Ngành công nghệ thông tin là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương tương lai

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học “hot” nhất được nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ theo đuổi. Vậy bạn có biết ngành học này có mấy chuyên ngành? Cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực học này như thế nào? Tất cả sẽ được CareerViet chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Ngành công nghệ thông tin – ngành học hot nhất hiện nay (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Các lĩnh vực công việc trong ngành IT

Developer là gì? Tìm hiểu mọi thông tin từ A-Z về Developer

VJ là gì? VJ là nghề gì? Tố chất cần có để thành công với nghề

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin (Information Technology) là ngành học sử dụng máy tính, phần mềm máy tính nhằm chuyển đổi, thu thập, lưu trữ, bảo vệ, xử lý thông tin. Mục đích của ngành này là đào tạo người học hiểu và biết việc sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống thiết bị, máy tính gồm cả phần cứng, phần mềm nhằm cung cấp giải pháp xử lý thông tin cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, IT đang là ngành học có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế. Người học cần được đào tạo bài bản để áp dụng các tài nguyên thông tin và ứng dụng kỹ thuật để phục vụ các công ty, doanh nghiệp trong việc vận hành kinh doanh.

Công nghệ thông tin đào tạo kiến thức chuyên sâu ngành máy tính (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Công Nghệ AI Là Gì? Tìm Hiểu Về AI Từ A – Z 2022

Software Engineer là ai? Đặc trưng công việc kỹ sư phần mềm

Các chuyên ngành trong công nghệ thông tin

Sau khi đã nắm rõ khái niệm IT là gì, người học phải nắm được các chuyên ngành công nghệ thông tin. Ngành này được chia thành 5 chuyên ngành chính dưới đây.

Công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm (Kỹ thuật phần mềm) chuyên cung cấp kiến thức nền tảng về thử nghiệm, phát triển phần mềm, kiểm tra và vận hành, phát hiện và khắc phục lỗi liên quan đến phần mềm máy tính…

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là chuyên ngành công nghệ thông tin được nhiều người lựa chọn nhất. Đây là chuyên ngành đào tạo dành cho sinh viên đại học và sau đại học. Khi tham gia chương trình học, người học được cung cấp đầy đủ kiến thức về lý thuyết, thực hành.

Chuyên ngành khoa học máy tính đào tạo đại học và sau đại học (Nguồn: Internet)

Kỹ thuật máy tính

Khi học IT, người họ sẽ được tiếp cận với chương trình học kỹ thuật máy tính. Đây là chuyên ngành khá thú vị, cung cấp kiến thức về kỹ thuật phần mềm, phần cứng, thiết kế cơ sở hạ tầng thông tin, thiết kế hệ thống mạch điện từ đơn giản đến phức tạp. Đồng thời, chuyên ngành còn đào tạo kiến thức chuyên sâu về an toàn dữ liệu.

Xem thêm: Full Stack Developer làm gì? Bí kíp trở thành Fullstack Developer giỏi

An toàn thông tin

An toàn thông tin/An ninh mạng cũng là ngành học đáng để theo đuổi nếu bạn đam mê công nghệ thông tin. Ngành học này được đánh giá là có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai, mức thu nhập hấp dẫn. Khi học tập, người học được cung cấp kiến thức liên quan đến phân tích dữ liệu, phòng ngừa và bảo vệ hệ thống thông tin mạng, chống lại sự xâm nhập của tin tặc, hacker….

Xem thêm: PHP Developer là gì? Kỹ năng cần thiết khi làm PHP Developer

Big Data và Machine Learning

Chuyên ngành Big Data và Machine Learning chuyên đào tạo kiến thức liên quan đến giải thuật cao cấp, khái quát dữ liệu. Đây là ngành học được đánh giá cao về tiềm năng phát triển trong tương lai. Sinh viên sau khi theo học chương trình sẽ có thể trở thành nhân viên IT, nhân viên phân tích dữ liệu hay nhân viên quảng cáo trực tuyến…

Chuyên ngành Big Data và Machine Learning (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Mobile Developer là gì? Cơ hội nghề nghiệp đối với lập trình viên Mobile

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên công nghệ thông tin sau khi ra trường

Trong thời đại kỷ nguyên số, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, quản lý, điều hành doanh nghiệp, thiết lập hệ thống giao thông vận tải, xã hội là điều cần thiết. Điều này cho thấy ngành này cần nguồn nhân lực dồi dào hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghệ thông tin luôn rộng mở. Dưới đây là một số vị trí mà người học có thể đảm nhiệm:

 • Đảm nhận vị trí tại các công ty phần mềm: phát triển phần mềm, thiết kế website…
 • Tại công ty tư vấn giải pháp công nghệ: tư vấn và thiết kế giải pháp an ninh, an toàn mạng cho doanh nghiệp, phân phối và bảo trì các thiết bị máy tính.
 • Cơ hội được làm việc trong các công ty gia công phần mềm cho thị trường Mỹ, Nhật và các nước châu u.
 • Làm việc tại các công ty cung cấp giải pháp công nghệ thông tin, công ty cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông, công ty tư vấn và thiết kế giải pháp mạng và truyền thông…
 • Trở thành cán bộ vận hành, quản lý hệ thống mạng và công nghệ thông tin tại tại các doanh nghiệp.
 • Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, trường trung cấp, trung học, viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thông tin…

Được biết, mức lương của các công việc liên quan đến công nghệ thông tin luôn ở mức cao. Mỗi tháng, bạn có thể kiếm được từ 10 – 25 triệu ở mức khởi điểm và tăng dần theo kinh nghiệm làm việc.

Sinh viên công nghệ thông tin – cơ hội làm việc rộng mở (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Học công nghệ thông tin ra làm gì? IT nên học chuyên ngành nào?

Con gái nên học chuyên ngành nào trong công nghệ thông tin?

Chỉ cần có đam mê, các bạn gái vẫn có thể thử sức với bất kỳ chuyên ngành nào thuộc ngành công nghệ thông tin. Phái nữ sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội giúp họ dễ đạt được thành công trong ngành này: khả năng ghi nhớ tốt, tính cẩn thận, khả năng giao tiếp tốt, giỏi chịu đựng áp lực. Sau khi tốt nghiệp, các bạn nữ có thể ứng tuyển vào các vị trí như:

 • TesterQA;
 • Quản trị Database;
 • Coder;
 • Thiết kế website;
 • Phát triển web/app;
 • Nhà phát triển game.

Xem thêm: UI/UX Designer là nghề gì? Những tố chất cần có để làm UI/UX Designer

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Tùy vào thể thức tuyển sinh của mỗi trường mà khối thi sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, phần lớn các trường tuyển sinh ngành công nghệ thông tin đầu tuyển sinh các khối A, D và D01. Trong đó, khối A gồm các môn thi Toán, Lý, Hóa. Khối D gồm có Toán, Văn, Anh. Để nắm vững thông tin khối thi này, người học cần liên hệ với trường dự định đăng ký tìm hiểu.

Nên học ngành công nghệ thông tin ở trường nào?

Hiện tại, ngành công nghệ thông tin đang được rất nhiều trường đào tạo. Bạn có thể tham khảo một vài địa chỉ chất lượng như: Đại học FPT, Đại học Công nghệ thông tin Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Học viện Bưu chính viễn thông…

Các trường đại học đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin (Nguồn: Internet)

Thông tin về ngành công nghệ thông tin, cơ hội việc làm và khối đăng ký thi đã được CareerViet chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu hơn về ngành vào biết cách nắm bắt cơ hội phát triển trong tương lai nhé! Chúc bạn thành công.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *