Thực tập sinh kinh doanh là gì? Tất tần tật từ A-Z về thực tập sinh kinh doanh

Thực tập sinh kinh doanh là gì đang là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Bởi thực tập sinh kinh doanh là vị trí quen thuộc của nhiều doanh nghiệp hoạt động để phát triển kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên được làm quen và tiếp xúc với đúng chuyên ngành mình đang theo học và hướng tới. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của CareerViet để biết sâu hơn về vị trí này nhé.

Thực tập sinh kinh doanh là gì (Nguồn: Internet)

Thực tập sinh kinh doanh là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm thực tập sinh kinh doanh là gì, bạn nên hiểu về vị trí thực tập trước tiên. Đây là thời điểm những bạn sinh viên đã có nền tảng kiến thức chuyên ngành đi thực tế. Bạn sẽ có cơ hội hiểu hơn về ngành nghề mình theo học để nâng cao kỹ năng, kiến thức, mở rộng mối quan hệ…

Thực tập sinh kinh doanh là nhân viên thử việc tại một văn phòng kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức. Nhưng thực tập sinh không phải là nhân viên chính thức và không có quyền lợi của hợp đồng lao động.

Không quá khó để tìm nơi trở thành thực tập sinh kinh doanh vì đây là ngành đang và sẽ phát triển trong tương lai. Đây là cơ hội giúp các bạn trẻ được làm thực tế và biết về môi trường làm việc chuyên nghiệp. Từ đó có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Thông tin cần nắm rõ đối với vị trí thực tập sinh kinh doanh (Nguồn: Viecngay)

Khi biết thực tập sinh kinh doanh là gì, bạn sẽ hiểu được mục đích của cả hai bên. Có thể nói, đây là công việc có mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các bạn trẻ. Doanh nghiệp sẽ tuyển thực tập sinh kinh doanh để đào bù đắp nguồn nhân lực mới và có khả năng gắn bó được với công ty lâu dài. Thường sinh viên năm 2, năm 3, năm 4 đã có thể tiếp cận để tích lũy kinh nghiệm từ sớm để có cái nhìn tổng quát nhất.

Ngược lại, doanh nghiệp sẽ có nguồn nhân lực mới đóng vai trò để thực hiện những công việc cơ bản. Có thể về sau sẽ đồng hành, tạo được sự uy tín, tin tưởng và trở thành nơi gắn bó lâu dài. Một lực lượng nhân lực mới nhưng không tốn quá nhiều chi phí là những mong muốn đặc trưng về phía doanh nghiệp. Thời gian thực tập sinh là khoảng 2-6 tháng ở các ngành: kinh tế, kế toán, quản trị kinh doanh, marketing, nghiên cứu phát triển,…

Mô tả công việc của thực tập sinh kinh doanh

Như đã tìm hiểu khái niệm thực tập sinh kinh doanh là gì, công việc của thực tập sinh sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với nhân viên chính thức. Nếu là một bạn trẻ chưa có kinh nghiệm thực tế nào thì đây sẽ là thử thách khá lớn. Khi trở thành thực tập sinh kinh doanh, các bạn trẻ sẽ cần tiếp xúc và thực hiện những công việc như:

 • Tìm hiểu và nắm rõ văn hóa, quy trình hoạt động của doanh nghiệp: Đây là công việc đầu tiên cũng như công việc quan trọng nhất của bất cứ thực tập sinh nào. Đối với kinh doanh, thực tập sinh sẽ giữ vai trò là người tiếp xúc với khách hàng. Chính vì vậy, khi làm thực tế, bạn cần phải hiểu rõ về doanh nghiệp cũng như các nguyên tắc để phục vụ giới thiệu công ty cho khách hàng muốn trở thành đối tác.
 • Xây dựng Database các khách hàng: Về cơ bản, đây là công việc chủ yếu mà doanh nghiệp sẽ sắp xếp cho bạn. Giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm khách hàng là nhiệm vụ chính. Vì là kinh doanh nên sẽ có sự áp lực về doanh số. Tuy nhiên, ngoài lương cứng còn có hoa hồng, lợi nhuận cho riêng mình nếu bạn vượt doanh số đề ra. Tùy vào từng doanh nghiệp sẽ có nguồn data khách hàng khác nhau.

Vị trí công việc thường làm của một thực tập sinh kinh doanh

(Nguồn: Tuyển sinh trường Đại học Đông Á Đà Nẵng)

Bên cạnh những công việc nêu trên thực tập sinh kinh doanh còn đi kèm những công việc phụ như sau:

 • Đăng tin tuyển dụng việc làm qua các trang mạng xã hội
 • Liên lạc với khách hàng theo nguồn data có sẵn, hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc của khách hàng.
 • Thực hiện nhiệm vụ văn phòng, chuẩn bị phòng họp hoặc các tài liệu cần thiết.
 • Thực hiện ghi chép biên bản, nội dung cuộc họp, phân loại các loại tài liệu.
 • Gặp gỡ khách hàng, tham gia các sự kiện của công ty.
 • Soạn thảo các hợp đồng, đặt phòng họp theo yêu cầu của cấp trên.

Thực tập sinh kinh doanh có yêu cầu tuyển dụng như thế nào?

Nếu bạn muốn trở thành nhân viên hay chuyên viên kinh doanh trong tương lai thì tập sinh giống như bước khởi đầu để bạn có thể học hỏi kiến thức, có thêm thật nhiều kinh nghiệm khi đi thực tập. Nếu đã biết đến khái niệm thực tập sinh kinh doanh là gì, chắc bạn cũng có thể hiểu sơ qua được những yêu cầu mà nhà tuyển dụng muốn hướng tới khi tuyển thực tập sinh vào làm. Với những yêu cầu đơn giản không cần quá khắt khe, bạn đã có thể thực tập tại các doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Là sinh viên năm 3, năm 4 đang học kinh doanh hoặc những ngành có liên quan như kinh tế, marketing, nhân lực, quản trị,…. tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp.
 • Có thể đảm bảo thời gian làm việc tối thiểu trên văn phòng theo quy định của từng doanh nghiệp.
 • Thành thạo tin học văn phòng, tiếng anh cơ bản.
 • Làm việc có tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, chịu trách nhiệm với các công việc được giao.
 • Có niềm đam mê với kinh doanh.
 • Có thái độ tích cực, năng động, hoạt bát, xử lý nhanh trong mọi tình huống.
 • Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm,…

Thực tập sinh kinh doanh cần có đầy đủ yếu tố học vấn, kỹ năng và thái độ cần thiết (Nguồn: JobsGo)

Mức hỗ trợ lương trung bình của thực tập sinh kinh doanh

Như đã trình bày ở trên đây là cơ hội cho những bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm muốn cọ xát, trải nghiệm công việc thực tế. Vì vậy, mức lương cơ bản mà các doanh nghiệp hỗ trợ cho thực tập sinh sẽ dao động từ 1,5 đến 4 triệu đồng. Nếu bạn tư vấn sản phẩm thành công có thể sẽ nhận được mức hoa hồng xứng đáng.

Đây là lúc bạn sẽ học hỏi kinh nghiệm, tạo dựng mối quan hệ cho công việc về sau nên cũng không cần quá kỳ vọng vào mức thu nhập này. Chắc chắn đây cũng là thời gian cho bạn cảm nhận bạn có thực sự phù hợp với công việc cũng như có thể gắn bó với công ty lâu dài được hay không.

Tìm việc làm thực tập sinh kinh doanh ở đâu?

Để trở thành thực tập sinh kinh doanh, bạn nên chọn những công ty, tập đoàn uy tín. CareerViet sẽ giúp bạn chọn lọc những công ty, doanh nghiệp cần đến vị trí này. Tại đây, bạn sẽ tìm được vô vàn các công việc, ngành nghề vô cùng uy tín. Từ đó, bạn có thể tìm ra cho mình công việc phù hợp với hoàn cảnh và năng lực của bản thân. Số lượng việc làm trên web vẫn cập nhật liên tục để các bạn trẻ có thể khám phá được nhiều ngành nghề liên quan đến kiến thức, chuyên ngành mình đang theo đuổi.

Mức lương cơ bản của thực tập sinh kinh doanh nhận được (Nguồn: JobsGO)

Lời kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn về thực tập sinh kinh doanh là gì và những thông tin liên quan đến vị trí này. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về ngành nghề này cũng như những kiến thức bổ ích. Nếu bạn đang mong muốn ứng tuyển công việc nào hãy đến ngay với CareerViet hay CVHay để tạo CV chất lượng tăng thêm phần trăm trúng tuyển. Bạn cũng có thể truy cập ViẹtnamSalary để đo lương trung bình mức lương từng ngành nghề ở hiện tại hay CareerMap để theo dõi lộ trình thăng tiến nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Phúc Long tuyển dụng | KFC tuyển dụng | Tuyển dụng KFC

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *