Thực tập sinh là gì? Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với vị trí thực tập sinh

Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp và đang muốn tìm hiểu vị trí thực tập sinh tại các doanh nghiệp? Thực tập sinh là gì và khi đảm trách vị trí này sẽ đem lại lợi ích gì cho bạn? Nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu điều gì đối với một thực tập sinh?… Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thực tập thì CareerViet sẽ giúp bạn nắm bắt kỹ hơn về vị trí này nhé!

Thực tập sinh là những bạn trẻ năng động nhưng chưa nhiều kinh nghiệm (Nguồn: Internet)

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh là người tham gia làm việc thực tế tại các doanh nghiệp để học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm về ngành nghề mà mình đã được đào tạo tại trường lớp. Thực tập sinh thường là vị trí dành cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hoặc những bạn đang là sinh viên năm cuối. Công việc chính ở vị trí này là sẽ hỗ trợ công việc khác nhau cho công ty tùy vào từng vị trí và theo sự hướng dẫn của doanh nghiệp.

Tuy không phải là công việc chính thức nhưng là cơ hội để các bạn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp nhằm tích lũy kinh nghiệm. Đây cũng là môi trường mang tính cạnh tranh cao đòi hỏi các ứng viên thực tập sinh phải có nền tảng kiến thức vững chắc.

Thực tập sinh dùng kiến thức đã học ở trường để áp dụng vào thực tế công việc (Nguồn: Internet)

Lợi ích tuyệt vời bạn nhận được khi làm thực tập sinh

Hiện nay, hầu hết các bạn sinh viên đều ứng tuyển vị trí thực tập cho mình từ rất sớm ngay khi bước vào năm cuối trên giảng đường cao đẳng, đại học. Vị trí thực tập sẽ đem lại nhiều lợi ích không thể phủ nhận, vậy các lợi ích đó là gì? Cùng CareerViet khám phá ngay sau đây bạn nhé!

Trải nghiệm thực tế để tìm ra công việc phù hợp với bản thân

Thông thường các ngành học ở trường cao đẳng, đại học sẽ khá rộng và cơ hội tìm việc trong ngành cũng sẽ cao. Tuy nhiên nó cũng sẽ gây bối rối cho các bạn vì không biết nên chọn công việc nào cho phù hợp với năng lực thực sự.

Do đó tham gia thực tập giúp bạn định hướng cụ thể nghề nghiệp, công việc mà mình mong muốn phát triển trong tương lai. Và cũng dựa vào đó để bổ sung những kỹ năng còn thiếu cần thiết cho công việc sau này.

Thực tập sinh sẽ được trải nghiệm thực tế công việc (Nguồn: Internet)

Học hỏi, trau dồi nhiều kinh nghiệm, kỹ năng

Dù bạn là ứng viên đã có kinh nghiệm hay sinh viên mới ra trường thì bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng luôn quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của các ứng viên. Vì vậy thực tập là một cơ hội để các bạn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế. Ngoài ra các bạn còn được học cách giao tiếp với đồng nghiệp, kỹ năng xử lý vấn đề… mà các khóa học lý thuyết không thể dạy được. Vì vậy đừng ngần ngại ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh bạn nhé!

Tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng trong thời gian làm thực tập sinh (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Những thực tập sinh cần lưu ý điều gì?

Làm đẹp cho CV của mình

Nhà tuyển dụng có ấn tượng về bạn hay không, dựa vào kinh nghiệm mà bạn trình bày trong CV. Do đó kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Đừng ngần ngại trình bày những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn đã có được trong quá trình thực tập nhé! Đây cũng là lợi thế để bạn tự tin ứng tuyển vào các vị trí với mức lương hấp dẫn đấy nhé! Hãy chuẩn bị cho mình một CV ấn tượng và nhanh chóng thông qua CV Hay và sẵn sàng gửi đến nhà tuyển dụng ngay khi có cơ hội nhé!

Hãy chuẩn bị một CV thật hoàn chỉnh (Nguồn: Internet)

Tăng thêm thu nhập cho bản thân

Không chỉ học hỏi được cách xử lý công việc thực tế, mà ở vị trí thực tập sinh các bạn còn có thể nhận được mức hỗ trợ từ các công ty. Khoản thu nhập này tuy không cao nhưng đây cũng là cơ hội giúp bạn nhận thức được giá trị của sức lao động giúp bạn quản lý thu chi tốt hơn trong cuộc sống.

Tuy không có lương nhưng thực tập sinh sẽ có mức hỗ trợ phù hợp (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Xây dựng mối quan hệ xã hội từ những bước đơn giản

Mở rộng mối quan hệ

Trở thành thực tập sinh tức là bạn đang mở rộng thêm mối quan hệ của mình với nhiều người có chuyên môn, kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống. Mối quan hệ này sẽ tạo cơ hội cho bạn tiềm năng phát triển nghề nghiệp sau này. Vì vậy hãy duy trì các mối quan hệ này kể cả khi kỳ thực tập kết thúc nhé.

Thực tập sinh tiếp xúc với các nhân viên chính thức để tạo mối quan hệ công việc trong tương lai

(Nguồn: Internet)

Xem thêm: 7 kỹ năng giúp xây dựng mối quan hệ bền vững

Các công việc cụ thể của thực tập sinh

Tùy theo lĩnh vực hoạt động của công ty mà công việc cho thực tập sinh cũng khác nhau. Thông thường ở thời gian đầu thực tập sinh sẽ được dành thời gian cho việc làm quen với văn hóa làm việc của công ty. Đồng thời có thể làm một số công việc cơ bản như photo tài liệu, sắp xếp chứng từ… Sau những ngày làm quen với văn hóa công ty, thực tập sinh sẽ được giao cho một số công việc mang tính chuyên môn hơn như:

 • Lưu trữ giấy tờ, hợp đồng, tài liệu một cách logic
 • Trực điện thoại, trả lời thắc mắc của khách hàng và cung cấp lại thông tin cho công ty
 • Chuẩn bị phòng họp cho cuộc họp sắp diễn ra
 • Hỗ trợ nhân sự chuẩn bị tài liệu cho cuộc họp như tìm kiếm dữ liệu tham khảo, tham gia trình chiếu powerpoint…
 • Được hướng dẫn cách viết báo cáo hàng ngày và gửi lên hệ thống của công ty
 • Kiểm tra và theo dõi việc chuyển phát và nhận bưu kiện chứng từ cho công ty
 • Hỗ trợ vào công tác tổ chức sự kiện hoặc tham gia vào các chương trình do công ty tài trợ

Thực tập sinh sẽ học cách làm việc trong môi trường chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)

Xem thêm: “Ghi điểm” trong thời gian thực tập

Những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với vị trí thực tập sinh

Vì vị trí thực tập sinh chưa yêu cầu cao về chuyên môn nên yêu cầu tuyển dụng thực tập sinh cũng không quá khắt khe. Ngoài việc yêu cầu về việc học năm cuối hoặc đã tốt nghiệp thì một số yêu cầu khác được nhà tuyển dụng quan tâm như:

 • Có kỹ năng tin học văn phòng cơ bản như word, excel, powerpoint…
 • Có các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm
 • Tiếng anh giao tiếp cơ bản
 • Ứng viên phải có kiến thức nền tảng về chuyên ngành muốn ứng tuyển

Ngoài những yêu cầu cơ bản trên thì bạn cũng cần phải có tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, có tính chủ động, có trách nhiệm với việc mình làm.

Tin học văn phòng, giao tiếp, tìm kiếm, quản lý thời gian… là những kỹ năng mềm cơ bản cần có của một thực tập sinh

(Nguồn: Internet)

Mức hỗ trợ của vị trí thực tập sinh

Mục đích chính của thực tập sinh là học hỏi kinh nghiệm và trau dồi thêm kiến thức do đó vấn đề lương không phải là mục tiêu chính. Tuy vậy, hầu hết các công ty hiện nay đều sẽ hỗ trợ một khoản chi phí cho các bạn thực tập nhằm hỗ trợ chi phí ăn uống, đi lại và tạo hứng thú làm việc cho các thực tập sinh. Một số ngành nghề tuyển thực tập sinh có mức lương hấp dẫn hiện nay như:

Ngành IT

Ngành IT là ngành luôn có xu hướng tuyển dụng cao do đó mức lương cho ngành này cũng cao hơn so với các ngành khác. Mức hỗ trợ ngành IT dành cho các bạn thực tập sinh IT dao động từ 2.5-4 triệu đồng/ tháng.

Các bạn hãy tham khảo và tìm kiếm những công việc chuyên ngành công nghệ hot tại những công ty tuyển dụng hàng đầu với mức thu nhập hấp dẫn ngay nhé. Vô vàn công việc dành cho dân IT đang chờ đón các bạn tại VieclamIT.vn

Ngành Marketing

Marketing là ngành được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay vì sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Mức hỗ trợ của thực tập sinh ngành marketing cũng khá hấp dẫn, trong khoảng từ 3,1 triệu đồng/tháng.

Ngành tài chính

Tài chính là ngành luôn luôn đi kèm với sự phát triển của công ty, bất kỳ công ty nào cũng cần nhân viên tài chính, ở vị trí thực tập sinh kế toán mức hỗ trợ mà bạn có thể nhận được trung bình là 3,1 triệu đồng/ tháng.

Thực tập sinh sẽ được hưởng mức hỗ trợ phù hợp tùy vào từng quy định công ty (Nguồn: Internet)

Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp của vị trí thực tập sinh

Tuy là vị trí thực tập sinh nhưng các nhà tuyển dụng cũng sẽ có những phương pháp để chọn lựa ra những ứng của viên sáng giá nhất. Tiêu chí để chọn lựa ứng viên thực tập cũng sẽ khác hơn với việc chọn lựa những người đã có kinh nghiệm. Hãy cùng tìm hiểu một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp cho thực tập sinh nhé.

Bạn có thể giới thiệu về mình?

Khi trả lời câu hỏi này các bạn nên chú ý trả lời một số thông tin sau: Họ và tên, quá trình học tập, trình độ chuyên môn, điểm mạnh, điểm yếu. Hãy trình bày một cách ngắn gọn tránh kéo dài thời gian gây sự chán nản cho người nghe nhé!

Xem thêm: Phỏng vấn việc làm – Những câu hỏi thường gặp

Tại sao bạn lại chọn học ngành này?

Hãy trả lời chân thật theo mong muốn của mình, tránh những lý do chọn lựa do sự tác động từ những người xung quanh.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Đây là câu hỏi mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều hỏi các thực tập sinh. Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên bạn cần định hướng nghề nghiệp của mình là gì và nêu ra mục đích mà bạn muốn hướng đến. Dựa vào câu trả lời của bạn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá mục đích của bạn có chung chí hướng với sự phát triển của công ty họ hay không.

Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Đối với câu hỏi này bạn nên tập trung trả lời về việc nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp của bản thân. Không nên trả lời vấn đề liên quan đến tiền hỗ trợ bạn nhé!

Bạn có mong muốn gì cho vị trí thực tập này?

Mục đích câu hỏi này là giúp nhà tuyển dụng nắm được nguyện vọng của ứng viên để tìm ra thực tập sinh tiềm năng nhất. Bạn có thể đề cao mong muốn nhà tuyển dụng hỗ trợ nâng cao kỹ năng cho mình.

Bạn có muốn hỏi chúng tôi thêm điều gì không?

Đừng quá căng thẳng về câu hỏi này nhé, hãy tìm hiểu về công ty trước khi đi phỏng vấn và đặt những câu hỏi thể hiện sự quan tâm của bạn đến vị trí công việc sẽ làm nếu ứng tuyển thành công.

Bạn hãy “bỏ túi” những câu hỏi cơ bản cho buổi phỏng vấn thực tập sinh (Nguồn: Internet)

Qua những chia sẻ về vị trí thực tập sinh như trên, CareerViet mong muốn các bạn hãy tạo cho mình một CV ấn tượng để gửi đến nhà tuyển dụng kịp thời nhé. Bạn có thể tìm kiếm các công việc hot nhất hiện nay và dễ dàng ứng tuyển công việc phù hợp với kỹ năng của mình thông qua CareerViet.vn. Hãy tự tin đề xuất mức hỗ trợ lương phù hợp với trình độ và kinh nghiệm của mình bằng cách tham khảo cách tính lương tại Vietnamsalary.vn.

Hãy cùng đồng hành với CareerViet để nhận những thông tin nghề nghiệp và cơ hội việc làm nhanh nhất các bạn nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *