Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Đặc điểm và vai trò các ngành

Ngành công nghiệp trọng điểm giữ vai trò then chốt trong chiến lược phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Mỗi quốc gia đều có các ngành công nghiệp chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao đồng thời có ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp khác. Đối với một nền kinh tế ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Các ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta có đặc điểm gì? Ngành công nghiệp đóng vai trò như thế nào đối với nền kinh tế? Cùng CareerViet trả lời các câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ngành công nghiệp trọng điểm là gì?

Ngành công nghiệp trọng điểm tiếng Anh được gọi là Key Industry, là ngành công nghiệp giữ vai trò chiến lược gắn liền với sự phát triển kinh tế quốc gia. Ngành công nghiệp trọng điểm chiếm tỷ trọng cao về giá trị sản lượng và ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành công nghiệp khác. Mỗi quốc gia sẽ có các ngành công nghiệp trọng điểm riêng và có các kế hoạch, phương án phát triển lâu dài đảm bảo nó luôn là thế mạnh của nền kinh tế quốc gia.  

Các ngành công nghiệp then chốt ở Việt Nam hiện nay là: công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm; cơ khí, năng lượng; sản xuất hàng tiêu dùng,… Đây là một số ngành quan trọng trong cơ cấu ngành công nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đất nước và có tác động lớn đến những ngành khác.

Ngành công nghiệp trọng điểm giữ vai trò then chốt trong nền kinh tế quốc gia (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 

 • Ngành du lịch là gì và bao gồm mấy lĩnh vực? Cơ hội việc làm ngành du lịch
 • Ngành báo chí là gì? Cơ hội thăng tiến và mức lương ngành báo chí

Một số ngành công nghiệp trọng điểm nước ta

Các ngành công nghiệp có thế mạnh lâu dài, đem lại hiệu quả phát triển kinh tế xã hội ở nước ta như sau:

Công nghiệp năng lượng

Năng lượng có ảnh hưởng đến tất các các ngành kinh tế, phục vụ cho mọi nhu cầu hoạt động của xã hội. Thiên nhiên đã ưu ái cho Việt Nam có nguồn tài nguyên năng lượng phong phú từ biển rộng đến rừng xanh như: than, dầu khí, thủy năng,…  Vì thế ngành công nghiệp năng lượng được xem là  một trong những ngành công nghiệp trọng điểm ở nước ta. 

Trữ lượng than đá được dự báo khoảng 7 tỷ tấn phân bổ tập trung ở Quảng Ninh, hàng chục tỷ tấn than nâu ở đồng bằng sông Hồng và than bùn tập trung phân bổ nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long. Dầu khí với trữ lượng khoảng 10 tỷ tấn và khoảng 300 tỷ m3 khí. Hệ thống sông ngòi dày đặc, nguồn thủy năng lớn tập trung nhiều ở hệ thống sông Hồng, sông Đồng Nai,… Với những ưu ái lớn từ thiên nhiên đã tạo nguồn nguyên liệu quan trọng cùng với những chính sách khai thác, bảo tồn lâu dài đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành công nghiệp năng lượng của quốc gia.

Công nghiệp chế biến thực phẩm

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm là ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam vì nó mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn từ việc xuất khẩu hàng trăm triệu tấn gạo, cà phê, thủy sản,… Với vị trí địa lý, khí hậu thuận lợi tạo điều kiện tốt cho việc chăn nuôi, trồng trọt, đánh bắt thủy hải sản, đem lại nguồn nguyên liệu phong phú cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. 

Công nghiệp chế biến thực phẩm còn giúp phát triển giúp việc canh tác, nuôi trồng của nông dân được đẩy mạnh, tạo nguồn thu nhập ổn định, lâu dài từ đó đời sống của nông dân được cải thiện và phát triển hơn. Không những chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu các ngành công nghiệp, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm còn tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động khắp cả nước. 

Công nghiệp dệt may

Công nghiệp dệt may thuộc nhóm ngành hàng sản xuất tiêu dùng quan trọng của nước ta, công nghiệp dệt may phát triển nhờ ưu thế về lao động giá rẻ, lực lượng dồi dào ở khắp cả nước. Các sản phẩm của ngành dệt may với chất lượng tốt đã có mặt khắp nơi trên thế giới và được sự tin dùng của nhiều nước vì thế dệt may là mặt hàng xuất khẩu đóng vai trò chủ lực của nền kinh tế nước ta. 

Các trung tâm dệt may lớn ở nước ta tập trung chủ yếu ở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,.. cần tập trung đầu tư máy móc, kỹ thuật và chế độ đãi ngộ cho người lao động tốt hơn để tạo sự gắn bó, làm việc lâu dài hơn.

Một số ngành công nghiệp nặng khác

Công nghiệp cơ khí điện tử là ngành có cơ cấu sản phẩm đa dạng thường tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn để thu hút lao động.

Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tập trung các nhà máy, xí nghiệp sản xuất chủ yếu ở đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long với nguồn nguyên liệu dồi dào. 

Công nghiệp chế biến thực phẩm là ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam (Nguồn: Internet)

Xem thêm

 • Ngành quản trị khách sạn là gì? Những điều cần biết về ngành quản trị khách sạn
 • Ngành ngân hàng là gì? Ngành tài chính ngân hàng học trường nào?

Sự phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm

Sự phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm là sự phát triển lâu dài dựa trên thế mạnh về nguồn nguyên liệu và lực lượng lao động sẵn có. Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm phát triển luôn gắn liền với nguồn nguyên liệu tại các vùng sẵn có và tập trung ở các thành phố lớn. Thúc đẩy phát triển các vùng canh tác, chăn nuôi nông nghiệp, đẩy mạnh đánh bắt thủy hải sản. Sự phát triển của ngành này là hoạt động kinh tế quan trọng của đất nước nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm cho lao động.

Ngành công nghiệp năng lượng luôn gắn liền với tài nguyên sẵn có. Đây là ngành đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế  phục vụ cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngoài việc tạo ra sản phẩm phục vụ cho các ngành khác thì các tài nguyên được khai thác còn phục vụ cho xuất khẩu như dầu thô, than đá. Vì thế để đảm bảo sự phát triển lâu dài cần phải có các chính sách phát triển bền vững và chế độ đãi ngộ tốt cho người lao động.

Ngành đi đầu trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm để tạo ra các sản phẩm chất lượng và giảm sức lao động của con người, bảo vệ môi trường là ngành công nghiệp trọng điểm. Việc chú trọng phát triển, áp dụng khoa học kỹ thuật còn làm giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

Sự phát triển ngành công nghiệp trọng điểm áp dụng tiến bộ khoa học thuật giúp giảm sức lao động của con người (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 

 • Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Cơ hội việc làm?
 • Ngành kinh doanh quốc tế là gì? Nên học trường nào và nhu cầu nhân lực

Vai trò các ngành công nghiệp trọng điểm

Ngành công nghiệp trọng điểm đóng vai trò là ngành sản xuất vật chất phục vụ nền kinh tế quốc gia gồm các ngành công nghiệp chuyên môn hóa thực hiện các chức năng khai thác, chế biến, sửa chữa. Trong sự phát triển của ngành kinh tế hiện nay, sản xuất công nghiệp phát triển theo nhu cầu của các mối quan hệ sản xuất nhằm:

 • Sự phân bổ các ngành công nghiệp trọng điểm tác động đến sự phân bổ các ngành sản xuất.
 • Ứng dụng sự phát triển khoa học công nghệ vào sản xuất.
 • Thu hút đầu tư nước ngoài, mở rộng giao thương quốc tế.
 • Nâng cao năng lực quốc phòng, phòng thủ và tiềm lực kinh tế quốc gia.

Bên cạnh đó, vai trò ngành công nghiệp trọng điểm còn đóng góp như sau:

 • Ngành công nghiệp là một trong những ngành sản xuất vật chất cơ bản của nền kinh tế, vì thế sự phát triển của ngành công nghiệp là thước đo đánh giá tốc độ phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia.
 • Sự phát triển của ngành công nghiệp trọng điểm thể hiện sự phát triển của lực lượng sản xuất và thể hiện trình độ phát triển nền sản xuất hàng hóa.
 • Một nền công nghiệp tiến bộ sở hữu lực lượng sản xuất tiến bộ sẽ tạo ra quan hệ sản xuất tốt, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế khác.
 • Công nghiệp trọng điểm đóng vai trò đem các thành quả của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật vào nền kinh tế thông qua việc đưa các trang thiết bị hiện đại vào phục vụ quá trình sản xuất. Điều này giúp cải thiện, tăng năng suất chất lượng sản phẩm.
 • Công nghiệp trọng điểm còn đóng vai trò trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng, làm thay đổi ý thức, văn hóa làm việc của người lao động.

Ngành công nghiệp trọng điểm đóng là đòn bẩy phát triển kinh tế và các ngành công nghiệp khác (Nguồn: Internet)

Xem thêm: React Native là gì? Tổng quan về lập trình React Native mới nhất

Bên trên là những chia sẻ của CareerViet về các ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta. Đây là những ngành công nghiệp chủ chốt mà Nhà nước có những chính sách phát triển lâu dài cùng với những chế độ đãi ngộ hấp dẫn để thu hút lao động. Việc học hỏi và tìm kiếm thông tin kinh tế sẽ giúp ích cho quá trình định hướng phát triển sự nghiệp của các bạn. Hãy truy cập CareerViet để tìm đọc những thông tin kinh tế hữu ích và cơ hội tìm kiếm việc làm hấp dẫn nhé.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *