Mâm ngũ quả ngày Tết 2024: Ý nghĩa, cách bày đẹp, đơn giản

Đối với ba miền Bắc, Trung, Nam, mâm ngũ quả đã trở thành biểu tượng báo hiệu mỗi độ xuân về. Các loại trái cây phù hợp trưng bày mâm quả ngày Tết đẹp, ý nghĩa, đơn giản.

 Mâm ngũ quả được trưng bày với 5 loại hoa quả tượng trưng cho một ý nguyện khác nhau. Từ lâu, mâm ngũ quả đã trở thành biểu tượng đánh dấu mỗi độ xuân về. Mâm ngũ quả chứa đựng câu chuyện ý nghĩa, mang giá trị tinh thần cao đối với người Việt Nam mà ai cũng nên biết.

 


Không thể thiếu mâm ngũ quả trong dịp Tết Nguyên Đán 2024 (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Lịch nghỉ tết nguyên đán 2023 chính thức

Mâm ngũ quả là gì?

Theo đúng như tên gọi, mâm ngũ quả là một chiếc mâm được trưng bày 5 loại trái cây khác nhau. Mỗi mâm ngũ quả đều được gia chủ trang trí Tết chỉn chu để dâng lên bàn thờ ông bà, các vị thần linh. Vật phẩm quan trọng này đã góp mặt trong những buổi giao thừa từ bao đời nay. Sự xuất hiện của mâm ngũ quả báo hiệu thời điểm sang trang mới. Ngoài ra, nguồn gốc của hành động này đã có từ xa xưa và chứa đựng ý nghĩa tinh thần lớn lao.

Tìm hiểu ý nghĩa của mâm ngũ quả miền Bắc, Trung, Nam

Theo kinh giáo nhà Phật, hình thức chuẩn bị “trái cây năm màu” sẽ đại diện cho “ngũ thiện căn”:

 • Tín căn
 • Tấn căn
 • Niệm căn
 • Định căn
 • Huệ căn

Hoặc là chữ “ngũ” xuất phát từ “ngũ phúc lâm môn”:

 • Phú: Sung túc về của cải, vật chất
 • Quý: Phẩm chất sang trọng
 • Thọ: Sống trường thọ
 • Khang: Sức khỏe dồi dào
 • Ninh: Cuộc sống bình an

Xem thêm: Câu chúc Tết 2023 hay, ngắn gọn và độc đáo nhất định phải lưu ngay

Mâm ngũ quả miền Bắc

Ở miền Bắc đất nước hình chữ S, người dân thường bày mâm ngũ quả mùa Tết theo thuyết ngũ hành trong văn hóa phương Đông, tuân thủ có kết hợp 5 màu sắc: Trắng (Kim), Xanh (Mộc), Đen (Thủy), Đỏ (Hỏa), Vàng (Thổ).

Người dân phía Bắc không quá khắt khe trong việc bày mâm, chỉ cần trang trí đơn giản nhưng vẫn phải mang đầy đủ màu sắc hài hòa từ chuối xanh, bưởi, phật thủ, hồng, ớt, quất cành, sung, dứa.

Một số tiêu chí để chưng mâm ngũ quả đẹp:

 • Chuối xanh được trưng bày theo nải, để ở dưới cùng để đỡ các loại quả khác, thể hiện sự sum họp gia đình, người trong nhà nâng đỡ lẫn nhau.
 • Bưởi màu vàng để thu hút tài lộc.
 • Phật thủ gửi lời mời đến các vị thần, Phật, tổ tiên lưu lại gia đình nhiều ngày hơn để phù hộ các thành viên trong nhà.
 • Quất cảnh, hồng hoặc ớt đỏ mang màu sắc nổi bật hơn, thưởng được để xung quanh mâm ngũ quả để tạo thêm điểm nhấn, thu hút sự may mắn trong kinh doanh và buôn bán thành đạt.
 • Quả thơm thể hiện những mong ước về phúc lộc trong tương lai của chủ nhà sẽ sớm thành hiện thực.


Mâm ngũ quả đặc trưng ở miền Bắc bao gồm chuối xanh và phật thủ (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Năm 2023 dự kiến có 19 ngày nghỉ lễ, Tết

Mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả ở phía Nam đất nước lại có yêu cầu chỉn chu và tỉ mỉ hơn để thỏa với điều ước “cầu sung vừa đủ xài”. Khác hẳn với miền Bắc, mâm ngũ quả ở phía Nam vắng mặt chuối vì theo quan niệm từ chuối có phát âm giống hành động “chúi’, nghĩa là đi xuống, sa cơ. Thay vào đó, họ sẽ thay thế bằng một cặp dưa hấu có vỏ ngoài tròn trịa và những đường vân đẹp mắt.


Mâm ngũ quả ở miền Nam đi liền với cặp dưa hấu đặt ở hai bên (Nguồn: Internet)

Mâm ngũ quả miền Trung

“Khúc ruột” miền Trung là khu vực có vị trí địa lý thường gặp thiên tai, ảnh hưởng từ thiên nhiên. Do đó mâm ngũ quả đón giao thừa ở vùng này không câu nệ quá nhiều chi tiết. Mỗi gia đình sẽ có hoàn cảnh, điều kiện khác nhau để trưng bày chiếc mâm ngày Tết sao cho dù đơn giản vẫn đẹp và mang trọn ý nghĩa của nó. Chủ yếu vẫn là lòng thành tâm từ gia chủ dâng lên các vị thần linh và tổ tiên.

Các loại trái cây thường xuất hiện trên mâm quả của người miền Trung nhất vẫn phải kể đến:

Thanh long, chuối, dứa, mãng cầu, sung, cam quýt, dưa hấu,…


Người miền Trung không bày trí mâm ngũ quả quá cầu kỳ (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Những lợi ích khi tìm việc giáp Tết

Cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết, hình ảnh mâm ngũ quả đẹp

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

Để trang trí mâm ngũ quả đẹp, người miền Bắc sẽ bắt đầu để nải chuối xanh ở phía dưới cùng như một bàn tay chắc chắn che chở, làm bước đệm vững chắc cho gia chủ. Ở giữa mâm trái cây sẽ là vị trí thích hợp nhất cho quả bưởi vàng hoặc phật thủ. Tiếp theo đó, gia chủ sẽ trang trí thêm xung quanh mâm quả bằng những loại trái cây nhỏ, có màu sắc rực rỡ để tô thêm sắc màu khi mùa Xuân đến. Bạn cần trang trí sao cho các màu sắc hài hòa, không đối chọi nhau.


Mâm ngũ sắc được sắp xếp hợp lý, có màu sắc hài hòa (Nguồn: Internet)

Cách bày mâm ngũ quả miền Trung

Không câu nệ quá nhiều chi tiết, người miền Trung thường trưng bày những thứ quả nặng, có kích thước lớn ở giữa. Sau đó bày trí thêm hoa quả nhỏ hơn ở xung quanh. Tùy theo sở thích và hoàn cành, gia chủ có thể sắp xếp thêm nhiều loại trái cây khác vào để khiến mâm ngũ quả màu sắc và đa dạng hơn.


Mâm ngũ quả ở miền Trung không yêu cầu quá nhiều chi tiết (Nguồn: Internet)

Cách bày mâm ngũ quả miền Nam

Mâm quả ngày Tết ở miền Nam thường sẽ có kích thước lớn vì họ ưu tiên đặt các loại trái cây còn xanh ở dưới rồi mới bày trí những trái chín, trái có kích thước nhỏ lên trên để mâm ngũ quả, tạo thành ngọn tháp để mâm nhìn chắc chắn hơn. Người miền Nam hay xếp màu sắc xen kẽ với nhau để có được thành phẩm mang màu sắc trang nhã, vừa mắt.

Bên cạnh đó, dưa hấu luôn đi kèm với mâm ngũ quả và bày riêng sang hai bên mâm.

Một số hình ảnh mâm ngũ quả đẹp mắt:


Tạo điểm nhấn bằng cách dùng thêm vật trang trí lên trái cây trên mâm (Nguồn:Internet)


Nên bổ sung các loại trái cây có màu sắc nổi bật để khiến mâm ngũ quả thu hút hơn (Nguồn: Internet)


Trang trí thêm hoa tươi càng khiến mâm trái cây ngày Tết bắt mắt (Nguồn: Internet)

Xem thêm: “Xao nhãng” tích cực ngày Tết đến

Những điều cần tránh khi trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết

 • Tránh các loại trái cây có phát âm đồng nghĩa hoặc có những câu chuyện gắn liền với điều không may. Người miền Nam tránh trưng bày: trái lê ( giống hành động lê lết), cam (tương ứng câu chuyện “quýt làm cam chịu”), hoặc cái loại quả có vị cay, đắng.
 • Dùng trái cây thật. Tuyệt đối không dùng trái cây giả để dâng lên bề trên, điều này làm giảm đi ý nghĩa thật sự của mâm ngũ quả và thể hiện sự không thành kính.
 • Lựa mua các loại trái cây còn xanh trước giao thừa vài ngày: Nhà nhà đều đổ xô chuẩn bị cho mâm ngũ quả kịp cho đêm 30 Tết hoặc đêm 29 Tết trong tháng thiếu. Thế nên bạn nên lựa chọn thời điểm mua thích hợp để mang về trái cây có hình thức đẹp cho mâm quả ngày Tết trước khi bị đẩy giá bán lên cao.
 • Ưu tiên trái cây còn xanh: Tết sẽ kéo dài trong vài ngày, vậy nên bạn cần phải chắc chắn mâm ngũ quả có thể giữ được hình dạng chắc chắn qua các ngày. Đối với các loại trái cây dưới cùng dùng để nâng đỡ, bạn nên ưu tiên mua trái cây còn xanh để kéo dài thời gian trưng bày.

Cách chọn quả bày trong ngày Tết

Tết là sự kiện quan trọng nhất trong năm. Thế nên có rất nhiều gia đình dành nhiều tâm huyết để chuẩn bị cho ngày đặc biệt này từ sớm. Tuy nhiên, không nên mua trái cây quá sớm để tránh tình trạng chín quá, lá úa và vỏ mềm. Khi mua hàng, bạn nên lựa chọn những quả già chưa chín hẳn để có thể trưng bày mâm ngũ quả đẹp nhất.

Hàng hóa ngày Tết có thể trở nên thiếu hụt vì nhu cầu tăng nhanh. Vì vậy bạn nên có kế hoạch mua đồ từ trước. Thêm vào đó, hãy có những quyết định sáng suốt khi mua sắm để lựa chọn được món hàng ưng ý nhất.

Nên kiểm tra kỹ vỏ bên ngoài của các loại trái cây có bị xước, dập hay không. Các chi tiết như cuống, lá, kích thước quả cũng cần được chú ý. Đặc biệt, không nên rửa trái cây trước khi trưng bày để bảo quản mâm ngũ quả lâu hơn.


Nên kiểm tra chất lượng của trái cây kỹ càng để trưng bày mâm ngũ sắc (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Tiệc tùng công sở ngày Tết: nên và không nên

Bài viết trên đã đưa ra chi tiết về ý nghĩa của mâm ngũ quả trong đời sống, sự khác biệt khi trưng bày vật phẩm quan trọng này ở các vùng và đưa ra lời khuyên về cách lựa chọn hoa quả phù hợp để trưng bày dịp Tết 2024.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm ở Đà Lạt | Việc làm Ninh Thuận | Tìm việc làm tại Vĩnh Phúc

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *