Ngành khoa học máy tính là gì? Cơ hội việc làm và mức lương chi tiết

Trong thời đại ngày nay, những công việc nặng nhọc, tốn nhiều thời gian dần được thay thế bởi công nghệ và máy tính, do đó, nhu cầu về nhân lực có kiến thức về công nghệ ngày càng được chú trọng. Trong bối cảnh này, việc học và hiểu biết về khoa học máy tính sẽ mang lại lợi thế rất lớn với các bạn sinh viên. Nhưng bạn đã biết ngành khoa học máy tính là gì chưa? Liệu ngành này có mang lại cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn? Tất cả sẽ được CareerViet giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Ngành khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính là ngành liên quan đến mọi khía cạnh của máy tính và các hệ thống tính toán liên quan. Các công việc bao gồm: thiết kế, chế tạo, vận hành, sửa chữa, các vấn đề liên quan đến các yếu tố khác như phần cứng, phần mềm, nghiên cứu cấu trúc và phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo,… để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Đây là ngành học phù hợp với những bạn có niềm đam mê với máy tính, muốn tìm hiểu những kiến thức chi tiết về ngành này. Ngành khoa học máy tính được coi là “chìa khóa” bứt phá trong thời kỳ chuyển đổi số trên toàn thế giới và Việt Nam.

Xem thêm

 • AI Marketing là gì? Ứng dụng và lợi ích của AI trong Marketing hiện nay
 • Chatbot là gì? Ứng dụng của Chatbot trong kinh doanh mới nhất

Ngành khoa học máy tính – xu hướng mới của tương lai (Nguồn: Internet)

Các chuyên ngành khoa học máy tính

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng khá nhiều trong đời sống hiện nay như xe hơi không người lái, điều khiển bằng giọng nói hay tính năng nhận diện khuôn mặt,… Học chuyên ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin nói chung, bạn sẽ được học và khám phá những tương tác giữa máy tính và con người. Ngoài ra, bạn sẽ biết cách xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy, những nguyên tắc về AI và cách lập trình AI.

Xem thêm

 • Trợ lý ảo là gì? Top 6 trợ lý ảo thông minh nhất hiện nay [2023]
 • AI Engineer là gì? Cơ hội làm việc và thăng tiến của AI Engineer (Fresher)

Chuyên ngành lập trình game

Thị trường game hiện nay rất phát triển và đầy tiềm năng, đặc biệt với những bạn thích chơi game, muốn tìm hiểu quá trình sản xuất của một sản phẩm game. Với chuyên ngành này, bạn sẽ được học cách thiết kế, lên kế hoạch phát triển mảng game, lập trình game, thiết kế cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng được học về việc quản lý quá trình phát triển game, phối hợp với đội ngũ thiết kế game. Với chuyên ngành lập trình game, bạn có thể trở thành nhà thiết kế game, nhà phát triển game hoặc nhà phát triển phần mềm.

Xem thêm:

 • Blockchain developer là gì? Những điều cần biết về lập trình Blockchain
 • Hướng dẫn cách sử dụng Bing Chat GPT của Microsoft đơn giản nhất

Lập trình ứng dụng

Với chuyên ngành khoa học máy tính mảng lập trình ứng dụng, bạn sẽ được đào tạo về các kỹ năng hoàn thành một ứng dụng chạy trên điện thoại hay các sản phẩm khác. Chỉ ứng dụng của bạn thu hút được nhiều lượt tải thì bạn sẽ thu được một khoản lợi nhuận khổng lồ như trò chơi Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông.

Xem thêm

 • Cách sử dụng Chat GPT ở Việt Nam hiệu quả trên điện thoại, máy tính
 • Cách tạo chatbot cho fanpage Facebook miễn phí, hiệu quả

Càng nhiều lượt tải ứng dụng, lợi nhuận bạn thu về càng lớn (Nguồn: Internet)

Lập trình website

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều có nhu cầu xây dựng website để gia tăng sự phủ sóng trên Internet. Với ngành lập trình website, bạn sẽ được học cách xây dựng trang web thu hút, thân thiện với người dùng, hoạt động trơn tru, bảo vệ thông tin người truy cập.

An ninh hệ thống

Tất cả những dữ liệu của công ty bao gồm phần mềm, thiết bị, ứng dụng,… đều cần được bảo mật, tránh sự xâm nhập của những đối tượng khác với mục đích xấu. Khi học chuyên ngành này, bạn sẽ biết cách tìm được ra những lỗ hổng bảo mật và xây dựng những phương án khắc phục.

Xem thêm

 • Bard là gì? Tìm hiểu công dụng và cách sử dụng Google Bard AI
 • Virtual Assistant là gì? Làm thế nào để trở thành một trợ lý ảo từ xa?

Khối xét tuyển ngành khoa học máy tính

Ngành khoa học máy tính thi khối nào? Để theo học ngành khoa học máy tính, bạn sẽ cần học một trong các khối sau:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, Anh
 • A02: Toán, Lý, Sinh
 • A04: Toán, Lý, Địa
 • A10: Toán, Lý, GDCD
 • B08: Toán, Anh, Sinh
 • C01: Toán, Lý Văn
 • C14: Văn, Toán, GDCD
 • D01: Toán, Văn, Anh
 • D07: Toán, Hóa, Anh

Mỗi trường đại học sẽ có phương thức xét tuyển riêng, bạn nên truy cập vào website của các trường để biết thêm thông tin chi tiết nhất.

Xem thêm:

 • Định nghĩa QC, QC là làm gì? Sự khác biệt giữa QA và QC
 • Kỹ sư phần mềm là gì? Mô tả công việc và mức lương của kỹ sư phần mềm

Các khối xét tuyển ngành khoa học máy tính (Nguồn: Internet)

Học ngành khoa học máy tính ra trường làm gì?

Ngành khoa học máy tính có dễ xin việc không? Thị trường việc làm của ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin rất sôi động, cơ hội việc làm cho những bạn có bằng cấp và kinh nghiệm có thể nói là vô tận. Theo khảo sát của VietnamSalary, mức lương của sinh viên mới ra trường ngành khoa học máy tính có thể lên tới 12-20 triệu/tháng và khả năng thăng tiến của ngành này rất đa dạng. Một số công việc phổ biến để trả lời câu hỏi ngành khoa học máy tính ra làm gì là tổng hợp các ngành sau đây:

 • Kỹ sư phát triển phần mềm: Đây là công việc được rất nhiều sinh viên tốt nghiệp lựa chọn. Với vị trí này, bạn đảm nhiệm công việc code và xây dựng những phần mềm trong nhiều lĩnh vực. Mức lương dành cho kỹ sư phần mềm có thể lên tới $114.125 mỗi năm.
 • Nhà nghiên cứu máy tính và thông tin: Bạn sẽ nghiên cứu và thiết kế những công nghệ mới, ứng dụng lý thiết để thiết kế được phần mềm, phát triển kiến trúc máy tính, ngôn ngữ và công cụ mới. Một số công ty trả lương cho vị trí này có thể lên đến $122,840 mỗi năm.
 • Nhà khoa học dữ liệu: Với vị trí này, bạn sẽ thiết kế mô hình dữ liệu để tạo ra những thuật toán, dự đoán khác nhau. Được đánh giá là một lĩnh vực đang trên đà phát triển nhanh chóng, do vậy tình trạng khan hiếm các chuyên gia về khoa học dữ liệu diễn ra ở hầu hết thị trường. Với vị trí này, bạn có thể nhận mức lương lên tới $113.309 mỗi năm.
 • Chuyên viên phân tích, bảo mật thông tin: Đây là vị trí quan trọng, giúp bảo vệ hệ thống và mạng máy tính của công ty. Những chuyên viên bảo mật sẽ phụ trách công việc lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp để ngăn cản sự xâm chiếm của các thành phần xấu. Mức lương cho vị trí này có thể lên đến $99.730 mỗi năm.

Cơ hội việc làm với đa dạng vị trí công việc dành cho các bạn học ngành khoa học máy tính (Nguồn: Internet)

Ngoài ra còn rất nhiều công việc khác như chuyên viên an ninh mạng, lập trình viên truyền thông đa phương tiện, viết bài chuyên ngành,… Nếu vẫn còn đang phân vân không biết ngành khoa học máy tính ra trường làm gì thì bạn có thể truy cập website CareerViet để tham khảo hàng trăm công việc trên cả nước với rất nhiều mức lương hấp dẫn.

Các tố chất cần có để học khoa học máy tính

Để có thể phát triển lâu dài trong ngành khoa học máy tính, ngoài đam mê, bạn cần có một số tố chất quan trọng sau:

 • Có kỹ năng, tư duy về toán học
 • Có kiến thức, kỹ năng liên quan đến công nghệ, máy tính
 • Phân tích và tìm ra nguyên nhân chi tiết, cốt lõi của các vấn đề
 • Làm việc, tiếp cận, xử lý vấn đề một cách có hệ thống
 • Tỉ mỉ trong công việc, độ chính xác cao
 • Khả năng dự đoán, chuẩn đoán vấn đề
 • Khả năng tổ chức, phân loại, đánh giá thông tin.

Đặc trưng của ngành khoa học máy tính chính là giải quyết được những vấn đề hiện hữu. Do vậy, khi sở hữu được những kỹ năng này, bạn sẽ trở thành một nhà kỹ sư khoa học máy tính xuất sắc.

Bạn sẽ cần ngồi hàng ngày, hàng giờ trước máy tính nên rất cần tính kiên nhẫn (Nguồn: Internet)

Như vậy, khoa học máy tính là một lĩnh vực đầy tiềm năng và rất quan trọng trong thời đại 4.0. Nếu bạn đam mê công nghệ và muốn thử sức trong lĩnh vực này thì đây chính là một sự lựa chọn thông minh. Ngoài ra, hãy không ngừng tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng, chuẩn bị cho mình một chiếc CV đẹp tại CVHay để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé. Đừng quên theo dõi CareerViet để cập nhật được nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày với đa dạng các ngành nghề cho bạn lựa chọn.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *