Nhân viên thủ kho: Tìm hiểu các thông tin cần thiết có liên quan

Nhân viên thủ kho là ai? Họ làm những công việc nào? Để ứng tuyển vào vị trí này thì cần đáp ứng các yêu cầu, điều kiện hay phải tích lũy, rèn luyện những kỹ năng, phẩm chất gì? Mức lương khi làm ở vị trí này như thế nào? Có thể tìm việc làm nhân viên thủ kho tốt ở đâu? Nếu đây là những vấn đề mà bạn đang quan tâm thì tham khảo ngay bài viết mà CareerViet chia sẻ dưới đây!

Ứng tuyển nhân viên thủ kho

1. Nhân viên thủ kho là gì? Nhân viên thủ kho thuộc bộ phận nào?

Nhân viên thủ kho (tiếng Anh là warehouse keeper) là người làm việc ở bộ phận kho, chịu trách nhiệm về toàn bộ các khâu liên quan đến quản lý kho hàng cũng như phần hàng hóa hiện lưu trữ trong kho, từ khâu nhập kho, bảo quản, lưu trữ đến xuất kho sao cho đảm bảo tốt các yêu cầu về mặt số lượng và chất lượng hàng. Qua đó, giúp công ty tránh khỏi tình trạng thất thoát do hư hỏng, bể vỡ, gian lận,… đáp ứng mục đích của hoạt động sản xuất và kinh doanh.


Nhân viên thủ kho là người làm việc ở bộ phận kho, chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa trong kho

Theo định kỳ (có thể là mỗi quý, mỗi tháng hay mỗi tuần), nhân viên quản lý kho sẽ tiến hành kiểm kho và làm báo cáo về số lượng hàng hóa tồn kho. 

2. Mô tả công việc nhân viên thủ kho

Tùy vào đơn vị mà lượng công việc chi tiết cần làm sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, nhiệm vụ của nhân viên thủ kho nhà hàng nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung bắt đầu từ giai đoạn chuyển hàng vào kho đến khi xuất hàng và thống kê số liệu. Tổng quan, vị trí thủ kho phần lớn đều bao gồm những đầu công việc sau đây.

2.1 Thực hiện các thủ tục liên quan đến xuất – nhập hàng hóa

– Kiểm tra các giấy tờ, chứng từ có liên quan đến hoạt động xuất, nhập hàng hóa khi có yêu cầu theo đúng quy định. 
– Thực hiện xuất, nhập hàng hóa theo quy định khi có yêu cầu.
– Ghi lại cũng như lưu trữ phiếu xuất, nhập kho.
– Nhận, lưu rồi chuyển các chứng từ xuất hàng, nhập hàng cho bộ phận kế toán hoặc bộ phận mua hàng theo đúng quy định. 
– Theo dõi lượng hàng hóa nhập, xuất, tồn kho mỗi ngày, sau đó đối chiếu với định mức tồn kho tối thiểu để đưa ra phương án xử lý kịp thời.

2.2 Theo dõi tình trạng hàng tồn kho

Cụ thể, nhân viên làm việc tại vị trí thủ kho cần đảm bảo mọi loại hàng hóa đều có định mức tồn kho tối thiểu và theo dõi chúng mỗi ngày. Trong trường hợp có sự biến động về lượng hàng nhập, xuất khẩu, thủ kho cần đề xuất với ban giám đốc về việc thay đổi định mức tồn kho tối thiểu.


Nhân viên làm việc tại vị trí thủ kho cần theo dõi thường xuyên tình trạng hàng tồn kho

2.3 Thực hiện những thủ tục đặt hàng của kho

– Lập đơn hàng nhập khẩu, phiếu yêu cầu mua hàng theo đúng kế hoạch định kỳ. 
– Thực hiện thủ tục mua hàng, sau đó theo dõi quá trình hàng hóa được nhập kho. 

2.4 Sắp xếp và quản lý hàng hóa theo tiêu chuẩn

– Sắp xếp hàng hóa hợp lý theo quy định của nhà sản xuất, vị trí lưu trữ hàng phải hợp lý, khoa học nhằm thuận tiện cho việc kiểm kê và di chuyển hàng.

– Hiểu rõ sơ đồ kho và cập nhật khi có đổi mới.

– Đảm bảo quy trình nhập hàng chặt chẽ, hàng hóa được đặt đúng vị trí chỉ định và thỏa mãn những quy định của công ty.

– Kiểm tra hàng hóa định kỳ, đảm bảo không xảy ra xây xát hay tác động mạnh trong quá trình bảo quản và di chuyển trong kho.

2.5 Đảm bảo tuân thủ phòng cháy chữa cháy

– Tuân thủ các quy tắc phòng cháy chữa cháy tại kho hàng.

– Kiểm tra định kỳ các thiết bị có chức năng phòng cháy chữa cháy ở cơ sở bảo quản.

2.6 Một số công việc khác có liên quan 

Ngoài năm công việc nêu trên thì nhân viên thủ kho còn đảm nhận các công việc sau đây:

– Phối hợp với nhân viên quản lý kho trong việc phân loại, sắp xếp hàng hóa theo đúng hướng dẫn và quy định của nhà sản xuất nhằm tránh tình trạng hàng bị đổ, ướt, hư hỏng, vỡ,… 
– Đảm bảo các nguyên tắc an toàn bên cạnh việc phòng cháy chữa cháy bên trong kho.
– Thực hiện các báo cáo liên quan đến kho hàng một cách chính xác, đầy đủ khi có yêu cầu từ ban giám đốc hoặc trưởng bộ phận. 
– Đề xuất sáng kiến, giải pháp quản lý kho tối ưu.

3. Những yêu cầu cơ bản ở vị trí nhân viên thủ kho

Tuy trông có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế, công việc thủ kho lại không hề dễ dàng, có ảnh hưởng lớn đến tình trạng hoạt động cũng như mức doanh thu đạt được của một doanh nghiệp, đòi hỏi tính chính xác, sự tỉ mỉ cao. 

Muốn thực hiện tốt công việc này, nhân viên làm việc tại vị trí thủ kho cần đảm bảo các yêu cầu sau đây.

3.1 KPI công việc

Giống như các công việc khác, thủ kho cũng có những KPI riêng. Cụ thể:

– Đảm bảo các yêu cầu về thời gian vận chuyển hàng hóa từ nơi khởi hành (tùy thuộc vào từng đợt hàng, có thể là tại nhà cung cấp hay cảng,…) đến kho và ngược lại.
– Giao hàng đúng hạn, đảm bảo tốt các yêu cầu về mặt số lượng lẫn chất lượng hàng hóa khi giao với một tỷ lệ cụ thể.
– Không có sai sót trong các yêu cầu về hóa đơn, chứng từ.


KPI công việc của nhân viên làm ở vị trí thủ kho

– Xác định được thời gian mua hàng trung bình cho từng loại. 
– Xác định được tỷ lệ hàng hóa bị hỏng trong kho để có thể đưa ra phương án khắc phục kịp thời. 
– KPI về hiệu suất kho hoạt động hiệu quả.
– Thực hiện các báo cáo định kỳ.

3.2 Điều kiện ứng tuyển nhân viên thủ kho

Thủ kho cần bằng cấp gì? Điều kiện phù hợp để nộp CV nhân viên thủ kho là gì? Để ứng tuyển vào vị trí nhân viên thủ kho, bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

– Độ tuổi: Người lao động không dưới 22 tuổi.
– Bằng cấp: Đã tốt nghiệp trung cấp trở lên ở các chuyên ngành như kế toán, thương mại hoặc kinh tế. 
– Kinh nghiệm: Có sự am hiểu nhất định về nghiệp vụ quản lý kho. 
– Kỹ năng mềm: Sử dụng thành thạo các phần mềm quản lý kho, tin học văn phòng như Excel, Word,… 
– Yêu cầu khác: Có sự sáng tạo, năng động, kỹ năng giao tiếp tốt. Đặc biệt, cần trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc. 

4. Phẩm chất, kỹ năng cần có của nhân viên thủ kho là gì?

4.1 Kỹ năng tổ chức và sắp xếp

Vì nhà kho là nơi được dùng để lưu trữ hàng hóa của một hay nhiều công ty nên nếu hàng hóa được sắp xếp một cách tùy ý sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng, ảnh hưởng đến việc xuất kho, tiến độ giao hàng. Đây là lý do mà việc tổ chức và sắp xếp hàng hóa bên trong kho một cách khoa học, hợp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, xuất hàng chính là kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên thủ kho.


Nhân viên làm ở vị trí thủ kho cần có kỹ năng tổ chức và sắp xếp hàng hóa tốt

Bạn cần dành phần lớn thời gian làm việc mỗi ngày để xử lý lượng hàng xuất, nhập kho, cập nhật liên tục và đầy đủ các thông tin về hàng hóa trong kho.

4.2 Kỹ năng sử dụng máy tính và ứng dụng công nghệ tốt

Việc nắm vững những kỹ năng căn bản trong sử dụng các chương trình máy tính như Excel, Word cùng khả năng ứng dụng công nghệ tốt luôn là một lợi thế lớn cho bạn khi làm việc trong vai trò là một nhân viên thủ kho. Không cần trở thành một chuyên gia máy tính nhưng việc sử dụng thành thạo máy scan những phần mềm có liên quan đến chuyên môn, cơ sở dữ liệu để hỗ trợ theo dõi hàng hóa và nhiều thông tin quan trọng khác là điều không thể thiếu. 

4.3 Có sức khỏe tốt

Tuy nhiều hoạt động sẽ có sự hỗ trợ của máy móc nhưng khi làm việc ở bộ phận kho đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe cùng khả năng chịu đựng tốt, có thể đứng nhiều giờ liền trong ngày,cúi người trong thời gian dài, nâng, hạ hàng hóa, vận hành trang thiết bị tốt. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chịu trách nhiệm giám sát kho (nếu được yêu cầu) nhằm đảm bảo công việc được triển khai một cách tốt nhất. 

4.4 Nhanh nhẹn, linh động

Ngoài các kỹ năng trên thì vị trí nhân viên thủ kho còn đòi hỏi sự linh hoạt, nhanh nhẹn cùng các phẩm chất như trung thực, tỉ mỉ, tinh thần cầu tiến, biết học hỏi cùng trách nhiệm cao trong công việc.

4.5 Kỹ năng quản trị rủi ro

Kỹ năng quản trị rủi ro rất quan trọng đối với thủ kho. Bạn phải phân tích được những phát sinh có thể xảy ra với hàng hóa hoặc kho hàng. Khi đã có bức tranh toàn cảnh, hãy đề ra nhiều phương án giải quyết vấn đề để tối thiểu tác động có thể diễn ra lên quy trình lưu trữ hàng hóa và cơ sở vật chất.

4.6 Kỹ năng giao tiếp và giải trình

Giao tiếp đã và luôn là một yếu tố quyết định thành công của các đầu việc yêu cầu sự đóng góp tập thể. Bạn sẽ cần giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp để hoàn thành KPI được đặt ra, giao tiếp với khách hàng về thời gian giao nhận,…

Đối với kỹ năng giải trình, ngoài việc trao đổi thông tin đúng trọng tâm, người thủ kho còn phải nắm vững thủ tục giải trình của doanh nghiệp. Bạn phải chọn lọc thông tin, chứng từ phù hợp để giải thích về một vấn đề.

4.7 Kỹ năng chuyên môn về lập phiếu xuất/nhập kho

Lập phiếu xuất nhập kho và kiểm tra là công việc hàng ngày bạn phải làm. Nhân viên kho phải tỉ mỉ nhằm đảo bảo thông tin, chức năng của chứng từ là chính xác. Cẩn thận trong từng giai đoạn sẽ giúp bạn tránh các rủi ro về sau.

5. Lương nhân viên kho bao nhiêu?

Lương chính là một trong các yếu tố được quan tâm nhất của bất kỳ ai khi có nhu cầu ứng tuyển tại một vị trí nào đó. Đối với những mô tả về công việc cùng yêu cầu như trên, có thể thấy rằng vị trí nhân viên thủ kho không yêu cầu quá cao hay nhiều về bằng cấp, trình độ chuyên môn nên mức lương sẽ nằm ở mức trung bình, khá.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như quy mô, chính sách của mỗi công ty, yêu cầu chi tiết trong công việc, quy trình quản lý kho, kinh nghiệm làm việc, thâm niên nghề nghiệp,… mà mức lương ở mỗi công ty, xí nghiệp, nhà máy sẽ khác nhau.


Mức lương của nhân viên thủ kho thường dao động trong khoảng từ 5 – 12 triệu đồng/tháng

Song, trên mặt bằng chung thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 5 – 12 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nhân viên thủ kho còn được hưởng các chế độ, khoản phụ cấp thêm dành riêng cho mỗi người tùy theo từng công ty và công việc. Ví dụ: tiền bưng bê hàng hóa, tiền tăng ca,… 

6. Cơ hội thăng tiến

Hiện nay không chỉ các xí nghiệp, công ty lớn mà cả những xí nghiệp, công ty quy mô vừa và nhỏ cũng có nhu cầu lớn về việc tuyển dụng nhân viên kho. Vì vậy mà vị trí này được tuyển dụng liên tục, cơ hội việc làm cũng như thăng tiến được đánh giá cao. 

Bạn có thể xin việc tại những doanh nghiệp lớn chuyên về chuyển phát nhanh hay sản xuất, phân phối hàng hóa như Lazada, Shopee, Sendo,… Nếu thực sự có năng lực, kỹ năng làm việc tốt, tinh thần cầu tiến cao, biết phấn đấu trong công việc thì việc nhận được cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn là điều hoàn toàn có thể. 

7. Ứng tuyển việc làm nhân viên thủ kho ở đâu?

Với quy mô hoạt động rộng lớn, đã và đang là lựa chọn của hơn 13.000 công ty, doanh nghiệp hàng đầu tại thị trường Việt Nam và nhiều thị trường trên thế giới như Mỹ, Canada,… CareerViet tự tin là lựa chọn tối ưu cho bạn nếu đang phân vân chưa biết tìm việc làm nhân viên thủ kho ở đâu. 


Tìm việc làm nhân viên thủ kho uy tín, hấp dẫn tại CareerViet

Hiện tại, chúng tôi đang đưa ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, uy tín, đáng tin cậy, bạn chỉ cần click trực tiếp tại đây, rất nhiều thông tin tuyển dụng chi tiết cho vị trí này sẽ ngay lập tức hiện ra, việc của bạn là nộp đơn ứng tuyển, chờ lịch phỏng vấn và đi làm. 

8. Những điều bạn nên biết trước khi tìm việc làm thủ kho

Đối với những cá nhân vẫn chưa biết đây có phải ngành nghề phù hợp dành cho mình không thì bạn có thể tham khảo các bài test nhân viên thủ kho tại các trang uy tín. Khi quyết định muốn thử sức ở vị trí thủ kho, bạn nên xây dựng hồ sơ ứng tuyển và nâng cao kỹ năng trả lời phỏng vấn. Đồng thời, các nhà tuyển dụng có thể sẽ yêu cầu bạn thể hiện kỹ năng cần thiết trong nghề đã được CareerViet nêu ở phần trước.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn cho vị trí thủ kho dưới đây:

  • Bạn có thể nêu ra những công việc điển hình của nhân viên thủ kho trong 1 ngày làm việc?
  • Nếu gặp vấn đề với việc xử lý chứng từ giao hàng. Bạn sẽ xử lý khó khăn đó như thế nào?
  • Ở công việc trước, bạn đã sắp xếp kho hàng hóa như thế nào, dựa vào những tiêu chí gì?
  • Bạn có kinh nghiệm sử dụng công cụ quản lý nào để nắm được số lượng hàng hóa và số lượng phiếu xuất, nhập kho?
  • Nêu ra ưu điểm và khuyết điểm ở công cụ quản lý bạn đã và đang sử dụng. Nếu là khuyết điểm, bạn có cách nào để khắc phục chúng?
  • Bạn đã từng gặp khó khăn gì trong việc sắp xếp kho?
  • Một số lỗi thường gặp khi quản lý kho là gì?
  • Bạn sẽ xử lý thế nào khi phát hiện thất thoát hàng hóa?
  • Nếu tiến độ công việc yêu cầu hoàn thành sớm hơn thời gian ban đầu được đề ra, bạn có chấp nhận tăng ca không?

 

Một số công việc liên quan đến thủ kho

Nhân viên thủ kho là gì?

Nhân viên thủ kho tiếng Anh là warehouse keeper. Họ chịu trách nhiệm về toàn bộ các khâu liên quan đến quản lý kho hàng như giám sát số lượng hàng hóa hiện trong kho từ khâu nhập kho, bảo quản, lưu trữ đến xuất kho sao cho đảm bảo tốt các yêu cầu về mặt số lượng và chất lượng hàng.

Thủ kho cần bằng cấp gì?

Ứng viên cần có chứng chỉ trung cấp trở nên ở các chuyên ngành như kinh tế, thương mại hoặc kế toán. Ngoài ra, ứng viên cần phải sử dụng thành thạo các phần mềm quản lý kho, Word và Excel,…

Qua bài viết trên, CareerViet đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc nhân viên thủ kho và các vấn đề cần thiết có liên quan. Hy vọng đây sẽ là phần tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn trong quá trình tìm việc làm. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc nhân viên thủ kho hay nhiều công việc khác tại những công ty uy tín với mức lương hấp dẫn. Vui lòng truy cập website CareerViet để tham khảo vô vàn vị trí việc làm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mức lương từng công việc cụ thể tại VietnamSalary.vn nhé! 

Top những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất

Tuyển dụng Đà Nẵng | Việc làm Quảng Ngãi | Tìm việc làm Cần Thơ | việc làm Cần Thơ | auditor | việc làm Bình Dương | Viettel tuyển dụng

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *