Nhẫn nhịn: Nghệ thuật “sống” của dân văn phòng

Công sở là nơi bạn làm việc, tạo dựng các mối quan hệ, khẳng định giá trị bản thân… Thế nhưng chỉ vì một phút nóng giận, bạn có thể làm sụp đổ hình ảnh tốt đẹp mà mất bao công sức bấy lâu xây dựng được.

Mới ra trường, Huyền may mắn được người bạn thân giới thiệu vào một công ty tuy không lớn nhưng cũng đang ăn nên làm ra ở Hà Nội. Kiến thức khá, ngoại hình xinh xắn, ăn nói khéo léo lại “giắt lưng” được vốn kinh nghiệm kha khá có được từ hồi đi làm thêm nên Huyền nhanh chóng qua được vòng tuyển dụng. Những ngày đầu vào công ty làm việc, Huyền đã được sếp và các anh chị em đồng nghiệp quý mến, tận tình chỉ bảo những điều cô chưa biết. Huyền mừng lắm và nghĩ rằng cô sẽ gắn bó với nơi này lâu dài.


Nhẫn nhịn: Nghệ thuật “sống” của dân văn phòng

Thế nhưng, năng lực và sự mẫn cán của Huyền không làm vừa lòng một chị đồng nghiệp cùng phòng là Hà. Nhiều người khuyên Huyền nên tránh xa “bà cô” khó tính và hay xét nét này ra để được yên thân nhưng là người cùng phòng, làm sao có thể tránh chạm mặt nhau được. Bất cứ hành động nào của Huyền cũng được Hà săm soi từng ly từng tý. Đã vậy, Hà còn hay sai bảo Huyền, bắt cô làm những việc chẳng liên quan gì đến công việc. Hà cho rằng Huyền chỉ dựa vào ngoại hình xinh đẹp mà vào được công ty, nếu không “dạy dỗ” từ đầu thì sớm muộn sẽ chẳng coi ai ra gì. Cũng từng nghe nói đến chuyện “ma cũ bắt nạt ma mới” ở công sở nhưng chưa bao giờ Huyền nghĩ cô sẽ lâm vào hoàn cảnh trớ trêu này.

Chuyện sẽ chẳng có gì nếu một ngày, Hà “vô tình” làm đổ cà phê lên xấp tài liệu quan trọng mà Huyền sẽ phải bàn giao lại cho sếp ngay hôm đó. Không còn giữ được bình tĩnh nữa, Huyền thẳng tay cho bà chị đồng nghiệp một cái tát như trời giáng trước bao con mắt sững sờ của đồng nghiệp. Cả hai bị kỷ luật và bị sếp mắng cho té tát. Dù Huyền không sai từ đầu nhưng cách xử sự của cô khiến một vài người có ác cảm, cho cô là “ngựa non háu đá”.

Ngược lại với Huyền, Khanh lại thuộc dạng hiền lành đến mức nhu nhược. Bị đồng nghiệp bắt nạt, bị sếp bắt lỗi và mắng mỏ, chưa bao giờ Khanh mở miệng phản bác lại mặc dù có những chuyện cô chẳng làm sai điều gì. Khanh chỉ biết im lặng hoặc liên miệng nói câu “xin lỗi”. Đi làm đã được 5 năm, cũng thuộc hàng có thâm niên trong công ty nhưng Khanh vẫn như cô sinh viên đến thử việc ngày nào. Vì quá nhút nhát lại không quen cự cãi nên nhiều khi cô phải gánh những việc không tên như dọn dẹp cốc chén sau khi cả phòng ăn nhẹ, in ấn giấy tờ cho đến những lỗi lầm của ai đó trong công việc có khi đều bị quy là lỗi của cô. Lỗi thì nhiều mà khi thành công lại không được nhớ đến , Khanh trở thành một bức bình phong che chắn cho những thành đạt của một vài người nào đó trong công ty.

Đừng “tức nước vỡ bờ” hay nhu nhược đến mức mờ nhạt, trong môi trường công sở có quá nhiều mối quan hệ phức tạp thì chuyện nhẫn nhịn là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự tính toán bằng lý trí chứ không thể quy đổi ra tình cảm. Hãy cố gắng hoàn thành thật tốt phần việc của mình, thẳng thắn từ chối những việc của người khác, tự tin, mạnh dạn, mở rộng các mối quan hệ thân thiết trong công ty, “nổi đóa” một cách lịch sự và có lập luận sắc bén.

Biết người, biết ta và chọn thời điểm phản pháo thích hợp sẽ là cách bạn ghi điểm và khiến những đồng nghiệp quen thói bắt nạt người khác phải gánh lấy hậu quả mà bản thân họ không thể tưởng tượng ra được.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm | Việc làm Bắc Giang | Tìm việc làm online tại nhà | Tìm việc làm tại Đà Nẵng | khu công nghiệp quận 12 tuyển dụng | việc làm quận 5 | tuyển dụng tài xế b2

  Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *