Nữ giới gặp khó khăn khi xin việc?

Theo một khảo sát từ trường đại học Pompeu Fabra, thì trong điều kiện tương đồng về tính cách, khả năng và vị trí xin việc, thì nữ giới có tỉ lệ được mời đi phỏng vấn ít hơn nam giới đến 30%. Điều này có nghĩa là trong khi có 10 nam giới được chọn, thì nữ giới chỉ có 7 người nhận được lời mời.

Vậy thì nguyên nhân nào khiến nữ giới bị lép vế trong mắt các nhà tuyển dụng như vậy? Hãy cùng CareerViet phân tích các nguyên nhân của tình trạng này.

1. Phụ nữ bị bó buộc với nhiều trách nhiệm gia đình hơn
‘’Men build house, women make home’’ (tạm dịch: Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm). Là câu danh ngôn nổi tiếng để nói lên vai trò quan trọng của người phụ nữ trong việc  xây dựng hạnh phúc gia đình. Phải công nhận rằng một mái nhà khó có thể ấm áp nếu thiếu vắng đi sự dịu dàng của người phụ nữ.

Thế nhưng, điều này, lại là một trong những chướng ngại của nữ giới trên con đường sự nghiệp, khi họ phải dành nhiều thời gian cho con cái, cho  gia đình. Một điều mà ai cũng có thể thấy đó chính là khi phụ nữ mang thai công ty sẽ chấp nhận một số ưu ái dành cho các mẹ bầu, ví dụ như được nghỉ làm để đi khám thai, gián đoạn thời gian làm việc trong vòng 6 tháng. Dĩ nhiên đó đều là những quyền lợi trên của người phụ nữ và được bảo hộ bởi Luật lao động Việt Nam. Tuy nhiên, nếu giữa hai ứng viên là nam giới và phụ nữ có trình độ như nhau, nhà tuyển dụng hoàn toàn có xu hướng muốn tránh những bất lợi này, và chọn ứng viên nam cũng là điều có thể hiểu được.


Nữ giới gặp khó khăn khi xin việc?

2. Phụ nữ có tâm lý biến động hơn nam giới
Theo một khảo sát năm 2017 về tỷ lệ nam nữ ở độ tuổi trưởng thành ở Mỹ bị rối loạn lo âu và trầm cảm, thì có 16% trong tổng số nam mắc rối loạn lo âu và 9.2 % trầm cảm, trong khi tỷ lệ này ở nữ lần lượt là 26.9% và 14%.  Theo bác sĩ Nguyễn Văn Ca, phó trưởng khoa tâm thần bệnh viện 175 HCM, thì bệnh nhân nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh tâm thần hơn nam giới vì phụ nữ có sự thay đổi hormon trong nhiều giai đoạn sống hơn, ví dụ như giai đoạn tuổi dậy thì, trong chu kỳ kinh nguyệt, giai đoạn mang thai, bị sẩy thai, giai đoạn mãn kinh khiến tăng nguy cơ trầm cảm.

Thay đổi suy nghĩ đã thành nếp là điều rất khó, nhưng phụ nữ cũng có nhiều ưu điểm tuy sức khỏe thể chất yếu hơn nam giới, nhưng sức bền của phụ nữ lại tốt hơn. Phụ nữ có thể dễ lo lắng khi gặp phải vấn đề, nhưng lại có xu hướng tìm cách giải tỏa nỗi lo tốt hơn bằng nhiều cách như trò chuyện, mua sắm, vui chơi. Trong khi nam giới lại có thể ôm những mối lo âu cho riêng mình và tự tìm cách giải quyết, điều này khiến cho nam giới càng ngày bị ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tự tin vào những thế mạnh của mình khi tìm việc, tạo một đời sống tinh thần phong phú sẽ giúp bạn có sức sống hơn khi phỏng vấn cũng như cải thiện chất lượng sống. Sau cùng, tổ chức hay doanh nghiệp tốt cũng sẽ đánh giá cao sự cống hiến và chất lượng công việc bạn mang lại. Do vậy đừng ngại ngần vì những thiên kiến bạn nhé.

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  • Nhân viên văn phòng
  • Việc làm Nha Trang
  • Việc làm Biên Hòa

  CareerViet Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *