Nghiên cứu thị trường là gì? Lợi ích và 10 phương pháp nghiên cứu thị trường hiệu quả

Nghiên cứu thị trường là hoạt động quan trọng mà hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng khi xâm nhập thị trường hay tung ra sản phẩm, dịch vụ mới. Quá trình này đem lại nhiều lợi ích trong việc giảm rủi ro, lên ý tưởng, thu gọn tầm nhìn,… từ đó giúp đạt được hiệu quả cao trong kinh doanh. Cùng CareerViet khám phá thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Ứng tuyển ngay

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường (Marketing Research) là quá trình thu thập thông tin, dữ liệu liên quan đến lĩnh vực đang kinh doanh, bao gồm: khách hàng, đối thủ, thị trường mục tiêu,… Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ xây dựng định hướng chính xác, đề ra chiến lược phù hợp, nhằm hướng đến sự phát triển bền vững và lâu dài trong tương lai.

Mỗi doanh nghiệp sẽ áp dụng các phương pháp nghiên cứu khác nhau tùy vào từng mục đích, chẳng hạn như xâm nhập thị trường, tung sản phẩm, dịch vụ mới hay thực hiện chiến dịch truyền thông. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, đây là nghiệp vụ cần thiết, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin chính xác, giúp doanh nghiệp hoạch định được chiến lược phù hợp từ đó đạt được hiệu quả cao trong kinh doanh.

Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên nghiên cứu thị trường từ A đến Z

Nghiên cứu thị trường là nghiệp vụ cần thiết của doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Các loại hình chính của nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường sơ cấp

Đây là loại hình nghiên cứu được thu thập trực tiếp từ thị trường mục tiêu thông qua các phương pháp như quan sát, khảo sát và thử nghiệm. Các thông tin nhận được sẽ thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Theo đó, kết quả thu về thường chia làm hai loại:

 • Thông tin thăm dò (exploratory information): Dữ liệu này giúp xác định bản chất của vấn đề chưa được xác định rõ ràng trước đó.
 • Thông tin kết luận (conclusive information): Dữ liệu giúp xác định lại các vấn đề mà nghiên cứu thăm dò đã tiến hành xác định.

Kết quả cuối cùng là sự tổng hợp từ những người tham gia, được thu thập về dưới dạng dữ liệu thô. Sau đó, doanh nghiệp tiến hành phân tích để khai thác thông tin chi tiết dựa vào xu hướng và phương pháp so sánh.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách lập bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh với cấu trúc đơn giản

Nghiên cứu thị trường thứ cấp

Đây là loại hình nghiên cứu thị trường dựa vào quá trình sử dụng dữ liệu đã được thu thập, phân tích trước đó và không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Hầu hết những thông tin này đều có sẵn, miễn phí nên giúp tiết kiệm chi phí hơn so với dạng sơ cấp.

Thông thường, nghiên cứu thứ cấp được thực hiện để chuẩn bị cho hoạt động của nghiên cứu sơ cấp. Thông tin thu thập về có thể không đủ dữ liệu để giải thích cho kết quả thu được, do đó hình thức này được tiến hành để làm rõ và phân tích sâu hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp cần chuẩn bị giải pháp để xử lý lượng dữ liệu lớn do việc quản lý thủ công khá phức tạp.

Nhìn chung, cả hai loại hình nghiên cứu đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng nhưng kết quả thu được sẽ tối ưu nếu biết cách kết hợp song song. Việc áp dụng đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp nhận được một lượng lớn dữ liệu có lợi đồng thời lường trước mọi giả thuyết có thể xảy ra.

Xem thêm:

8 bước triển khai chiến dịch xúc tiến bán hàng

8 chiêu tạo chiến lược marketing hiệu quả

Mục đích và vai trò của nghiên cứu thị trường trong Marketing là gì?

Mục đích của nghiên cứu thị trường

Mục đích của nghiên cứu thị trường là đi tìm câu trả lời chính xác cho những vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh. Việc xác định đúng căn nguyên sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết tốt đồng thời đề ra những biện pháp tiếp cận thị trường mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Vai trò của nghiên cứu thị trường

 • Giúp doanh nghiệp thu thập các dữ liệu, thông tin quan trọng để xác định thời cơ và nắm bắt những cơ hội kinh doanh mới.
 • Giúp doanh nghiệp tận dụng nguồn lực đúng cách, phát triển kinh doanh đúng hướng.
 • Giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, khắc phục biến động thị trường để hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
 • Thông tin thu thập được sẽ giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược kinh doanh, các chiến lược Marketing, kế hoạch quảng cáo, tiếp thị sản phẩm một cách phù hơp.
 • Giúp doanh nghiệp biết cách điều chỉnh hướng làm hài lòng khách hàng, người tiêu dùng.

​Xem thêm: 5 điều cần biết về việc làm nhân viên phát triển thị trường

Các hoạt động của nghiên cứu thị trường đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Vì sao các công ty cần phải nghiên cứu thị trường?

Nếu doanh nghiệp chủ quan không thực hiện nghiên cứu thị trường hay chỉ tiến hành hời hợt thì việc đưa ra quyết định có nguy cơ cao mang lại rủi ro nghiêm trọng. Điều này đồng nghĩa với việc dẫn đến nhiều hậu quả không lường được như: chiến dịch thất bại, lãng phí nguồn lực,… Ngược lại, doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu thị trường tỉ mỉ, chính xác sẽ đạt được nhiều hiệu quả tích cực như sau:

 • Giảm tối đa rủi ro khi đưa ra quyết định: Quá trình nghiên cứu giúp doanh nghiệp tránh được nhiều vấn đề khó khăn gặp phải khi kinh doanh, từ đó làm giảm tỷ lệ rủi ro xuống mức thấp nhất.
 • Hiểu rõ khách hàng mục tiêu và thị trường: Quá trình nghiên cứu sẽ giúp doanh nghiệp định vị thị trường, nguồn khách hàng một cách rõ rành, chính xác hơn. Từ đó, các kế hoạch xâm nhập được hoạch định thích hợp, tiếp cận với nhiều cơ hội có lợi đồng thời khách hàng cũng tin tưởng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ nhiều hơn.

Các công ty cần tiến hành nghiên cứu thị trường để hạn chế rủi ro và đạt hiệu quả kinh doanh cao (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

PR sản phẩm là gì? Công thức PR sản phẩm hiệu quả và thành công

Market segment là gì? 4 cách phân khúc thị trường phổ biến và hiệu quả

Làm thế nào để trở thành một Digital Marketing Manager chuyên nghiệp?

Các phương pháp nghiên cứu thị trường hiệu quả

Quan sát hành vi khách hàng

Đây là phương pháp nghiên cứu thị trường đem đến cho doanh nghiệp một góc nhìn thực tế, cho phép xây dựng tình huống giả định và thu thập dữ liệu phản ứng từ khách hàng. Do đó, các nhà nghiên cứu sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn thay vì phải dự đoán vấn đề thông qua dữ liệu.

Phỏng vấn trực tiếp

Phương pháp này thường được triển khai ở những khu vực đông người với lưu lượng lớn khách hàng truy cập. Mục đích chính của phỏng vấn trực tiếp là quảng cáo sản phẩm, giúp tiếp cận người dùng một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, phương pháp này tốn nhiều công sức, thời gian và chi phí.

Xem thêm: 9 sai lầm khi giao dịch với khách hàng

Phỏng vấn nhóm và phỏng vấn sâu

Với phương pháp này, 6 – 10 đối tượng nghiên cứu sẽ cùng nhau thảo luận để đưa ráy tưởng về sản phẩm, dịch vụ, concept hay chiến dịch marketing. Đây là hình thức ít tốn chi phí, tạo ra hiệu quả nhanh, dễ tiến hành và có thể điều chỉnh linh hoạt dựa trên hành vi nhóm.

Khảo sát qua điện thoại

Phương pháp nghiên cứu thị trường này thường tốn ít chi phí nhưng tỷ lệ nhận được phản hồi chỉ dao động khoảng từ 50 – 60%. Nói cách khác, việc khảo sát qua điện thoại thường gặp khó khăn khi thuyết phục người tham gia.

Khảo sát qua email

Đây là một trong những phương pháp nghiên cứu thị trường cho thấy đem lại hiệu quả đối với các doanh nghiệp nhỏ. Ưu điểm là chi phí thấp nhưng tiếp cận được với số lượng khách hàng lớn.

Khảo sát trực tuyến

Đây là phương pháp nghiên cứu thị trường đơn giản, ít tốn kém nhưng vẫn thu thập được những thông tin cần thiết liên quan đến ý kiến và nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, khảo sát trực tuyến thường đem lại phản hồi khó dự đoán trước đồng thời kết quả thu được đôi khi không đáng tin cậy.

Theo dõi hành vi trên mạng xã hội

Với phương pháp này, doanh nghiệp sẽ tạo mẫu câu hỏi khảo sát cho khách hàng trên internet, chia sẻ đến các diễn đàn lớn nhỏ để tham khảo ý kiến mọi người. Ưu điểm dễ thấy là tốn ít chi phí nhưng rất khó phán đoán chính xác tỷ lệ phản hồi từ khách hàng.

Thử nghiệm

Thử nghiệm là phương pháp nghiên cứu thị trường định tính. Doanh nghiệp sẽ tổ chức cuộc khảo sát ở một địa điểm cụ thể với mục tiêu có thể kiểm soát tình trạng theo đúng kế hoạch đã đề ra. Ưu điểm của phương pháp là có thể thu thập dữ liệu thông qua thông tin khách hàng nói và ngôn ngữ cơ thể của họ.

Xem thêm: Phân tích thị trường để lập kế hoạch kinh doanh

Nghiên cứu thị trường gồm nhiều phương pháp khác nhau (Nguồn: Internet)

6 bước nghiên cứu thị trường phổ biến có tác dụng hiệu quả cho doanh nghiệp

Quá trình nghiên cứu thị trường diễn ra theo 6 bước cơ bản như sau:

1. Xác định mục tiêu

Trong chiến lược nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp cần xác định chính xác mục tiêu hướng đến. Điều này sẽ đảm bảo kết quả cuộc nghiên cứu đạt được hiệu quả và chất lượng cao, tránh sai lệch so với kế hoạch cũng như dự đoán ban đầu.

2. Lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp

Doanh nghiệp có thể tham khảo một số phương pháp phổ biến như: điều tra, phỏng vấn, thử nghiệm, khảo sát,… Sau đó, lựa chọn phù hợp cuối cùng sẽ phụ thuộc vào từng mức độ nghiên cứu.

3. Xây dựng bảng câu hỏi khảo sát

Nếu doanh nghiệp chọn phương pháp điều tra, khảo sát thì cần liệt kê các câu hỏi cần thiết, từ đó thiết kế thành dạng bảng trực tiếp hoặc online. Đối với hình thức phỏng vấn cá nhân, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số câu hỏi chính và những thiết bị cần thiết đi kèm.

4. Tiến hành thu thập thông tin

Đây là bước nghiên cứu mà doanh nghiệp sẽ tiến hành thu thập thông tin dựa trên bản khảo sát trên thị trường, các buổi phỏng vấn cá nhân, phỏng vấn nhóm, thực nghiệm,… Thông qua đây, mọi câu trả lời, thái độ, hành vi khách hàng đều được ghi nhận lại.

5. Tổng hợp và phân tích dữ liệu

Từ nguồn thông tin ghi chép được khi nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ tổng hợp thành dữ liệu hoàn chỉnh. Bước tiếp theo là sử dụng các phần mềm chuyên dụng để tiến hành xử lý, phân tích nhằm tìm ta kết quả một cách chính xác và nhanh chóng.

6. Trình bày kết quả và đánh giá

Đây là bước cuối cùng để có một bản nghiên cứu thị trường hoàn chỉnh. Doanh nghiệp phải đảm bảo rằng tất cả các thông tin, dữ liệu thu thập đều được biểu thị, đánh giá khoa học, dễ hiểu, dễ theo giỏi. Thông qua bước này, quá trình tìm ra xu hướng thị trường sẽ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.

Thực hiện đầy đủ các bước nghiên cứu thị trường để đạt được hiệu quả cao (Nguồn: Internet)

Cơ hội việc làm nghiên cứu thị trường tại CareerViet

Việc làm liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu thị trường hiện đang có sức hấp dẫn rất lớn với nhu cầu tuyển dụng cao. Theo khảo sát được cập nhật tại Vietnamsalary, mức lương trung bình cho vị trí chuyên viên là 15.000.000 VNĐ, tùy theo số năm kinh nghiệm và năng lực của ứng viên. Một số vị trí được đăng tuyển thường xuyên gồm:

 • Nhân viên nghiên cứu thị trường.
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường.
 • Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến nghiên cứu thị trường và một số vấn đề liên quan như loại hình thực hiện, các bước tiến hành chi tiết,… Hy vọng thông qua những chia sẻ này, bạn đã có thêm nhiều cập nhật hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm vị trí thích hợp trong ngành ngân hàng, đừng quên truy cập vào CareerViet để tiếp cận với nhiều lựa chọn đa dạng.

  Theo CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *