Những điều cần biết về việc làm của nhân viên thống kê

Nhân viên thống kê không còn là công việc quá xa lạ trên thị trường lao động. Đây là một vị trí có vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp. Nhân viên thống kê có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực nên cơ hội việc làm rất lớn. Vậy nhân viên thống kê cần kỹ năng gì? Làm việc ở đâu? Hãy cùng CareerViet tìm hiểu cụ thể hơn về công việc này trong bài viết dưới đây nhé!

Ứng tuyển vị trí nhân viên thống kê

Vị trí nhân viên thống kê là gì?

Nhân viên thống kê là người đảm nhận trọng trách kiểm tra về kê khai tình hình tài sản thuộc sở hữu của công ty nói chung và nguyên vật liệu sản xuất nói riêng. Công việc thống kê này cần đảm bảo tính minh bạch và đảm bảo chính xác từng con số. Nhân viên thống kê sẽ kiểm tra, ghi chép số liệu từng ngày, tháng, quý và năm để làm tư liệu đối chiếu với sổ sách. Qua đó giúp ban lãnh đạo thấy được tình hình hoạt động công ty một cách khách quan, nếu có sai sót thì có thể khắc phục nhanh chóng.


Vị trí công việc nhân viên thống kê là gì?

Mô tả công việc chính của nhân viên thống kê

Công việc của nhân viên thống kê sẽ là thu thập, tổng hợp và tiến hành phân tích số liệu đã thu thập được. Sau khi có kết quả phân tích sẽ đối chiếu với tình hình kinh doanh, sản xuất của công ty để đưa ra đánh giá tổng quát về tình hình của công ty. Mặc dù công việc của nhân viên thống kê sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động nhưng thường công việc sẽ được chia làm hai loại như sau:

Công việc của nhân viên thống kê sản xuất

Mô tả công việc của nhân viên thống kê sản xuất: 

– Ở đầu vào của quá trình sản xuất, nhân viên cần thống kê chi tiết số liệu về nguyên phụ liệu, số lượng sản phẩm nhập kho, định mức sử dụng, tỷ lệ hao hụt cho phép trong quá trình sản xuất.

– Tiến hành báo cáo về các số liệu thống kê thu thập được để phát hiện kịp thời các sự việc, hiện tượng bất thường phát sinh trong quá trình sản xuất. Điều này sẽ giúp các quản lý nắm bắt thông tin và xử lý kịp thời. 

– Theo dõi quá trình sản xuất, đôn đốc tiến độ để đảm bảo lô hàng được sản xuất đúng hạn. 

– Lập bảng báo cáo thống kê định kỳ theo quy định, chế độ báo cáo thống kê của Nhà nước và Công ty. Người thống kê cần đảm bảo nội dung bên trong là chính xác và trung thực.

– Nhân viên thống kê sản xuất cần cập nhật và lưu trữ các số liệu đã thống kê để cung cấp khi cần thiết. Bên cạnh đó còn dùng để đề xuất cải tiến chế độ báo cáo thống kê tổng hợp khi cần. 

– Phối hợp với các phòng ban chức năng, bộ phận thống kê trong công ty để thực hiện thống kê theo quy định.

– Phân tích thống kê kết quả sản xuất kinh doanh theo từng kỳ hoặc theo yêu cầu của quản lý điều hành.


Công việc nhân viên thống kê sản xuất

Công việc của nhân viên thống kê dữ liệu

Mô tả công việc của nhân viên thống kê dữ liệu: 

– Nhân viên thống kê cần liên hệ với các bộ phận khác để thu thập dữ liệu như số liệu chi phí, số liệu bán hàng,…

– Tiến hành nhập và lưu trữ lại dữ liệu đã thu thập được một cách chi tiết và khoa học. Nếu công ty có phần mềm thống kê thì bạn có thể sử dụng, nếu không có thì thực hiện thủ công.

– Theo dõi nguồn dữ liệu thống kê và xác thực nghiêm ngặt để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu thống kê.

– Lập báo cáo tổng kết các dữ liệu đã thu thập được theo kỳ, sau đó tiến hành phân tích dữ liệu theo yêu cầu bằng kỹ thuật thống kê và các công thức đặc thù.

– Nghiên cứu và thực hiện kiểm tra thống kê để tìm cách xác định độ tin cậy, hợp lý và chính xác của kết quả.

– Đưa ra kết luận dựa trên những số liệu đã phân tích được. Nhân viên thống kê sẽ thể hiện kết quả thu thập được qua bảng tính, biểu thị hoặc đồ thị.

– Cuối cùng là dựa vào số liệu thống kê được đưa ra những đóng góp vào việc hoạch định chiến lược cho công ty.


Công việc nhân viên thống kê dữ liệu 

Nhân viên thống kê có thể làm việc ở đâu?

Dữ liệu là cơ sở quan trọng hàng đầu trong một doanh nghiệp, tổ chức để tạo nên lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Nhân viên thống kê đóng một vai trò quan trọng trong công ty vì là người xử lý các dữ liệu đó. Công việc của họ không bị giới hạn trong lĩnh vực nào, nhưng đa phần họ sẽ chọn những công ty như sau:

– Công ty nghiên cứu thị trường.

– Cơ quan thống kê của Nhà nước.

– Các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, kinh doanh,…

– Các hệ thống cộng đồng như bệnh viện, giao dục.


Môi trường làm việc của nhân viên thống kê

Những kỹ năng quan trọng nhất mà nhân viên thống kê cần có

Kỹ năng phân tích

Thống kê là một công việc phải tiếp xúc nhiều với số liệu nên người thực hiện phải vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận để tính toán chính xác. Một nhân viên thống kê chuyên nghiệp cần có kỹ năng phân tích số liệu tốt, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan. Điều đó sẽ giúp nhìn nhận chân thực về bức tranh sản xuất trong từng giai đoạn. Từ đó, sẽ đưa ra được phương án giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp.

Kỹ năng tổ chức

Công việc của nhân viên thống kê không chỉ dừng lại ở việc thu thập dữ liệu mà còn phải tiến hành sắp xếp chúng một cách tối ưu, dễ hiểu và theo dõi những gì thu thập được. Những thao tác này được thực hiện cùng nhau nên bạn cần có kỹ năng tổ chức để làm đơn giản hóa quá trình quản lý và đạt hiệu quả cao.

Kỹ năng hành chính văn phòng

Công việc thống kê lúc nào cũng gắn liền với sổ sách, giấy tờ và biên bản. Vì vậy, kỹ năng hành chính văn phòng là vô cùng cần thiết cho công việc này. Nó sẽ giúp dữ liệu thống kê trở nên gọn gàng và dễ dàng tìm kiếm khi cần thiết.


Những kỹ năng cần trang bị của nhân viên phân tích thống kê

Kỹ năng sử dụng phần mềm phân tích

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều phần mềm hỗ trợ đã ra đời, phục vụ cho công việc phân tích, thống kê và xử lý số liệu một cách nhanh chóng và chính xác. Vì vậy, kỹ năng sử dụng phần mềm cũng được đánh giá cao khi ứng tuyển vị trí nhân viên thống kê. Bên cạnh kỹ năng tin học văn phòng thì bạn cũng nên trang bị thêm kỹ năng sử dụng phần mềm phân tích để hỗ trợ công việc tốt hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc thống kê phải cần liên kết với các phòng ban khác trong công ty và phải hỗ trợ các bộ phận khác để đạt được kết quả tốt nhất. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm cũng là một điều cần thiết cho một nhân viên thống kê.

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên thống kê

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với người ứng tuyển vị trí nhân viên thống kê. Tuy nhiên để chuẩn bị tốt cho quá trình tìm việc làm nhân viên thống kê thì bạn có thể tham khảo các yêu cầu cơ bản sau:

– Có bằng trung cấp trở lên với các chuyên ngành như: Thống kê, Thống kê kinh tế, Hệ thống thông tin, Toán học hoặc các ngành liên quan đến số liệu.

– Đã có kinh nghiệm làm việc hoặc thực tập ở vị trí nhân viên thống kê hoặc công việc liên quan tới số liệu và tính toán.

– Có kỹ năng tin học văn phòng ở mức khá và kỹ năng sử dụng phần mềm thống kê.

– Có kiến thức cơ bản về các phương pháp, kỹ thuật, công thức và kiểm tra trong việc thống kê dữ liệu.

– Khả năng trình bày, diễn giải dữ liệu rành mạch. Có khả năng phân tích xu hướng, chuẩn bị các triển vọng và dự báo hướng phát triển của ngành.

– Tính tỉ mỉ, có khả năng sắp xếp và kỹ năng hành chính văn phòng.


Tiêu chí tuyển dụng nhân viên phân tích thống kê

Mức lương của nhân viên thống kê

Mức lương của nhân viên thống kê sẽ chênh lệch tùy theo khu vực và ngành nghề. Tuy nhiên, theo thống kê của vietnamsalary.CareerViet.vn thì mức lương trung bình của nhân viên thống kê là 7,7 triệu đồng/tháng. Đối với người có kinh nghiệm, kỹ năng tốt thì mức lương có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nhân viên thống kê cũng được hưởng các quyền lợi cơ bản từ công ty như các chế độ về bảo hiểm, du lịch, thưởng lễ, tết, KPI,…


Thu nhập trung bình của nhân viên phân tích thống kê hiện nay

 

Tìm việc làm nhân viên thống kê ở đâu uy tín?

Bạn đã trang bị đầy đủ các yếu tố để trở thành một nhân viên thống kê? Việc bạn cần làm bây giờ là tìm một nơi cung cấp thông tin tuyển dụng chất lượng, uy tín để gửi hồ sơ phù hợp. Trong trường hợp này, CareerViet sẽ là một gửi ý tuyệt vời dành cho bạn. Đây là trang đăng tin tuyển dụng uy tín được nhiều doanh nghiệp và ứng viên tin tưởng, phạm vi tìm việc là trên cả nước. Chỉ với vài thao tác đơn giản, các ứng viên đã gửi được hồ sơ cho nhà tuyển dụng. Trong khi đó, các nhà tuyển dụng cũng nhanh chóng tiếp nhận được hồ sơ của ứng viên.

Ứng viên có thể tham khảo các mẫu CV trên website CareerViet.vn để tạo một CV chuyên nghiệp, gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Sau khi tạo CV, bạn chỉ cần tìm nhà tuyển dụng phù hợp để gửi hồ sơ là hoàn tất.


Tìm việc làm nhân viên thống kê tại website tuyển dụng uy tín CareerViet.vn

Qua bài viết này của CareerViet chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về vị trí nhân viên thống kê. Nếu bạn là người đam mê những con số, có tính tỉ mỉ, khả năng phân tích tốt và nhạy bén thì đây là một công việc thú vị dành cho bạn. 

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *