Làm sao để xin nghỉ phép không lương thành công?

Một lúc nào đó trong sự nghiệp – bạn muốn nghỉ trọn vẹn một khoảng thời gian dài để đi học, đi du lịch hoặc đơn giản là để dành thời gian cho gia đình nhưng vẫn muốn giữ công việc hiện tại. Làm thế nào để sếp thông cảm và đồng ý?

Nghỉ không lương trong thời gian tương đối dài hơi mà vẫn giữ được việc làm đòi hỏi một cuộc đàm phán khá phức tạp, dù cho bạn không vi phạm chính sách nào trong Luật Lao động hay trong quy định của công ty. Vì nó thường nằm ngoài các quy định về phúc lợi của công ty, và nó không phổ biến, nhưng không có nghĩa là bạn không được quyền nghĩ đến, chỉ là bạn cần thực hiện kế hoạch của mình một cách chu đáo và sáng tạo


Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ lý do thuyết phục cho việc nghỉ phép không lương

Hãy thử từng thao tác như CareerViet gợi ý:

1. Đánh giá giá trị bản thân và rủi ro

Trước khi đưa ra yêu cầu, hãy chắc chắn về giá trị mà bạn mang lại cho công ty. Nếu bạn là người là “nhân sự lõi”, có đóng góp quan trọng và khó thay thế, tất nhiên ban lãnh đạo sẽ muốn tạo điều kiện để giữ bạn lại. Mặt khác, bạn cũng cần đánh giá về các mục tiêu dài hạn mà công ty đang kỳ vọng hoặc đặt ra cho bạn. Tính toán về mức độ ảnh hưởng mà thời gian nghỉ không lương gây ra, hệ quả của nó, dù tích cực hay tiêu cực đều cần đặt lên bàn cân. 

Chưa kể, việc nghỉ phép không lương này có ảnh hưởng đến nấc thang sự nghiệp mà bạn mong muốn không? Gần như chắc chắn rằng lịch nghỉ phép dài hạn có thể ảnh hưởng đến việc thăng chức, tăng lương. Nhưng nếu thấy bản thân vẫn giữ được vị trí thuận lợi để xin nghỉ phép, cũng như cân nhắc lợi – hại và mong muốn của bản thân, bạn cứ hành động.

2. Xác định mục tiêu

Hãy làm rõ điều này với bản thân và lãnh đạo: Chuyến nghỉ phép không lương này sẽ mang lại điều gì cho bạn, liệu nó có góp ích cho tổ chức không? Ví dụ: đó là một khóa học giúp bạn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, cập nhật xu hướng quốc tế, hay tăng cường kỹ năng quản lý

Không phải ngẫu nhiên trong những môi trường làm việc tiến bộ, người lao động được nghỉ phép trong một thời gian tương đối dài. Bởi đó là khoảng “xả hơi” để họ có lại năng lượng và cảm hứng cho công việc. Nếu thời gian nghỉ phép này đơn giản là để bạn tái tạo sức lao động, sáng tạo, hoặc cân bằng lại cuộc sống – cứ nói thẳng với sếp. Với một nhân sự đóng góp nhiều cho công ty, họ sẽ hiểu rằng bạn đã bỏ ra cống hiến xứng đáng. Và sự nhượng bộ cho bạn cũng mang lại lợi ích cho họ. 

3. Tìm tiền lệ

Thử tìm hiểu xem trước bạn đã có ai xin nghỉ phép không lương như vậy chưa và họ có thành công không? Tình huống của họ như thế nào? Tiền lệ từ các đồng nghiệp có thể giúp bạn rút kinh nghiệm hoặc củng cố cách thuyết phục sếp. Đôi khi, bạn chỉ cần hỏi bộ phận nhân sự về chính sách công ty với việc nghỉ không lương. 

Nhưng kể cả khi không tìm thấy tiền lệ, không có nghĩa là bạn không thể thử vận may của mình.

4. Dự phòng trước nguy cơ bị từ chối

Đương nhiên lãnh đạo hoàn toàn có thể quyết định từ chối, nhưng bạn cần biết trước mục tiêu và mối quan tâm của họ là gì. Điều gì khiến họ do dự? Tiền lệ xấu? Sợ bạn sẽ nghỉ việc luôn sau đó

Dự phòng trước những điều này sẽ giúp bạn có sẵn một số câu trả lời thuyết phục. Bạn có thể chuẩn bị kỹ hơn để khiến sếp chuyển từ lo ngại sang nhìn thấy lợi ích từ kỳ nghỉ này.


Lựa chọn thời điểm phù hợp để đề xuất các đề nghị khó khăn

Ví dụ:

Cung cấp cho họ thông tin về khóa học bạn định tham gia, vạch ra các kỹ năng hoặc bằng cấp mà bạn hướng tới với mục tiêu áp dụng nó trong công việc của công ty

Bày tỏ tình trạng mất cân bằng cuộc sống của bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc như thế nào, và việc nghỉ ngơi quan trọng ra sao. Thậm chí giải thích cho họ rằng bạn đã không nghỉ phép trong thời gian bao lâu.

Nói về việc bạn có thể hỗ trợ công việc trong một số tình huống ngoại lệ.

5. Chọn thời điểm phù hợp

Vì đây là một cuộc thương lượng, nên sẽ là hợp lý nếu bạn chọn thời điểm mà sếp đang vui vẻ, đánh giá cao về vai trò của bạn cũng như hiệu suất mà bạn đóng góp. 

Thời điểm nghỉ phép cũng không nên là giai đoạn cao điểm của kinh doanh, sản xuất để tạo gánh nặng cho sếp và đồng nghiệp. Hãy chuẩn bị phương án dự phòng là một khoảng thời gian khác mà bạn có thể sắp xếp được. Để nếu sếp bạn đồng ý nhưng đề nghị thời gian khác thích hợp hơn, thì bạn có thể linh động và phản ứng nhanh để đề xuất luôn. Mặt khác, hãy hỏi sếp lý do nên dời khoảng nghỉ phép, có thể sắp có một hợp đồng lớn, một dự án hoặc đợt luân chuyển nhân sự mà bạn không biết. 

6. Sẵn sàng tâm lý cho lời từ chối

Đàm phán có nghĩa là bạn có thể không đạt được kết quả mong đợi. Sẽ rất tuyệt nếu sếp bị thuyết phục và đồng tình. Nhưng nếu sếp có đủ lý do để từ chối bạn, hãy coi đó là bình thường.

Trong trường hợp câu trả lời là “Không”, hãy tự hỏi mình về nhu cầu, mục tiêu cao nhất của bạn: Có phải bạn nhất định phải nghỉ phép lúc này, nhất định phải tham gia khóa học, trải nghiệm này… hoặc cần nghỉ ngơi lúc này? Nếu bạn có câu trả lời, bạn biết mình cần làm gì.

Ảnh: Pexels

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *