Mẫu đơn xin thực tập cuối khoá chuẩn, ấn tượng cho sinh viên 2023

Trải qua những năm tháng sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, chắc chắn ai cũng đã có cho mình được những kiến thức chuyên môn vững chắc. Tuy nhiên, học ở trường là chưa đủ. Ngoài những lý thuyết mà chúng ta lĩnh hội được trong sách vở, từ thầy cô thì thời gian trải nghiệm thực tế qua kỳ thực tập cũng rất bổ ích. Nếu biết cách tận dụng những gì học được tại công ty thực tập thì công việc trong tương lai sẽ thuận lợi hơn phần nào. Tất nhiên, để được nhận vào thực tập ở một doanh nghiệp tốt thì một mẫu đơn xin thực tập thu hút là không thể thiếu. Hãy cùng tìm hiểu như thế nào là mẫu đơn xin thực tập cuối khóa chuẩn, ấn tượng cho sinh viên 2023 nhé!

Mẫu đơn xin thực tập (Nguồn: Internet)

1. Thực tập là gì?

Thực tập là một khoảng thời gian cuối khóa các bạn sinh viên dành để làm việc tại các doanh nghiệp với mục đích để học hỏi, trau dồi kiến thức và tích lũy kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bản thân. Hoặc những bạn có ý định chuyển ngành cũng có thể viết đơn xin thực tập. Không chỉ học tập và rèn luyện, các bạn cũng có thể tạo cho mình một cái nhìn quen thuộc với môi trường công sở, làm thân với những đồng nghiệp. Biết đâu những mối quan hệ này sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai.

Tùy thuộc vào quy mô và chế độ của từng công ty, mức hỗ trợ và trợ cấp ở vị trí thực tập sinh là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, để học việc tốt thì tiền hỗ trợ và trợ cấp không phải là vấn đề nên đặt nặng lúc này. Tập trung thực hiện công việc thực tập có hiệu quả tốt nhất là cách để các bạn có kết quả xứng đáng sau này.

Thông thường, thời gian thực tập nằm trong khoảng từ 2 – 3 tháng và nó không bắt buộc. Các bạn hoàn toàn có thể được công ty nhận làm nhân viên chính thức khi đã có sự tin tưởng của nhà tuyển dụng.

2. Mục đích của đơn xin thực tập

Hiện nay, sinh viên chuẩn bị ra trường tại các trường Cao đẳng, Đại học là rất nhiều. Chính vì vậy, nhu cầu tham gia thời gian thực tập của các bạn là rất cao. Làm thế nào để bản thân được thực tập tại công ty đó mà không phải là ai khác? Phần lớn là nhờ vào đơn xin thực tập của bạn.

Bạn là người như thế nào thì đơn xin thực tập của bạn sẽ thể hiện rõ điều đó. Nó sẽ cho các nhà tuyển dụng thấy được bản thân bạn là người chu toàn hay sơ sài, có sự cố gắng hay không? Từ đó, họ sẽ cân nhắc tuyển dụng bạn. Đương nhiên, để có được sự thu hút, bạn nên dành tâm huyết cho mẫu đơn xin thực tập, sẵn sàng gửi nó đi tới các công ty mong muốn được tuyển ngay khi cần.

Xem thêm: Customer service là gì? Những điều cần biết về customer service A – Z

Mục đích đơn xin thực tập (Nguồn: Internet)

3. Mẫu đơn xin thực tập cuối khóa chuẩn, ấn tượng

 • Mẫu đơn xin thực tập chung

Mọi mẫu đơn xin thực tập đều bao gồm những mục quan trọng và cần thiết dù là mẫu đơn xin thực tập viết tay hay đánh máy. Chúng phải đảm bảo mang đầy đủ ý nghĩa sao cho khi nhìn vào, các nhà tuyển dụng sẽ muốn chọn bạn làm việc tại vị trí thực tập thậm chí là ở lại công ty làm việc lâu dài.

Mẫu đơn xin thực tập dễ gây ấn tượng (Nguồn: Internet)

 • Mẫu đơn xin thực tập kế toán

Một mẫu đơn xin thực tập kế toán gây ấn tượng là một mẫu đơn có thể hiện đầy đủ các kỹ năng tính toán và những kinh nghiệm làm việc với những con số trong đó. Các bạn nên điền vào đó sở trường tính toán và các công việc thời vụ mà các bạn từng làm liên quan tới những con số. Ví dụ như: Phụ việc kế toán, thu ngân, kiểm kê số lượng, nhập liệu,…

 • Download mẫu đơn xin thực tập cho sinh viên

Hiện nay, thay vì chọn một mẫu đơn xin thực tập viết tay thì các bạn sinh viên đang có xu hướng tải về những mẫu đơn xin thực tập đánh máy có sẵn. Chúng ta chỉ cần in nó ra rồi điền thông tin cần thiết vào hoặc đánh máy thông tin trước rồi thực hiện in ấn sau đều được. Các mẫu đơn thường có trên các trạng mạng và chúng đã được thiết kế, trình bày khá đầy đủ, ngắn gọn.

 • Mẫu đơn xin thực tập tại nhà thuốc

Đơn xin thực tập tại nhà thuốc phải thể hiện được thành ý ở trong đó, có như vậy mới gây được sự quan tâm. Thành ý ở đây chính là tâm tư, tình cảm và có cả sự giỏi giang, nhanh nhạy.

 • Mẫu đơn xin thực tập tại ngân hàng

Ngoài đảm bảo đầy đủ các phần, mẫu đơn xin thực tập tại Ngân hàng ưu tiên sự tỉ mỉ, chính xác. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao những lời cam kết trung thực và những thông tin trung thực trong đơn.

Mẫu đơn xin thực tập tại ngân hàng (Nguồn: Internent)

 • Mẫu đơn xin thực tập khách sạn

Khách sạn là nơi tiếp xúc thường xuyên với nhiều khách hàng, thậm chí là những người nổi tiếng, các bạn nên chuẩn bị cho mình một mẫu đơn xin thực tập có thể hiện bạn là một người khéo léo, biết cách ăn nói và lịch sự. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự khôn khéo. Các bạn nên tập cho mình thói quen trước đó nếu muốn ứng tuyển công việc này trong tương lai nhé!

Xem thêm: Cashier là gì? Chi tiết công việc, mức lương của nhân viên cashier

Mẫu đơn xin thực tập ấn tượng (Nguồn: Internet)

4. Những nội dung cần có trong đơn xin thực tập

Không phải bạn sinh viên nào cũng có thể viết đơn xin thực tập chuẩn, ấn tượng ngay từ lần đầu tiên. Nghe qua thì có vẻ dễ viết nhưng khi bắt tay thực hành thì không hẳn đâu nhé! Nó bao gồm những phần sau:

 • Trước tiên, phần không thể thiếu trong một mẫu đơn xin thực tập là Quốc hiệu và Tiêu ngữ.
 • Tiếp theo là phần Kính gửi và thông tin cá nhân của mình. Cơ bản bao gồm: Họ và tên sinh viên, ngày – tháng – năm sinh, trường mà bạn đang theo học, hệ đào tạo, chuyên môn nào, Khoa gì? Số điện thoại liên lạc, địa chỉ nơi bạn sinh sống.
 • Sau đó là Đề tài thực tập, thời gian cụ thể và thông tin cụ thể về công ty bạn muốn làm việc.
 • Kế tiếp, bạn cần có một lời cam kết và mong muốn sự giúp đỡ trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp. Có cam kết thì các nhà tuyển dụng mới có thể tin tưởng bạn.
 • Cuối cùng, chữ ký người làm đơn là phần quan trọng không thể thiếu.

Mẫu đơn xin thực tập (Nguồn: Internet)

5. Một số lưu ý khi viết đơn xin thực tập cho sinh viên

 • Cách trình bày: Điều gây thiện cảm đầu tiên đối với các nhà tuyển dụng chính là cách trình bày đơn xin thực tập của bạn. Các phần nội dung phải được sắp xếp với bố cục hợp lý; Câu chữ được thể hiện ngắn gọn, súc tích, không lan man và dài dòng, khó hiểu; Phông chữ được sử dụng thống nhất; Cách ngắt câu phù hợp;…
 • Thể hiện rõ sở trường và kỹ năng và tránh nhắc tới nhược điểm của bạn: Chúng ta nên nêu rõ những sở trường cũng như kỹ năng của mình. Không nên trình bày ra những điểm yếu không cần thiết. Việc tạo cơ hội cho các nhà tuyển dụng thấy được nhược điểm của bạn sẽ có khả năng vô tình đánh mất cơ hội việc làm của chính bạn và sự tin tưởng của họ.

Xem thêm: Trưởng phòng là gì? Công việc chi tiết của vị trí trưởng phòng

Sinh viên viết đơn xin thực tập (Nguồn: Internet)

6. Những điều nên làm cho sinh viên khi đi thực tập

 • Quan sát và nhìn nhận chung: Rất nhiều nhà tuyển dụng có sự để ý đến bạn chi tiết. Họ đánh giá bạn ngay từ những ngày đầu đi làm. Việc của các bạn là nên quan sát mọi thứ và làm tất cả những gì có thể từ những điều đơn giản nhất. Đó có thể là quét dọn phòng làm việc, giúp đỡ đồng nghiệp in ấn giấy tờ, mở cửa sổ thông thoáng khi đến và tắt hết đèn điện lúc về,… Thậm chí, để gây ấn tượng mạnh, các bạn nên dành thời gian tới công ty sớm và là người ra về cuối cùng. Những hành động tuy nhỏ nhưng lại cực kỳ gây thiện cảm.
 • Chịu khó học hỏi từ các anh chị đồng nghiệp: Kinh nghiệm của những người đi trước là một tài sản đáng giá mà chúng ta nên biết khai thác chúng đúng cách. Không dễ gì những người xa lạ chia sẻ cho mình nên tốt nhất, chúng ta nên tự mình học hỏi chúng. Hãy nhanh nhẹn học hỏi vì thời gian thực sự có hạn đấy!
 • Tự tạo động lực cho mình: Thực sự khi mới bước vào một cuồng quay công việc mới rất khó khăn. Chúng ta phải làm quen với vô vàn điều mới mẻ mà trước đây chưa từng trải, nào là ngồi làm việc nhiều giờ trong không gian gò bó, ngồi cùng những người chưa bao giờ tiếp xúc hay thậm chí chiếc máy tính xa lạ cũng làm chúng ta khó chịu. Dù là vậy, bạn đừng nên bỏ cuộc, ai cũng có lần đầu tiên và nếu bạn vượt qua được nó thì có nghĩa bạn đã thành công được cảm xúc của chính bản thân mình. Đó chính là thành công bước đầu tiên trong con đường sự nghiệp của bạn.

Những điều sinh viên cần biết khi đi thực tập (Nguồn: Internet)

Lời kết

Để có một quãng thời gian sinh viên thật đẹp thì các bạn hãy cố gắng học tập tốt, rèn luyện bản thân và đặc biệt trải nghiệm kỳ thực tập một cách ý nghĩa nhất tại một công ty có tiềm năng. Một mẫu đơn xin thực tập cuối khóa chuẩn, ấn tượng sẽ giúp bạn điều đó. Hy vọng bài viết trên đây sẽ phần nào hỗ trợ các bạn sinh viên có một đơn xin thực tập đầy thu hút. Hãy cùng tham khảo cách tính lương mà có thể bạn chưa biết! Ngoài ra, đến với CVHay, vieclamIT.vn cũng sẽ mang lại cho các bạn có một trải nghiệm không kém thú vị.

Top những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

tìm việc làm | việc làm tiếng Trung Hà Nội | việc làm lái xe TPHCM | tìm việc làm Quận Tân Phú

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *