Năm mới – CV mới

Là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, nhưng lại “gà mờ” trong việc viết CV – một thực tế không xa lạ lắm với nhiều người. Bạn biết rõ giá trị mà mình có thể mang lại cho nhà tuyển dụng nhưng không biết thể hiện thế mạnh đó trên giấy? Nếu đang vật lộn trong việc tìm kiếm việc làm, thì năm mới chính là dịp để bạn thay đổi CV.

Cô ấy là người nhiều năm kinh nghiệm, thậm chí là chuyên gia, quản lý đội nhóm. Cô ấy làm rất tốt công việc của mình và cũng biết cách hỗ trợ, đào tạo các nhân viên mới. Tuy nhiên, khi đến lượt mình phải tìm việc, cô ấy gặp khó khăn khi thể hiện các kinh nghiệm đó ngay từ vòng gửi CV.

Bạn thấy “cô ấy” có quen không?

Ứng viên năng lực, nhưng ít thú vị
Đó là khi bạn – một người có vốn kinh nghiệm vừa đủ cho các vị trí quản lý, nhưng lại thiếu đi sự sắc sảo, nhạy bén để nắm bắt tâm lý nhà tuyển dụng.
Thậm chí, đôi khi vì lý do nào đó, bạn chỉ định tìm kiếm một công việc hành chính thông thường, nhưng cũng không thành công. Thừa tiêu chuẩn cho những vị trí đang ứng tuyển, nhưng gửi CV đi, kết quả vẫn không hơn gì. Vậy bạn đã sai ở đâu?
Trước hết: Lý lịch của bạn không làm nổi bật được thế mạnh của bạn. Bạn cần CV đã cải thiện từ bố cục cho đến câu chữ để đánh bại cảm giác buồn ngủ của một nhân viên tuyển dụng phải đọc hàng chục CV mỗi ngày. Chỉ khi đó, CV của bạn mới có chỗ trên bàn của người quản lý, nơi nó có cơ hội để gây ấn tượng.

Bố cục CV
Bố cục thông thoáng, được tối ưu để dễ nhìn ra các thông tin nổi bật là chìa khóa.
Quan trọng: Các đầu mục phải Nhấn mạnh thông tin chính để đảm bảo rằng người tuyển dụng có thể nhìn ra các giá trị chuyên môn của bạn ngay lập tức – chỉ vài giây sau khi mở tài liệu.
Sự thật là các nhà tuyển dụng các vị trí “hot” luôn ngập trong hàng tấn đơn xin việc. Trung bình, họ lướt qua mỗi CV trong vòng 6 giây. Bạn không đọc nhầm đâu: 6 giây! Vì vậy, việc tạo ấn tượng tích cực ngay lập tức là bắt buộc.
Không chỉ bố cục giao diện chung của CV, mà thông tin trong từng đoạn cũng phải tối ưu. Bạn sẽ cần viết ngắn gọn, súc tích nhưng làm nổi bật thành tích của bạn nhất có thể. Các chức danh, công ty, chuyên ngành… nên đồng bộ về định dạng chữ và thứ tự để người tuyển dụng dễ rà soát.

Làm nổi bật năng lực công nghệ
Nhiều năm trong vai trò quản lý thường đồng nghĩa với kinh nghiệm dày dặn về nắm bắt hệ thống công nghệ chuyên ngành, cũng như quản lý dữ liệu. Nên làm nổi bật những năng lực công nghệ này trong cả phần giới thiệu cơ bản cũng như trong phần Kinh nghiệm.Thậm chí, bạn có thể thêm phần Kỹ năng công nghệ bên dưới các mục Bằng cấp và Chứng chỉ để đảm bảo người tuyển dụng nhận thấy thế mạnh này.

Nghĩa vụ cũng là thành tựu
Một số đầu việc hành chính thường không tạo ra thành tựu, chỉ số để có thể định lượng được đóng góp của nhân sự với công ty. Nên bạn cần thay đổi cách diễn đạt để cho thấy công sức của mình.
Ví dụ: thay vì viết “Đọc và sắp xếp thư từ, báo cáo và thông tin khác đến lãnh đạo”, hãy viết: “Đảm bảo sự giao tiếp hiệu quả với đối tác và khách hàng bằng cách xác định ngữ điệu trong thư từ và các dữ liệu đến, chuẩn bị cho lãnh đạo các vấn đề hoặc tình huống khủng hoảng”.


Đọc và sắp xếp thư từ, báo cáo và thông tin khác đến lãnh đạo

Tái hình dung công việc
Cuối cùng, cần định dạng lại mục Thế mạnh để phản ánh vai trò tích cực mà bạn đã đóng góp trong việc duy trì đội nhóm.
VD: Thay vì “Nhân viên chăm chỉ, học hỏi nhanh và sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm“, hãy viết: “Năng lực mạnh về khả năng hòa nhập và làm chủ các quy trình – hệ thống mới”.
Bạn thấy đấy, câu chữ mạnh mẽ, ấn tượng sẽ khẳng định bạn là một tác nhân tích cực trong thành công của tổ chức trong tương lai.

Một ứng viên được định vị để thành công
Thông tin trên CV tất nhiên phải đúng như cam kết “thông tin phản ảnh toàn bộ sự thật”. Đơn giản chỉ là bạn nâng những trải nghiệm của những người đọc được CV của bạn lên một tầng tích cực hơn. Một CV thành công sẽ giúp bạn đưa một chân vào cửa công ty mình hướng đến.
Đừng ngại truy cập Fanpage và chat với CareerViet  để được các chuyên gia tuyển dụng tư vấn nhé. Thay đổi về cách trình bày và diễn đạt có thể khiến bạn không nhận ra mình trên CV, mặc dù những kinh nghiệm đó, năng lực đó vốn dĩ vẫn là của bạn.

Tiến về phía trước
Giờ đây, khi nhà tuyển dụng quyết định rằng bạn là ứng viên cần xem xét thêm, họ sẽ liên hệ với bạn. Còn để “bán được mình” thật có giá, hãy tiếp tục tìm hiểu các mẹo để phỏng vấn thành công.
Ngoài ra, đừng quên CareerViet đã có sẵn công cụ cực kỳ hữu ích: để lại Namecard cùng CV ấn tượng cho các nhà tuyển dụng từ CocaCola, SHB, TechcombankĐây chính là cơ hội để bạn tiếp cận những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.
Đã có trong tay một công cụ cần thiết để quảng cáo bản thân, cùng niềm tự tin, hào hứng và thái độ chuẩn bị kỹ càng, chắc chắn những điều tuyệt vời sẽ đến gần. “Tân Sửu, Tân nghiệp đón Tân xuân”. CareerViet chúc bạn nhiều may mắn!

  CareerViet Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *