Sales Engineer là gì? Tìm hiểu công việc của kỹ sư bán hàng

Hiện nay, rất nhiều việc làm được đánh giá là những công việc hot, trong đó phải kể đến sales engineer. Sales là ngành nghề không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Đặc biệt, sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng công nghệ 4.0 hiện nay đã có nhiều tác động tích cực đến nghề Sales. Thế nhưng, khái niệm “Sales Engineer” chắc hẳn còn khá mới mẻ với mỗi chúng ta. Vậy Sales Kỹ thuật là gì? Để hiểu rõ hơn về vị trí công việc này, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của CareerViet .

1. Sale Engineer là gì?

Sales Engineer được hiểu đơn giản là kỹ sư bán hàng, hay vị trí này còn có một số tên gọi khác như: kỹ sư hệ thống, kỹ sư hỗ trợ bán hàng, tư vấn kỹ thuật,… Hiện nay, Sales Engineer được xem là “cảnh giới” cao nhất của nghề Sales bởi đây là sự kết hợp giữa Sale và kỹ thuật.


Sales Engineer là người giới thiệu và bán các sản phẩm/dịch vụ có ứng dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại

Sales Engineer là những người được đào tạo bài bản về chuyên môn kỹ thuật. Hơn nữa, họ còn phải am hiểu về mục tiêu cũng như nhu cầu của khách hàng trong kinh doanh. Hay nói cách khác, trong vai trò của Sales Engineer, bạn phải vừa nắm vững các kiến thức về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh, vừa phải có kỹ năng của nghề Sales.

Có thể nói, Sales Engineer chính là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Họ có nhiệm vụ tư vấn, giải đáp, hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng. Đồng thời, thuyết phục những khách hàng tiềm năng lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

2. Mô tả chi tiết công việc của Sales Engineer

Sales Engineer là vị trí đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động bán hàng của bất kỳ công ty sản xuất hay kinh doanh sản phẩm/dịch vụ nào có tính kỹ thuật cao. Công việc chính của kỹ sư bán hàng là thuyết phục khách hàng mua các sản phẩm/dịch vụ có tính công nghệ, kỹ thuật phức tạp. Cụ thể là:

– Chuẩn bị tài liệu và tham gia tổ chức các buổi workshop, hội thảo,… để thuyết trình về sản phẩm, giải thích các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng.

– Tương tác với khách hàng, trao đổi với các kỹ sư để đánh giá nhu cầu sử dụng thiết bị, xác định các yêu cầu cần có ở sản phẩm.

– Đảm bảo quy trình xuất kho của đơn hàng cũng như tiến độ giao hàng.

– Lên kế hoạch, đề xuất các chiến lược nâng cấp sản phẩm/dịch vụ để phù hợp hơn với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

– Hỗ trợ khách hàng giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong quá trình cài đặt thiết bị.

– Trực tiếp tham gia vào công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm/dịch vụ.


Công việc của kỹ sư bán hàng

3. Vị trí Sales Engineer làm việc trong những lĩnh vực nào?

Ở vị trí Sales Engineer, bạn có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau tùy vào ngành học mà bạn đã lựa chọn. Một số lĩnh vực phổ biến như:

Tự động hóa

Tự động hóa là ngành chuyên về nghiên cứu, thiết kế và vận hành các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động, chế tạo robot,… Công việc của Sales Engineer ở ngành này đó là:

– Phát triển các hoạt động tiếp thị và bán hàng.

– Quản lý quy trình bán hàng và chủ động phát triển bộ phận kinh doanh máy móc tự động.

– Thiết lập và giữ mối quan hệ với các cơ sở, điểm phân phối sản phẩm và giải quyết những vấn đề khiếu nại.


Kỹ sư bán hàng ngành tự động hóa

Điện tử – viễn thông

Điện tử – viễn thông được xem là ngành mũi nhọn trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Chưa kể, đây cũng là ngành có nhu cầu cao về nguồn nhân lực. Điện tử – viễn thông là lĩnh vực chuyên về thiết kế, chế tạo, vận hành các thiết bị và hệ thống điện tử – viễn thông. Vị trí kỹ sư bán hàng của ngành này sẽ làm các công việc như:

– Lập hồ sơ đấu thầu.

– Thực hiện các chiến lược Marketing và Sales do Product Manager (PM) đề ra.

– Theo dõi và cập nhật tình hình các đơn hàng, lập báo cáo cho PM.

– Phối hợp với các bộ phận liên quan để tìm kiếm và phát triển KOLs sản phẩm.

– Hỗ trợ xử lý các công việc liên quan do cấp trên yêu cầu.

Kỹ thuật ô tô

Đây là ngành được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Theo đó, ngành kỹ thuật ô tô là ngành tích hợp kiến thức từ nhiều ngành khác nhau như: cơ khí, điện tử, tự động hóa, công nghệ chế tạo máy,… để phục vụ cho việc khai thác, sản xuất phụ tùng, lắp ráp, nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô. Công việc của Sale Engineer ở ngành này bao gồm:

– Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và thông báo với họ về các hạng mục dịch vụ, sản phẩm cũng như chương trình khuyến mãi của hãng, công ty.

– Chịu trách nhiệm về các hoạt động Marketing và bán các sản phẩm ô tô cho khách hàng cá nhân, các tổ chức/doanh nghiệp.

– Hỗ trợ khách hàng làm các thủ tục pháp lý (nộp thuế, đăng ký,…)

– Thực hiện những quy trình bán hàng, báo cáo, quản lý data khách hàng,…


Kỹ sư bán hàng ngành kỹ thuật ô tô

Cơ khí

Đây là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để chế tạo ra những thiết bị, máy móc phục vụ cho đời sống. Công việc của Sale Engineer ở ngành này đó là:

– Giới thiệu, tư vấn, cung cấp thông tin về các sản phẩm cơ khí, khí nén, thủy lực đến các nhà máy.

– Phối hợp với bộ phận kỹ thuật để tư vấn, báo giá, xây dựng tệp khách hàng tiềm năng.

– Chăm sóc khách hàng, lắng nghe để hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

4. Những kỹ năng quan trọng mà Sales Engineer cần có

Kỹ năng về công nghệ

Am hiểu về kỹ thuật, công nghệ là một lợi thế lớn đối với Sales Engineer. Bởi công việc của các kỹ sư bán hàng liên quan trực tiếp đến việc tư vấn, giới thiệu cho khách hàng về các sản phẩm/dịch vụ có tính kỹ thuật. Bên cạnh đó, bạn còn phải hiểu rõ về sản phẩm của đối thủ để so sánh và lên chiến lược cạnh tranh.

Kỹ năng ngoại ngữ

Sales Engineer nên biết thêm ít nhất một ngoại ngữ, tốt hơn hết là ngoại ngữ chuyên ngành. Kỹ năng ngoại ngữ tốt sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện công việc một cách thuận lợi và hiệu quả hơn. Chẳng hạn, phần hướng dẫn sử dụng ở một số thiết bị, linh kiện đều viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng nước khác. Nếu như ngôn ngữ trở thành rào cản cho việc tiếp cận khoa học – công nghệ thì bạn không thể nào tiến xa hơn trong công việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bên cạnh việc tư vấn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, Sales Engineer còn phải giải quyết, khắc phục những sự cố kỹ thuật mà khách hàng gặp phải trong quá trình sử dụng sản phẩm. Chính vì vậy, bạn cần phải linh hoạt, nhạy bén trong việc giải quyết vấn đề để tìm ra giải pháp xử lý phù hợp, nhanh chóng.

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình lưu loát, ứng biến linh hoạt trong các buổi chào hàng là yếu tố không thể thiếu đối với Sales Engineer. Bạn phải học hỏi cách truyền tải thông tin mạch lạc, rõ ràng với thái độ tự tin để có thể “lôi kéo” các khách hàng tiềm năng. 


Những kỹ năng cơ bản và quan trọng đối với một kỹ sư bán hàng

Kỹ năng tin học văn phòng

Thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng sẽ giúp cho các Sale Engineer làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bởi các thao tác tin học văn phòng sẽ hỗ trợ bạn trong việc quản lý cơ sở dữ liệu của khách hàng một cách hệ thống và khoa học, tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin. Nhờ đó, kỹ sư bán hàng có thể dễ dàng theo dõi đơn hàng cũng như các khách hàng đã mua hàng để có chế độ chăm sóc khách hàng phù hợp.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đặc thù công việc của kỹ sư bán hàng là phối hợp chặt chẽ với bộ phận phát triển sản phẩm và phòng kinh doanh. Do đó, Sales Engineer cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt để phát huy hiệu quả công việc. Cụ thể, các kỹ sư bán hàng phải thường xuyên lắng nghe những hướng dẫn từ bộ phận phát triển sản phẩm về các tính năng cũng như ưu – nhược điểm của sản phẩm để truyền tải đến khách hàng, đồng thời lắng nghe những ý kiến, đóng góp của khách hàng để cải thiện sản phẩm ngày một tốt hơn.

5. Thu nhập của Sales Engineer có cao không?

Tương tự như các lĩnh vực Sales khác, lương của Sales Engineer bao gồm 2 phần là lương cứng và chiết khấu “hoa hồng”. Mức lương cứng của kỹ sư bán hàng phổ biến hiện nay dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khoản thu nhập được hưởng theo doanh số bán hàng lớn hơn mức lương cứng này rất nhiều. Chưa kể, nếu bạn hoàn thành vượt KPI thì còn nhận được một khoản tiền thưởng hấp dẫn.

Theo khảo sát từ trang tuyển dụng việc làm CareerViet.vn, mức lương của Sales Engineer tại Việt Nam dao động từ 5 – 50 triệu đồng/tháng. Trong đó, thu nhập bình quân của ngành này là 15 triệu đồng/tháng (đã bao gồm lương cứng và thưởng “hoa hồng”). Đây được xem là mức thu nhập khá lý tưởng so với các ngành nghề khác trên thị trường hiện nay. Chính vì vậy mà vị trí kỹ sư bán hàng luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của các ứng viên. Kéo theo đó, nhu cầu tuyển dụng Sale Engineer tại các doanh nghiệp cũng không ngừng tăng cao.


Nhu cầu tuyển dụng việc làm Sales Engineer ngày càng cao

6. Cơ hội thăng tiến của Sales Engineer  

Sales Engineer được mệnh danh là ngành “bách khoa toàn thư” về kỹ thuật trong đội ngũ Sales. Điều này quả thật không sai khi kỹ sư bán hàng hội tụ đầy đủ kiến thức về nghề Sales và cả kiến thức về kỹ thuật, công nghệ. Chính vì vậy mà vị trí Sales Engineer có nhiều cơ hội thăng tiến hơn so với những người chỉ thiên về mảng kinh doanh hoặc kỹ thuật. Hơn nữa, nếu bạn có niềm đam mê và gắn bó với nghề thì ngành này cũng có triển vọng thăng tiến rất lớn.


Cấp bậc thăng tiến đối với vị trí Sale Engineer

Cụ thể, sau khoảng 5 – 7 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí kỹ sư bán hàng, bạn sẽ được bổ nhiệm lên làm Trưởng bộ phận, sau đó sẽ là vị trí Trưởng phòng kinh doanh. Nếu bạn có kỹ năng lãnh đạo tốt thì không lâu sau, bạn sẽ được cân nhắc lên vị trí Phó giám đốc hoặc Giám đốc chi nhánh của công ty.

Sales Engineer ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng cũng như vai trò cốt yếu trong các doanh nghiệp khi mà các sản phẩm/dịch vụ ngày nay đều được tích hợp công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Chính vì vậy, những người nắm vững được các kiến thức chuyên môn liên quan đến sản phẩm và có kỹ năng giao tiếp tốt, ứng biến linh hoạt chắc chắn sẽ được rất nhiều công ty/doanh nghiệp săn đón cho vị trí kỹ sư bán hàng. Đừng quên truy cập vào CareerViet.vn để tìm kiếm việc làm Sales Engineer phù hợp với mức lương cực kỳ hấp dẫn nhé!

Để xem thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, nhanh tay truy cập website CareerViet với vô vàn cơ hội đang chờ bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mức lương từng công việc cụ thể tại VietnamSalary.vn nhé! 

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Tìm việc làm | Tìm việc tại Đà Nẵng | Việc làm kế toán tại Hải Phòng | Việc Làm Freelancer Lương Cao | việc làm Cần Thơ | telesales | việc làm Biên Hòa | việc làm Nha Trang | việc làm Gia Lai | việc làm quận 12 | tìm việc làm Quy Nhơn | tuyển dụng Vĩnh Long | shopee tuyển dụng | giám sát an toàn | việc làm tiếng Nhật | cộng tác viên | việc làm Bình Dương | việc làm online | việc làm part time tphcm | tìm việc làm ở quận bình tân hương lộ 2 | tìm việc làm bảo vệ tại hà nội | ai engineer tuyển dụng | apec group tuyển dụng

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *