Những cách tìm việc “dị” ở năm 2023

Sắp hết năm rồi. Nếu bạn vẫn còn ”bơ vơ” chưa tìm được bến đỗ thì có lẽ bạn sẽ cần tham khảo một số cách tìm việc độc đáo. Thời thế thay đổi đòi hỏi con người thay đổi, và cách tìm việc cũng thế.

Sẽ mất bao lâu để tìm ra việc mới?

Một công việc mới ưng ý thường không phải là một mục tiêu dễ dàng đạt kết quả ngay và luôn. Nó là một quá trình thường có thể mất hàng tháng. Nếu bạn không chuẩn bị tâm lý đó, sẽ có lúc bạn cảm thấy suy sụp và vô vọng, cảm thấy nghi ngờ bản thân. 


Bạn sẽ không tránh khỏi những hoang mang khi hành trình tìm việc kéo dài

Rõ ràng, những tác động kéo dài của đại dịch như: nhiều doanh nghiệp ngừng kinh doanh, kéo theo số người nghỉ việc (khách quan và chủ động) cũng tăng lên.

Nhưng nhìn chung, tổng thời gian chờ đợi từ khi nộp CV đến khi chính thức đi làm mất ít nhất 3 – 5 tuần. Trong đó, thời gian để nhận được lời mời làm việc sau phỏng vấn thường mất 2 tuần. Các vị trí cấp cao hơn có thể mất nhiều thời gian hơn. 

Đó là chưa tính đến số lượng đơn xin việc và hồ sơ ứng viên và quy trình tuyển dụng của từng nhà tuyển dụng. Một số công ty sẽ có quy trình nhanh hơn, trong khi những công ty khác có thể chậm hơn một chút. Ngoài ra, một loạt các yếu tố khách quan có thể ảnh hưởng đến những ước tính này. Ví dụ, tình hình biến động của tài chính, chính trị quốc tế có thể ảnh hưởng đến ngành của bạn theo cách nào đó. Hoặc các điều kiện kinh tế tại địa phương của bạn. Đó là những yếu tố khách quan nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Nhưng có một yếu tố nằm trong tay bạn: đó là mức độ linh hoạt trong khi tìm kiếm việc làm, lượng thời gian bạn dành cho việc tìm kiếm việc làm mới và khả năng sẵn sàng chấp nhận việc làm trái ngành của bạn hoặc ở những vị trí mới mẻ.

Làm gì để tăng tốc và rút ngắn thời gian?

Hãy thử áp dụng một số chiến lược để tạo cho mình cơ hội tốt nhất:

1.Mở rộng mạng lưới quan hệ

70-85% các chuyên gia dựa vào mạng lưới của họ để tìm kiếm các cơ hội việc làm mới. Điều đó có nghĩa yếu tố kỹ năng, năng lực nghiệp vụ không phải tất cả. Mối quan hệ xã hội cũng là một nguồn quan trọng để bạn tận dụng được thị trường việc làm không chính thức. Hãy xem lại cách mở rộng mối quan hệ mà CareerViet từng hướng dẫn.

2.Ra ngoài nhiều hơn

Internet giúp bạn tìm ra việc làm mới và gửi CV thật dễ dàng. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến việc gặp trực tiếp nhà tuyển dụng? Mẹo này có thể mang lại những tác dụng tích cực với những ngành mà tiếp xúc trực tiếp khách hàng là yêu cầu, ví dụ bán lẻ, nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch… 

Tất nhiên, hãy cân nhắc nếu bạn không thấy tấm pano tuyển nhân sự nào bên ngoài. Gọi điện trước để đặt lịch hẹn để tránh đặt nhà tuyển dụng vào thế bị động. 

3.Điều chỉnh kỳ vọng

Sau một thời gian quá dài để chờ đợi, hãy thử nghĩ đến việc hạ thấp kỳ vọng của mình. Đôi khi, cái bạn cần là lùi lại một bước hoặc bước sang một bên. Biết đâu trên con đường vòng đó, bạn lại học hỏi được những kinh nghiệm thực tế, những góc nhìn mới giúp ích bạn khi bạn đã sẵn sàng cả về năng lực và cơ hội để trở lại đúng hướng cho công việc mơ ước?


Thử một công việc mới hẳn đôi khi không phải là bước lùi sự nghiệp 

4.Linh hoạt về vị trí

Nếu trước đại dịch, bạn chỉ muốn sống ở quê hương, hoặc nơi bạn đã gắn bó kể từ khi ra trường, thì bây giờ, tại sao không linh hoạt hơn? Có thể ở đầu kia đất nước, hoặc ở miền Trung đang rất ‘khát’ những nhân sự như bạn? Có thể công việc đó yêu cầu bạn phải dành ra 1-3 năm ở nước ngoài. Hoặc đơn giản là công việc mới chỉ yêu cầu bạn đi đến một quận, huyện khác, khiến bạn phải thuê nhà mới. Nếu bạn linh hoạt về nơi bạn sống, bạn có thể thấy rằng việc tìm kiếm công việc dễ dàng hơn nhiều.

5.Nổi bật trên mạng xã hội

Chắc bạn đã từng nghe nói một trong những lý do Sophie Turner – ngôi sao trong phim truyền hình “Trò chơi vương quyền” giành được vai diễn Sansa Stalk là vì cô có lượt người theo dõi cao hơn các ứng viên khác? Thương hiệu cá nhân trên mạng dễ khiến bạn trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác, cũng giúp tên tuổi của bạn lan tỏa dễ dàng đến các nhà tuyển dụng. Hãy xây dựng hình ảnh một cách thống nhất trên các mạng xã hội, bao gồm LinkedIn, và đừng quên gắn link CV từ CareerViet để thể hiện rõ sự chuyên nghiệp. Thậm chí, bạn có thể viết bài tự quảng cáo về mình trên các hội nhóm nghề nghiệp (đừng quên link CV đính kèm). Bạn không thể biết khi nào một nhà tuyển dụng tình cờ đọc được bài viết đó và gọi ngay cho bạn. 

6.Tìm việc như thể đó là công việc chính của bạn

Thực ra đây là một điều cơ bản mà nhiều người đã bỏ lỡ. Bạn không thể kêu ca về việc không tìm ra việc ưng ý nếu bạn không chuyên tâm vào nó. Ít nhất hãy dành một số giờ nhất định mỗi ngày để lục tung CareerViet để xem. Bạn đã biết rằng trong khi chưa tìm được việc làm, thì bạn có thể giành được học bổng liên quan đến việc làm đó trên CareerStart? Bạn có biết rằng bạn có thể tìm kiếm được công việc ở một trường đại học nếu thả CV vào tất cả các trường trong mạng lưới các trường Đại học đối tác của CareerViet ? Rất nhiều cơ hội sẵn có nếu bạn có tư duy mở kèm thời gian và nỗ lực xứng đáng.

7.Đánh bóng CV của bạn

Và cuối cùng nhưng chưa bao giờ hết quan trọng: Hãy trở nên nổi bật trong CV. Và có thể bạn hơi ngại ngùng, nhưng một bức thư ứng tuyển sâu sắc, nhiệt thành luôn là điểm cộng bên cạnh các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Hãy nhận diện thật kỹ nhà tuyển dụng của bạn, để hiểu gu của họ, và điều chỉnh những điều bạn viết trong CV để đánh trúng tâm lý. 

Hãy khiến bạn trở thành người được nhiều bên cần đến, thay vì luôn chỉ chăm chú vào những công việc, lĩnh vực, doanh nghiệp mà bạn mong muốn.

Ảnh: Pexels

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *