Ngành kinh tế quốc tế là gì? Trường đại học nào đào tạo uy tín?

Có thể nói, trong khối ngành kinh tế hiện nay, ngành kinh tế quốc tế đang dần trở nên phổ biến và được đánh giá là một trong những ngành học có tiềm năng phát triển vượt bậc trong tương lai. Nhất là vào những năm gần đây, ngành kinh tế quốc tế trở thành mối quan tâm đặc biệt của các sĩ tử. Vậy ngành kinh tế quốc tế là gì? Có những trường đại học uy tín nào đào tạo chuyên sâu ngành này? Hãy cùng CareerViet tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về ngành kinh tế quốc tế qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Học kinh tế ra làm gì? Cơ hội phát triển và mức lương ngành kinh tế

Ngành kinh tế quốc tế là gì?

Ngành kinh tế quốc tế có tên gọi theo tiếng Anh là International Economics. Đây là một trong những chuyên ngành thuộc lĩnh vực kinh tế học, khi chương trình đào tạo xoay quanh về mảng nghiên cứu sự tác động, phụ thuộc và liên kết với nhau giữa nền kinh tế của các quốc gia. Đây là một ngành học mang tính chất năng động và toàn cầu.

Bạn có thể hiểu theo cách khác rằng, ngành kinh tế quốc tế chuyên nghiên cứu các hoạt động kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, giao dịch được các quốc gia thực hiện và tác động lẫn nhau, nhằm đạt được mục đích kinh tế của doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế hoặc các cá nhân. Hiện nay, quá trình toàn cầu hóa ngày càng được mở rộng khi có nhiều chính sách mở cửa, đa dạng hóa mảng kinh tế đối ngoại được thiết lập và thực hiện bởi các nước. Chính vì điều này, thực trạng thị trường cần rất nhiều “nhân tố” tiềm năng, sở hữu kiến thức chuyên sâu về đối ngoại, kỹ năng giao dịch cũng như những chuyên môn khác trong lĩnh vực kinh tế quốc tế, để thúc đẩy quá trình phát triển của nước mình với nước bạn. Do đó, ngành kinh tế quốc tế nghiễm nhiên trở thành một ngành “hot” được nhiều sĩ tử quan tâm và đặt mục tiêu rõ ràng để “bước chân” vào ngành học này.

Xem thêm: Kế hoạch sản xuất là gì? Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất

Phân biệt kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Thực tế hiện nay cho thấy đã có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên thường xuyên bị nhầm lẫn giữa 2 khối ngành: kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu rõ về một số khía cạnh nhằm phân biệt 2 khối ngành này.

Khi xét về chuyên môn đặc thù, ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế có sự khác biệt hoàn toàn. Trong đó, ngành kinh tế quốc tế được xây dựng theo chiều hướng vĩ mô, còn kinh doanh quốc tế lại thiên về vi mô. Bên cạnh đó, ngành kinh doanh quốc tế thuộc lĩnh vực kinh tế học nhưng không thuộc khối ngành kinh tế, mà thay vào đó chúng nằm trong khối ngành quản lý. Khi học ngành này, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về quản trị và các kiến thức chuyên ngành kinh tế quốc tế.

Sự khác nhau giữa ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế (Nguồn: Internet)

Mặt khác, trong khối ngành kinh tế quốc tế, bạn sẽ được đào tạo kỹ hơn về mặt lý thuyết, khi tiếp cận thường xuyên với các định nghĩa về đầu tư quốc tế và thương mại. Ngoài ra, bạn còn được nghiên cứu sâu hơn về luật kinh tế giữa các nước. Hơn thế nữa, khi học ngành kinh tế quốc tế, bạn sẽ cải thiện lối tư duy về ngoại giao, khả năng lý luận và phân tích về nền kinh tế toàn cầu.

Xem thêm: Designer là gì? Mô tả công việc và cơ hội nghề nghiệp của Designer

Ngành kinh tế quốc tế ra trường làm gì?

Hầu như cấp chính phủ ở các nước đều có sự chú trọng và đầu tư rất lớn cho ngành kinh tế quốc tế nhằm xây dựng quá trình toàn cầu hóa thêm vững vàng. Các bạn trẻ khi có nền tảng kiến thức tốt và sâu rộng về ngôn ngữ và kinh tế, cũng như có sự nổi trội về lối tư duy toàn cầu thường được các doanh nghiệp lớn/nhỏ săn đón rất nhiều. Vậy ngành kinh tế quốc tế ra làm gì? Trong đó, các vị trí công việc sẽ được tuyển dụng thường xuyên và phù hợp với chuyên môn bạn đã được đào tạo gồm:

 • Chuyên viên lĩnh vực xuất – nhập khẩu
 • Chuyên viên Marketing quốc tế
 • Nhân viên phân tích và xúc tiến thương mại
 • Nhân viên/Chuyên viên làm việc trong các tổ chức toàn cầu hoặc phi chính phủ.
 • Giảng viên, nhà nghiên cứu tại các trường/viện đào tạo chuyên sâu khối ngành kinh tế.
 • Chuyên gia phân tích tình hình tài chính thương mại và kinh tế quốc tế.

Cơ hội việc làm của cử nhân ngành kinh tế quốc tế khi mới ra trường (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Môi giới bất động sản là gì? Các bước làm môi giới nhà đất và ví dụ

Các trường đào tạo ngành kinh tế quốc tế uy tín

Bởi vì kinh tế quốc tế hiện là một ngành phổ biến nên có rất nhiều trường mở rộng đào tạo trong khối ngành này. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có tiềm năng để bạn theo học. Do đó, đã có rất nhiều bạn học sinh trước khi bước vào môi trường đại học đã luôn đắn đo rằng ngành kinh tế quốc tế học trường nào? Trong ngành kinh tế quốc tế học những môn nào? Hay chọn ngành kinh tế quốc tế thì sẽ thi khối nào? Trong đó, một số trường đại học được đánh giá cao trong lĩnh vực đào tạo với lộ trình rõ ràng của ngành kinh tế quốc tế mà bạn có thể tham khảo gồm:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học RMIT Hà Nội
 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Thương mại
 • Học viện Ngoại giao Việt Nam
 • Đại học VinUni

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Hutech
 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học RMIT Sài Gòn

Những trường đại học chuyên đào tạo ngành kinh tế quốc tế (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương tương lai

Tố chất cần có khi học kinh tế quốc tế

Để góp phần xác định bản thân có phù hợp với ngành kinh tế quốc tế hay không, bạn nên phân định rõ những tố chất mà mình cần có gồm:

 • Đam mê các hoạt động kinh doanh: vì ngành kinh tế quốc tế cần có sự gắn bó lâu dài, đồng thời chúng cũng có tính mật thiết với lĩnh vực kinh doanh và các hoạt động mua bán.
 • Khả năng thu thập thông tin và xử lý vấn đề tốt: bạn cần chuẩn bị những tài liệu và cập nhật mới nhất về tình hình kinh tế của các quốc gia. Hơn thế nữa, dựa vào những dữ liệu đó, bạn có thể phân tích và xử lý vấn đề để đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng và tốt nhất cho doanh nghiệp.
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và đàm phán tốt: bạn cần rèn luyện và trau dồi những kỹ năng trên, bởi vì chúng giúp bạn nâng cao uy tín cá nhân và đạt được sự tín nhiệm cao sau mỗi cuộc đàm phán thành công.
 • Có thể làm việc độc lập và thích nghi với sự áp lực tốt: tính chất làm việc độc lập giúp bạn có thể xử lý các tình huống khẩn cấp. Đương nhiên, trong môi trường toàn cầu, sự cạnh tranh rất cao nên vì vậy bạn cần có tinh thần tốt và vững vàng để đối mặt với những thách thức trong công việc.

Người học ngành kinh tế quốc tế cần có những tố chất gì? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Định nghĩa QC, QC là làm gì? Sự khác biệt giữa QA và QC

Mức lương ngành kinh tế quốc tế

Hiện tại, những bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thuộc chuyên ngành kinh tế quốc tế đã có mức lương sơ khởi từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Đây là một trong những mức lương khá cao khi xét về tình hình việc làm trong nước. Ngoài ra, với những vị trí yêu cầu kinh nghiệm trong cùng ngành từ 2 đến 3 năm, mức lương bổng có thể lên đến 25 hoặc 30 triệu đồng/tháng. Hơn thế nữa, khi làm việc tại các công ty nước ngoài, mức lương cơ bản có thể được nâng lên trong khoảng từ 30 đến 50 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, bạn còn được nhận những chính sách thưởng tháng, quý, năm tùy theo mỗi loại hình doanh nghiệp.

Mức lương ngành kinh tế quốc tế ở doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đều hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Ngành truyền thông là gì? Xu hướng việc làm và các trường đào tạo

Nhu cầu nhân lực của ngành kinh tế quốc tế

Với sự thay đổi và tính cạnh tranh trong những vị trí công việc thuộc khối ngành kinh tế và ở môi trường toàn cầu hóa, nhu cầu nhân lực ngành kinh tế quốc tế luôn cao và có sự tuyển dụng thường xuyên ở các doanh nghiệp.

Ở một số tổ chức kinh tế, họ cần những bạn trẻ có tính sáng tạo và sự thích nghi tốt, để đem những “nguồn năng lượng” mới về cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quá trình phát triển trong các hoạt động kinh doanh. Hơn thế nữa, với sự phát triển cá nhân và những kỹ năng như: ngoại ngữ, đàm phán, thuyết phục,…các bạn trẻ luôn có sự trau dồi và đổi mới. Chính bởi điều đó đã góp phần nâng cao nhu cầu nhân lực ở các công ty.

Nhu cầu nhân lực ngành kinh tế quốc tế ở các công ty (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Tổ chức sự kiện là gì? Đặc điểm của tổ chức sự kiện chuyên nghiệp chi tiết

Nói tóm lại, ngành kinh tế quốc tế hiện là một trong những ngành phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở thị trường nước ngoài. CareerViet hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xác định rõ những tố chất cần có của ngành nghề này, đồng thời cập nhật mới nhất về mức lương, nhu cầu nhân sự cũng như các trường chuyên đào tạo ngành kinh tế quốc tế. Bạn đang tìm kiếm những vị trí công việc liên quan đến ngành kinh tế quốc tế? Hãy đến với CareerViet và xây dựng mẫu CV công việc “ghi điểm” trong mắt các doanh nghiệp ngay nào!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *