Marketing là gì? Mục đích chính của Marketing?

Chúng ta sử dụng cụm từ Marketing trong mỗi giai đoạn phát triển kinh doanh nhưng bản chất của Marketing lại bao trùm rất nhiều đầu việc khác nhau. Cùng CareerViet theo dõi nội dung phía dưới để biết rõ hơn về khái niệm Marketing nhé!

ỨNG TUYỂN NGAY


Cùng phân tích Marketing là gì với bài đọc sau (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu thêm các bài đọc thú vị:

 • Cập nhật mô tả công việc của nhân viên SEO từ A đến Z
 • Marketing thế nào cho hiệu quả?

Marketing là gì?

Định nghĩa Marketing theo chuyên gia kinh tế học người mỹ Philip Kotler là: “The science and art of exploring, creating, and delivering value to satisfy the needs of a target market at a profit”. Tạm dịch “Marketing cần kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật của sự khám phá, sáng chế và trao đổi giá trị nhằm thoả mãn nhu cầu của thị trường để thu được lợi nhuận”.

Hiểu đơn giản hơn thì, Marketing đề cập đến bất cứ quyết định nào của doanh nghiệp nhằm thu hút người mua hàng, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Tóm tắt lịch sử phát triển của Marketing

Marketing xuất hiện từ khi chúng ta vẫn còn lưu hành các thông cáo báo chí dạng in ấn. Cho đến năm 1950, khi có sự ra đời của máy vô tuyến truyền hình, Marketing gần như bùng nổ và được lan toả hơn bao giờ hết.

Thời kỳ vàng kim của Marketing bắt đầu ngay sau đó với sự xuất hiện của Internet. Kể từ đó, các doanh nghiệp dễ dàng đưa thông điệp của mình đến từng nhà thông qua các hình thức khác nhau.

Và cứ như thế trong hơn 70 năm qua, vai trò của Marketing ngày càng quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu góp phần phát triển doanh nghiệp


Marketing là gì? Đây chính là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp phát triển (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu thêm các bài đọc thú vị:

 • Sale Marketing Là Gì? Mô Tả Công Việc Sale Marketing Chi Tiết Nhất
 • 8 “chiêu” tạo chiến lược marketing hiệu quả
 • Từ ba lỗi thường gặp trong marketing

Mục đích chính của Marketing trong kinh doanh

Marketing là quá trình kéo sự chú ý của khán giả về công ty và các sản phẩm thuộc công ty. Quá trình này được hình thành thông qua nghiên cứu thị trường, phân tích và hiểu được sở thích của khách hàng tiềm năng.

Marketing bao trùm trên nhiều khía cạnh của doanh nghiệp, không riêng gì về mục đích quảng bá. Chúng liên quan đến cách phát triển sản phẩm, phương pháp phân phối, kênh bán hàng và quảng cáo.

Mục đích chính của Marketing là truyền tải thông điệp ý nghĩa đến họ và thể hiện giá trị cốt lõi trong sản phẩm mà doanh nghiệp mang đến với mục tiêu củng cố lòng trung thành của khách hàng và tăng doanh số bán.

Để có thể biết rõ hành vi mua hàng, nhu cầu và mong muốn của đối tượng khách hàng mà công ty nhắm đến, nhiệm vụ của một Marketer là luôn phải nghiên cứu và phân tích tính cách người mua hàng của mình. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu có bao nhiêu loại Marketing hiện nay và công thức 4Ps trong Marketing nhé.


Phải có chiến lược Marketing rõ ràng trước khi triển khai (Nguồn: Internet)

Có bao nhiêu loại Marketing hiện nay?

Chiến dịch Marketing sẽ được thiết kế dựa theo khu vực sinh sống của khách hàng và bản sắc của họ. Bạn nên có sự tìm hiểu kỹ càng về yếu tố trên để lựa chọn công cụ tiếp thị phù hợp nhất. Trong trường hợp bạn vẫn còn loay hoay với các loại hình Marketing, dưới đây là một số phương pháp Marketing tiêu biểu bạn có thể áp dụng.

Internet marketing (Marketing trực tuyến)

Trong giai đoạn năm 1990, Internet gần như có ở khắp mọi nơi và thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Internet Marketing không chỉ là hình thức Marketing trên mạng Internet mà còn bao gồm cả phương thức marketing thông qua email và các phương pháp truyền thông qua thiết bị không dây. Hệ thống quản lý mới quan hệ của khách hàng và các thông tin dữ liệu khách hàng thường hay đi chung với nhau và tận dụng cho các hình thức Internet Marketing.

Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Trong Marketing, SEO được biết đến là phương thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tập trung vào việc tối ưu nội dung, hình ảnh và định dạng website với mục đích nâng cao thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm khi người dùng search các từ khóa liên quan

Blog marketing

Các trang blog của doanh nghiệp thường có nội dung xoay quanh ngành nghề của họ. Không dừng lại ở đó, họ có thể mở rộng nội dung của mình đến các vấn đề được khách hàng tiềm năng quan tâm. Dù là về chủ đề gì, chung quy lại cái doanh nghiệp nên có những nội dung phù hợp với sự quan tâm của người mua hàng.

Marketing thông qua mạng xã hội

Doanh nghiệp có thể gia nhập nhiều trang mạng xã hội có tên tuổi lớn với hàng nghìn đối tượng tham gia để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Một số trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok.

Print marketing

Dù đã bước sang thời đại công nghệ, tạp chí và báo in vẫn có chỗ đứng và những ảnh hưởng nhất định. Chưa kể đến chất lượng hình ảnh, màu sắc của các ứng phẩm ngày càng chỉn chu, thu hút người đọc. Đây là một trang tốt để các doanh nghiệp đầu tư Marketing, đặc biệt là các mục có liên quan và nhận được sự ủng hộ từ khách hàng tiềm năng.

Marketing thông qua công cụ tìm kiếm

Khác với khái niệm SEO bên trên, PPC ( Pay Per Click) là loại hình quảng cáo mà khi người xen vào website thông qua việc click vào quảng cáo của bạn, thì bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lượt click đó.

Video marketing

Bắt kịp với xu hướng hiện nay, có rất nhiều hình thức Marketing dưới dạng video clip ngắn. Công cuộc đầu tư này nhằm tạo ra các nội dung có thông tin hữu ích đi đôi với việc giải trí để giúp khách hàng ghi nhớ hình ảnh về thương hiệu tốt hơn.


Có rất nhiều loại hình Marketing các doanh nghiệp có thể tham khảo (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu thêm các bài đọc thú vị:

 • Tìm hiểu vai trò và đặc điểm của Content Marketing trong doanh nghiệp
 • Marketing hiệu quả
 • Thành công của Viettel Mobille: Dấu ấn của Marketing

Mối liên hệ giữa Marketing và quảng cáo

Marketing là chuỗi các hành động có mục đích tiếp thị để tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Do đó, quảng cáo chỉ đóng một phần nhỏ trong khái niệm Marketing. Phân tích sâu hơn, Marketing yêu cầu các công việc sau đây:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Phân tích khách hàng
 • Phát triển sản phẩm
 • Phân phối sản phẩm
 • Lên chiến lược bán hàng
 • Quan hệ công chúng
 • Hỗ trợ khách hàng
 • Tạo kế hoạch thúc đẩy lượt mua hàng
 • Lan toả hình ảnh doanh nghiệp
 • Và nhiều công việc khác

Marketing luôn phát triển song song với giai đoạn kinh doanh. Các Marketer luôn áp dụng Marketing vào việc lan truyền hình ảnh sản phẩm trên các mạng xã hội, nâng cao hình ảnh thương hiệu và kêu gọi lòng trung thành từ khách hàng thân thiết

Đối với quảng cáo, đây chỉ là một thành phần trong Marketing. Thông thường, các công ty phải chi trả nhiều để quảng cáo sản phẩm của mình trước đại chúng. Nhưng để mà nói trong Marketing thì quảng cáo không phải là cách duy nhất để họ tạo ra lượt mua hàng. Để phân biệt rõ hơn, dưới đây là 2 tình huống để bạn phân biệt quảng cáo và Marketing:

Tình huống 1: Doanh nghiệp của bạn đang muốn ra mắt sản phẩm mới và bạn phải tìm cách để thông báo điều này đến khán giả. Do đó, bạn đã thông báo nội dung này qua các kênh mạng xã hội là Facebook, Instagram, Google và trang web của công ty.

Tình huống 2: Bạn vừa cho ra mắt một sản phẩm mới và muốn nhiều người biết đến nó hơn. Do đó bạn đăng tải hướng dẫn sử dụng lên trang web doanh nghiệp, đăng video giới thiệu trực quan sản phẩm lên Instagram và đầu tư vào kênh công cụ tìm kiếm để kết quả ưu tiên sản phẩm của bạn.

Hãy xác định tình huống nào sử dụng Marketing hoặc quảng cáo?

Chi tiết về 2 tình huống trên, tình huống thứ 2 đã trở thành hình thức quảng cáo mất phí qua Google khi bạn chi tiền để được ưu tiên tìm kiếm. Đây được xem như là một loại hình quảng cáo trực tuyến điển hình.

Marketing trong 2 trường hợp trên chính là toàn bộ quá trình sắp xếp Instagram, Google và trang web doanh nghiệp để hướng nội dung đến đối tượng của mình.

Facebook và Instagram hoặc Google nhìn chung vẫn là trang mạng xã hội giúp cập nhật tin tức, nếu biết cách sử dụng tốt các thiết bị này, doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn.


Marketer phải có kiến thức chuyên sâu về ngành để đưa ra hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu thêm các bài đọc thú vị:

 • Account Marketing và những kiến thức, kỹ năng cần thiết
 • Sale Marketing Là Gì? Mô Tả Công Việc Sale Marketing Chi Tiết Nhất
 • Mô tả công việc của Chuyên Viên Trade Marketing

Quy tắc 4Ps trong Marketing

Giáo sư đại học Michigan E Jerome McCarthy về Marketing là cha đẻ cho sáng kiến 4Ps: product, price, place, promotion. Chỉ qua bốn tiêu đề,ông đã đem lại cái nhìn chi tiết hơn về cách Marketing có tác động lên các giai đoạn của doanh nghiệp.

Product

Khi muốn bắt tay vào kinh doanh, chủ doanh nghiệp phải suy nghĩ rộng hơn việc chỉ biết sản phẩm của mình sẽ là món hàng gì. Trước khi bước chân vào thương trường, bạn nên tự cho mình câu trả lời cho những câu hỏi sau đây:

 • Đối tượng bạn muốn bán hàng là ai?
 • Đối tượng đó có phù hợp với thị trường tiêu thụ sản phẩm này không?
 • Thông điệp sản phẩm sẽ là gì để thúc đẩy doanh số bán?
 • Doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động trên nền tảng nào?
 • Sản phẩm của bạn có cần cải thiện gì để được biết đến nhiều hơn không?
 • Nhóm khách hàng bạn hướng đến có mong muốn tiện ích gì đến từ sản phẩm của bạn không?

Các câu hỏi trên giúp doanh nghiệp hoạch định kế hoạch rõ ràng hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm và cạnh tranh với những đối thủ khác trong thị trường

Price

Bạn nên đánh giá kỹ yếu tố này vì đây là nguồn thu nhập chính cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn để mức giá quá cao sẽ kén người mua, mức giá quá thấp lại có thể khiến công ty không có lời.

Vì vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ càng thị trường mà mình tham gia để điều chỉnh được mức giá phù hợp theo thời điểm.

Place

Từ thông tin có được về khách hàng, bạn hãy đánh giá các đề xuất phù hợp về cách thức và địa điểm bán hàng. Liệu khách hàng cần mua trực tiếp ở vị trí tiện lợi hay họ mong muốn sẽ mua thông qua kênh bán hàng trực tuyến hơn?

Promotion

Quảng cáo là yếu tố đòi hỏi sự lan truyền mạnh mẽ từ bất kỳ phương tiện nào để khiến khách hàng nhận biết về hoạt động của công ty. Đây là phương pháp kích thích lượt mua hàng mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp như các chiến dịch trên mạng, quảng cáo trên tivi hoặc khuyến mãi trên áp phích.


Mô hình 4Ps trong Marketing ai cũng nên biết (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu thêm các bài đọc thú vị:

 • Làm thế nào để trở thành một Digital Marketing Manager chuyên nghiệp?
 • Giám đốc marketing (CMO) là gì? Mô tả công việc của CMO
 • SEO Marketing là gì? SEO đóng vai trò gì trong chiến lược marketing?

Cơ hội việc làm Marketing tại CareerViet

Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay và tính đến thời điểm hiện tại ngành Marketing cũng thu hút khá nhiều sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ và những người làm trái ngành. Nếu có bằng cấp và những kỹ năng về Marketing, bạn có thể làm việc tại rất nhiều vị trí như chuyên viên quảng cáo, quan hệ công chúng, nghiên cứu thị trường,

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân chưa biết tìm kiếm công việc Marketing ở đâu thì có thể ghé qua CareerViet nhé. Nơi đây hiện tại đang có hàng trăm tin tuyển dụng đến từ các top Headhunter hàng đầu khắp cả nước. Tại đây bạn cũng sẽ tham khảo được đa dạng các vị trí tuyển dụng từ thực tập sinh đến những cấp bậc cao hơn với mức lương hấp dẫn nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mức lương của ngành Marketing tại VietnamSalary hay định hướng nghề nghiệp với CareerMap.

Hy vọng nội dung trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Marketing là gì. Tìm đọc thêm những nội dung tương tự ở CareerViet nhé.

Top những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

Tìm việc làm | Xin việc làm TPHCM | Tìm việc part time cho sinh viên | Tuyển dụng công nhân

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *