Maintenance là gì? Công việc bảo trì và vị trí việc làm maintenance

Cụm từ Maintenance từ lâu đã không còn quá xa lạ đối với những người có công việc chuyên về lĩnh vực kỹ thuật. Đây là công việc khá phổ biến trên thị trường việc làm và được giới chuyên môn đánh giá cao về tiềm năng phát triển rộng mở trong tương lai. Dù vậy, vẫn còn nhiều “tay mơ” chưa hiểu rõ Maintenance là gì cũng như tầm quan trọng của công việc này trong xã hội hiện nay. Qua bài viết hôm nay, CareerViet sẽ cùng bạn tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất.

Xem thêm: Nhân viên bảo trì điện làm công việc gì? Mô tả công việc chi tiết

Việc Làm Maintenance

Maintenance là gì? Các khái niệm về maintenance

Maintenance là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi mới tìm hiểu về các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật. Thực tế, cụm từ ngày được dịch nghĩa trong tiếng Việt là bảo trì hoặc cũng được dùng để chỉ những nỗ lực được thực hiện nhằm mục đích đảm bảo tình trạng hoạt động và hiệu suất của thiết bị, máy móc luôn tốt như khi còn mới.

Về cơ bản, hoạt động bảo trì có thể được chia thành hai phần chính, đó là bảo trì không theo kế hoạch và bảo trì có kế hoạch.

 • Planned maintenance activities hay còn gọi là bảo trì theo kế hoạch là kiểu bảo trì được tổ chức và thực hiện theo một quy trình đã được xác định từ trước. Ví dụ, công ty tiến hành bảo trì máy móc theo định kỳ 3 tháng một lần tại khu vực nhà xưởng.
 • Unplanned maintenance activities còn được biết đến là kiểu bảo trì không theo kế hoạch. Dạng bảo trì này thường là tiến hành các hoạt động sửa chữa, bảo trì hay thay thế một cách bất ngờ, phụ thuộc vào tình trạng của máy móc cũng như yêu cầu thực tế của quy trình vận hành, sản xuất.

Maintenance là gì là thắc mắc chung của nhiều người (Nguồn: Internet)

Các công việc bảo trì của ngành kĩ thuật

Ngoài tìm hiểu Maintenance là gì, nhiều người cũng thắc mắc về các công việc bảo trì của nhóm ngành kỹ thuật trên thị trường.

Bảo trì phòng ngừa – Preventive maintenance là gì?

Bảo trì phòng ngừa được biết đến là dạng bảo trì phổ biến trong giới kỹ thuật. Đây là phương pháp giúp ngăn ngừa sự hỏng hóc xảy ra trên các thiết bị bằng cách thực hiện thay thế theo định kỳ cho các bộ phận của máy móc dựa vào mốc thời gian sử dụng sản phẩm. Đồng thời, bảo trì phòng ngừa cũng bao gồm các hoạt động bảo dưỡng, kiểm tra nhỏ nhằm phát hiện được tình trạng hiện tại của thiết bị để có phương hướng xử trí kịp thời.

Bảo trì khắc phục – Corrective maintenance là gì?

Corrective maintenance hay còn gọi là bảo trì khắc phục. Với phương pháp này thì chủ yếu những hoạt động được thực hiện với mục đích giúp cải thiện độ tin cậy của máy móc, thiết bị thông qua những cách ứng biến, sửa chữa một cách kịp thời. Bên cạnh bảo trì thiết bị, đây cũng là giải pháp hữu ích cho những bộ phần có vòng đời ngắn, cần thay mới liên tục. Nói một cách dễ hiểu hơn thì bảo trì khắc phục giúp kéo dài MTBF (Thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc) và cũng đồng thời gia tăng tốc MTTR (Thời gian trung bình để sửa chữa).

Bảo trì khắc phục bao gồm những hoạt động được thực hiện với mục đích giúp cải thiện độ tin cậy của máy móc (Nguồn: Internet)

Bảo trì dự đoán – Predictive maintenance là gì?

Predictive maintenance là gì? Đây là dạng bảo trì dự đoán bằng cách thực hiện thay thế những bộ phận của máy móc dựa trên các dự đoán nhờ vào công cụ kiểm tra chuyên dụng. Giải pháp bảo trì tiên đoán được tiến hành dựa trên kết quả của phép đo kiểm tra hay đơn giản là dùng 5 giác quan. Phương pháp này chủ yếu dùng trong việc bảo trì máy đo vòng quay của nhiệt kế, đo tốc độ, đo cường độ dòng điện…

Tầm quan trọng của nghề maintenance

Tầm quan trọng của Maintenance là gì cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn từ những người có công việc liên quan đến lĩnh vực này. Thực tế, Maintenance có vai trò không nhỏ trong việc giúp quyết định sự thành công của một doanh nghiệp chuyên về hoạt động sản xuất và vận hành. Bởi nếu không có sự bảo trì, các nguồn lực giúp duy trì những hoạt động kể trên sẽ trở nên bất ổn định và thậm chí là tạm dừng một phần hoặc hoàn toàn công việc sản xuất. Điều này có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Khi có sự cố xảy ra, chi phí lao động sẽ tăng lên trên mỗi đơn vị theo thời gian cho đến khi các thiết bị hoạt động trở lại một cách bình thường. Những khoản chi phí đột xuất để khắc phục các sự cố như chi phí thuê kỹ thuật viên, nhân viên bảo trì hay khoản chi cho những phụ tùng thay thế,… Có thể khiến dòng tiền dự toán ban đầu của doanh nghiệp cho quá trình kinh doanh “đi lệch khỏi quỹ đạo”. Vì vậy, việc tiến hành các hoạt động bảo trì thường xuyên sẽ phần nào giúp hạn chế những trường hợp như vậy xảy ra.

Hoạt động bảo trì thường xuyên sẽ phần nào giúp hạn chế những rủi ro xảy ra trên máy móc (Nguồn: Internet)

Những vị trí công việc của nghề maintenance

Những vị trí công việc của nghề Maintenance là gì cũng là thông tin có lượt tìm kiếm “khủng”. Nhìn chung, ngành nghề này có nhiều vị trí công việc khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, điểm chung của khối ngành này là hầu hết các vị trí tuyển dụng đều không yêu cầu gắt gao trong khẩu tuyển chọn nhân sự. Đa số các việc làm Maintenance chấp nhận cả những ứng viên có bằng trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Cụ thể, một số vị trí nghề Maintenance phổ biến hiện nay như:

 • Nhân viên bảo trì/ Nhân viên bảo trì kỹ thuật.
 • Nhân viên bảo trì điện.
 • Nhân viên bảo trì cơ khí.
 • Kỹ sư bảo trì.
 • Kỹ thuật bảo trì tòa nhà.
 • Nhân viên sửa chữa, bảo trì.

Maintenance có nhiều vị trí việc làm khác nhau trên thị trường (Nguồn: internet)

Cơ hội việc làm của nghề maintenance

Nhu cầu tuyển dụng Maintenance trên thị trường ngày một gia tăng nhanh bởi hầu hết các công ty, doanh nghiệp hiện này đều áp dụng các kỹ thuật sản xuất tự động hóa, hiện đại hóa nên cần sự trợ giúp của rất nhiều máy móc, thiết bị. Ngành nghề này còn được đánh giá cao về khả năng thăng tiến trong tương lai. Chỉ sau 6 tháng đến 1 năm tích lũy kinh nghiệm làm việc, một nhân viên bảo trì tài năng có thể được thăng chức lên vị trí quản lý, hay trưởng đội nhóm.

Theo khảo sát của VietnamSalary, mức lương trung bình của nhân viên bảo trì là 7.2 triệu đồng/tháng, khá cao so với mặt bằng chung. Nếu bạn có đam mê ở lĩnh vực này và muốn kiếm một công việc liên quan đến kỹ thuật bảo trì tốt thì hãy nhanh tay truy cập CareerViet – trang web uy tín với hàng ngàn công việc với nhiều vị trí từ thực tập sinh đến giám đốc trên toàn quốc để lựa chọn ngành nghề thích hợp. Ngoài ra, CareerViet cũng cung cấp rất nhiều tiện ích như giúp bạn tham khảo lộ trình nghề nghiệp của bản thân với CareerMap hay tạo CV chuyên nghiệp chỉ với 3 bước tại CVHay.

Trên đây là các thông tin xoay quanh Maintenance là gì cũng như những vị trí việc làm tiềm năng của nhóm ngành này. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức hay ho để đánh giá, xem xét vị trí Maintenance nào phù hợp với năng lực bản thân để tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai. Đừng quên truy cập CareerViet để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến hiện nay cũng như tìm kiếm các tin tuyển dụng chất lượng khác.

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

 • Việc làm hành chính văn phòng
 • Tuyển dụng Hà Nam
 • LG Innotek tuyển dụng

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *