Ngành quan hệ công chúng là gì? Có nên học quan hệ công chúng?

Ngành quan hệ công chúng đang là ngành học có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Đây là ngành học chủ lực, đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập mối liên hệ giữa doanh nghiệp, tổ chức với khách hàng nhằm định hình thương hiệu và phát triển. Để hiểu rõ hơn ngành học này, bạn đọc hãy cùng CareerViet tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Xem thêm: PR sản phẩm là gì? Công thức PR sản phẩm hiệu quả và thành công

Ngành quan hệ công chúng và cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai (Nguồn: Internet)

Ngành quan hệ công chúng là gì? Ngành quan hệ công chúng thi khối nào?

Nhiều người thường đặt câu hỏi về ý nghĩa của ngành quan hệ công chúng là gì. Theo đó, quan hệ công chúng (Public Relations – PR) là việc thực hiện các nhiệm vụ, công việc xây dựng chiến lược nhằm thiết lập cầu nối giữa tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng, khách hàng, nhà đầu tư,… Mục đích hướng đến là định hình, khẳng định thương hiệu, tên tuổi và sản phẩm trong toàn bộ quá trình hoạt động và phát triển. Hiện nay, PR đang là ngành học có sức hấp dẫn cực lớn với nhiều bạn trẻ bởi cơ hội việc làm trong tương lai rộng mở.

Đối với các bạn trẻ có định hướng phát triển theo nghề này thì bạn phải biết ngành quan hệ công chúng thi khối nào. Nhìn chung, quan hệ công chúng là ngành học sử dụng kết quả học các khối ngành xã hội học. Một số khối xét tuyển được nhiều trường Đại học, Cao đẳng áp dụng:

 • Khối C (Văn – Sử – Địa);
 • Khối D1 (Văn – Toán – Anh);
 • Khối D4 (tổ hợp môn Văn – Toán – Tiếng Trung);
 • Khối D78 (tổ hợp môn Ngữ văn – KHXH – Tiếng Anh);
 • Khối D83 (tổ hợp môn Ngữ văn – KHXH – Tiếng Trung).

Xem thêm: Quan hệ công chúng – ngành ưu ái cho nữ giới?

Quan hệ công chúng giúp định hình và xây dựng thương hiệu cho tổ chức, cá nhân (Nguồn: Internet)

Ngành quan hệ công chúng ra trường làm gì?

Như đã nói ở trên, ngành quan hệ công chúng có tương lai nghề nghiệp rộng mở. Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc tại vị trí sau:

 • Chuyên viên PR: Thực hiện các công việc liên quan đến quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức truyền thông nội bộ tại các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi chính phủ.
 • Phóng viên, biên tập viên: Nhân sự làm việc tại các đơn vị báo, tạp chí, hãng truyền thông, đài phát thanh, đài truyền hình…
 • Chuyên viên phân tích: Phân tích, báo cáo, thiết lập và thực thi các chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển thương hiệu. Bạn có thể làm việc tại các Doanh nghiệp, Bộ, Sở hoặc các ban ngành liên quan đến truyền thông.
 • Nghiên cứu và giảng dạy liên quan đến PR: Bạn đảm nhận vai trò giảng viên, trợ giảng tại các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng có bộ môn này.

Và còn rất nhiều việc làm khác mà các bạn trẻ có thể đảm nhận trong tương lai. Như vậy, ngành quan hệ công chúng làm nghề gì không còn là vấn đề quá lớn đối với những ai đang muốn theo đuổi ước mơ trở thành nhà truyền thông trong tương lai.

Xem thêm: Học kinh tế ra làm gì? Cơ hội phát triển và mức lương ngành kinh tế

Cơ hội việc làm quan hệ công chúng rộng mở trong tương lai (Nguồn: Internet)

Mức lương ngành quan hệ công chúng

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự PR vô cùng lớn. Vậy nên, mức chi phí để trả cho nguồn nhân lực này khá hấp dẫn, nếu bạn là nhân viên truyền thông đã có kinh nghiệm thì bạn có thể đạt được mức lương trung bình từ 9,4 – 10,9 triệu đồng. Ở cấp bậc cao hơn, mức lương trung bình của chuyên viên truyền thông sẽ dao động từ 13,6 – 16 triệu đồng.

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành quan hệ công chúng

Nhân sự quan hệ công chúng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp, tổ chức. Nhiệm vụ của nhóm nhân sự này là thực hiện việc xây dựng và quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại và truyền tải giá trị thương hiệu tới khách hàng. Vì thế, đây là một trong những lĩnh vực có tương lai nghề nghiệp rộng mở. Tân cử nhân ngành PR có rất nhiều lựa chọn công việc trong tương lai.

Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam thống kê cho thấy có khoảng 7.000 công ty quảng cáo – PR đang hoạt động. Lượng nhân lực cần thiết ít nhất là 70.000 lao động. Tuy nhiên, ngành học lại chưa đào tạo đủ lực lượng lao động này. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp phải bổ sung nhân sự ngành khác như báo chí, ngoại ngữ, kinh tế hoặc các khóa học đào tạo ngắn hạn. Nhân lực càng thiếu thì nhu cầu tuyển dụng của ngành quan hệ công chúng càng rộng mở.

Quan hệ công chúng là ngành “khát nhân lực” hiện nay (Nguồn: Internet)

Có nên học quan hệ công chúng không?

Có nên học quan hệ công chúng là băn khoăn của không ít bạn trẻ. Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân muốn tồn tại và phát triển cần tạo dựng được những giá trị thương hiệu cá nhân khác biệt. Khi đó, hoạt động truyền thông, quảng bá chính là “liều thuốc” cần sử dụng cấp bách ngay lúc này. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng ngành quan hệ công chúng đang tăng cao chóng mặt. Nếu bạn là người yêu thích việc thiết lập và xây dựng chiến lược phát triển, khẳng định thương hiệu sản phẩm hay doanh nghiệp thì đây là ngành học dành riêng cho bạn.

Xem thêm: Học marketing ra làm gì? Top nghề nghiệp HOT nhất

Các trường đào tạo ngành quan hệ công chúng uy tín

Nắm bắt xu thế của thị trường, hiện có rất nhiều trường chuyên đào tạo ngành quan hệ công chúng uy tín, chất lượng. Dưới đây là một số địa chỉ dành cho bạn đọc tham khảo:

 • Trường ĐH KHXH và Nhân Văn;
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền;
 • Đại học Quốc gia Hà Nội;
 • Đại học Kinh tế Quốc dân;
 • Đại học Quốc tế RMIT;
 • ĐH Kinh tế & Tài chính TP Hồ Chí Minh;
 • Đại học Ngoại ngữ & Tin học TP HCM;
 • Đại học Văn Lang;
 • Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam;
 • Đại học Đại Nam.

Tổng hợp một số trường đào tạo ngành quan hệ công chúng (Nguồn: Internet)

Tố chất cần có khi học quan hệ công chúng

Nếu bạn muốn hoạt động trong lĩnh vực quan hệ công chúng, đừng quên trang bị cho những tố chất, kỹ năng sau:

 • Kỹ năng phân tích tổng hợp nhằm đưa ra những phân tích, tổng hợp dựa trên xu hướng phát triển của xã hội. Từ đó, đưa ra chiến lược phát triển phù hợp cho doanh nghiệp, tổ chức.
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt để tăng khả năng tương tác, hỗ trợ với các cộng sự trong quá trình làm việc.
 • Kỹ năng lên kế hoạch để đưa ra định hướng cụ thể cho từng nhiệm vụ cần làm.
 • Kỹ năng viết lách sẽ giúp tự tin khi trao đổi, giao tiếp với các cơ quan báo chí, truyền thông. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn dễ dàng lên ý tưởng, phát triển kịch bản, truyền thông dễ dàng hơn.
 • Kỹ năng tự làm mới bản thân để tìm được nhiều ý tưởng độc đáo hơn.

Xem thêm: Kỹ năng truyền thông là gì? 3 cách cải thiện kỹ năng truyền thông hiệu quả

Tố chất cần có của người học quan hệ công chúng (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 5 công việc phổ biến dành cho người thích nói

Ngành quan hệ công chúng đã và đang là “mảnh đất màu mỡ” đón chào những thành viên mới. Thông tin về ngành học này đã được CareerViet chia sẻ với quý bạn đọc. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu hơn về ngành và có sự lựa chọn phù hợp cho mình. Chúc bạn thành công!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *