Nghỉ hè hay học hè?

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  • Xin việc làm tại Hà Nội
  • Tuyển dụng việc làm Hải Phòng
  • Việc làm online
 

Trong một lớp học năng khiếu ở dịp nghỉ hè.

Nghỉ hè, nhưng các phụ huynh lại đổ xô đi tìm lớp học thêm cho con. Một loạt các lý do được họ đưa ra: Để con phát triển toàn diện, để củng cố kiến thức, để con không thua kém bạn bè hay chỉ để có người quản lý… Vậy nghỉ hè nên là khoảng thời gian để học thêm, tìm việc làm thêm, việc làm part time hay để nghỉ ngơi, vui chơi của con trẻ?

Giờ đây, việc “nghỉ hè” đã trở nên xa lạ với học sinh ở thành phố và nhường chỗ cho hai chữ “học hè” với lịch học dày đặc những môn: Ngoại ngữ, năng khiếu, luyện thi, học trước chương trình…

Bé Quang Minh (nhà ở Q.Đống Đa, năm nay lên lớp 5) có một mong ước rất giản dị là được nghỉ hè. Suốt 4 năm học, Minh chưa hề biết đến nghỉ hè. Hè đến, thay vì nghỉ ngơi thì em vẫn phải đi học: Học ở trường, học ngoại ngữ ở trung tâm và học tại nhà… Và lý do mà chị Thục Chinh (mẹ bé Minh) đưa ra là: “Con tôi luôn đứng trong top đầu lớp, tôi muốn con phát huy hết khả năng và cấp 2 đỗ vào trường điểm…”. Đa số học sinh ở các thành phố lớn đang phải học hè với các lý do tương tự.

Bên cạnh các bậc phụ huynh quá kỳ vọng vào khoá học hè thì cũng không ít phụ huynh gửi con vào các lớp học với lý do đơn giản là để có người quản lý các em trong thời gian nghỉ hè. Chị Quỳnh có 2 con – một đứa lên lớp 4, một lên lớp 7 – tâm sự: “Hè đến, chẳng biết gửi con ở đâu, tôi đành cho chúng đi học hè. Trẻ con bây giờ nhiều thứ cám dỗ, nếu để chúng ở nhà, không có ai quản lý, sợ chúng chơi bời hư hỏng, tai nạn lại luôn rình rập”.

Giữa tháng 7, các trường tiểu học đồng loạt mở các lớp học hè cho các em có nhu cầu. Chị Hương Giang (có con lên lớp 5) cho biết: “Mỗi em muốn đi học phải tự viết một đơn xin học hè có ý kiến đồng ý của phụ huynh. Không ép, nhưng đa số các phụ huynh đều cho con đến lớp, bởi thông thường các thầy – cô sẽ dạy trước chương trình. Nếu không học, thì vào năm học mới, sẽ không thể theo kịp các bạn”. Như vậy, nhà trường và các thầy – cô giáo cũng đã góp một phần không nhỏ vào việc kích thích cuộc đua kiến thức nằm ngoài mong đợi của các em.

Cô Q.Mai – một giáo viên tiểu học – cho rằng: “Học hè là không cần thiết. Thời gian nghỉ hè, các bậc phụ huynh nên để các em tham gia các hoạt động thể thao, du lịch, vui chơi, giải trí ngoài trời, rất tốt cho sự phát triển trí tuệ và thể lực của các em. Nhưng trong một tuần cũng nên chia ra 1-2 buổi để các em tự học, củng cố và bổ sung kiến thức cho những môn còn yếu”.

Vui chơi, giải trí không những mang lại cho các em những kiến thức mà trong sách vở không có như kỹ năng sống, khả năng giao tiếp, tổ chức, quản lý, mà còn mang lại cho các em tinh thần sảng khoái, tiếp thu bài nhanh hơn, các em có điều kiện để phát triển một cách toàn diện.

Hy vọng rằng bài viết trên đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tại những môi trường năng động và chuyên nghiệp. Hãy nhanh tay truy cập website CareerViet để “săn” nhiều việc làm hấp dẫn như việc làm Hà Đông, nhân viên chứng từ, tuyển dụng marketing, công việc thời vụ, nhân viên Viettel,… Cùng nhiều vị trí khác với mức lương hấp dẫn. Đồng thời chuẩn bị cho mình một hồ sơ xin việc thật ấn tượng tại CV Hay để sẵn sàng chinh phục mọi nhà tuyển dụng! 

  Theo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *