Ngành cơ điện tử là gì? Học trường nào tốt? Tìm hiểu từ A – Z

Bạn có đam mê với những thiết bị cơ khí hiện đại, có tính năng thông minh và tự động hóa? Bạn muốn tìm hiểu về ngành cơ điện tử là gì mà nó trở thành một trong những ngành học tiên tiến và hấp dẫn nhất hiện nay? Bạn đang phân vân không biết nên chọn trường nào để theo đuổi ước mơ của mình? Hãy cùng CareerViet tìm hiểu từ A – Z về ngành cơ điện tử trong bài viết bên dưới nhé!

Ngành cơ điện tử là gì?

Cơ điện tử (Mechatronics Engineering) là một ngành kỹ thuật hấp dẫn và đa dạng, kết hợp các lĩnh vực như cơ khí, điện tử, máy tính và tự động hóa. Ngành này nghiên cứu về thiết kế, chế tạo và điều khiển các hệ thống máy móc thông minh, có khả năng tương tác với môi trường và con người.

Các chuyên ngành cơ điện tử có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, y tế, nông nghiệp, quân sự, giáo dục và giải trí. Ứng dụng tiêu biểu như: robot công nghiệp, xe tự lái, nhà thông minh, thiết bị y tế thông minh, v.v. Người học ngành cơ điện tử phải có kiến thức và kỹ năng về thiết kế, chế tạo và vận hành các máy móc, thiết bị thông minh, sử dụng các công nghệ hiện đại như cảm biến, mạch, linh kiện và kỹ thuật điều khiển.

Ngành cơ điện tử được ứng dụng trong đa lĩnh vực (Nguồn: Internet)

Các công việc có thể làm sau khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp ngành cơ điện tử, bạn có thể làm việc trong các công ty sản xuất, lắp ráp, bảo trì và phân phối các thiết bị cơ điện tử như robot, phương tiện không người lái, máy in 3D và các hệ thống tự động hóa. Bạn cũng có thể làm việc trong các trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, hoặc tham gia vào các dự án hợp tác quốc tế. Một số công việc của ngành cơ điện tử trong tương lai cụ thể mà bạn có thể làm sau khi ra trường như sau.

Kỹ sư thiết kế, lập trình

Bạn sẽ thiết kế và lập trình các hệ thống cơ điện tử theo yêu cầu của khách hàng hoặc theo mục tiêu của dự án. Bạn cần có kiến thức vững chắc về cơ khí, điện tử và tin học, cũng như kỹ năng sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Kỹ sư thiết kế và lập trình các hệ thống cơ điện tử (Nguồn: Internet)

Chuyên viên tư vấn công nghệ

Bạn sẽ đảm nhận vai trò tư vấn cho khách hàng về các giải pháp cơ điện tử phù hợp với nhu cầu và ngân sách của họ. Bạn cần có kiến thức rộng về các sản phẩm và dịch vụ cơ điện tử trên thị trường, cũng như kỹ năng giao tiếp và thuyết phục.

Chuyên viên tư vấn công nghệ về các giải pháp cơ điện tử (Nguồn: Internet)

Chuyên viên quản lý bảo trì

Bạn sẽ quản lý việc bảo trì, sửa chữa và nâng cấp các thiết bị cơ điện tử trong một công ty hoặc một đơn vị. Bạn cần có kiến thức chuyên sâu về các nguyên lý hoạt động và các phương pháp kiểm tra của các thiết bị cơ điện tử, cũng như kỹ năng quản lý nhân sự và tài chính.

Chuyên viên quản lý bảo trì các thiết bị cơ điện tử (Nguồn: Internet)

https://eaut.edu.vn/wp-content/uploads/2021/07/cong-nghe-ky-thuat-dien-dien-tu.png

Quản lý, giám sát

Bạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý và giám sát các đội ngũ kỹ sư và chuyên viên cơ điện tử trong một dự án hoặc một công ty. Bạn cần có kiến thức toàn diện về ngành cơ điện tử, cũng như kỹ năng lãnh đạo, đàm phán và ra quyết định.

Quản lý, giám sát các đội ngũ kỹ sư và chuyên viên cơ điện tử (Nguồn: Internet)

Cố vấn, giảng viên

Vai trò của bạn là cố vấn cho các tổ chức hoặc cá nhân về các vấn đề liên quan đến ngành cơ điện tử. Giảng dạy cho sinh viên hoặc học viên về các kiến thức và kỹ năng ngành. Bạn cần có kiến thức uyên bác về ngành cơ điện tử, cũng như kỹ năng truyền đạt và hướng dẫn.

Cố vấn, giảng viên cơ khí điện tử (Nguồn: Internet)

Các trường đào tạo ngành cơ điện tử nổi bật

Để học tốt ngành cơ điện tử, bạn cần chọn một trường đại học uy tín, có chất lượng đào tạo cao, có cơ sở vật chất hiện đại và có mối liên kết tốt với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nếu như câu hỏi “Ngành cơ điện tử học trường nào” là mối băng khoăn của bạn, thì dưới đây là đáp án:

  • Các trường đào tạo ngành cơ điện tử nổi bật tại Việt Nam bao gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Công nghệ TP. HCM, Đại học Cần Thơ, Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Các trường đào tạo ngành cơ điện tử nổi bật thế giới bao gồm: Massachusetts Institute of Technology (MIT), Stanford University, University of Cambridge, ETH Zurich và Nanyang Technological University (NTU).

Mức lương ngành cơ điện tử

Mức lương ngành cơ điện tử phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, vị trí công việc, địa điểm làm việc và mức độ phức tạp của công việc. Mức lương trung bình của Kỹ sư cơ khí ở Việt Nam dao động từ 11,2 – 13,1 triệu đồng/ tháng.

Theo thống kê từ VietnamSalary, mức lương thấp nhất từ 3-5 triệu cho các vị trí nhân viên, thực tập. Và cao nhất có thể lên đến 35 triệu đồng/ tháng cho các vị trí quản lý hoặc chuyên gia. Một số công ty có tiếng trong ngành cơ điện tử ở Việt Nam là Yaskawa, Bosch, Samsung, VinFast,…

Tố chất cần có của người học ngành cơ điện tử

Để trở thành một kỹ sư cơ điện tử giỏi, bạn cần có kiến thức vững chắc về các nguyên lý cơ bản của cơ khí, điện tử và máy tính. Có kiến thức nền tảng về toán học, vật lý và tin học, khả năng tư duy logic. Bạn cũng cần có kỹ năng thực hành để thiết kế, lắp ráp, kiểm tra và bảo trì các thiết bị cơ điện tử. Ngoài ra, bạn cần có khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm để phát triển các sản phẩm mới và cải tiến các sản phẩm hiện có. Không thể thiếu tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực cao khi làm trong lĩnh vực này.

Nhu cầu tuyển dụng ngành cơ điện tử

Ngành cơ điện tử là một ngành có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời đại công nghiệp 4.0. Các doanh nghiệp trong ngành cơ điện tử không chỉ tuyển dụng các kỹ sư chuyên môn mà còn cần các nhân viên có kỹ năng quản lý, bán hàng, marketing, kế toán,…. Người lao động trong ngành cơ điện tử sẽ có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực đa dạng như sản xuất, viễn thông, nông nghiệp, vận tải, v.v. Không chỉ thế, ngành nghề cũng sẽ kích thích trí sáng tạo và giải quyết các vấn đề kỹ thuật thú vị, đồng thời góp phần vào sự phát triển của công nghệ và xã hội.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về ngành cơ điện tử mà bạn đang quan tâm. Học ngành cơ điện tử không chỉ mang lại cho bạn kiến thức chuyên môn mà còn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến cho bạn trong tương lai. Hãy truy cập ngay https://CareerViet.vn/ để tìm kiếm các vị trí việc làm phù hợp với năng lực của bản thân nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *