Nhân viên sales là gì? Tổng hợp các công việc của nhân viên sales chi tiết nhất

Sale là gì? Sale là vị trí đảm nhiệm vai trò bán hàng trong các doanh nghiệp. Các saler là người sẽ tiếp xúc với khách hàng để bán sản phẩm công ty cho họ. Vậy cụ thể sales làm những công việc gì? Các kỹ năng cần thiết của một nhân viên sale như thế nào? Cùng CareerViet tìm hiểu ngay nào.

Ứng tuyển ngay

Tìm hiểu chung về sales

Sales được ví như chiếc cầu nối vững chắc, kết nối sản phẩm và người tiêu dùng. Nghề này đòi hỏi khả năng nhanh nhạy trong ứng biến tình huống và chịu được áp lực cao.

Sales là gì?

Sales là từ tiếng Anh được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là bán hàng. Sale được viết tắt bởi các từ sau:

 • S-Smile: Luôn luôn mỉm cười khi gặp đối tác, khách hàng;
 • A- Ask: Hỏi và tư vấn cho khách hàng, khai thác triệt để dữ liệu khách hàng cung cấp để đưa ra giải pháp phù hợp;
 • L- Listen: Là sự lắng nghe, thấu cảm mong muốn của khách hàng.
 • E- Education: Là sự chia sẻ thông tin doanh nghiệp, thị trường cùng những thông tin liên quan đến sản phẩm.

Tổng quan sale là gì? (Nguồn: Internet)

Nhìn chung, nhắc đến vị trí sale là gì, người ta sẽ chỉ nghĩ đơn giản là việc họ bán ra một sản phẩm cho người dùng. Tuy nhiên, câu chuyện sẽ không chỉ dừng lại ở đây bởi để bán được món hàng lớn, các sales phải vận dụng nhiều kỹ năng mới thực hiện được. Đây cũng là áp lực chung mà bộ phận sale của mọi công ty đều gặp phải.

Nhân viên sales là gì?

Nhân viên sales là những người thuộc đội kinh doanh trong doanh nghiệp. Nhiệm vụ của họ là tư vấn, giúp khách hàng tìm ra sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Mọi thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ đều sẽ được nhân viên sale giải đáp. Mục đích mà họ hướng đến là mang lại doanh thu, lợi nhuận về cho công ty.

Để trở thành nhân viên sale giỏi, bạn cần phải học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ trong thời gian dài. Họ phải sở hữu cho mình kiến thức chuyên môn vững cùng kỹ năng giao tiếp thành thạo, đàm phán tốt mới thu hút được khách hàng.

Xem thêm:

 • Sales Support là gì? Khám phá công việc của Sales Support
 • Sale Marketing là gì? Mô tả công việc của Sale Marketing chi tiết nhất

Nhân viên sales học ngành gì?

Câu hỏi nhân viên sale học ngành gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thực tế, đa phần các ngành học đều cho bạn cơ hội trở thành nhân viên sale. Tuy nhiên, để hiểu đúng và đủ về bản chất ngành, nhân viên sales nên học tập trong một số ngành sau:

 • Quản trị kinh doanh giúp bạn khai thác tốt hơn các dữ liệu của công ty. Từ đó, áp dụng vào công cuộc truyền thông, bán hàng để tạo ra giá trị lợi nhuận. Một người làm sale có kỹ năng quản trị sẽ giúp bạn định hình tốt hơn về nghề mà mình theo đuổi;
 • Marketing là ngành học không nên bỏ qua nếu bạn muốn làm sale. Quá trình học sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về kinh doanh, chăm sóc khách hàng, cách tiếp cận khách hàng tiềm năng….
 • Quản trị bán hàng là ngành nghề chuyên dành cho những người ấp ủ ước mơ theo đuổi ngành sale từ sớm. Sau quá trình học, bạn có thể trở thành nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh xuất sắc nhờ sự trang bị kiến thức đầy đủ.
 • Quản trị kinh doanh tổng hợp giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quản trị doanh nghiệp. Đồng thời, bạn sẽ biết cách tiếp cận nhiều góc nhìn mới trong quy trình bán hàng, chăm sóc khách hàng. Đây là ngành học mang đến cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề sale.
 • Ngành báo chí và truyền thông cho phép bạn sở hữu nhiều kỹ năng giới thiệu sản phẩm tuyệt vời. Nhờ cách ứng xử khéo léo, bạn có thể dễ dàng lấy được thiện cảm và thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm.
 • Ngành tâm lý học giúp bạn có cơ hội thấu hiểu tâm lý khách hàng hơn. Đây là điều kiện tốt để bạn nắm bắt nhu cầu và mang đến sản phẩm phù hợp với họ. Ngành học này mang đến cho bạn cơ hội trở thành nhân viên sale thực thụ trong tương lai.

Cơ hội rộng mở cho sinh viên học đa ngành đam mê nghề sale (Nguồn: Internet)

Công việc cụ thể của nhân viên sale là gì?

Mỗi công việc sẽ yêu cầu cụ thể về hoạt động mà nhân viên sale phải thực hiện. Dưới đây là một số đầu việc cơ bản mà các nhân viên sale đều phải thực hiện:

 • Nghiên cứu và nắm vững thông tin dịch vụ, sản phẩm phía công ty cung cấp.
 • Tập trung quan sát, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng và tìm ra sản phẩm phù hợp. Đồng thời, nhân viên phải thường xuyên kiểm tra tình hình tiêu thụ hàng hóa, báo cáo hàng ngày.
 • Khai thác nguồn khách hàng tiềm năng thông qua các cuộc gặp gỡ trực tiếp hoặc gọi điện.
 • Tiến hành thỏa thuận với khách hàng và đi đến ký kết hợp đồng.
 • Kiểm kê số lượng hàng hóa, yêu cầu bổ sung nếu thiếu sản phẩm.
 • Thực hiện báo cáo hoạt động lên bộ phận quản lý cấp trên.

Tổng hợp các kỹ năng cần thiết của nhân viên sale

Nếu hiểu rõ bản chất nhân viên sale là gì, bạn sẽ thấy nghề nghiệp này khá áp lực về doanh số. Do vậy, những kỹ năng mà bạn cần có cũng không hề nhỏ:

 • Kỹ năng giao tiếp là yếu tố tiền đề, quan trọng nhất mà sales cần có. Họ cần rèn luyện khả năng nghe nói lưu loát cùng các kỹ năng xử lý tình huống nhanh nhạy để giải đáp thắc mắc của khách hàng.
 • Kỹ năng khai thác khách hàng tiềm năng giúp nhân viên sale xác định đúng đối tượng mua hàng, tránh làm mất thời gian đôi bên.
 • Kỹ năng lắng nghe để thấu hiểu những mong muốn, ý kiến của khách hàng. Từ đó, đưa ra những định hướng, giải thích phù hợp để hướng đến mục tiêu cải thiện chất lượng.
 • Kỹ năng đặt câu hỏi đúng hoàn cảnh, đúng trọng tâm giúp nhân viên sale xác định chính xác vấn đề.
 • Kỹ năng thuyết phục khách hàng để gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao doanh số công ty.
 • Kỹ năng chốt sale tác động đến tâm lý khách hàng, giúp nâng cao khả năng chọn mua sản phẩm. Để làm được điều này, bạn cần nắm bắt được tâm lý của khách hàng, làm sao cho việc họ mua hàng phải là tự nguyện, không gây khó chịu.

Xem thêm:

 • 10 phẩm chất cần có của một chuyên gia bán hàng chuyên nghiệp
 • Sale Executive là làm gì? Mô tả công việc, mức lương và cơ hội việc làm

Tổng hợp các kỹ năng mà nhân viên sale cần phải có (Nguồn: Internet)

Bên cạnh những kỹ năng này, nhân viên sale còn cần trang bị cho mình các kỹ năng bổ trợ khác như kỹ năng đàm phán, làm việc nhóm, tin học, ngoại ngữ….

Tổng hợp nghề sales có mức lương cao nhất

Nghề sales luôn khiến nhiều người trầm trồ bởi mức lương cao ngất ngưởng. Vậy đâu mới là những nghề sale có mức lương cao nhất?

Nhân viên sales bất động sản

Bất động sản là ngành kinh doanh đặc trù vậy nên mức lương nhân viên sale cũng được xếp vào hạng cao nhất. Cụ thể, với mỗi hợp đồng thành công, công ty sẽ chi trả từ 5-10% giá trị hợp đồng cho nhân viên. Mức hoa hồng này có thể lên đến vài trăm hoặc vài tỷ đồng. Tuy nhiên, lương cứng của ngành này khá thấp, chỉ từ 4 triệu- 6 triệu đồng.

Nhân viên sales bảo hiểm

Giá trị của mỗi bảo hiểm nhân thọ khá cao nên nhân viên sale cũng sẽ được hưởng mức hoa hồng cao đáng kể. Theo đó, mỗi hợp đồng thành công nhân viên sẽ được hưởng từ 10-40% giá trị. Về phần lương cứng, công ty chi trả từ 3tr5- 5 triệu đồng/tháng.

Nhân viên sales ô tô

Nhân viên sales ô tô cũng được hưởng mức hoa hồng cao đáng kể, con số có thể lên đến 20-30 triệu/hợp đồng. Về phần lương cứng, công ty sẽ chi trả từ 6 triệu đến 11 triệu đồng bao gồm phụ cấp nghề nghiệp.

Nhân viên sales mỹ phẩm

Nhân viên sales mỹ phẩm cũng thuộc nhóm ngành sale được hưởng mức lương cao nhất hiện nay. Thêm nữa, mỹ phẩm là mặt hàng dễ bán vậy nên chỉ cần bạn khẳng định được chất lượng sản phẩm thì doanh thu của bạn đã đạt chỉ tiêu tương đối cao. Tùy vào công ty nơi bạn làm việc mà mức hoa hồng này cũng sẽ thay đổi.

Xem thêm:

 • Sales Admin là gì? Tìm hiểu các vấn đề có liên quan
 • Sales Assistant là gì? 5 kỹ năng và 3 tố chất cần có là gì?

Nhân viên sale- ấn tượng với mức thu nhập khủng (Nguồn: Internet)

Nhân viên sales tín dụng ngân hàng

Tiền thưởng hoa hồng của nhân viên sale tín dụng ngân hàng cũng không phải con số nhỏ. Nó phụ thuộc khá nhiều vào doanh thu bán hàng của bạn trong mỗi tháng. Tuy nhiên, với đặc thù ngành ngân hàng, nhân viên sale cần trang bị cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng liên quan đến đầu tư, tín dụng.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến sale là gì mà CareerViet muốn mang đến cho độc giả. Hãy theo dõi trang CareerViet để cập nhật thêm các thông tin về mức lương cũng như cơ hội thăng tiến nghề nghiệp nếu bạn muốn trở thành nhân viên sale. Đừng quên tạo ngay CV Hay để tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng nhé.

Top những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

Tìm việc làm | Tìm việc làm Nam Định | Việc làm tại Nam Định | Việc làm cho nữ ở Tây Ninh

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *