Nhà Thiết Kế Vera Wang: “Biết Khi Nào Nên Từ Bỏ Và Bắt Đầu Điều Gì Đó Mới Mẻ”

Nhà thiết kế Vera Wang nói về quá trình từ một vận động viên trượt băng Olympic đầy triển vọng đến Tổng biên tập tạp chí thời trang Vogue và hiện là chủ sở hữu thương hiệu thời trang do bà sáng lập.

Tôi tập trượt băng từ lúc 7 tuổi. Đây là môn thể thao rất cực nhọc và phải do người học tự luyện tập. Không ai giúp đỡ được bạn ngoài bản thân bạn. Và khi bạn năm trong top 20 vận động viên (VĐV) trượt băng hàng đầu nước Mỹ hoặc trên thế giới, có thể tất cả đều có cùng khả năng về kỹ thuật, nhưng ai chịu được áp lực tốt hơn sẽ có lợi thế hơn. Và nhà vô địch khác với những người khác ở điểm này.

Dù tôi đã cố gắng bao nhiêu, tôi vẫn không đạt được thành tích mong muốn. Tôi cay đắng nhận ra điều này khi tôi chuẩn bị bước qua thời niên thiếu, và rằng tôi sẽ không thể đạt thành tích tốt hơn nữa. Tôi không vào được đội tuyển thi Olympic, và nhiều VĐV trẻ hơn đang gia nhập vào môn thể thao này. Vì vậy tôi đã từ bỏ. Và tôi nghĩ rằng từ bỏ là dấu hiệu cho thấy rằng tôi đã thất bại. Tôi cũng không biết được rằng tôi có thể tìm thấy điều gì có ý nghĩa với tôi như môn trượt băng trong cuộc đời mình sau này hay không. Tôi không biết được có cuộc đời nào khác đang chờ tôi ngoài kia. Tôi không có thực tế nào khác dành cho mình. Người bình thường sẽ không biết giấc mơ VĐV rất ám ảnh với tôi, vì khi bạn cố gắng trở thành một VĐV ưu tú, bạn đang vừa hành hạ mình và vừa cùng lúc tận hưởng hạnh phúc. Bạn sống vì ý nghĩa này. Niềm đam mê và sự tận tâm là hai yếu tố mà tôi không chắc ai cũng có thể hiểu được. Và khi mọi việc kết thúc, bạn có cảm thấy rằng mình đã thất bại? Để lấy lại ý chí, bạn phải mất nhiều thứ và cần thời gian. Bạn vẫn phải tiếp tục sống và mở lòng ra với những điều mới mẻ.

(Nguồn: Internet)

Tôi đã có được cơ hội lần thứ hai. Lý do là vì tôi học ở Paris nên tôi đã được thôi thúc sẽ theo ngành thời trang. Trong lúc về Mỹ, tôi xin vào làm nhân viên bán hàng cho Yves Saint Laurent để có thêm thu nhập nhưng cũng thật may mắn là tôi đã được Giám đốc Thời trang của tạp chí Vogue Frances Stein phát hiện. Bà nói khi tôi học xong bà muốn tôi đến làm việc cho Vogue. Vì vậy sau đó một năm rưỡi tôi gọi lại cho bà, và bà đã nhận tôi vào làm! Tôi đã nghĩ mình thật may mắn.

Và rồi có một bước ngoặt mới. Sau 17 năm ở Vogue, tôi nhận ra rằng những việc mình làm ở đó sẽ không bao giờ thay đổi. Sự nghiệp của tôi chẳng thể tiến xa hơn. Tôi cũng không là ứng viên cho chức tổng biên tập của Vogue. Tôi nghĩ rằng cuộc đời mình phải còn nhiều điều hơn công việc đó. Và rồi sau hơn 15 năm trong một lĩnh vực đầy ý nghĩa khác sau trượt băng, tôi lại nghỉ việc. Lúc đó tôi thật sự nản, rất nản.

Hai lần từ bỏ là hai quyết định khó khăn. Nhưng tôi vẫn thấy mình còn thiếu gì đó và vẫn chưa đạt được đỉnh cao trong nghề nghiệp. Không phải là tôi không có hoài bão, mà từ trong thâm tâm tôi luôn cảm thấy thiếu. Hai bước ngoặt trong đời có ảnh hưởng rất lớn với tôi. Và những điều tôi làm hiện nay không thể xảy ra nếu không có hai bước ngoặt này trước đó. Tôi phải liên tục làm mới mình.

Sự liên kết xuyên suốt giữa mọi thứ là cuộc đời bạn không phải lúc nào cũng theo những thước đo có sẵn và hữu hình, mà là bạn thực sự học được gì về bản thân mình và cuộc sống, và điểm kết thúc mới là quan trọng. Dù mọi việc trở nên tồi tệ, dù tôi có thể nản chí, dù tôi thất bại ê chề – và những điều này áp dụng được cho cả việc bạn sẽ làm mẹ, bạn bè của bạn, mọi thứ – tôi cố gắng tin rằng đều sẽ có lý do, có quy trình, có điều gì đó để bạn học hỏi.

Có lẽ hành trình cuộc đời tôi bắt đầu khi tôi khôn ngoan hơn, khi tôi tự tin hơn, thực tế hơn, sáng tạo hơn. Không có gì là dễ dàng cả. Người xưa có nói: Đừng sợ ngã. 90% bạn sẽ bị ngã, nếu không bạn chẳng học được gì. Bạn có thể bị đau, gãy chân hoặc gãy xương. Cuộc đời cũng vậy. Có nhiều nơi dành cho bạn và nhiều thứ mới mẻ. Vì vậy đừng sợ ngã. Tôi nghĩ rằng không thử thì còn tệ hơn thất bại nhiều lần. Hãy can đảm thử điều mới. Nếu không, cuộc sống của bạn có còn ý nghĩa?

  nymag.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *