Nhiều giải pháp giảm tỉ lệ chậm đóng BHXH

BHXH Việt Nam cho biết năm 2023, ngành BHXH đã hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); vượt số thu và số tiền chậm đóng giảm sâu nhất từ trước đến nay.

Trong đó, tỉ lệ người tham gia BHXH, BHTN lần lượt đạt 39,25%; 31,6% lực lượng lao động trong độ tuổi; tỉ lệ bao phủ BHYT tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân, đạt 93,35% dân số với trên 93,3 triệu người tham gia. Đặc biệt, tỉ lệ số tiền chậm đóng/số phải thu BHXH, BHYT, BHTN thấp nhất từ năm 2016 trở lại đây (giảm từ 6% năm 2016 xuống còn 2,69%). 

Theo BHXH Việt Nam, để đạt được những kết quả đó, ngành BHXH đã triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp đôn đốc thu, truyền thông, thanh tra, kiểm tra… Đến nay đã có

22/63 tỉnh, thành huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện, 62/63 tỉnh, thành hỗ trợ tham gia BHYT…, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Cán bộ BHXH và Bưu điện TP HCM tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người dân. 

Hiện tỉ lệ lao động quay lại làm việc ở các địa phương khá lạc quan, có những địa phương đạt 100%… Đây là cơ sở thuận lợi để cơ quan BHXH đẩy mạnh triển khai các giải pháp thu, phát triển người tham gia ngay từ đầu năm. BHXH các tỉnh, thành cũng triển khai các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trong đó vận dụng linh hoạt các bài học kinh nghiệm; xây dựng kịch bản thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024…

  Người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *