Ngành Y Dược Thi Môn Gì? Các Chuyên Khoa Ngành Y chi tiết nhất

Trong mỗi ngành nghề đều cần người lao động đặt “cái tâm” của mình vào công việc. Trong đó, những ngành liên quan đến giáo dục và sức khỏe con người không chỉ đòi hỏi về trình độ chuyên môn, mà còn cần người lao động dành sự tâm huyết lớn cho công việc. Một trong số những ngành nghề tiêu biểu có thể kể đến là ngành Y. Vậy ngành Y Dược là gì? Ngành Y cần thi những môn gì? Và con gái học y thì nên chọn ngành nào?

Ngành y dược là gì? Ngành y học gì?

Ngành Y Dược là gì? Ngành Y Dược còn có tên gọi tiếng Anh là General Medicine. Trong đó, ngành Y dược chuyên đào tạo những bác sĩ, dược sĩ làm việc chuyên về các loại thuốc và kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Hơn nữa, ngành Y Dược còn chia ra rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: thuốc tây, thuốc chuyên trị, y dược cổ truyền,…Mục đích chung của ngành Y Dược chính là mang đến những loại thuốc bổ trợ và cải thiện sức khỏe con người.

Tìm hiểu về ngành y dược và những thông tin liên quan (Nguồn: Internet)

Ngành Y học nói chung là một trong những khối ngành chuyên đào tạo các bác sĩ nha khoa với tổ hợp các kỹ năng chẩn đoán, khám, điều trị và hướng dẫn y tế dự phòng đối với những bệnh lý phổ biến, thường gặp. Mục tiêu đào tạo của ngành Y là chuyên đào tạo những bác sĩ có đầy đủ kiến thức chuyên môn, kiến thức lâm sàng và sự kết hợp giữa kiến thức hiện đại với y học cổ truyền. Hơn hết, ngành Y sẽ “cung cấp” những vị y, bác sĩ làm việc bằng chính lương tâm của họ, vì đây là lĩnh vực làm việc trực tiếp liên quan đến sức khỏe của con người.

Vậy ngành Y cần học những gì? Những sinh viên theo đuổi ngành Y sẽ được học về kiến thức cơ sở để chuẩn bị cho quá trình học và thực hành các kiến thức lâm sàng. Ngoài ra, bạn sẽ học về những công tác phòng/chữa bệnh và nghiên cứu khoa học về các khía cạnh trong ngành Y.

Xem thêm:

 • Định nghĩa QC, QC là làm gì? Sự khác biệt giữa QA và QC
 • Kỹ sư phần mềm là gì? Mô tả công việc và mức lương của kỹ sư phần mềm

Các chuyên khoa ngành y

Như đã nêu trên, ngành Y được chia làm rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó mỗi chuyên khoa sẽ có những tính chất và đặc thù riêng. Vậy các chuyên khoa ngành Y gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các lĩnh vực trong ngành y khoa như: y học cổ truyền, y dược, y đa khoa, răng-hàm-mặt qua một vài thông tin dưới đây:

Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là một trong những ngành học phổ biến dành cho những ai có niềm đam mê với lịch sử và thực hành trong y học phương Đông. Đây là một trong những chuyên khoa chuyên đào tạo và tập trung vào việc sử dụng các biện pháp truyền thống và tự nhiên để đưa ra chẩn đoán và lên phác đồ điều trị hoặc lộ trình trị liệu sao cho đúng đắn và phù hợp nhất.

Một trong những lợi ích chính khi học về Y học cổ truyền chính là nhân tố giúp bảo tồn, đồng thời kế thừa các giá trị chữa trị truyền thống đã được sử dụng từ lâu đời. Hiện nay, số lượng người không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các nơi trên thế giới tin tưởng và lựa chọn phương pháp trị bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng tăng. Do đó, những vị lương y/thầy thuốc chuyên Y học cổ truyền là nhân tố quan trọng trong tương lai.

Xem thêm

 • RSM là gì? 3 kỹ năng cần có để trở thành một RSM chuyên nghiệp
 • Môi giới bất động sản là gì? Các bước làm môi giới nhà đất và ví dụ

Y học cổ truyền là phương pháp chữa trị truyền thống bắt nguồn từ các phương thức chữa bệnh ở phương Đông (Nguồn: Internet)

Dược

Ngành Y Dược là một lĩnh vực chuyên đào tạo và tập trung nghiên cứu vào việc sử dụng thuốc để điều trị. Nó có mối liên hệ mật thiết đến việc chuẩn bị, sử dụng và phân phối các loại thuốc, nhằm điều trị các loại bệnh khác nhau sao cho hiệu quả nhất.

Ngành Y Dược ngày càng mở rộng và phát triển hơn trong lĩnh vực nghiên cứu và sáng chế thuốc (Nguồn: Internet)

Hiện tại, Y Dược là một trong những ngành quan trọng để chăm sóc sức khỏe của người bệnh tại Việt Nam. Hơn nữa, đây còn là một lĩnh vực đòi hỏi trình độ chuyên môn về thuốc cao, vì các dược sĩ phải biết phân định mà cung cấp liều lượng đúng với quá trình điều trị cho người bệnh, tránh việc họ bị phản ứng thuốc hoặc “lờn” thuốc. Ngoài ra, ngành Y Dược ngày càng mở rộng hơn trong lĩnh vực nghiên cứu khi không ngừng khuyến khích những dược sĩ trẻ trải nghiệm các quá trình thử nghiệm, nghiên cứu để sáng chế những loại thuốc mới, giúp nâng cao quá trình điều trị.

Xem thêm

 • Marketing bất động sản là gì? Chiến lược đột phá cho dân Sales nhà đất
 • Kế toán bất động sản là nghề gì?

Y đa khoa

Ngành Y đa khoa là gì? Y đa khoa là một trong những ngành được đào tạo phổ biến nhất tại Việt Nam, nhất là khi số lượng sinh viên theo đuổi ngành học này ngày càng tăng. Chuyên ngành Y đa khoa sẽ đào tạo sinh viên thành những vị bác sĩ y khoa trong tương lai, khi quá trình giảng dạy sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng hữu dụng để chẩn đoán, trị liệu và phòng ngừa từng loại bệnh tật khác nhau.

Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp, sinh viên y đa khoa có thể theo đuổi nhiều lĩnh vực khám/chữa bệnh và ở nhiều môi trường riêng biệt, chẳng hạn như: bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế, viện nghiên cứu,…Chắc chắn rằng, bên cạnh việc học lý thuyết, học viên cũng sẽ được đào tạo kỹ lưỡng về phương pháp thực hành chuyên sâu. Ngoài ra, ngành Y đa khoa còn được đánh giá là một trong những ngành cao quý bậc nhất Việt Nam.

Xem thêm

 • Kế hoạch sản xuất là gì? Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất
 • Designer là gì? Mô tả công việc và cơ hội nghề nghiệp của Designer

Ngành y đa khoa là một trong những khối ngành được đánh giá là cao quý tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Răng – Hàm -Mặt

Chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là bác sĩ Nha khoa (hoặc Nha sĩ). Chuyên ngành này giúp bạn tìm hiểu sâu hơn trong việc nghiên cứu các phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về răng, miệng, giúp cải thiện những vấn đề về cấu trúc khoang miệng hoặc giảm thiểu các bệnh liên quan đến viêm nướu, sâu răng,…cho người bệnh.

Tại Việt Nam, nhu cầu ở các nha khoa ngày càng tăng, do đó đây là chuyên ngành với cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn sinh viên theo đuổi ngành học này.

Chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt thuộc lĩnh vực nghiên cứu và khám chữa bệnh về răng miệng (Nguồn: Internet)

Xem thêm

 • AI Marketing là gì? Ứng dụng và lợi ích của AI trong Marketing hiện nay
 • Chatbot là gì? Ứng dụng của Chatbot trong kinh doanh mới nhất

Tổ hợp xét tuyển ngành y

Với niềm đam mê theo đuổi ngành y, bạn cần chuẩn bị những kiến thức ở những tổ hợp môn học nào để nâng cao khả năng đậu vào các trường Y mà mình yêu thích? Trả lời cho câu hỏi “ngành y thi môn gì” của các bạn, thì dưới đây là một số tổ hợp xét tuyển ngành Y bạn cần nắm rõ:

 • A00: Toán, Lý và Hóa.
 • A01: Toán, Lý và Tiếng Anh.
 • B00: Toán, Hóa và Sinh học.
 • B08: Toán, Sinh học và Tiếng Anh.

Khi trang bị đầy đủ kiến thức ở các tổ hợp môn học này, chắc chắn bạn sẽ rất tự tin để thi tuyển vào những trường Y có tiếng hàng đầu Việt Nam.

Một số tổ hợp chuyên xét tuyển ngành Y (Nguồn: Internet)

Những tốt chất cần có ở ngành y

Nếu lựa chọn ngành Y, bạn cần rèn luyện và luôn trau dồi những tố chất cần thiết sau:

 • Kiên trì, siêng năng: so với các ngành học khác, ngành y có thời gian đào tạo dài và lâu. Các kiến thức khi lên cao sẽ càng khó, do đó bạn cần có sự kiên trì và siêng năng học tập để không bị “hổng” kiến thức.
 • Kiến thức chuyên môn chắc chắn: vì ngành Y làm việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, do đó bạn cần có kiến thức chuyên môn vững vàng.
 • Giàu lòng nhân ái, trung thực và hết lòng với người bệnh: bạn cần học cách chia sẻ nỗi đau và dành sự quan tâm đặc biệt với bệnh nhân vì họ là những người rất cần bạn. Hơn nữa, sự trung thực cũng rất quan trọng vì đó là nhân tố xây dựng uy tín của một vị lương y.
 • Trình độ ngoại ngữ: bạn cần học hỏi và trau dồi thêm vốn ngoại ngữ, vì ngoài những bệnh nhân trong nước, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tiếp cận với bệnh nhân người nước ngoài. Hay nói cơ bản hơn, việc nghiên cứu kiến thức cũng rất đòi hỏi trình độ ngoại ngữ.
 • Sức khỏe tốt: vì là người điều trị sức khỏe, nên bạn phải luôn đảm bảo bản thân có một sức khỏe tốt để đạt hiệu quả tốt trong công việc.

Con gái học y nên chọn ngành nào?

Trong mọi ngành học sẽ không có sự bất bình đẳng trong việc phân định giới tính nào thì được học và giới tính nào thì không. Do đó, các bạn nữ hoàn toàn có thể theo đuổi ngành Y nếu có đam mê. Vậy con gái học Y nên chọn ngành nào? Dưới đây là một số chuyên ngành thuộc lĩnh vực Y học mà các bạn nữ có thể theo học:

 • Điều dưỡng
 • Y tá
 • Y dược
 • Y học cổ truyền
 • Y đa khoa
 • Răng – Hàm – Mặt
 • Vật lý trị liệu
 • Bác sĩ tâm lý

Một số chuyên ngành trong lĩnh vực y học mà các bạn nữ có thể theo học (Nguồn: Internet)

Tóm lại, ngành Y sở hữu nhiều chuyên khoa khác nhau, trong đó mỗi chuyên ngành đều có những tính chất đặc thù riêng. Thông qua bài viết trên, CareerViet gửi đến bạn những thông tin khái niệm về ngành Y, các chuyên khoa ngành Y. Hơn nữa, nếu bạn có niềm đam mê với ngành Y nhưng chưa biết thi môn nào thì vẫn có thể tham khảo thêm những tổ hợp xét tuyển, đồng thời trang bị cho mình những tố chất cần có ở một vị y/bác sĩ trong tương lai.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *