Nhân viên thiết kế nội thất và định hướng nghề nghiệp

Ngành thiết kế nội thất đang ngày càng được “săn đón” và chú trọng hơn bao giờ hết bởi vì trách nhiệm của nhân viên thiết kế nội thất là rất lớn từ phác thảo kế hoạch thiết kế, tìm nguồn sản phẩm,… cho đến kiểm tra quá trình thi công để đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế đã đặt ra. Do đó, để trở thành nhà thiết kế nội thất giỏi thì ngoài tài năng hội họa, tính thẩm mỹ, niềm đam mê thiết kế thì bạn cần hiểu biết thêm các kỹ năng về thiết kế nội thất.


Nhân viên thiết kế nội thất và những định hướng nghề nghiệp trong tương lai

1. Nhân viên thiết kế nội thất là ai?

Nhân viên thiết kế nội thất là người đảm nhiệm vị trí quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở, nơi làm việc, nơi kinh doanh, thực hiện nhiệm vụ giám sát và thiết kế nội thất. Dựa trên các thông tin như: mục tiêu, ngân sách,… để xác định ý tưởng và thực hiện kế hoạch. Chính vì vậy mà nhân viên thiết kế nội thất còn được gọi là “người kiến tạo không gian sống”.

2. Tầm quan trọng của ngành thiết kế nội thất hiện nay

Khác với kỹ sư xây dựng hay kiến trúc sư chỉ quan tâm đến các vật liệu và cách xây dựng là chủ yếu. Nhà thiết kế nội thất thường đặc biệt quan tâm đến việc thiết kế chức năng không gian và các vật dụng trong nhà sao cho mang lại hiệu quả nhất khi sử dụng. Thiết kế nội thất không đơn thuần chỉ là sắp xếp, bố trí không gian bên trong nhà mà còn phục vụ nhu cầu tinh thần của con người, đưa cảm xúc vào trong nội thất. Một căn nhà đẹp mắt, sang trọng, hiện đại, đẳng cấp, giàu tính nghệ thuật nhưng vẫn ấm cúng, gần gũi.

Chính vì vậy, để trở thành nhân viên thiết kế nội thất thì trước tiên, bạn cần phải có năng khiếu thẩm mỹ, biết phối màu và bài trí các vật dụng trong không gian. Ngoài ra, bạn cần phải linh hoạt quan sát, có tư duy sáng tạo và không ngừng học hỏi những xu hướng thiết kế mới mẻ, đa dạng. 


Nhân viên thiết kế nội thất phải là người có tư duy sáng tạo

3. Vì sao nên theo học ngành thiết kế nội thất?

Tại sao nên lựa chọn nghề thiết kế nội thất? Hãy tham khảo các lý do sau đây để thấy nghề này đang “hot” như thế nào?

3.1 Nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất cao

Một trong những yếu tố khiến nghề thiết kế nội thất trở nên “thời thượng” đó là cơ hội việc làm phong phú, thu nhập không giới hạn và nhu cầu tuyển dụng ở vị trí này rất cao.

Hơn nữa, do tính chất công việc khá đặc thù và yêu cầu những tiêu chuẩn quan trọng đối với người làm thiết kế nội thất nên mức lương nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả cũng hấp dẫn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ làm việc, nơi làm việc mà thu nhập của nhân viên thiết kế nội thất sẽ khác nhau.

3.2 Ngành nghề “hái” ra tiền


Thiết kế nội thất là một trong những ngành nghề “hái” ra tiền mà nhiều bạn trẻ đang theo đuổi

Thiết kế nội thất là một trong những ngành nghề “hot” được nhiều bạn trẻ “săn đón” hiện nay. Ngành nghề thiết kế nội thất cũng khá giống với các ngành nghề khác, có thể kiếm ra tiền từ nhiều nguồn công việc khác nhau. Ngoài thu nhập cơ bản từ lương hàng tháng thì nhân viên thiết kế nội thất có thể nhận các dự án riêng làm ngoài giờ.

3.3 Môi trường làm việc sáng tạo không ngừng

Yếu tố đầu tiên cần có của một nhân viên thiết kế nội thất đó là cần phải có khiếu thẩm mỹ. Khả năng phối hợp màu sắc, bố trí vật dụng phù hợp với không gian và thiết kế các vật liệu sao cho vừa đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể, vừa mang tính mỹ thuật cao cho không gian ngôi nhà.

Yếu tố thứ hai cũng quan trọng không kém của nhân viên thiết kế nội thất là sự sáng tạo không ngừng, khả năng quan sát, cập nhật và học hỏi xu hướng mới của thế giới để mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế bắt mắt và sành điệu nhất.

Vậy, việc làm nhân viên thiết kế nội thất sẽ bao gồm những công việc gì?

4. Mô tả công việc của nhân viên thiết kế nội thất

Bảng mô tả công việc nhân viên thiết kế nội thất chi tiết sẽ bao gồm:

– Tìm kiếm các nhà đấu thầu dự án mới.

– Xác định mục tiêu cũng như yêu cầu của khách hàng, của dự án để thực hiện lên kế hoạch thiết kế: hệ thống điện, nước, trang trí thiết bị, vật dụng trong không gian sao cho hợp lý.

– Chuẩn bị bản vẽ cuối cùng để sử dụng trên phần mềm chuyên dụng, tạo ra mốc thời gian chi tiết cho dự án thiết kế và tính toán chi phí dự án.

– Đặt hàng nguyên vật liệu và giám sát quá trình lắp đặt theo đúng tiến độ của bản vẽ thiết kế.

– Tiến hành quan sát tại chỗ, đưa ra các quyết định hợp lý cho dự án thiết kế và tham gia trình bày với khách hàng.

>> Xem thêm: Câu trả lời cho đánh giá hiệu suất công việc

5. Những kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên thiết kế nội thất giỏi

5.1 Hiểu biết về kỹ thuật

Thiết kế nội thất là sự kết hợp giữa yếu tố mỹ thuật và khoa học kỹ thuật, kỹ năng kỹ thuật là điều vô cùng quan trọng. Để không gian ngôi nhà đẹp, ấn tượng,… thì nhà thiết kế phải có kỹ năng kỹ thuật tốt nhất, cần am hiểu các kỹ thuật về không gian, tỷ lệ, kích thước đồ vật, các con số để có sự tính toán phù hợp cho ngôi nhà.

5.2 Khả năng sáng tạo, luôn tìm tòi và cập nhật xu hướng mới

Với nhu cầu thiết kế đòi hỏi ngày càng cao như hiện nay thì khả năng sáng tạo là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng tồn tại và phát triển trong nghề. Để làm tốt được công việc này thì bạn cần phải trau dồi khả năng sáng tạo để bắt kịp xu hướng mới của thời đại.

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay kéo theo những công nghệ và các loại vật liệu mới ra đời, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Do đó, nhân viên thiết kế nội thất cần phải có khả năng tiếp cận và cập nhật thông tin nhanh nhạy để đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.


Kỹ năng sáng tạo là điều vô cùng quan trọng trong ngành thiết kế nội thất

5.3 Kỹ năng giao tiếp và quản lý dự án

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất, nhiệm vụ của bạn là chuyển đổi những ý tưởng và mong muốn của khách hàng thành những sản phẩm hữu hình và mang tính thẩm mỹ cao. Để làm được điều này, bạn cần thoải mái giao tiếp với khách hàng, truyền đạt những kế hoạch cụ thể mà bạn đang chuẩn bị thực hiện trong không gian thiết kế.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp thì kỹ năng quản lý dự án đóng vai trò vô cùng to lớn, góp phần tạo nên thành công cho việc lên kế hoạch. Quản lý dự án hiệu quả sẽ là lợi thế của bạn trên con đường phát triển sự nghiệp và tránh những rủi ro phát sinh trong việc thiết kế nội thất.

5.4 Kỹ năng tính toán tốt

Trong quá trình thực hiện dự án, bạn sẽ liên tục xử lý nhiều số liệu liên quan như: đo đạc kích cỡ, tính toán số lượng vật liệu, dự trù chi phí cho toàn bộ công việc. Chính vì vậy, sự nhanh nhạy, chính xác và tỉ mỉ là những kỹ năng cần thiết giúp bạn đảm bảo mọi việc được diễn ra thuận lợi nhất có thể.

5.5 Kỹ năng sử dụng công nghệ

Để thiết kế nội thất chuyên nghiệp thì bạn cần phải am hiểu và có kiến thức liên quan đến các phần mềm công nghệ.

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì có rất nhiều công cụ vẽ diễn họa ra đời. Những công cụ phần mềm này sẽ là trợ thủ “đắc lực” cho việc học và thiết kế nội thất được kết quả cao.

Ý tưởng của nhà thiết kế nội thất sẽ được thể hiện thông qua những hình ảnh 2D, 3D giúp khách hàng có thể hình dung chính xác không gian ngôi nhà sau khi hoàn thiện.


Để thiết kế nội thất chuyên nghiệp thì bạn cần phải có kiến thức liên quan đến các phần mềm công nghệ

6. Mức lương của nhân viên thiết kế nội thất

Mức lương khởi điểm đối với sinh viên đã tốt nghiệp sẽ dao động trong khoảng từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Riêng với cấp quản lý trong ngành này thì mức lương có thể lên đến 2.000 – 3.000USD/tháng. Mức lương nhân viên thiết kế nội thất phổ biến sẽ dao động khoảng từ 8 – 14 triệu đồng/tháng.

>> Xem thêm: Tìm việc nhân viên thiết kế nội thất

7. Lộ trình thăng tiến trong ngành thiết kế

Lộ trình thăng tiến của một nhân viên thiết kế nội thất làm việc cho công ty chuyên thiết kế sẽ gồm những vị trí sau:

Nhân viên thiết kế → Trợ lý trưởng nhóm thiết kế → Trưởng nhóm thiết kế → Phó giám đốc sáng tạo/phó giám đốc nghệ thuật → Giám đốc sáng tạo/giám đốc nghệ thuật.

Mỗi cấp bậc trong lộ trình thăng tiến này sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cần thiết cũng như kỹ năng cần có để làm tốt công việc ở vị trí cao hơn, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là không nên “nhảy cóc” lộ trình.

Nếu bạn đang có nhu cầu ứng tuyển nhân viên thiết kế nội thất hoặc các vị trí tương đương thì có thể liên hệ với CareerViet để được tư vấn hoặc xem thêm nhiều thông tin tại website Careerbuilder.vn.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Việc làm tại Hà Nội | Việc làm kế toán tại Đà Nẵng | Việc làm it Bắc Ninh

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *