Social Media là gì? Tìm hiểu vai trò Social Media trong Marketing

Social Media chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người trong thời đại 4.0 như hiện nay – đặc biệt là giới trẻ. Tính đến nay lĩnh vực này đã phủ rộng khắp các ngành nghề khác nhau, thậm chí chính bản thân chúng ta vẫn đang tiếp xúc với những phương tiện này mỗi ngày. Vậy Social Media thật sự là gì mà lại được nhiều người quan tâm đến thế? Cùng CareerViet đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Social Media là gì?

Dù ở Việt Nam hay trên thế giới, bạn đều có thể dễ dàng bắt gặp vô số các mạng xã hội hay kênh truyền thông như Facebook, Instagram, Zalo, Twitter, Youtube,… Vậy thật ra đây là gì, và tại sao chúng lại được sử dụng rộng rãi đến thế?

Định nghĩa

Để định nghĩa được “Social là gì”, trước hết cần bóc tách ý nghĩa dựa theo tên gọi, chúng ta có thể chia cụm từ “Social Media” thành 2 phần chính – phần “Social” và phần “Media”. “Media” được định nghĩa là truyền thông, là các công cụ dùng để quảng bá, tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ. “Social” lại mang ý nghĩa là xã hội, bổ nghĩa cho “Media”, ý muốn nói những công cụ truyền thông kể trên được tương tác và tiếp nhận lẫn nhau thông qua cộng đồng.

Xem thêm: Việc làm Social Media

Social Media là gì? (Nguồn: Internet)

Chức năng của Social Media

Vậy thực chất Social Media là làm gì? Các phương tiện truyền thông mạng xã hội là không gian để mọi người có thể liên lạc, chia sẻ, trao đổi thông tin với nhau, ngoài ra còn có thể gửi và nhận hình ảnh, video, bày tỏ cảm xúc với mọi người. Chính vì sự tiện ích này mà mạng truyền thông, hay còn gọi là mạng xã hội, đã và đang phát triển với tốc độ chóng mặt, và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Ngày nay các phương tiện truyền thông này được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu là để quảng bá sản phẩm/dịch vụ, thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp, là một công cụ hữu hiệu để thực hiện marketing online.

Xem thêm: Vận dụng Social Media để thu hút nhà tuyển dụng

4 Phân loại Social Media

Sau khi đã giải mã được câu hỏi “Social là gì”, chúng ta tiếp tục tìm hiểu cách phân loại Social Media nhé! Về cơ bản, theo mô hình nghiên cứu của tiến sĩ Tracy L. Tulen, Social Media được chia thành 4 phân loại chính.

Social Commerce

Social Commerce chủ yếu hỗ trợ cho việc kinh doanh. Đây là tập hợp các công cụ trực tuyến hỗ trợ cho việc mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ, là một phần không thể thiếu của thị trường E-commerce (thương mại điện tử). Cụ thể công cụ này sẽ hỗ trợ kết nối giữa người mua và người bán, giúp cho hai bên có thể tương tác lẫn nhau, người bán sẽ thuận tiện hơn trong việc phản hồi khách hàng, tư vấn và chốt đơn.

Social Commerce (Nguồn: Internet)

Social Community

Phân loại Social Media cũng phổ biến không kém là Social Community. Nhiệm vụ chính của phân loại này là kết nối những cá nhân có cùng điểm chung hoặc cùng sở thích thành một cộng đồng. Cho phép họ phát triển mối quan hệ bằng cách trò chuyện, tương tác, chia sẻ thông tin với nhau. Một số phương tiện truyền thông dạng Social Community phổ biến ngày nay có thể kể đến Facebook, Twitter, LinkedIn, Instagram,…

Xem thêm: Nhân viên Telesales có phải chỉ gọi điện cho khách hàng?

Social Entertainment

Đúng như tên gọi của mình, các công cụ Social Entertainment tạo không gian giải trí trực tuyến cho người dùng, cho phép người dùng vui chơi, stream game hay trao đổi thông tin về lĩnh vực game. Đơn cử như Pokemon Go – một trò chơi cho phép người dùng tương tác ảo trên điện thoại thông minh để huấn luyện và thu thập Pokemon như ngoài đời thực.

Social Entertainment (Nguồn: Internet)

Social Publishing

Thêm một dạng Social Media phổ biến đó là Social Publishing, bao gồm các phương tiện mang tính chất chia sẻ thông tin, kiến thức, kỹ năng sống, tin tức hằng ngày. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một số dạng Social Publishing như website, blog, các trang báo mạng, trang chia sẻ kiến thức học tập,…

Xem thêm: Việc làm Social Media Part time tại Hồ Chí Minh

Social Media và hiệu quả Marketing cho doanh nghiệp

Social Media đã dần trở thành một nhân tố không thể thiếu trong đời sống ngày nay, và ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, các phương tiện truyền thông còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng tính hiệu quả trong công cuộc marketing của mỗi doanh nghiệp. Vậy việc áp dụng các công cụ truyền thông Social Media là làm gì cho doanh nghiệp?

Social Media trong Marketing (Nguồn: Internet)

Tiết kiệm chi phí

Về góc độ kinh tế, các phương tiện truyền thông là một trong những công cụ tốt và hiệu quả nhất để thực hiện Digital Marketing. Bởi chúng hầu hết đều được miễn phí, giúp tiết kiệm phần lớn chi phí marketing, nhân sự cho doanh nghiệp. Hơn thế nữa, doanh nghiệp có thể tận dụng tính năng kết nối các cá nhân trong cộng đồng của Social Media, để lan truyền các chiến dịch marketing của mình mạnh mẽ hơn và tiếp cận được nhiều người hơn.

Lan tỏa hình ảnh thương hiệu

Doanh nghiệp có thể xây dựng và củng cố hình ảnh của mình trong tâm trí khách hàng bằng các nội dung, bài viết mang tính nhận diện thương hiệu. Ngoài ra việc xây dựng cho mình một bộ nhận diện thương hiệu như tên gọi, logo, địa chỉ,… đồng nhất trên nhiều kênh truyền thông khác nhau cũng vô cùng quan trọng.

Tăng lượt truy cập cho website

Để tăng lượng traffic cho website thì Social Media cũng là một công cụ hữu hiệu. Bằng cách gắn đường link truy cập vào website trong mỗi nội dung mà doanh nghiệp chia sẻ, hay còn gọi là backlink. Điều này sẽ giúp dẫn dắt người dùng truy cập vào website của doanh nghiệp thông qua các công cụ truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội. Phương pháp này sẽ hữu ích với các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, ngoài ra còn làm tăng yếu tố SEO cho website.

Xem thêm: SEO là gì? Mô tả công việc và cơ hội việc làm nhân viên SEO

Tiếp cận nhiều khách hàng hơn

Theo thống kê của các tổ chức, mạng xã hội là nơi có số lượng người truy cập nhiều nhất mỗi ngày, với vô vàn đối tượng khác nhau, từ mọi độ tuổi, mọi tầng lớp, mọi quốc gia trên thế giới. Vậy nên nếu hỏi đâu là nơi để tìm kiếm lượng lớn khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất, thì đó chính là mạng xã hội. Thế nên các doanh nghiệp có thể tiếp cận với các khách hàng tiềm năng của mình bằng cách sử dụng các công cụ quảng cáo tập trung trên mạng xã hội cho các nhóm đối tượng khác nhau.

Tăng tính tương tác

Như đã đề cập ở trên, Social Media cho phép mọi người giao tiếp, tương tác và chia sẻ với nhau những thông tin hữu ích. Thế nên nhờ vào các tính năng này mà doanh nghiệp có thể lắng nghe khách hàng nhiều hơn, từ đó giải quyết được các nhu cầu và thắc mắc của khách hàng thật nhanh chóng.

Sản phẩm truyền thông dễ viral hơn

Xét về tốc độ lan truyền thì các công cụ phương tiện truyền thông luôn nằm ở hạng bậc nhất, với hiệu quả cao nhất. Nếu doanh nghiệp tập trung trau chuốt nội dung marketing của mình, ở dạng hình ảnh hoặc video, luôn đổi mới sáng tạo những nội dung độc đáo, thú vị, hấp dẫn, hài hước, bắt kịp xu hướng của người dùng, thì khả năng được người dùng đón nhận và chia sẻ rất cao, từ đó giúp cho hình ảnh thương hiệu lan tỏa rộng rãi hơn và được nhiều người biết đến.

Các loại hình Social Media phổ biến hiện nay

Social Networks

Social Networks là loại hình Social Media được cho là phổ biến nhất hiện nay. Loại hình này dựa trên các website mang tính xã hội để kết nối những người dùng có cùng đam mê và sở thích với nhau, điển hình như Instagram, Facebook,…

Social News

Social News là các kênh tin tức, cung cấp các thông tin hằng ngày về xã hội, chẳng hạn như kinh tế tài chính, khoa học, giải trí, luật pháp, showbiz,… Đối tượng chính của loại hình này là những người thường xuyên cập nhật tin tức trực tuyến mỗi ngày.

Social Bookmarking Sites

Các phương tiện truyền thông Social Bookmarking Sites có nhiệm vụ hỗ trợ người dùng quản lý dữ liệu, sắp xếp thông tin và chia sẻ những thông tin này theo một hệ thống chuyên nghiệp trên nền tảng trực tuyến.

Social Media Sharing

Những thông tin dưới dạng thông tin số như hình ảnh, các video ngắn hay video dài thường được chia sẻ thông qua loại hình Social Media Sharing. Từ đó người dùng có thể xem được những nội dung này, và có thể tự do đóng góp ý kiến thông qua mục bình luận hoặc nhắn tin. Rất hữu dụng cho các doanh nghiệp muốn thu thập ý kiến thực tế từ khán giả.

Social Microblogging

Tương tự như loại hình Social Media Sharing kể trên, Social Microblogging cũng cho phép người dùng chia sẻ những câu chuyện của mình thông qua hình ảnh, video hoặc câu chữ. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là người dùng phải nhấn đăng ký kênh truyền thông của người đó thì mới có thể thấy được những nội dung kể trên.

Xem thêm: Software Engineer là ai? Đặc trưng công việc kỹ sư phần mềm

Social Blog Comments and Forums

Loại hình Social Blog Comments and Forums là loại hình tác động đến doanh nghiệp mạnh mẽ nhất và mang lại nhiều giá trị nhất cho doanh nghiệp. Bởi loại hình Social Media này giúp doanh nghiệp thu thập ý kiến và quan điểm từ nhiều người dùng khác nhau theo nhiều góc độ khác nhau. Từ đó hiểu hơn về những vấn đề mà người dùng đang gặp phải, nhanh chóng đưa ra giải pháp để giải quyết và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Social Media kết hợp SEO: giải pháp xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Ngoài những ưu điểm kể trên, thì Social Media còn là công cụ hỗ trợ để tối ưu hóa SEO, góp phần xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Trước hết doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu xem nhóm đối tượng mà mình hướng đến thường xuyên sử dụng và truy cập các kênh truyền thông hay phương tiện truyền thông nào. Tiếp đó những nội dung được đăng tải phải đảm bảo được chất lượng, tính chính xác, đồng nhất giữa các kênh để gia tăng độ tin cậy với khách hàng.

Xem thêm: SEM là gì? Ưu và nhược điểm cũng như những công cụ của SEM

Thêm vào đó, doanh nghiệp chỉ nên sử dụng một logo và một tên thương hiệu cho tất cả các kênh cũng như website để tạo được tính đồng nhất, in sâu trong tâm trí khách hàng. Sau khi đã xây dựng được một kênh truyền thông chất lượng và uy tín, doanh nghiệp chỉ cần tận dụng đó để tạo sự liên kết với các kênh truyền thông khác. Đặc biệt với các web kinh doanh thương mại hay thương mại điện tử, thì điều này sẽ càng tăng thêm lượng traffic cho website của doanh nghiệp.

Để kênh truyền thông ngày càng phát triển mạnh mẽ và được nhiều người biết đến, doanh nghiệp cần duy trì đăng các nội dung thú vị, chất lượng, thường xuyên tương tác với người dùng, thu hút người dùng bằng các chương trình minigame hay livestream.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Social là gì và Social Media là làm gì mà CareerViet đã tổng hợp cho bạn, cũng như các cách làm thế nào để sử dụng các phương tiện truyền thông này hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích và có thể ứng dụng trong đời sống.

Social Media kết hợp SEO (Nguồn: Internet)

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *