Nắm trong tay bí quyết xử lý tốt buổi phỏng vấn video

Không có gì làm toát lên cá tính của bạn tốt hơn là hình ảnh bạn rạng rỡ trong một video trên màn hình 20 inch từ địa điểm cách xa những người mà bạn chưa từng gặp trước đây. Các cuộc tiếp xúc giữa ứng viên và nhà tuyển dụng như thế hiện đang ngày càng phổ biến hơn. Rất nhiều cuộc phỏng vấn đã được thực hiện thông qua điện thoại, ứng dụng chat hoặc video trực tuyến, đặc biệt thường áp dụng cho các vòng đầu. Thậm chí, có công ty còn gửi câu hỏi trước và yêu cầu ứng viên quay video ghi lại câu trả lời để gửi cho họ trong vòng vài ngày.

Đừng để công nghệ cản trở bạn có một cuộc trò chuyện ý nghĩa. Dù cho bạn đang ngồi cùng phòng với nhà tuyển dụng hoặc cách xa họ 2000 km đi nữa, hãy ghi nhớ quy tắc: “Chứng thực bản thân – Thực hiện kết nối – Giúp người khác cảm nhận bạn là ai”.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của bạn sẽ tiêu tan nếu kết nối internet bị hỏng, cúp điện hoặc điện thoại di động mất sóng. Những trục trặc không chỉ đến từ công nghệ mà còn nhiều tác nhân khác nữa. Bạn cần phải có kế hoạch và chuẩn bị tốt nhất cho mọi kịch bản có thể xảy ra với buổi phỏng vấn video của mình. Vậy nên ngay bây giờ hãy cùng CareerViet.vn học cách xử lý tốt các buổi phỏng vấn video bằng 7 điều tuyệt đối không được quên:

ĐỪNG SỢ CAMERA!

Ngay cả trong thế giới bị ám ảnh bởi việc chụp ảnh selfie, mọi người vẫn sẽ mất tự nhiên một chút hoặc thậm chí bồn chồn, ngượng ngập một khi biết mình đang “lên hình”. Nếu cảm thấy mình luôn lo lắng khi nhìn vào nút ghi hình màu đỏ, bạn cần phải luyện tập nhiều hơn. Hãy lấy điện thoại thông minh ghi lại các đoạn nói thử nhằm luyện tập cho những buổi phỏng vấn video sắp tới.

Nên sử dụng các “soundbite” (tức là cụm từ hoặc câu ngắn nhưng thâu tóm toàn bộ nội dung cốt lõi những điều bạn muốn truyền đạt) có độ dài khoảng 20-30 giây để trả lời mỗi câu hỏi. Khi phát lại đoạn ghi hình, bạn cần lắng nghe thật kỹ mọi âm thanh dạng như “à”, “ờ”, “ừm”, “anh biết đó”, “nhìn chung”, “thật ra”… mà bạn nói theo thói quen hoặc do vô thức. Cũng nên chú ý đến các giao tiếp phi ngôn ngữ của mình như: tư thế, biểu cảm khuôn mặt, mức độ bồn chồn… Ghi nhận và khắc phục những điểm còn hạn chế sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong những cuộc phỏng vấn thực tế. Đừng ngồi cứng đờ như bức tượng, nhưng cũng đừng táy máy động đậy tay chân liên tục như đứa trẻ. Bạn cần xuất hiện tự tin và thoải mái. Và đừng quên mất tác dụng kỳ diệu của nụ cười.

HÃY CÓ HIỂU BIẾT VỀ MÁY MÓC – ĐỪNG “LÁI MÒ”!

Nếu buổi phỏng vấn của bạn được tiến hành tại một địa điểm chuyên dùng giải pháp họp trực tuyến như hội nghị truyền hình (video conference), bạn phải đến sớm để tìm hiểu về toàn bộ thiết bị mình sắp sử dụng. Không cho phép các trục trặc trong phần “trình diễn” làm tăng nỗi nghi ngờ trong lòng phỏng vấn viên về khả năng của bạn. Phòng trường hợp thiết bị hỏng hay lỗi kỹ thuật, hãy chuẩn bị sẵn số điện thoại hoặc địa chỉ chat để liên lạc với người trợ giúp khẩn cấp.

Ngoài ra, nhớ lưu ý rằng một số hệ thống video conference sẽ có độ trễ khoảng 2-3 giây giữa hình ảnh và âm thanh. Chừa ra một chút thời gian ngắn trong khi tiếp nhận và phản hồi xuyên suốt cuộc trò chuyện trực tuyến, bạn sẽ khiến nó giống như buổi phỏng vấn trực tiếp.

CỨU VỚI! MẬT KHẨU CỦA TÔI LÀ GÌ VẬY?

Bạn đã thiết lập mọi thứ để có một cuộc phỏng vấn qua Skype. Bạn tiến thẳng đến bàn, đảm bảo không gì có thể làm phiền mình, ánh sáng vừa phải và trang phục tuyệt vời để xuất hiện trước ống kính. Sau đó bạn mở màn hình đăng nhập Skype, chợt phát hiện tâm trí trống rỗng, bạn không thể nhớ nổi mật khẩu là gì. Bạn không thể tin được tình huống trớ trêu này nó phổ biến tới mức nào đâu. Nên hãy thực hành thử với bạn bè hàng chục lần trước đó. Học cách dùng máy móc thiết bị để kết nối mạng và lên hình. Kiểm tra chất lượng video. Xác định xem bạn ngồi ở sofa hay bàn làm việc sẽ đẹp hơn. Bên cạnh đó, cũng nên thử ánh sáng trong phòng để quyết định góc thẳng hay góc nghiêng camera giúp bạn thể hiện bản thân tốt nhất. Thực hành càng nhiều, bạn càng thuần thục và tự tin khi dùng công nghệ.  

CÓ GÌ TRONG CÁI CHAI NHỈ?

Đừng thực hiện buổi phỏng vấn trong phòng ngủ có cửa tủ đồ đang mở, hoặc trong nhà bếp với chai lọ ngổn ngang và đầy chén bát bẩn. Hãy chắc chắn rằng phông nền (background) nơi bạn đang hiện diện thực sự chuyên nghiệp. Kiểm soát môi trường để ngăn chặn những âm thanh nhiễu ngoài ý muốn (như tiếng hàng xóm cãi nhau, bố mẹ gọi, trẻ con khóc, mèo kêu, chó sủa…) và kiểm tra xem xung quanh có gì có thể khiến mọi người mất tập trung hay không. Ví dụ như bạn để trên bàn chai gì đó lạ mắt và sau đó phát hiện rằng phỏng vấn viên thi thoảng cứ nhìn chăm chăm vào nó thay vì bạn. Bạn biết không, họ đang cố xác định đó là chai rượu hay một mẫu nước mới lạ mắt. Tất cả những thắc mắc dạng này chính là sự phân tâm cực kỳ có hại cho hiệu quả giao tiếp.

ĐỪNG QUÊN TRANG PHỤC CHỈNH TỀ

Bất kể buổi phỏng vấn diễn ra ở đâu, bạn phải ăn mặc chỉnh tề cho nó. Bạn không trực tiếp gặp mặt nhà tuyển dụng vì khoảng cách địa lý, nhưng họ xứng đáng được đánh giá diện mạo tươm tất và chuyên nghiệp của bạn. Đừng nghĩ rằng bạn chỉ cần mặc chỉnh chu nửa trên là đủ, bởi thông qua màn hình phỏng vấn viên chỉ có thể thấy từ đầu đến hết vai. Phải lường trước những khả năng có thể xảy ra. Nếu bạn cần đứng dậy đóng cửa, tắt mở đèn, lấy một cây bút hoặc tài liệu trong cặp sách thì sao? Không ít ứng viên kể rằng họ không thể quên được cảm giác xấu hổ khi rơi vào tình huống trớ trêu vì họ đã đột nhiên đứng dậy trong lúc phỏng vấn video mà quên mất rằng bên dưới mình chỉ bận mỗi chiếc quần “siêu nhân”. Đừng bao giờ để các “khán giả” bên kia màn hình phải trố mắt ngạc nhiên hoặc bật cười ái ngại vì anh chàng sơ mi, comple chỉnh tề nãy giờ trước mặt họ hoá ra lại rất lười biếng, cẩu thả và có phần thiếu ý tứ, bạn nhé!

SỰ BẤT NGỜ TRONG PHÒNG

Nếu có những người khác đi cùng bạn hoặc đang có mặt trong phòng với bạn, hãy bảo đảml là họ biết rõ về buổi phỏng vấn trực tuyến của bạn. Họ phải biết chính xác về những điều đang diễn ra, khi nào, ở đâu, như thế nào nhằm tránh đẩy bạn vào tình thế khó xử, lúng túng, không biết nói sao khi họ vô tình lọt vô khung hình. Thử hình dung xem sẽ mất mặt thế nào nếu một nữ ứng viên không nói trước với chồng rằng cô ấy có buổi phỏng vấn video, sau đó anh ấy bước ra khỏi phòng tắm và lướt ngang qua phông nền chỗ cô ấy đang ngồi!

LÊN KẾ HOẠCH CHO ĐIỀU TỆ NHẤT, HI VỌNG ĐIỀU TỐT NHẤT!

Cuối cùng, hãy biết trước mình sẽ làm thế nào nếu khu phố đột nhiên cúp điện hoặc kết nối mạng internet bị gián đoạn trong thời điểm diễn ra phỏng vấn. Bạn sẽ làm gì nếu mọi người cứ xôn xao, đội khắc phục sự cố (thợ điện/kỹ thuật viên mạng) bắt đầu đến gây ra những âm thanh huyên náo khi buổi phỏng vấn của bạn vừa bắt đầu. Chuẩn bị tâm lý và giải pháp cho các vấn đề có thể phát sinh, có thể giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ nhất.

Sau tất cả, hãy nhớ rằng “công nghệ chỉ là phương tiện, bạn mới chính là thông điệp”. Hãy luôn tự tin và chuẩn bị kỹ càng để biến buổi phỏng vấn của mình thành câu chuyện đáng nhớ nhất dù cho nó được thực hiện bằng bất kỳ hình thức nào, bạn nhé!

Nguồn hình: Freepik

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  • Tuyển dụng HR
  • Tuyển dụng nhân viên hành chính văn phòng
  • Tìm việc làm tại Hà Nội

  CareerViet Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *