Tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

CGV Tuyển Dụng

Tuyển Dụng BIDV

Tuyển Dụng Giao Hàng Tiết Kiệm

Tạo sự cân bằng trong công việc và cuộc sống là điều ai cũng mong muốn nhưng làm thế nào để có được điều đó thì không phải ai cũng biết cách.

Những vấn đề thiết yếu trong cuộc sống như công việc, gia đình, những mối quan hệ, những thách thức, … tất cả chúng ta đề phải đối diện hàng ngày, căng óc ra để giải quyết. Chính vì vậy đôi khi chúng ta dường như quên mất bản thân, không còn nhớ được rằng cuộc sống cần phải có những lúc nghỉ ngơi, những lúc sống – cho – mình. Vậy nên, tạo được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một phần tất yếu trong rất nhiều những điều quan trọng khác trong cuộc sống của bạn.


Tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Sau đây là 9 cách để giúp bạn có được điều đó, giúp bạn có được một cuộc sống dễ chịu mà không cần cắt giảm quá nhiều những quan trọng của mình.

1. Đừng hốt hoảng
Thậm chí khi bạn cảm thấy sợ hãi vì một việc gì đó, cũng đừng nên hốt hoảng và giải quyết mọi việc theo kiểu “cho xong”. Hãy từ từ suy nghĩ thật thấu đáo và nhất là phải bình tĩnh, từng bước tìm ra đầu mối của vấn đề để giải quyết. Nếu được bạn có thể tìm đến nhà tư vấn hay một người mà mình tin tưởng để có những giải pháp tốt nhất cho vấn đề bạn đang gặp phải, chí ít cũng là để có người chia sẻ cùng bạn.

2. Có niềm tin
Có thể bạn không theo Đạo hay một đức tin nào đó, nhưng trong những trường hợp mà bạn cảm thấy mất phương hướng thì hãy tìm cho mình một nơi để đặt niềm tin, một nơi có thể “cứu rỗi linh hồn” cho bạn. Hoặc cách khác là bạn hãy nghĩ về những mục tiêu, những ước mơ của mình. Một khi cảm thấy được an ủi, cảm thấy mình sống có ích bạn sẽ không còn cảm giác tuyệt vọng hay căng thẳng nữa, từ đó việc lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống của mình sẽ trở nên dễ dàng hơn.

3. Chăm sóc bản thân nhiều hơn
Bạn ngủ có tốt không? Ăn có ngon không? Điều gì đang tạo ra “năng lượng” cho bạn trong cuộc sống? Nếu không tự đánh giá được, bạn có thể nhờ một ai đó giúp mình và tìm cách để có thể “chìu chuộng” cơ thể mình, bù đắp cho những ngày bạn vì mãi mê với công việc mà quên mất bản thân.

4. Là chính mình
Đôi khi, một cách vô tình chúng ta bắt chước theo một ai đó: trong công việc, trong cuộc sống mà quên mất những tiêu chí, những cách nghĩ của riêng mình. Vậy thì, đã đến lúc bạn cần phải trở về với con người của chính mình. Sống cho mình, nghĩ cho mình chứ không phải cố để được giống như một người xa lạ nào đó. Như vậy bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong cuộc sống.

5. Duy trì những mối quan hệ tốt trong công việc
Có phải bạn đang có sự ủng hộ, động viên rất lớn từ những đồng nghiệp của mình? Hay bạn là một đối tác rất tin cậy của nhiều khách hàng? Vậy thì, hãy cố giữ những mối quan hệ tốt đẹp ấy đi nhé. Bởi vì, chính những tình cảm tốt đẹp này sẽ là những “liều thuốc” giúp bạn giải tỏa được rất nhiều những áp lực mà bạn gặp phải trong công việc.

6. Điều chỉnh suy nghĩ của mình
Một trong những cách đáng kể giúp bạn có một cuộc sống cân bằng là thay đổi cách suy nghĩ của mình. Tôi không nói rằng bạn hãy thay đổi tất cả những kế hoạch, những mục tiêu, những lý tưởng của mình. Chỉ là: cũng với những công việc ấy, con người ấy, bạn hãy thử một lần nghĩ khác đi – so với những gì bạn đã nghĩ trước đây. Và, thử xem: bạn sẽ thấy có nhiều thú vị lắm đấy.

7. Thiết lập những ranh giới
Có một thực tế là giữa cuộc sống và công việc của bạn có một mối quan hệ rất mật thiết, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể lẫn lộn hai “thứ” này với nhau. Hãy tạo một ranh giới thật rõ ràng cho mình. Ví dụ: khi bước vào nhà là quên hết mọi việc ở cơ quan cũng như không giải quyết những việc cá nhân trong giờ làm việc. Đó là cách hiệu quả để bạn có thể giải quyết mọi việc một cách nhanh chóng và tốt nhất.

8. Có sự chọn lọc rõ ràng
Chúng ta không thể quản lý công việc hay cuộc sống của mình một cách hiệu quả mà không cần đến một phương pháp nào đó. Và đây là một trong những phương pháp ấy: hãy chọn lọc cho mình những việc quan trọng, những việc cần ưu tiên trước, như vậy bạn sẽ không cảm thấy rối khi giải quyết mọi việc.

9. Giữ vững mục tiêu nhưng thay đổi cách làm
Đôi khi, cách tốt nhất để đạt được mục tiêu là hãy buông nó ra. Điều này có nghĩa là gì? Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn, hãy thôi không nghĩ đến nó nữa, tìm cho mình một sự thoải mái cần thiết. Và, đến một lúc nào đó bạn sẽ có nghĩ ra được cách để giải quyết vấn đề. Bởi vì, chúng ta không có quá nhiều thời gian để suy nghĩ mãi về những khó khăn trong cuộc sống. Hãy tìm cho mình những thời khắc thoải mái ngay khi có thể, bạn nhé!

  Theo HrVietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *