Lương Gross là gì? Cách tính chuẩn và phân biệt lương Gross và Net

Khái niệm về lương Gross là gì luôn là thắc mắc chung thường gặp của người lao động. Việc nắm rõ các thông tin liên quan đến hình thức này sẽ giúp quá trình tìm kiếm việc làm, đàm phán lương trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, đồng thời đảm bảo nhận đầy đủ quyền lợi cá nhân đáng có. Cùng CareerViet tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích đồng thời nắm rõ một số công cụ cần thiết để quá trình tính toán, chuyển đổi được chuẩn xác hơn.

Lương Gross là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập mà người lao động nhận hàng tháng, bao gồm lương cơ bản, các khoản trợ cấp, hoa hồng, phụ cấp và các khoản đóng Bảo hiểm (Bảo hiểm xã hội), thuế TNCN (thuế thu nhập cá nhân). Lưu ý không phải người lao động nào cũng phải đóng thuế TNCN. Khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường ưu tiên đề cập đến lương Gross vì lương Gross nhìn vào sẽ cao hơn lương Net khá nhiều nhưng khi trừ đi các khoản phải nộp thì số thực nhận sẽ không còn cao như thoả thuận. Vậy nên lúc lúc thương lượng người lao động phải chú ý đóng các khoản bảo hiểm, phúc lợi về sau cũng như sự khác nhau giữa lương Gross và lương Net.

Theo đó, người lao động khi nhận lương Gross sẽ phải trích % tiền để đóng trực tiếp vào các khoản Bảo hiểm xã hội và Thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, Quyết định số 595/QĐ-BHXH đã quy định rõ ràng về mức đóng như sau:

 • Bảo hiểm xã hội: 8%.
 • Bảo hiểm y tế: 1,5%.
 • Bảo hiểm thất nghiệp: 1%.

Từ đó, thu nhập thực nhận hàng tháng của người lao động cuối cùng sẽ là 89,5%. Đây là thông tin chính xác và quan trọng bạn cần nắm để đàm phán khi phỏng vấn, nhằm tránh gặp phải các sai sót không đáng có trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Ứng phó với câu hỏi “Lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?”

Tìm hiểu lương Gross là gì để tính lương chính xác (Nguồn: Internet)

Phân biệt lương Gross và lương Net

Công ty, doanh nghiệp (người sử dụng lao động) trả lương Net đồng nghĩa với việc các khoản BHXH, BHYT và Thuế thu nhập cá nhân đã được trích đóng kèm theo. Mức lương cuối cùng người lao động nhận được đã là thực nhận. Trong khi đó, Gross sẽ hoàn toàn ngược lại, các khoản Bảo hiểm và Thuế thu nhập cá nhân đều chưa được trích đóng, người lao động phải tự thực hiện theo đúng quy định. Vậy những khác biệt cụ thể nhất giữa lương Net và gross là gì?

Sự khác nhau phân biệt giữa lương Gross và lương Net

Về khái niệm:

– Lương Gross là tổng thu nhập mà người lao động được nhận, đã bao gồm các khoản: lương cơ bản, các khoản phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng, trong đó có cả khoản Thuế thu nhập cá nhân và Bảo hiểm.

– Lương Net được định nghĩa là khoản tiền lương thực nhận mà người lao động được doanh nghiệp, công ty,… trả hàng tháng sau khi đã trừ hết tất cả các loại khoản chi phí Bảo hiểm, Thuế thu nhập cá nhân.

Về mức đóng Bảo hiểm và các khoản phải nộp:

– Lương Gross sẽ bao gồm: BHXH (8%), BHYT (1,5%), BHTN (1%) và Thuế TNCN (nếu có).

– Lương Net không bao gồm: BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN.

Về ưu điểm:

– Đối với hình thức trả lương Gross:

+ Người lao động hoàn toàn có thể chủ động tính được mức lương của mình trong vòng một tháng làm việc.

+ Quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động được bảo vệ một cách tốt hơn.

+ Người lao động sẽ không bị phụ thuộc quá nhiều vào người sử dụng lao động.

+ Cải thiện năng suất và chất lượng lao động.

– Đối với hình thức trả lương Net:

+ Người lao động sẽ không phải tự tính toán số tiền cần nộp cho các loại Bảo hiểm. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhận đủ số tiền lương theo quy định trong hợp đồng. Các khoản lệ phí Bảo hiểm sẽ do bên doanh nghiệp, công ty (người sử dụng lao động) tự tính toán và chịu trách nhiệm nộp cho Nhà nước.

+ Doanh nghiệp, công ty (người sử dụng lao động) có thể dễ dàng quản lý số lượng lao động cũng như quy mô lao động, thuận lợi trong xây dựng các chiến lược phát triển cũng như chính sách dành cho người lao động.

+ Doanh nghiệp, công ty (người sử dụng lao động) cũng có thể giảm bớt các chi phí trong quá trình xây dựng và phát triển.

+ Người lao động sẽ được hưởng trọn vẹn tiền lương hằng tháng mà không cần phải tính toán các khoản chi phí phí phát sinh khác.

Về nhược điểm:

– Đối với hình thức trả lương Gross:

+ Người lao động buộc phải nắm rõ công thức tính và cập nhật thường xuyên các khoản lệ phí Bảo hiểm để tránh các nhầm lẫn không đáng có.

+ Doanh nghiệp, công ty (người sử dụng lao động) dễ gặp phải khó khăn trong quá trình quản lý quy mô, số lượng lao động cũng như hoạch định các chiến lược xây dựng, phát triển, thực hiện báo cáo tài chính hàng năm và một số chính sách liên quan đến người lao động.

– Đối với hình thức trả lương Net:

+ Doanh nghiệp, công ty sẽ phải đảm nhận toàn bộ trách nhiệm trong việc đóng các khoản lệ phí Bảo hiểm cho người lao động. Trong trường hợp này, mức đóng và mức hưởng cũng bị thấp đi.

Về chủ thể:

– Lương Gross được lao động ưa chuộng hơn.

– Lương Net lại được bên sử dụng lao động chú ý hơn.

Như vậy, người lao động có thể dựa vào những đặc điểm so sánh giữa lương Net và gross là gì để phân biệt chính xác. Hai hình thức này tuy không giống nhau nhưng thực tế cho thấy mối quan hệ vô cùng mật thiết.

Xem thêm: Quy định về tiền lương ghi trong hợp đồng lao động

Phân biệt chính xác điểm khác nhau giữa Net và gross để tránh mất quyền lợi khi ký hợp đồng lao động (Nguồn: Internet)

Mối liên hệ giữa lương Gross và lương Net

Lương Net = Lương Gross – Tiền đóng BHXH – Tiền đóng BHYT – Tiền đóng – Tiền đóng BHTN – thuế TNCN

Nên chọn lương Net hay lương Gross khi tìm việc?

Việc lựa chọn lương Net hay gross khi tìm việc hoàn toàn không ảnh hưởng đến mức thu nhập thực tế, hay nói cách khác khoản thu cuối cùng từ hai hình thức này là bằng nhau. Đồng thời, từ phân tích có thể thấy, Net và gross đều tồn tại song song các ưu và nhược điểm. Vậy nên, người lao động có thể căn cứ vào sự so sánh để lựa chọn hình thức phù hợp nhất với nhu cầu của cá nhân mình.

Đối với lương Net, người lao động sẽ được doanh nghiệp trích một phần lương ra để đóng và bảo hiểm và các khoản phải nộp, điều đó dễ dàng cho doanh nghiệp trong công tác xây dựng chính sách nhân sự về chế độ đãi ngộ, tiền lương, phụ cấp,…Trong trường hợp công ty (bên sử dụng lao động) không làm đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng cũng như vi phạm quy định pháp luật, người lao động có quyền khai báo với cơ quan có thẩm quyền can thiệp nhằm đảm bảo được hưởng các quyền lợi cá nhân. Khi doanh nghiệp thỏa thuận dựa trên lương Net thì đây là số tiền thực nhận, người lao động sẽ được nhận đúng vào mỗi tháng làm việc. Nhưng cũng có một số trường hợp, nhà tuyển dụng đưa ra mức lương khá cao làm cho ứng viên nhanh chóng đồng ý mà không quan tâm đến đó là lương Gross hay lương Net.

Lương Gross phải trừ đi các khoản phải đóng mới biết được con số sẽ nhận, các ứng viên bỏ qua điều này sẽ dễ bị hụt hẫng nếu khi nhận được lương không đúng với mong muốn, đôi khi còn nghĩ bản thân đang bị lừa hay xảy ra tranh chấp với phía doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng có thể trả cho ứng viên lương Gross, tuy nhiên người lao động phải nhớ đóng các khoản bảo hiểm và thuế hay tự mình đến gặp các cơ quan chức năng để tìm hiểu về phúc lợi, quyền lợi của mình, không ít ứng viên lo ngại về điều này mà chọn lương Net thay vì lương Gross.

Xem thêm: Lưu ý khi trả lời câu hỏi về mức lương mong muốn


Việc chọn lương Gross hay Net không ảnh hưởng đến tổng thu nhập thực tế được nhận (Nguồn: Internet)

Cách tính lương thực nhận từ lương Gross chuẩn nhất

Lương thực nhận (lương Net) là khoản tiền lương mà người lao động được công ty trả hàng tháng, sau khi đã trừ hết tất cả các loại khoản chi phí Bảo hiểm và Thuế thu nhập cá nhân. Từ lương Gross, bạn hoàn toàn có thể quy đổi chính xác về lương Net theo công thức cụ thể như sau:

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT+BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)


Nẵm rõ công thức chuyển đổi từ gross sang Net để tránh mất quyền lợi khi ký hợp đồng lao động (Nguồn: Internet)

Lương Gross đóng bảo hiểm bao nhiêu?

Dựa theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 về các quy định đóng Bảo hiểm đối với người lao động đi làm sẽ phải trích một phần tiền lương mỗi tháng để đóng vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền bằng 10,5% tiền lương được thoả thuận trong hợp đồng lao động. Cụ thể:

– 8% đóng vào BHXH.

– 1,5% đóng vào quỹ BHYT.

– 1% còn lại được đóng vào quỹ BHTN.

Tiền đóng bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) = 10,5% x lương Gross

Ví dụ như: Bạn đi làm với mức lương thỏa thuận được ghi trong hợp đồng là 12 triệu đồng, vậy số tiền bạn phải dành để đóng bảo hiểm là:

Số tiền để đóng bảo hiểm = 10,5% x 12 triệu đồng/tháng = 1,26 triệu đồng/tháng.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân dựa trên lương Gross

Không phải tất cả người lao động đều phải đóng thuế TNCN mà chỉ những người với mức thu nhập và điều kiện cụ thể theo quy định mới phải đóng thuế. Nếu cá nhân có thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng và sau khi đã giảm trừ các khoản gia cảnh, người phụ thuộc với mức 4,4 triệu đồng/tháng/người phụ thuộc mà vẫn còn dư thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Hiện nay công thức tính thuế được xác định như sau:

Tiền thuế TNCN = ( Tổng thu nhập – Các khoản giảm trừ – Các khoản được miễn) x % Thuế suất

Trong đó:

– Các khoản được miễn như: bồi thường tai nạn lao động; phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn tiền lương làm việc ban ngày; tiền lương hưu;…

– Các khoản giảm trừ như:

+ Giảm trừ gia cảnh (đối với bản thân người lao động = 11 triệu đồng/tháng và đối với người phụ thuộc = 4,4 triệu đồng/tháng).

+ Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện, đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

– Thuế suất áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần:

Các mức thu nhập khác nhau sẽ nhân với % thuế suất khác nhau, như sau:

Bậc: 1 _ Thu nhập: từ 0 – 5 triệu đồng/tháng _ % Thuế suất: 5%

Bậc: 2 _ Thu nhập: trên 5 – 10 triệu đồng/tháng _ % Thuế suất: 10%

Bậc: 3 _ Thu nhập: trên 10 – 18 triệu đồng/tháng _ % Thuế suất: 15%

Bậc: 4 _ Thu nhập: trên 18 – 32 triệu đồng/ tháng _ % Thuế suất: 20%

Bậc: 5 _ Thu nhập: trên 32 – 52 triệu đồng/tháng _ % thuế suất: 25 %

Bậc: 6 _ Thu nhập: trên 52 – 80 triệu đồng/tháng _ % thuế suất: 30 %

Bậc: 7 _ Thu nhập: trên 80 triệu đồng/ tháng _ % Thuế suất: 35 %

Hướng dẫn cách tính lương Net bằng công cụ từ CareerViet

Khi nhà tuyển dụng đề nghị mức lương với bạn, làm sao biết được bạn sẽ thực nhận bao nhiêu tiền mỗi tháng, nắm vững công thức tính nhanh để xem xét ngay mức lương đó đã phù hợp với bạn yêu cầu chưa, đừng bị đánh lừa mà vội vàng đồng ý. Nếu mức lương không đúng với mong muốn bạn sẽ rất dễ nản chí và từ bỏ công việc đang làm, vậy nên hãy xem xét thật cẩn trọng trước khi nhận lời ký hợp đồng nhé.

Lương Net = Lương Gross – (BHYT + BHXH + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có theo quy định của Luật)

Trong đó:

Tiền đóng BHXH = 8% x lương Gross

Tiền đóng BHYT = 1,5% x lương Gross

Tiền đóng BHTN = 1% x lương Gross

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x % Thuế suất

(xem % thuế suất phía trên trong mục cách tính lương thực nhận)

Hiện nay, người lao động không cần phải lo lắng khi đã xuất hiện nhiều công cụ hỗ trợ chuyển đổi lương Gross sang Net vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Một trong những gợi ý hữu ích nhất chính giải pháp được cung cấp bởi CareerViet . Tại đây, người lao động có thể dễ dàng tính được mức lương thực nhận của mình một cách dễ dàng và chính xác. Bạn đơn giản chỉ cần truy cập vào đường link: https://CareerViet.vn/tinh-luong-gross-Net. Lúc này, một giao diện hiện ra với đầy đủ các thông tin cụ thể liên quan, gồm:

 • Đơn vị tiền tệ.
 • Tổng lương: Người dùng nhập mức lương tổng nhận được.
 • Trợ cấp.
 • Bảo hiểm: Các loại Bảo hiểm cơ bản đã được liệt kê đầy đủ đi kèm với % theo quy định mới nhất.
 • Vùng: Chọn loại vùng dựa trên đơn vị mà bạn đang làm việc.
 • Giảm trừ gia cảnh: Chọn “Số người phụ thuộc” nếu bạn thuộc diện này.

Sau khi điền và chọn đầy đủ tất cả các thông tin trên, người dùng chỉ cần nhấn “Tính lương Net” là đã có thể nhận ngay kết quả chính xác chỉ sau vài giây. Theo đánh giá, đây là một trong những công cụ hữu ích nhất dành cho người lao động, đảm bảo nắm rõ mức lương thực nhận của mình chỉ với vài thao tác đơn giản mà không cần phải ghi nhớ công thức truyền thống. Thử ngay bạn nhé!

Xem thêm: Những việc cần làm trước khi muốn tăng lương


Sử dụng công cụ tính lương Net có sẵn trên CareerViet để có kết quả nhanh chóng và chính xác (Nguồn: Internet)

Cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn tại CareerViet

Các vấn đề về Bảo hiểm và thuế không chỉ là thắc mắc của người lao động làm sao để đóng đúng, đóng đủ mà còn là khó khăn trong xây dựng các chính sách nhân sự về tiền lương, thuế, chế độ phúc lợi,…Các ứng viên khi ngồi vào bàn đàm phán phải thật sự hiểu rõ về số lương thực tế cũng như chú ý đến doanh nghiệp đang trả lương Gross hay lương Net và đã đúng với mong muốn, lợi ích của bản thân chưa.

Tìm việc làm uy tín và dễ dàng thông qua Website CareerViet.vn với hơn 2 triệu tin tuyển dụng trong đa dạng các lĩnh vực ngành nghề.

 • CVHay.vn: Công cụ tạo CV online đẹp mắt, chuyên nghiệp
 • VietnamSalary.vn: Khảo sát lương với hơn 135.000 mẫu đã được kiểm duyệt
 • CareerMap.vn: Lộ trình nghề nghiệp tham khảo dành riêng cho bạn
 • VieclamIT.vn: Chuyên trang nghề nghiệp dành riêng cho dân IT
 • Top Headhunter: Chuyên trang việc làm đến từ các Headhunter hàng đầu
 • Tính lương Gross – net: Công cụ tính lương Gross – net
 • Talent Community: Cẩm nang nghề nghiệp đến từ các chuyên gia

Bổ sung ngay các phẩm chất cá nhân và Apply ngay CV xin việc của bạn tại trang CareerViet.vn. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy công việc mong muốn với mức lương như kỳ vọng.

Các câu hỏi thường gặp về lương Gross?

Lương Gross bao gồm những khoản gì?

Lương Gross sẽ bao gồm các khoản: lương cơ bản, các khoản trợ cấp, hoa hồng, phụ cấp và các khoản đóng BHXH (Bảo hiểm xã hội), thuế TNCN (thuế thu nhập cá nhân). Người lao động phải biết cách đóng các khoản bảo hiểm để được nhận các phúc lợi về sau.

Lương Gross đã bao gồm phụ cấp chưa?

Lương Gross đã bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng,…mà người lao động được nhận, chưa trừ các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc và thuế phải nộp (nếu có).

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến khái niệm gross là gì, sự khác biệt đối với Net và một số gợi ý hữu ích để tính lương thực nhận chính xác. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm cần thiết cho quá trình tìm việc của mình. Để đọc thêm nhiều chia sẻ hữu ích khác, đừng quên theo dõi CareerViet mỗi ngày nhé!

Top những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

tìm việc làm | Việc làm tiếng Trung Hà Nội | Việc làm lái xe TPHCM | Tìm việc làm Quận Tân Phú

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *