọn sai nghề và cảm thấy chán nản về sau.

Tùy từng lĩnh vực mà yêu cầu đặt ra về tính cách sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạn như:

 • Người có tính sáng tạo sẽ phù hợp với công việc liên quan đến lên ý tưởng nội dung, thiết kế, quảng cáo,…
 • Đối với người hướng ngoại, có khả giao tiếp tốt nên theo đuổi công việc liên quan đến ngoại giao, phiên dịch, quan hệ công chúng, hướng dẫn viên du lịch.
 • Người hướng nội nên làm công việc lên kế hoạch, trao đổi với khách hàng, những công việc văn phòng.
 • Người có tư duy tốt, cẩn thận, tỉ mỉ phù hợp với công việc kế toán – kiểm toán, phát triển phần mềm, phân tích tài chính.
 • Những người có tính tổ chức, năng động nên theo lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, sự kiện.

Trên đây là các thông tin xoay quanh về vấn đề tính cách là gì. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến mối quan hệ giữa tính cách và công việc để có định hướng nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai. Ngoài ra, nếu có nhu cầu muốn tìm kiếm những mẫu CV đẹp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, truy cập ngay CVHay để tham khảo cách thiết kế CV sao cho độc đáo, nâng cao cơ hội trúng tuyển công việc mong muốn. Đừng quên truy cập CareerViet để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến hiện nay cũng như tìm kiếm các tin tuyển dụng chất lượng khác.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *