Reference là gì? Cách viết Reference CV chuẩn thu hút nhà tuyển dụng

Khi bạn muốn xây dựng một bản CV chỉn chu và ấn tượng thì chắc chắn không thể thiếu mục Reference (Người tham chiếu). Đây là một phần quan trọng để làm nổi bật sự chuyên nghiệp của bạn trước mắt nhà tuyển dụng. Trong bài viết này, hãy cùng CareerViet tìm hiểu về ý nghĩa và vai trò của người tham chiếu trong CV, cũng như cách bổ sung thêm mục này một cách thông minh để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: 

 • Mẫu đơn xin việc viết tay ngắn gọn, ghi điểm với nhà tuyển dụng 
 • Cách viết hồ sơ xin việc bằng tay đơn giản, thu hút nhà tuyển dụng

Reference là gì? 

Trong bối cảnh tuyển dụng, Reference thường được hiểu là người tham chiếu. Nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên cung cấp danh sách người tham chiếu để có thể liên hệ xác minh thông tin mà ứng viên cung cấp trong CV xin việc. Những người tham chiếu lý tưởng cho ứng viên thường là những người có mối quan hệ thân thiết, hiểu rõ năng lực, phẩm chất của ứng viên. Những người này có thể cung cấp những thông tin tích cực, xác thực về ứng viên, giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khách quan hơn về ứng viên.

>> Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân trong CV xin việc ấn tượng, thu hút

Reference trong CV là một cách để xác thực độ tin cậy thông tin trong CV – Nguồn: Freepik

Các loại Reference

 • Người tham chiếu về công việc: Là những người có thể cung cấp thông tin về năng lực, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng… của ứng viên. Những người này thường là cấp trên trực tiếp, đồng nghiệp, khách hàng, đối tác… của ứng viên tại công ty cũ.
 • Người tham chiếu học thuật: Họ thường là những người đã có thời gian tiếp xúc, làm việc với ứng viên trong quá trình học tập tại trường đại học, cao đẳng. Người có thể đánh giá năng lực học tập, khả năng tiếp thu kiến thức của ứng viên.
 • Người tham chiếu tính cách: Người tham khảo tính cách có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin quan trọng về ứng viên, chẳng hạn như: Tính cách của ứng viên, thái độ và hành vi của ứng viên. Việc cung cấp thông tin về tính cách của ứng viên sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn toàn diện hơn về ứng viên, từ đó đánh giá được khả năng phù hợp của ứng viên với văn hóa công ty và vị trí ứng tuyển.

Ứng viên nên lựa chọn ít nhất 2 người tham chiếu cho mỗi loại Reference. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có được cái nhìn tổng quan hơn về năng lực, phẩm chất của ứng viên.

>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc online gồm những gì? Cách tạo và nộp hồ sơ

Có nên thêm Reference trong CV không?

Một số ưu, nhược điểm mà bạn nên xem xét việc cung cấp thông tin của người tham chiếu trong CV:

Ưu điểm của việc thêm Reference vào CV

 • Tạo sự tin tưởng: Khi nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có những người sẵn sàng đứng ra chứng minh cho năng lực và phẩm chất của bạn, họ có thể cảm thấy tự tin hơn khi đưa ra quyết định tuyển dụng.
 • Tạo ấn tượng mạnh mẽ: Reference có thể tăng thêm giá trị cho CV của bạn bằng cách cung cấp một cái nhìn tổng quan về phong cách làm việc và tính cách của bạn. Điều này có thể giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác.

Nhược điểm của việc thêm Reference vào CV

 • Không phải lúc nào cũng cần thiết: Trong một số trường hợp, như khi bạn mới ra trường hoặc đã làm việc ở một nơi mà không thể tiết lộ thông tin liên quan đến công việc, việc thêm Reference có thể không cần thiết.
 • Bảo vệ quyền riêng tư: Một số người không muốn thông tin liên quan đến họ xuất hiện trên CV của bạn. Bạn cần xin ý kiến và được sự đồng ý của họ trước khi sử dụng thông tin này.
 • Việc thêm Reference vào CV không phải lúc nào cũng là một quyết định đúng đắn và nó phụ thuộc vào hoàn cảnh, tình huống của bạn.

>> Xem thêm: Tiêu đề CV là gì? Cách đặt tiêu đề CV chuẩn cho mọi ngành

Cung cấp thông tin Reference trong CV- Nguồn: Freepik

Ai có thể trở thành người tham chiếu ở trong CV của bạn?

Người tham chiếu là những người có thể cung cấp thông tin xác thực về kinh nghiệm làm việc, thói quen làm việc, tính cách và kỹ năng của bạn. Do đó, việc lựa chọn người tham chiếu phù hợp là rất quan trọng. Khi lựa chọn người tham chiếu để điền Reference trong CV, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau:

 • Mối quan hệ giữa bạn và người tham chiếu: Bạn cần lựa chọn những người có mối quan hệ thân thiết, hiểu rõ năng lực, phẩm chất của mình.
 • Chức vụ, vị trí của người tham chiếu: Người tham chiếu có chức vụ, vị trí càng cao thì thông tin mà họ cung cấp càng có giá trị.
 • Ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của người tham chiếu: Người đó có hoạt động trong ngành nghề, lĩnh vực tương tự với công việc mà bạn ứng tuyển thì sẽ cung cấp được những thông tin có liên quan, chính xác hơn.

Dưới đây là một số gợi ý về những người có thể trở thành người tham chiếu của bạn khi điền Reference :

 • Người quản lý trực tiếp, giám sát hoặc đồng nghiệp tại công ty cũ: Những người này đã có cơ hội làm việc trực tiếp với bạn, vì vậy họ có thể cung cấp thông tin chính xác nhất về thói quen làm việc và các kỹ năng của bạn.
 • Giáo viên hướng dẫn, giảng viên đã trực tiếp dạy bạn tại trường đại học, cao đẳng: Những người này có thể cung cấp thông tin về khả năng học tập, nghiên cứu, tư duy sáng tạo,… của bạn.
 • Người có chuyên môn, hiểu rõ về bạn: Những người này có thể cung cấp thông tin về tính cách, thái độ, đạo đức,… của bạn.

>> Xem thêm: CV xin việc đơn giản cho sinh viên gồm những gì?

4 bước để điền Reference trong CV 

Việc điền Reference vào CV là một bước quan trọng giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khách quan hơn về năng lực, phẩm chất của bạn. Do đó, bạn cần lưu ý những bước sau để điền Reference một cách chính xác và hiệu quả.

Bước 1: Xác định người có liên quan với công việc trước đây của bạn

Trước khi bạn bắt đầu thêm thông tin về người tham chiếu vào CV, điều quan trọng nhất là xác định những người nào có mối quan hệ thân thiết với công việc mà bạn đã từng làm trước đây. Điều này đảm bảo rằng họ là đứng ra để minh chứng cho những kỹ năng, kinh nghiệm, tính cách của bạn một cách rõ ràng và thuyết phục.

Bước 2: Chọn người có chức vụ cao trong tổ chức

Sau khi bạn xác định được những người có liên quan, hãy cân nhắc chọn những người có chức vụ càng cao càng tốt. Người tham chiếu có chức vụ cao hơn thường có sự thẩm quyền và uy tín lớn hơn, điều này có thể tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng họ cũng thật sự hiểu về bạn cũng như công việc của bạn.

>> Xem thêm:Cách viết CV tiếng Nhật, mẫu CV tiếng Nhật chuẩn và ấn tượng

Bước 3: Chọn người không có xung đột với bạn

Điều quan trọng khi chọn người tham chiếu là đảm bảo rằng họ không có bất kỳ hiềm khích nào với bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên tránh chọn người mà bạn có xung đột hoặc mối quan hệ xấu trong quá khứ. Một tham chiếu tiêu cực có thể ảnh hưởng đến cơ hội ứng tuyển của bạn.

Bước 4: Hỏi ý kiến của họ trước khi đưa vào danh sách tham chiếu

Trước khi thêm người tham chiếu vào danh sách trong CV, hãy hỏi ý kiến của họ và xác nhận rằng họ sẵn sàng làm người tham chiếu cho bạn. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng họ sẽ sẵn sàng và chuẩn bị trước khi bị liên hệ bởi nhà tuyển dụng. Đồng thời, cũng là cơ hội để bạn cùng thảo luận về công việc và kỹ năng của bạn để họ có thể chứng thực một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: 

 • Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh đơn giản, chuyên nghiệp
 • Cách viết CV tiếng Hàn, mẫu CV tiếng Hàn chuẩn, đẹp, ấn tượng

Cần lựa chọn người tham chiếu khéo léo nếu muốn viết Reference chuyên nghiệp trong CV – Nguồn: Freepik

Nên điền những thông tin nào của người tham chiếu trong CV?

Dưới đây là những thông tin quan trọng mà bạn nên điền vào CV của mình khi nói về người tham chiếu:

 • Họ và tên: Điều đầu tiên và quan trọng nhất là cung cấp tên đầy đủ của người tham chiếu. Điều này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng xác định và liên hệ với họ.
 • Chức vụ và công ty: Ghi rõ vị trí công việc và tên công ty mà người tham chiếu đang làm việc hoặc đã làm việc. Điều này giúp thể hiện mối quan hệ chuyên nghiệp của họ và sự thẩm quyền trong lĩnh vực công việc của bạn.
 • Địa chỉ email và số điện thoại: Cung cấp thông tin liên hệ chi tiết để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ với người tham chiếu khi cần. Đảm bảo rằng thông tin này là chính xác và rõ ràng
 • Mối quan hệ với bạn: Có thể nêu rõ mối quan hệ với người tham chiếu. Ví dụ, họ có thể là cấp trên trực tiếp của bạn hoặc đồng nghiệp từ các dự án cùng hợp tác với nhau…

>> Xem thêm:

 • Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm chi tiết ghi điểm tuyệt đối
 • Viết điểm mạnh, điểm yếu trong CV sao cho tinh tế

Nhớ rằng, thông tin về người tham chiếu không nên chiếm quá nhiều không gian trong CV của bạn. Điều quan trọng nhất là chúng phải được đặt ở một phần riêng biệt, thường là ở cuối CV, sau thông tin về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. 

Tóm lại, việc thêm Reference vào CV là một cách hiệu quả để xây dựng sự tin tưởng, chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Tuân theo những nguyên tắc đã được đề cập trong bài viết để tạo nên một chiếc CV ấn tượng nhất và tăng cơ hội thành công trong việc tìm kiếm công việc mơ ước của bạn. Truy cập CareerViet ngay để tạo được mẫu CV chuyên nghiệp nhất!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *