React Native Developer và những kỹ năng, kinh nghiệm cần biết

Trong thời đại 4.0 ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận sự thống trị mạnh mẽ của điện thoại thông minh đến cuộc sống của mỗi người. Để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên các thiết bị di động thông minh, các React Native Developer chính là người đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và tạo ra một hệ thống ứng dụng đa dạng. Vậy chính xác thì React Native Developer là ai và họ có nhiệm vụ gì? CareerViet sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết ngay sau đây!

1. Tìm hiểu chung về lĩnh vực React Native

1.1 React Native là gì?

React Native là một framework (mã code được viết sẵn) do Facebook tạo ra và phát triển. Với đoạn mã này, người lập trình chỉ cần sử dụng một ngôn ngữ lập trình là JavaScript để tạo ứng dụng. Ứng dụng di động có thể là ứng dụng trên nền tảng Android và iOS.

Trước khi React Native ra đời, các lập trình viên phải sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để tạo ra ứng dụng di động. Do đó, sự ra đời của ngôn ngữ lập trình React Native đã giúp các lập trình viên tiết kiệm rất nhiều thời gian và nâng cao hiệu quả công việc bởi chỉ cần sử dụng một ngôn ngữ duy nhất để lập trình.


Lập trình viên React Native là ai?

1.2 Ưu điểm và hạn chế của React Native

Ưu điểm:

 • Đơn giản hóa quy trình xây dựng một nền tảng nhờ việc không cần sử dụng nhiều native
 • Rút ngắn thời gian phát triển ứng dụng
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
 • Không đòi hỏi kiến thức quá chuyên sâu để có thể học lập trình React Native
 • Hiệu năng tương đối ổn định, mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn
 • Khả năng tái sử dụng code khá cao, lên đến 80%
 • Không yêu cầu đội ngũ phát triển quá lớn

Hạn chế:

 • Chỉ mới hỗ trợ trên iOS và Android
 • Hiệu năng thấp hơn so với những ứng dụng thuần native code
 • Độ bảo mật chưa cao
 • Một vài module có khả năng tùy biến chưa cao
 • Không hiệu quả đối với các giao diện phức tạp
 • Phải trả phí đối với một vài thư viện nếu muốn trải nghiệm
 • Khó khăn trong quá trình cập nhật

Xem thêm: Các lỗi thường gặp khi thiết kế UI

2. Cách thức hoạt động của React Native là gì?

React Native hoạt động dựa trên ba thread như sau:

 • UI Thread – Chuỗi giao diện người dùng: có quyền truy cập vào giao diện người dùng của ứng dụng
 • Shadow Thread: sử dụng thư viện ReactJS và thực hiện tính toán bố cục của ứng dụng
 • JavaScript Thread – Chuỗi JavaScript: Chuỗi thực thi chứa mã React (JavaScript)

React Native hoạt động như thế nào? (Nguồn: Internet)

Cách thức giúp React Native hoạt động đó là tích hợp Main Thread và JS Thread cho một ứng dụng mobile. Main Thread sẽ đóng vai trò cập nhật giao diện người dùng (UI) và tiến hành xử lý tương tác của người dùng. Còn JS Thread sẽ là nơi thực thi, xử lý mã Javascript.

Cần có một cầu nối (Bridge) để giúp 2 thread này tương tác với nhau vì chúng hoạt động một cách độc lập. Cầu nối giúp hai thread chuyển đổi dữ liệu qua lại cho nhau, đây là cách giúp chúng giao tiếp mà không phải phụ thuộc vào nhau.

Xem thêm: UI/UX Designer là nghề gì? Những tố chất cần có để làm UI/UX Designer

3. Những khái niệm liên quan đến React Native

3.1 Native App

Native App là những ứng dụng được xây dựng và phát triển dựa trên chính những công cụ hỗ trợ mà các những phát triển cung cấp cho các lập trình viên, cụ thể là Xcode (của iOS) và Android (của Android).

Các Native App được xây dựng dựa trên ngôn ngữ và các tính năng sẵn có của chính hệ điều hành để vận hành mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào nên sẽ có lợi thế về tốc độ.

3.2 Hybrid App

Hybrid App là sự kết hợp giữa ứng dụng mobile và ứng dụng Web. Nó được xây dựng dựa trên các ngôn ngữ như là CSS, JS và HTML và có thể tiến hành cài đặt trên điện thoại tương tự như các native app khác.

4. Một số ứng dụng được viết bằng React Native

Tuy còn những mặt hạn chế những việc có thể tận dụng lại code và tiết kiệm được thời gian khi xây dựng, phát triển ứng dụng vẫn mang lại rất nhiều lợi ích cho cả các lập trình viên cũng như người dùng. Những ứng dụng nổi tiếng được viết bằng React Native có thể kể đến như: Facebook, Instagram, Skype, Walmart, Airbnb, SoundCloud Pulse, Yeti Smart Home.

Các app được viết bằng React Native (nguồn: Internet)

Xem thêm: TỔNG QUAN VỀ LẬP TRÌNH ỨNG DỤNG DI ĐỘNG

5. Công việc của React Native Developer là gì?

5.1 Nghiên cứu và phát triển hệ thống ứng dụng di động

Một React Native Developer phải đảm nhiệm nhiều công việc, từ cơ bản đến phức tạp trong chuỗi R&D liên quan đến hệ thống ứng dụng di động. Bản mô tả công việc của lập trình viên React Native tương đối khác so với các lập trình viên thông thường. Chi tiết như sau:

– Cải tiến và phát triển các hiệu ứng hướng đến người tiêu dùng mới với React (thư viện JavaScript).
– Nghiên cứu và tạo ra thông tin, tài liệu, thư viện front-end để tái sử dụng trong tương lai.
– Xây dựng và lập trình các thành phần để mang lại hiệu suất tối đa trên nhiều thiết bị và trình duyệt hỗ trợ web.
– Thực thi linh hoạt các nhiệm vụ công nghệ thông tin dựa trên nhu cầu dự án.
– Nghiên cứu, phát triển và triển khai một giao diện người dùng tương thích với thiết kế.


Nghiên cứu, phát triển các ứng dụng di động

5.2 Thực hiện các nhiệm vụ như một QA

Song song với việc nghiên cứu và phát triển các ứng dụng di động, React Native Developer còn thực hiện các nhiệm vụ của một QA, chẳng hạn như:

– Quản trị dự án như một chủ dự án, chuyên viên QA và thiết kế phần mềm.
– Liên hệ khách hàng trong một số trường hợp đặc biệt.
– Theo dõi lịch trình làm việc với Toggle.
– Thao tác với các công cụ thông minh như Jira, Slack, GitHub, Google Docs,…
– Theo dõi công việc nâng cao trong chi tiết FullStack.
– Hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện công việc khi cần thiết.

5.3 Thực hiện các công việc khác của một nhà công nghệ thông tin

React Native Developer đôi khi cần làm công việc hỗ trợ trong hoạt động công nghệ thông tin (CNTT) của công ty. Với các kỹ năng chuyên môn, họ có thể đảm nhận các công việc liên quan đến hoạt động CNTT, phần cứng hoặc các công việc lập trình khác. Đồng thời tham gia xây dựng hệ thống thông tin trên thiết bị di động.


Thực hiện các công việc của một IT

Tuy nhiên, đây chỉ là công việc ngắn hạn của các lập trình viên React Native, công việc chính của họ vẫn chủ yếu xoay quanh việc nghiên cứu và phát triển ứng dụng di động.

6. Yêu cầu công việc đối với lập trình viên React Native là gì?

6.1 Kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm

Một lập trình viên React Native sẽ cần trang bị những kiến thức nghiệp vụ, kinh nghiệm cùng kỹ năng cơ bản như sau:

– Thành thạo, sử dụng tốt các ngôn ngữ JavaScript, React-Js, React native.
– Có kinh nghiệm về Reactjs và hiểu rõ các nguyên tắc cốt lõi của nó.
– Biết triển khai ứng dụng cho các nền tảng Android and iOS.
– Kiến thức, kỹ năng – kinh nghiệm về Angular JS.
– Nền tảng kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu về lập trình 00P và mô hình về MVC.

Ngoài ra, các ứng viên đã từng là kỹ sư IT giàu kinh nghiệm về lập trình React Native trên Native App hoặc Hybrid App cũng sẽ được ưu tiên.


Thành thạo Native App hoặc Hybrid App

6.2 Phẩm chất cần có

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng, yếu tố tiếp theo mà bộ phận tuyển dụng đòi hỏi là tích cách và phẩm chất của ứng viên. Một lập trình viên React Native xuất sắc cần có tinh thần và thái độ làm việc nhóm tốt. Trong quá trình làm việc, sự hợp tác với các thành viên trong nhóm là rất quan trọng để tạo ra hiệu quả công việc và mang lại những ứng dụng hoàn hảo.

Phẩm chất quan trọng nhất chính là tinh thần ham học hỏi. Đây là phẩm chất không thể thiếu ở bất cứ công việc nào. Một lập trình viên giỏi là người không ngừng trau dồi, hoàn thiện về kiến thức cũng như trình độ chuyên môn để phục vụ công việc được hiệu quả nhất.

7. Lý do nên học React Native là gì?

7.1 Khả năng tái sử dụng code

React Native có ưu điểm vượt trội là khả năng tái sử dụng code lên đến 90%, giúp các nhà phát triển không cần phải tạo mã riêng biệt cho các nền tảng Android và iOS. Điều này giúp tăng tốc độ phát triển và nâng cao hiệu quả. Việc tận dụng lại mã code cũng giúp rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và giảm thiểu nỗ lực bảo trì.

7.2 Live reload

React Native có tính năng live reload cho phép bạn xem và thao tác với các thay đổi ngay lập tức. Bạn có thể sửa các lỗi trong đoạn code ngay cả khi ứng dụng đang được tải. Tính năng live reload này giúp ứng dụng sẽ tự động cập nhật để hiển thị những thay đổi mới nhất của code.

Tính năng này giúp các lập trình viên tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể khi làm việc với ứng dụng, giúp họ tránh được việc phải tổng hợp lại ứng dụng khi có thay đổi trong code.

7.3 Tập trung vào giao diện người dùng

React Native sử dụng thư viện React JavaScript (ReactJS) để xây dựng các giao diện. Do đó các giao diện app được xây dựng cực nhanh chóng và cũng đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Ngoài ra, với khả năng kết xuất và sử dụng cách tiếp cận dựa trên thành phần, framework này còn giúp cho việc tạo ra các giao diện người dùng từ đơn giản đến phức tạp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xây dựng giao diện người dùng đa dạng với React Native (nguồn: Internet)

7.4 Giảm thời gian học

React Native giúp làm giảm thời gian học tập của bạn, bởi vì nó cho phép bạn làm quen với cách tạo ứng dụng di động trên cả hai nền tảng iOS và Android cùng một lúc. Ngoài ra, các kỹ năng như Javascript, React Native, hoặc Node,… bạn cũng chỉ cần học với một bộ công cụ duy nhất.

7.5 Tiết kiệm chi phí – Hiệu quả nhanh chóng

Sử dụng mã trong React Native, doanh nghiệp sẽ không cần thuê hai nhóm khác nhau cho iOS và Android để tạo ra các ứng dụng, giúp bạn tiết kiệm cho phí lên đến 40%. Đồng thời, các mã có sẵn trong React Native cũng giúp đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng..

7.6 Cung cấp plugin của bên thứ ba

Việc xây dựng một ứng dụng từ đầu có thể sẽ gây rất nhiều tốn kém, nhờ React Native cung cấp các lựa chọn plugin từ bên thứ ba bao gồm các native mô-đun và JavaScript-based để các nhà phát triển sử dụng mà hiệu suất của ứng dụng được cải thiện đồng thời giảm thời gian phát triển app.

7.7 Có cộng đồng phát triển

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ và thành công của công ty mẹ là Facebook, React Native cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các chuyên gia, các kỹ sư hay những người yêu công nghệ. Đó là lý do vì sao React Native sở hữu một cộng đồng phát triển mạnh mẽ như thế. Nhờ vậy bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người khác cũng như chia sẻ kiến thức của mình.

8. Cơ hội việc làm và mức thu nhập của React Native Developer

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ, ngành công nghệ thông tin đang là một trong những ngành “hot”. Đây không chỉ là lĩnh vực có mức thu nhập cực kỳ đáng mơ ước đối với tất cả mọi người mà còn phù hợp với xu thế hiện nay.

Theo CareerViet khảo sát, hiện nay trung bình một React Native Developer sẽ “bỏ túi” khoảng từ 13 đến 27.8 triệu đồng mỗi tháng. Tùy thuộc vào quy mô, độ phức tạp của dự án mà mức lương của React Native Developer có thể cao hơn.


Lương trung bình của lập trình viên React Native

Hiện nay, mọi thứ từ ứng dụng web, ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng dành cho máy tính để bàn và máy chủ đều có thể thực hiện dễ dàng với JS. Lập trình viên front-end chỉ cần hiểu biết về lĩnh vực React Native là đã có thể thiết kế front-end cho ứng dụng web cũng như ứng dụng di động một cách thuận tiện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mobile Developer là gì? Cơ hội nghề nghiệp đối với lập trình viên Mobile

Hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện nay đều dựa trên React Native. Việc học React Native đã mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho cộng đồng lập trình viên bởi đây chính là công cụ lập trình di động đa nền tảng phổ biến nhất hiện nay. Một số nền tảng phổ biến sử dụng ngôn ngữ lập trình React Native có thể kể đến như Facebook, Airbnb, Instagram, Skype, Discord,…

5. Tìm việc làm React Native Developer ở đâu?

Nhu cầu tuyển dụng React Native Developer trên thị trường việc làm hiện nay là vô cùng lớn. Do đó, cơ hội tìm kiếm việc làm dành cho các ứng viên cũng rộng mở hơn. Tuy nhiên, nhiều ứng viên vẫn còn băn khoăn không biết tìm việc làm React Native Developer ở đâu tốt nhất.

Sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là Internet đã giúp người lao động dễ dàng tìm được việc làm như ý mà không cần phải đến các trung tâm tuyển dụng hay nhờ bạn bè giới thiệu. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc như mong muốn thông qua các nền tảng tuyển dụng trực tuyến. CareerViet.vn chính là trang thông tin tuyển dụng hoàn hảo dành cho bạn.

CareerViet không chỉ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp mà còn chia sẻ nhiều tin tức hữu ích về đa dạng ngành nghề. Tại đây, ứng viên dễ dàng tìm thấy công việc hấp dẫn với danh sách việc làm vô cùng đa dạng và được cập nhật liên tục mỗi ngày.

Một số câu hỏi liên quan đến React Native 

React Native hay Flutter tốt hơn?

Cả hai framework này đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Tuy nhiên, Flutter sẽ dễ học hơn một chút so với React Native. Flutter sử dụng Dart, một ngôn ngữ tương đối dễ học, trong khi React Native sử dụng JavaScript, ngôn ngữ này có thể phức tạp hơn một chút.

Nên sử dụng Hybrid App hay Native App trong phát triển ứng dụng trên điện thoại di động?

Sử dụng Hybrid App nếu như bạn muốn tối ưu hóa chi phí phát triển ứng dụng. Vì với ứng dụng này, bạn chỉ cần viết một lần là đã có thể sử dụng ở nhiều nơi khác nhau. Trong trường hợp bạn muốn tận dụng tối đa tính năng của ứng dụng thì Native App sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về công việc React Native Developer cũng như cơ hội nghề nghiệp và mức lương trung bình của vị trí này. Mong rằng với những nội dung này đã giúp bạn tìm được một công việc lập trình viên ưng ý.

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

 • Các công ty ở Đà Lạt tuyển dụng
 • Khu công nghiệp Trà Vinh tuyển dụng
 • GIS tuyển dụng

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *