Những người lao động “sợ Tết”

Mất việc, nhiều công nhân chỉ mong năm mới tìm được việc làm, ổn định cuộc sống.

Trong khi đồng nghiệp bàn nhau về lương thưởng Tết, ăn Tết ở đâu, về quê thế nào thì chị Thạch Thị Nương (51 tuổi, quê Trà Vinh), công nhân cũ một công ty giày da tại quận Bình Tân, TP HCM, lại trầm ngâm.

Làm việc ở công ty 16 năm, trong những đợt cắt giảm trước, chị Nương không nằm trong danh sách. Nhưng đến tháng 9-2023, chị Nương nằm trong danh sách cắt giảm 1.200 lao động của công ty. Rời nhà máy khi đã lớn tuổi, chị không thể xin việc và lâm vào cảnh thất nghiệp.

Chị Nương kể, chồng chị làm thợ hồ thu nhập bấp bênh, đứa con gái lớn đã đi lấy chồng, còn đứa con trai nhỏ còn đang đi học, nên số tiền làm công nhân của chị là nguồn thu nhập chính trong gia đình nay cũng không còn. Chia sẻ về tâm trạng của một công nhân thất nghiệp, chị Nương thở dài: “Tình hình sản xuất khó khăn, công ty cắt giảm, mình vẫn phải chấp nhận. Dù không muốn nhưng mình cũng không thể làm khác được. Tết nay, gia đình tôi xem như không có Tết”.

Còn với chị chị Nguyễn Thị Thắm (30 tuổi), công nhân Công ty TNHH Dệt may Thái Dương (Thành phố Thủ Đức, TP HCM), Tết năm là cái Tết xa quê. Hôn nhân đổ vỡ, chị Thắm nuôi 2 con nhỏ (7 tuổi, 2 tuổi). Gồng gánh không nổi, chị gửi con lớn về Quảng Trị cho ông bà ngoại nuôi giúp.

LĐLĐ TP HCM tổ chức Chương trình Đi bộ đồng hành “Triệu bước chân, một tấm lòng” gây quỹ tặng quà cho người lao động khó khăn trong dịp Tết Giáp Thìn năm 2024

Thời gian qua, do không tăng ca nên thu nhập giảm sút, chị phải đi làm phục vụ vào cuối tuần để kiếm thêm thu nhập. Tổng thu nhập từ việc làm công nhân và làm thêm của chị chỉ hơn 8 triệu đồng/tháng. Hoàn cảnh khó khăn nên nhiều năm rồi chị Thắm không về quê đón Tết cùng gia đình và năm nay cũng vậy. “Năm mới, tôi chỉ mong có sức khỏe để đi làm lo cho hai con. Hy vọng công ty có nhiều đơn hàng để công nhân có việc làm và thu nhập”- chị Thắm bộc bạch.

Chia sẻ về kế hoạch chăm lo Tết Giáp Thìn năm 2024, ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết Công đoàn thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động dự kiến số tiền khoảng 129 tỉ đồng. Trong đó, khoảng 34 tỉ đồng ở cấp thành phố và khoảng 95 tỉ đồng đối với cấp quận, huyện, Công đoàn cấp trên cơ sở. Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở cũng sẽ tổ chức chăm lo Tết tại đơn vị theo khả năng mình.

Cũng theo ông Tâm, qua rà soát, từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trên địa bàn TP HCM có 56 doanh nghiệp có khả năng ngừng việc tập thể hoặc có quan hệ lao động không tốt do nợ lương hoặc không có thưởng. Bước đầu ngành chức năng cũng xác định, thời điểm hiện tại trên địa bàn có 5 doanh nghiệp năm nay không có thưởng Tết.

  Người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *