Những điều không nên “buôn” với đồng nghiệp

Không phải chuyện gì bạn cũng có thể đem ra “tâm sự” với các đồng nghiệp đâu nhé, bởi chính bạn còn không thể kín miệng thì làm sao bạn có thể “bắt” họ giữ bí mật điều bạn nói.

Đa số chị em công sở đều không trách khỏi việc “tám” chuyện với đồng nghiệp, bởi phần lớn thời gian của họ là ở văn phòng và làm việc cùng nhau, vì thế một số người đã nhầm lẫn giữa công việc và tình bạn. Susan Solovic, người đồng sáng lập và là CEO của SBTV.com đã nói điều này trong cuốn sách do cô viết “Reinvent Your Career: Attain the Success You Desire and Deserve”.


Những điều không nên “buôn” với đồng nghiệp

“Công sở là môi trường xã hội và cũng là môi trường làm việc. Tuy nhiên, bạn phải luôn nhớ rằng bạn có thể thân thiện và phát triển một mối quan hệ tốt, nhưng công việc là công việc và tình bạn là tình bạn”.

Đa số dân công sở không nhận ra rằng những gì họ nói có thể ảnh hưởng rất nhiều vào hình ảnh chuyên nghiệp của họ như việc họ mặc trang phục, Linda Lopeke – người sáng lập chương trình SmartStart Virtual Mentoring khẳng định. Những người nói quá nhiều về bản thân hoặc người khác có thể bị xem là không đủ năng lực, không hữu ích và không phù hợp với phong cách chuyên nghiệp.

Để tránh trường hợp đó xảy đến với bạn, bạn có thể nghiên cứu 13 điều không bao giờ “buôn” với đồng nghiệp:

1. Thông tin về mức lương
Thu nhập của bạn chỉ có bạn và giám đốc nhân sự biết, Solovic nói. Việc bạn tiết lộ điều này chỉ cho thấy bạn không chỉ là người không có khả năng giữ bí mật mà bạn còn là người không đáng tin.

2. Tiểu sử sức khỏe
“Không một ai thực sự quan tâm đến việc đau nhức, ca phẫu thuật mới nhất, lo lắng sợ vô sinh hay “nội dung” trong tủ thuốc của bạn”, Lopeke nói. Để những điều này lọt đến tai ông chủ, bạn sẽ trở thành một người làm thuê đắt mà lại có sự rủi ro cao.

3. “Ngồi lê đôi mách”.
Bất cứ người nào mà bạn định “buôn dưa lê, bán dưa bở” đều có thể là người bán đứng bạn, đặc biệt là đồng nghiệp đó làm việc nhóm với người – là chủ đề mà bạn đang bàn tán, Solovic nói.

4. Than phiền, khiếu nại về công việc
Than phiền triền miên về khối lượng công việc, mức độ căng thẳng… Đừng bao giờ hành động như vậy. Nếu bạn không đồng ý với chính sách và thủ tục của công ty, hãy gửi những khiếu nại này lên người quản lý bạn hoặc thậm chí là sếp.

5. Chi phí mua sắm
Nếu bạn không muốn người khác suy đoán về lối sống, sinh hoạt … hoặc đặt những dấu hỏi to đùng về cách sống lãng phí vượt quá mức lương của bạn thì nhớ đừng tiết lộ.

6. Tiết lộ những điều riêng tư
Không bao giờ tiết lộ những điều riêng tư trong cuộc sống cá nhân của bạn (như quan hệ giữa vợ chồng). Đồng nghiệp có thể và sẽ sử dụng những thông tin đó để chống lại bạn, Solovic nói.

7. Tranh luận về chính trị hoặc tôn giáo
“Con người đều hăng hái và đam mê khi nói về hai chủ đề này” Solovic nói. Bạn có thể xa lánh một đồng nghiệp hoặc bị đồng nghiệp khác xem là người tiêu cực vì đối lập với ý kiến của họ. Vì vậy tốt nhất không nên bình luận.

8. Thay đổi cuộc sống
Chia tay, ly dị và con cái – hãy chia sẻ những điều này chỉ khi nó bạn cần phải nói cho họ biết, Lopeke nói. Nếu không câu chuyện của bạn sẽ trở thành chủ đề bàn tán của chọ cho dù đó là sự thật.

9. Blog hoặc những trang mạng xã hội
Những gì bạn nói trên mạng xã hội hoặc trong blog cá nhân của bạn đều có thể phá hủy sự nghiệp của bạn. Nó nguy hiểm hơn nhiều so với những gì bạn “buôn” với đồng nghiệp, Solovic cảnh báo. “Bình luận trực tuyến có thể được nhìn thấy bằng mắt. Sự bột phát khi gặp phải một ngày làm việc tồi tệ, một ông sếp tồi… sẽ “giết chết” sự nghiệp của bạn khi bạn viết hết ra chỉ để giải tỏa cơn giận”.

10. Có cái nhìn tiêu cực về đồng nghiệp
Nếu bạn không đồng ý với lối sống của đồng nghiệp như phong cách ăn mặc hay khả năng chuyên môn, hãy trực tiếp phản ảnh với người đó hoặc không hãy giữ kín điều này cho riêng mình, Lopeke nói. Nơi làm việc không phải chỗ để tranh luận.

11. Tàn tích và lối sống hoang dã ngày cuối tuần
Những điều đó hoàn toàn đúng trong ngày cuối tuần, nhưng đừng nói về cuọc phiêu lưu hoang dã của bạn vào ngày thứ hai, Solovic khuyên. Thông tin đó có thể làm bạn trở thành người không đáng tín với đạo đức thấp.

12. Các mối quan hệ cá nhân trong và ngoài văn phòng
“Thất bại trong hôn nhân và cuộc sống tình cảm không ổn đỉnh” đều là những điều tối kỵ đối với nhà tuyển dụng, Lopeke nói. Tình yêu nơi công sở chỉ dẫn đến những câu chuyện tầm phào hoặc làm cả hai đau khổ, do đó, tốt nhất để không ảnh hưởng đến sự nghiệp bạn nên “Đừng bao giờ để nay sinh tình cảm tại nơi “kiếm cơm” của bạn”

13. Bình luận về sắc tộc
Bạn và đồng nghiệp không nghĩ đó là xúc phạm hoặc đó chỉ là những bình luận vui, nhưng bạn đã lầm, Solovic nói. Đừng bao giờ mạo hiểm nói đến những điều cấm kỵ này. Có thể có sẽ gây rắc rối cho bạn.

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  • Việc làm Vĩnh Phúc mới nhất
  • Công ty DHL tuyển dụng
  • Nhân viên kho vận

  Theo MSN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *