Nhân viên kế hoạch sản xuất có vai trò gì? Tìm hiểu chi tiết công việc

Bộ phận lập kế hoạch sản xuất là lực lượng chủ chốt đối với sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất cũng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, để ứng tuyển thành công vào bộ phận này, các ứng viên phải đáp ứng được các tiêu chí trong mô tả công việc. Bài viết dưới đây của CareerViet sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về vị trí này nên đừng bỏ lỡ nhé!

1. Vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

Nhân viên kế hoạch sản xuất (hay còn gọi là Production Planner) được coi là nhân viên cốt lõi của bộ phận sản xuất. Công việc của họ chủ yếu là giám sát quá trình sản xuất theo đúng quy trình và lịch trình của công ty.


Nhà quản lý sản xuất sẽ đảm bảo tiến độ sản xuất của doanh nghiệp

Họ đảm bảo tiến độ sản xuất của doanh nghiệp, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất sản phẩm, hàng hóa đầu vào. Họ cũng phải duy trì không gian làm việc tối ưu để tạo nên hiệu suất công việc cao. 

2. Vai trò của nhân viên kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp

Chúng ta không thể xem nhẹ tầm quan trọng của bộ phận hoạch định quy trình sản xuất thông qua việc việc duy trì, phát triển, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có sẵn cho người tiêu dùng. Như vậy, bộ phận kế hoạch sản xuất có trách nhiệm tạo ra các kế hoạch cụ thể cho các nhiệm vụ, quy trình, những vấn đề nội bộ của nhà máy và doanh nghiệp. Họ chính là người quản lý hoặc điều hành quy trình sản xuất của công ty.


Nhân viên kế hoạch sản xuất có vai trò hoạch định quy trình sản xuất chi tiết

3. Mô tả công việc nhân viên kế hoạch sản xuất

Trong đa số trường hợp, công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất thường bao gồm những hạng mục như sau:

– Hợp tác với bộ phận kinh doanh để hiểu rõ yêu cầu của khách hàng về sản phẩm, chất lượng, giá cả và thời gian giao hàng.

– Kiểm tra nguồn nguyên liệu, thiết bị sản xuất, số lượng và chi phí nhân công cần thiết để sản xuất dự án. Lên bản giám sát sản xuất chi tiết cho từng công việc để đảm bảo dây chuyền hoạt động được ổn định.

– Tính toán thời gian hoàn thành sản xuất sản phẩm và chi phí sản xuất tối ưu. Kết nối các nhà cung cấp nguyên liệu thô và bộ phận bảo trì để đảm bảo tuân thủ tiến độ sản xuất. 

– Chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, máy móc, nhân công đảm bảo sản xuất theo đúng quy trình. 

– Làm việc với giám đốc sản xuất để giám sát chất lượng, quá trình sản xuất, ổn định vận hành máy theo quy trình sản xuất.

– Điều chỉnh, khắc phục các vấn đề như thiếu nguyên liệu, thiếu công nhân sản xuất, các hỏng hóc về thiết bị cơ khí trong quá trình sản xuất. 

– Quản lý hồ sơ liên quan đến quá trình sản xuất, chẳng hạn như hóa đơn mua hàng, hàng hóa, hợp đồng khách hàng,…

– Đảm bảo chất lượng thành phẩm sau khi sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn quy định. 

– Kiểm soát hoạt động giao hàng để đáp ứng tiến độ giao hàng. 

– Thu thập dữ liệu quy trình sản xuất của từng nhân viên và bộ phận để đánh giá và cải thiện hiệu suất (nếu có).


Các công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất

4. Yêu cầu tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất

Bộ phận giám sát sản xuất là một bộ phận chuyên nghiệp và có tính chuyên môn cao. Vì vậy, để ứng tuyển vào vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất cho một công ty/doanh nghiệp, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

– Tối thiểu có bằng cử nhân về sản xuất, kinh tế, tiếp thị hay một số lĩnh vực chuyên môn liên quan.

– Sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm máy tính liên quan đến tin học văn phòng.

– Khả năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ tốt do tính chất công việc thường xuyên phải gặp gỡ, làm việc với khách hàng và nhân viên từ các bộ phận khác.

– Có khả năng nghiên cứu và hiểu thị trường để đáp ứng những thay đổi nhanh chóng của thị trường. 

– Khả năng làm việc nhóm để phối hợp các bộ phận khác nhưng vẫn phải có khả năng làm việc độc lập để hoàn thành công việc. 

– Công việc nặng nhọc có thể dẫn đến sự căng thẳng vì vậy bạn cần phải chịu được áp lực công việc cao.


Tiêu chí tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất 

Đây là một số yêu cầu tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất cơ bản. Tùy theo mỗi công ty/doanh nghiệp mà sẽ có bản mô tả công việc cụ thể khác nhau. Bạn có thể tham khảo yêu cầu tuyển dụng vị trí này tại đây.

5. Những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên kế hoạch sản xuất giỏi

Hầu hết các công ty đều yêu cầu khắt khe về kỹ năng nghề nghiệp đối với các vị trí quản lý sản xuất. Để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất, bạn nên trang bị cho mình một số kỹ năng dưới đây: 

5.1 Kỹ năng tư duy logic

Nhà quản lý sản xuất phải có kỹ năng tổ chức sản xuất, nắm rõ yêu cầu, tiêu chuẩn sản xuất, thuộc tính của sản phẩm để lập quy trình sản xuất hợp lý. Các hoạt động của tổ chức phải chính xác, kế hoạch đề ra phải có tính khả thi.


Tư duy logic giúp việc xây dựng quy trình sản xuất đáp ứng tính hệ thống

Xây dựng hệ thống nhân sự trong quá trình sản xuất là rất quan trọng. Khi nhà hoạch định kế hoạch sản xuất có tư duy logic sẽ phân bố lao động sản xuất đúng đắn nhất. Điều này giúp công ty sử dụng hài hòa, hợp lý các nguồn lực và tránh tiêu hao lãng phí.

Nhà quản lý sản xuất cần hiểu rõ đặc điểm của từng quy trình và khả năng của từng nhân sự để lập kế hoạch chi tiết và tối ưu hóa nguồn nhân lực. Việc tổ chức, triển khai và giao việc cho các nhóm nhân công nếu không logic sẽ dẫn đến lãng phí nguồn nhân lực và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chung.

5.2 Kỹ năng lập kế hoạch

Để đáp ứng nhu cầu làm việc của phòng kế hoạch sản xuất, nhân viên kế hoạch sản xuất phải có kỹ năng lập kế hoạch một cách khoa học và logic. Họ cần hiểu rõ yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm, công nghệ sản xuất, đội ngũ nhân viên làm việc để hoạch định quy trình sản xuất khoa học, chính xác và đúng với năng lực của từng nhân sự.


Kỹ năng lập kế hoạch một cách khoa học và logic là không thể thiếu

5.3 Kỹ năng hoạch định quy trình sản xuất

Người giám sát sản xuất cần có khả năng hoạch định quy trình sản xuất để có thể tạo ra một lịch trình làm việc phù hợp và hiệu quả nhất. Đặc biệt, bạn cần biết cách đưa ra quy trình sản xuất phù hợp với từng thời kỳ.


Quy trình sản xuất luôn thay đổi để hợp với sự phát triển của ngành

Dựa trên tính chất của từng giai đoạn phát triển ngành nghề, yêu cầu về dự án sản xuất của công ty để từ đó đưa ra một quy trình chính xác. Bởi kế hoạch và quy trình sản xuất này không phải lúc nào cũng cố định mà chúng cần được điều chỉnh và sửa đổi tùy theo điều kiện hoạt động và bối cảnh cụ thể để đưa ra giải pháp tốt nhất.

5.4 Nhanh nhạy, xử lý vấn đề nhanh chóng

Quá trình làm việc, sáng tạo và hoàn thiện một sản phẩm chắc chắn sẽ dẫn đến những vấn đề mà người lên kế hoạch sản xuất không thể lường trước được. Vì vậy, yêu cầu của nhân viên kế hoạch sản xuất là phải có khả năng xử lý và giải quyết các sự cố một cách nhanh chóng. Để làm tốt vị trí này, bạn phải luôn bình tĩnh, tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề và đưa ra giải pháp một cách kịp thời, không ảnh hưởng đến doanh nghiệp hoặc khách hàng của bạn.

5.5 Kỹ năng sử dụng thành thạo công cụ hỗ trợ công nghệ cao

Là người chịu trách nhiệm ghi chép, quản lý tài liệu, lập lịch trình sản xuất chi tiết nên nhân viên kế hoạch phải có trình độ tin học tốt. Ngoài Word, Excel, Powerpoint, email,… thì sử dụng thành thạo phần mềm sản xuất cũng rất quan trọng để thực hiện các chức năng và nhiệm vụ công việc. 

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ lập kế hoạch và báo cáo sản xuất. Nếu thành thạo các công nghệ tiên tiến, người giám sát sản xuất có thể hỗ trợ nhiều công việc cùng lúc giúp tiết kiệm thời gian đáng kể.

6. Mức lương trung bình của nhân viên kế hoạch sản xuất

Theo khảo sát của CareerViet , lương nhân viên kế hoạch sản xuất tương cao.  Đối với người chưa có kinh nghiệm, mức lương có thể dao động từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng. Những người có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm, mức lương hàng tháng khoảng 12 đến 15 triệu đồng.


Mức lương khởi điểm của vị trí công việc này tương đối cao

Đặc biệt, mức lương có thể lên tới 20 – 25 triệu đồng/tháng đối với các ứng viên có nhiều kinh nghiệm hoặc làm việc tại các công ty có quy mô lớn. Ngoài mức lương cơ bản, bạn còn có nhiều quyền lợi khác nhau như thưởng dự án, thưởng doanh số, thưởng lễ tết, lương tháng 13,..).

7. Tìm việc làm nhân viên kế hoạch sản xuất ở đâu?

Để tối ưu hóa lợi nhuận sản xuất, các công ty thường chú trọng đầu tư vào bộ phận quản lý sản xuất. Nếu bạn thực sự yêu thích vị trí này và sẵn sàng ứng tuyển, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc quản lý sản xuất ở nhiều công ty thuộc các chuyên ngành khác nhau. Bạn có thể tham khảo các phương án dưới đây để tìm việc:

– Theo dõi thông tin chính thống trên website, mạng xã hội của đơn vị, công ty mà bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên quản lý sản xuất.

– Tạo tài khoản trên trang tuyển dụng CareerViet.vn, đăng tải CV và kết nối với những doanh nghiệp công ty đang tuyển dụng. Thông tin tuyển dụng luôn được CareerViet cập nhật liên tục và chi tiết nhất. Bạn có thể tham khảo trước bài hướng dẫn viết CV để tăng khả năng trúng tuyển nhé! 

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất là gì. Với cơ hội thăng tiến tốt và mức lương hấp dẫn, đây là một nghề đáng được theo đuổi trong tương lai. Nếu bạn thích vị trí giám sát sản xuất, hãy truy cập ngay CareerViet.vn để được cập nhật những thông tin việc làm mới nhất nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *