Ngành xã hội học là gì? Ngành xã hội học có tương lai không?

Chuyên ngành nghiên cứu về hành vi và những mối quan hệ của con người ngoài xã hội càng ngày càng được quan tâm và chú trọng. Theo đó, ngành Xã hội học trở thành ngành thu hút được nhiều học sinh lựa chọn và định hướng theo đuổi. Bài viết hôm nay chia sẻ tất tần tật những thông tin liên quan đến cơ hội việc làm và tương lai của nhóm ngành này. Tham khảo cùng CareerViet ngay.

Ngành xã hội học là gì?

Ngành Xã hội học là gì là câu hỏi cơ bản mà bạn trẻ nào cũng cần làm rõ câu trả lời trước khi định hướng công việc liên quan đến nhóm ngành này. Thực tế, đây là ngành học nghiên cứu về những mối quan hệ trong xã hội và các thể chế xã hội của con người. Bằng cách ứng dụng những phương pháp điều tra phân tích, thực nghiệm và phê bình, Xã hội học giúp người học tìm hiểu được tính trật tự của xã hội, những thay đổi và các vấn đề đang diễn ra ngoài xã hội. Chủ đề của Xã hội học khá đa dạng và phong phú, có thể bao gồm rất nhiều các phạm trù khác nhau, từ tội phạm đến tôn giáo, từ Nhà nước đến gia đình, từ sự phân tầng xã hội, phân chia chủng tộc cho đến niềm tin chung của một nền văn hóa vững mạnh và công bằng dựa trên sự ổn định, thay đổi căn bản trong toàn xã hội.

Xem thêm:

 • Trợ lý ảo là gì? Top 6 trợ lý ảo thông minh nhất hiện nay [2023]
 • AI Engineer là gì? Cơ hội làm việc và thăng tiến của AI Engineer (Fresher)

Ngành Xã hội học có chủ đề đa dạng và phong phú (Nguồn: Internet)

Ngành xã hội học là làm gì?

Ngành Xã hội học làm nghề gì? Đây là thắc mắc mà hầu như bạn sinh viên nào cũng đều quan tâm khi theo đuổi nhóm ngành này. Xã hội học được đánh giá là một ngành học có rất nhiều triển vọng để phát triển nghề nghiệp trong tương lai cùng với đó là những vị trí việc làm phong phú, đa dạng cho bạn lựa chọn phù hợp với năng lực. Sinh viên theo học ngành Xã hội học khi tốt nghiệp ra trường sẽ có đủ năng lực và kỹ năng liên quan đến chuyên môn để đảm nhiệm các vị trí công việc khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng như:

 • Làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng: Phóng viên, Quảng cáo, Biên tập viên, Tổ chức sự kiện.
 • Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn: Nghiên cứu viên chuyên tư vấn những chính sách phát triển bền vững; Nghiên cứu và tư vấn truyền thông, quảng cáo; Nghiên cứu thị trường; Điều tra dư luận xã hội.
 • Làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, quản lý: Điều hành các tổ chức dân sự; Quản trị các dự án đầu tư xã hội; Quản trị nhân sự; Quan hệ khách hàng; Thống kê; Bán hàng và quản lý khách hàng.
 • Làm việc trong lĩnh vực dịch vụ và phục vụ con người: Điều phối viên; Chuyên viên cho các quỹ hoạt động và phát triển, tài trợ của nước ngoài tại Việt Nam, những tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện; Nhân viên phát triển cộng động, công tác xã hội.
 • Làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo: Giảng viên tại những trường đại học, cao đẳng có chương trình học về Xã hội học; Giảng dạy, tập huấn những khóa đào tạo ngắn hạn cho các tổ chức hoặc cộng đồng có nhu cầu.
 • Làm việc trong lĩnh vực hành chính công: Chuyên viên trong những tổ chức hành chính sự nghiệp (dân số, giáo dục, văn hóa, lao động, y tế, dân vận, tuyên giáo, thống kê, dân tộc), cơ quan thuộc quyền của Đảng và đoàn thể, cơ quan An ninh và phòng chống tệ nạn xã hội.

Những vị trí việc làm thuộc ngành Xã hội học có tính ứng dụng cao và rất thiết thực trong cuộc sống, phù hợp với tuýp người năng động, giao tiếp tốt khéo léo, có óc quan sát và tinh thần dấn thân vì xã hội cao.

Xem thêm:

 • Blockchain developer là gì? Những điều cần biết về lập trình Blockchain
 • Hướng dẫn cách sử dụng Bing Chat GPT của Microsoft đơn giản nhất

Sinh viên ngành Xã hội học có thể trở thành Quản trị nhân sự khi ra trường (Nguồn: Internet)

Nhu cầu tuyển dụng và mức lương ngành xã hội học

Ngành Xã hội học có tương lai không khi mà hiện nay cộng đồng lại ưa chuộng những nhóm ngành liên quan đến Khoa học và Tự nhiên hơn? Theo các thống kê trên thực tế, ngành Xã hội học có sự liên quan mật thiết với sự phát triển của xã hội trên nhiều mặt. Hầu hết các trung tâm nghiên cứu, các doanh nghiệp chuyên về kinh doanh hay các tổ chức phi chính phủ, hiệp hội,… đều cần đến các vị trí việc làm liên quan đến ngành Xã hội học trong cơ cấu tổ chức. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng của ngành này khá sôi động và nhộn nhịp.

Ngoài vị trí việc làm thì các bạn trẻ cũng quan tâm đến mức lương ngành Xã hội học. Tùy thuộc vào chức vụ công việc, chế độ của công ty và các yếu tố khách quan khác mà mức lương của các vị trí việc làm trong nhóm ngành Xã hội học sẽ có sự khác biệt. Nhưng nhìn chung, đây vẫn là nhóm ngành có mức lương khá cao và nằm trong top những ngành có mức lương ổn định trên thị trường việc làm. Cụ thể như sau:

 • Chuyên viên tổ chức sự kiện: 5.000.000 – 25.000.000 VNĐ/tháng.
 • Điều phối viên: 5.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng.
 • Chuyên viên quan hệ khách hàng: 4.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng.

Tùy theo năng lực thực tế mà mức lương này có thể có sự chênh lệch nhất định. Để tìm hiểu chi tiết và kỹ càng hơn về mức lương của nhóm ngành này, bạn có thể truy cập ngay vào VietnamSalary để cập nhật các thông tin và thống kê mới nhất.

Xem thêm

 • Bard là gì? Tìm hiểu công dụng và cách sử dụng Google Bard AI
 • Virtual Assistant là gì? Làm thế nào để trở thành một trợ lý ảo từ xa?

Có nên học ngành xã hội học không?

Có nên học ngành Xã hội học không ở thời đại mà công nghệ chiếm ưu thế như hiện nay hay không? Với đặc thù là nhóm ngành học mà hơn một nửa kiến thức có liên quan đến những vấn đề trong đời sống xã hội, sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có được kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực Xã hội học, nắm vững những kỹ thuật và kiến thức thực tế để có thể đưa ra phương án giải quyết cho các công việc phức tạp; tích lũy kiến thức nền tảng để tham gia phân tích các vấn đề xã hội, hành vi con người, có năng lực tư vấn để xây dựng các chính sách xã hội đáp ứng nhu cầu phát triển.

Có thể thấy rõ, dù ở thời đại 4.0 thì ngành Xã hội học vẫn chiếm một vị trí quan trọng và có nhu cầu tuyển dụng phong phú và mức lương hấp dẫn. Do đó, nếu bạn là người thuộc tuýp người năng động, thích giao tiếp thì có thể định hướng theo đuổi nhóm ngành này.

Ở thời đại 4.0 thì ngành Xã hội học vẫn chiếm một vị trí quan trọng (Nguồn: Internet)

Các trường đào tạo ngành xã hội học uy tín

Ngành xã hội học học trường nào? Với sự phát triển của ngành Xã hội học kèm theo nhu cầu tuyển dụng cao, đã có rất nhiều trường đại học ở nước ta có chương trình giảng dạy và đào tạo bộ môn này. Dù vậy, để đảm bảo nhận được sự giáo dục chất lượng và uy tín, bảo đảm đầu ra thì bạn nên lựa chọn các ngôi trường có độ nhận diện tốt như bên dưới đây:

Khu vực miền Bắc:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Công đoàn
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Hồng Đức
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế
 • Đại học Đà Lạt

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM
 • Đại học Mở TP.HCM
 • Đại học Văn Hiến
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Bình Dương

Tố chất cần có khi học ngành xã hội học

Ngành Xã hội học là nhóm ngành có tính chất đặc thù, liên kết mật thiết với các vấn đề ngoài xã hội. Do đó, nếu xác định theo học nhóm ngành này, bạn cần rèn luyện các tố chất như sau ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường:

 • Tư duy phản biện: Đây là tố chất hàng đầu và cần có khi bạn theo học ngành Xã hội học. Tư duy phản biện thường biểu hiện thông qua một vài kỹ năng như xác định được các giả định, đánh giá thông tin cũng như biết cách đặt câu hỏi cho vấn đề.
 • Tinh thần cởi mở: Cởi mở và không phán xét đều là những yếu tố cần rèn luyện để theo học ngành Xã hội học. Khi sở hữu tố chất này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình nghiên cứu, tìm tòi những vấn đề liên quan con người và các nền văn hóa khác với hiểu biết của bạn.
 • Giao tiếp tốt: Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong các chức vụ việc làm của ngành Xã hội học. Trên thực tế, các nhà xã hội học thường tiến hành nghiên cứu, phân tích và viết báo cáo về những phát hiện của họ cho nhiều đối tượng khác nhau. Do đó, kỹ năng này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc trình bày, đặt vấn đề và trả lời câu hỏi.
 • Sự đồng cảm: Đồng cảm là khả năng thấu hiểu cũng như biết cách kết nối những trải nghiệm, cảm xúc của người khác. Khi sở hữu sự đồng cảm trong tâm hồn, bạn sẽ dễ dàng hiểu rõ được tính phức tạp của các mối quan hệ ngoài xã hội cũng như những tương tác xã hội.
 • Tính khách quan: Với tố chất này, bạn sẽ luôn giữ trạng thái công bằng, không để niềm tin hoặc cái tôi cá nhân lấn át và chi phối công việc của mình.
 • Sáng tạo: Tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề cũng là nhân tố cần thiết. Những đổi mới về góc nhìn và tư duy giúp bạn nghiên cứu sâu sắc và tìm hiểu về các vấn đề xã hội theo một cách thú vị, mới mẻ hơn. Từ đó, bạn có thể phát hiện ra những đột phá mới.

Tư duy phản biện là tố chất cần có khi học ngành Xã hội học (Nguồn: Internet)

Trên đây là các thông tin xoay quanh về nhóm ngành Xã hội học. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến ngành nghề này để có kế hoạch cho công việc trong mơ cho tương lai và định hướng phát triển phù hợp với năng lực.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu muốn tìm kiếm những mẫu CV đẹp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, truy cập ngay CVHay để tham khảo cách thiết kế CV sao cho độc đáo, nâng cao cơ hội trúng tuyển công việc mong muốn. Đừng quên truy cập CareerViet để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến hiện nay cũng như tìm kiếm các tin tuyển dụng chất lượng khác.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *