Thực Tập Sinh Kế Toán là gì? Tìm hiểu công việc Thực Tập Sinh Kế Toán

Thực tập sinh kế toán là người hỗ trợ công việc trong bộ phận kế toán của các công ty. Đây là công việc rất thích hợp với sinh viên năm 3, năm 4 và sinh viên mới ra trường cần tích lũy kinh nghiệm thực tế. Thế nhưng, bạn đã biết vai trò cụ thể của vị trí công việc này chưa? Công việc mà một thực tập sinh thường làm là gì? Bài viết sau đây của CareerViet sẽ là hành trang cần thiết cho ứng viên tìm việc thực tập sinh kế toán.

1. Tổng quan về vị trí Thực Tập Sinh Kế Toán

Thực tập sinh kế toán là một vị trí tạm thời trong một công ty. Thực tập sinh thường là những sinh viên năm cuối đại học, những người muốn tĩnh lũy kinh nghiệm thực tế trước khi bắt đầu quá trình tốt nghiệp và đi làm.

Do tính chất công việc của thực tập sinh và nhân viên kế toán khác nhau, vì vậy các chính sách về điều kiện không giống nhau. Để trở thành thực tập sinh ngành kế toán, bạn cần có thư giới thiệu của trường và giáo viên. Nếu bạn trở thành sinh viên thực tập, bạn phải tuân thủ các quy định của công ty bạn thực tập.

Mục đích của việc thực tập là giúp sinh viên làm quen với môi trường kinh doanh, rèn luyện kỹ năng thực hành, tích lũy thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm trước khi ra trường. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc trong tương lai và là một phần không thể thiếu trong quá trình tốt nghiệp của sinh viên kế toán.

Thực tập sinh thường có thời gian thực tập khoảng 3-6 tháng. Tuy nhiên, thời gian thực tập có thể dài hay ngắn hơn tùy theo nhu cầu của từng trường hoặc từng công ty.


Thực tập sinh kế toán là ai?

2. Mô tả công việc Thực Tập Sinh Kế Toán

Công việc của thực tập sinh kế toán sẽ không giống nhau vì bạn sẽ phải nhận sự phân công của nhân viên hướng dẫn. Nếu bạn là người ham học hỏi, không ngại công việc, luôn nhiệt tình với công việc mình làm thì bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức từ các nhân viên trong công ty.

Bản mô tả công việc thực tập sinh kế toán thường thấy như sau:

2.1 Tổng hợp, thu thập thông tin

Công việc của kế toán là tổng hợp dữ liệu về thu nhập và chi phí của công ty. Thực tập sinh lĩnh vực kế toán có trách nhiệm hỗ trợ nhân viên kế toán thu thập và thống kê số liệu trên máy tính và giấy tờ.

Việc so sánh số liệu thống kê với thực tế  là vô cùng quan trọng. Công việc này cũng khiến các thực tập sinh phải đau đầu và đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ.

Để tránh sai sót, thực tập sinh phải thực hiện đối chiếu số liệu trên sổ sách với các phiếu thu chi, ghi nợ trực tiếp với khách hàng, gọi điện cho khách hàng để truy vấn, xác thực.


Công việc chính là tổng hợp, thu nhập thông tin để làm số kế toán

2.2 Ghi chép thông tin, số liệu

Tất cả các hoạt động tài chính doanh nghiệp phải được ghi lại một cách đầy đủ và chi tiết, đặc biệt là trên sổ kế toán. Mỗi doanh nghiệp thường có nhiều sổ cái khác nhau, mỗi sổ cái được sử dụng với mục đích riêng. Căn cứ trên các ghi chép hàng ngày, thực tập sinh tổng hợp, phân loại để ghi vào sổ kế toán một cách chính xác nhất.

2.3 Thực hiện báo cáo kế toán

Hàng tháng, nhân viên kế toán phải cung cấp cho bộ phận quản lý của công ty những thông tin cần thiết  để có những điều chỉnh phù hợp trong hoạt động kinh doanh. Để cung cấp những thông tin chính xác và cần thiết cho cấp trên, thực tập sinh cần tổng hợp số liệu từ các sổ tài khoản đã ghi và lập thành báo cáo.

Thông thường thực tập sinh cần tổng hợp hàng tháng, hàng quý và hàng năm, nhưng nhiều doanh nghiệp sẽ yêu cầu bộ phận kế toán làm báo cáo hàng ngày.

3. Yêu cầu tuyển dụng Thực Tập Sinh Kế Toán

3.1 Về trình độ, kiến thức chuyên môn

Tuy các công việc liên quan đến kế toán đặt ra yêu cầu rất cao về trình độ và kiến ​​thức chuyên môn, nhưng lại không khắt khe đối với vị trí thực tập. Yêu cầu mà các công ty thường đặt ra khi sinh viên ứng tuyển vào làm thực tập tại công ty như sau:

– Trình độ cao đẳng hoặc đại học, ngành tài chính, kế toán, kiểm toán hoặc các ngành liên quan.
– Ứng viên sở hữu chứng chỉ Kế toán viên công chứng (CPA) sẽ là ưu thế.
– Có khả năng sử dụng tin học văn phòng, đặc biệt liên quan đến công việc kế toán.
– Có đầu óc nhanh nhạy với số liệu và nghiên cứu, phân tích.
– Có nền tảng kiến thức về nguyên tắc kế toán và thông lệ báo cáo.


Yêu cầu tuyển dụng thực tập sinh ngành kế toán không quá khắt khe

3.2 Về kỹ năng

Tuy công việc kế toán chú trọng nhiều vào kinh nghiệm và bằng cấp, nhưng kỹ năng cũng rất quan trọng giúp bạn làm tốt công việc. Một số kỹ năng cần thiết như:

– Kỹ năng tin học văn phòng: Sử dụng thành  thạo phần mềm Microsoft Office, đặc biệt là Excel, sử dụng phần mềm kế toán như MISA SME.NET, Fast Accounting,…
– Kỹ năng phân tích và quan sát tổng hợp.
– Có khả năng chịu áp lực công việc tốt, vì nghề kế toán chịu nhiều áp lực nên chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả khó lường.
– Có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ của bạn tại nơi làm việc.

3.3 Về phẩm chất

Đáp ứng được yêu cầu về kiến thức, trình độ chuyên môn hay kỹ năng làm việc thôi là chưa đủ. Bạn cần phải có các phẩm chất cần thiết của một nhân viên kế toán như:

– Tinh thần nhiệt tình, siêng năng , ham học hỏi, có trách nhiệm trong công việc.
– Biết lắng nghe và tiếp thu, làm việc hiệu quả.
– Biết vận dụng những kiến ​​thức và kỹ năng đã học vào công việc.
– Tích cách tỉ mỉ, để ý đến tiểu tiết.
– Quan trọng nhất là tính cách trung thực. Công việc của một nhân viên kế toán liên quan trực tiếp đến các khía cạnh tài chính, kinh tế và hoạt động của công ty. Vì vậy, trung thực là một đức tính cần thiết của một nhân viên kế toán.

Đây là những yêu cầu cơ bản mà nhiều công ty đặt ra đối với sinh viên thực tập. Tuy nhiên, với những công ty có quy mô lớn và uy tín trong ngành, họ sẽ có yêu cầu khắt khe hơn.


Bên cạnh kiến thức chuyên môn, phẩm chất là yếu tố quan trọng của nhân viên kế toán

4. Quyền lợi khi ứng tuyển vị trí Thực Tập Sinh Kế Toán

Dấu xác nhận thực tập

Sau khi kết thúc thời gian thực tập, thường là 36 tháng, bạn sẽ nhận được dấu mộc xác nhận thực tập của công ty. Dấu xác nhận thực tập đóng vai trò rất quan trọng để sinh viên hoàn thành chương trình thực tập và tốt nghiệp. Đôi khi, đây cũng là mục đích chính của sinh viên khi muốn ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh kế toán.

Kinh nghiệm thực tế

Điều quan trọng nhất mà thực tập sinh có được khi đi thực tập là kinh nghiệm thực tế. Được làm việc trong môi trường năng động, được sự hướng dẫn tận tình của quản lý, sinh viên đi làm tích lũy được nhiều kinh nghiệm, đó là điều quan trọng nhất mà một sinh viên thực tập ngành kế toán có được.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Nếu sinh viên yêu thích một công ty nào đó và muốn trở thành nhân viên chính thức của công ty sau khi tốt nghiệp thì kỳ thực tập chính là cơ hội tuyệt vời để làm việc lâu dài và gắn bó với công ty. Những ứng viên đã có kinh nghiệm thực tập sẽ dễ  thích nghi với môi trường làm việc và hiểu biết về công việc hơn những ứng viên mới khác.

Nhiều công ty và tập đoàn lớn chỉ tuyển ứng viên đã từng thực tập tại công ty làm nhân viên chính thức.

Kiếm thêm nguồn thu nhập

Tính chất của vị trí thực tập sinh là không cố định, thường chỉ duy trì từ 03 đến 06 tháng. Vì thế chế độ trả lương chưa được chú trọng. Hầu hết các công ty chỉ hỗ trợ phụ cấp cho thực tập sinh.

Điều này cũng giúp các bạn sinh viên có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Theo đó, mức trợ cấp thường thấy ở thực tập kế toán là từ 1,5 triệu đồng/tháng đến 2 triệu đồng/tháng.


Quyền lợi khi ứng tuyển

5. Tìm việc làm Thực Tập Sinh Kế Toán ở đâu?

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên kế toán nên bắt đầu tìm việc thực tập sinh kế toán để tích lũy kinh nghiệm. Một số phương pháp tìm kiếm hiệu quả mà bạn có thể sử dụng là:

-Tìm kiếm tin tuyển dụng trên các hội nhóm tuyển dụng.
-Tra cứu tại website của công ty, doanh nghiệp.
– Tham gia ngày hội việc làm của trường học.

Trong thời đại 4.0 ngày nay, tìm việc làm đã không còn quá khó khăn với ứng viên. Một phương pháp tìm việc được nhiều ứng viên tin tưởng chính là các trang tin tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu nguồn tuyển dụng không uy tín, minh bạch, sinh viên rất dễ bị lừa.

Vì vậy CareerViet.vn sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho ứng viên. Tại đây sinh viên có thể xem danh sách các doanh nghiệp đang tuyển thực tập sinh kế toán, sau đó chọn công ty phù hợp.

Hy vọng những thông tin mà CareerViet chia sẻ ở trên đã cung cấp cho các bạn cẩm nang nghề nghiệp hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí thực tập sinh kế toán.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *