Kỹ sư ô tô là gì? Cơ hội việc làm và mức lương bao nhiêu?

Kỹ sư ô tô là một trong những nghề đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và kỹ năng tinh xảo để sửa chữa, bảo trì và nâng cấp các loại xe hơi hiện đại. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ ô tô, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ô tô ngày càng tăng cao. Bài viết dưới đây của CareerViet sẽ giới thiệu về nghề kỹ sư ô tô, những yêu cầu cần có để trở thành một kỹ sư ô tô giỏi và cơ hội về nghề nghiệp mai sau của ngành này.

Kỹ sư ô tô là gì?

Kỹ sư ô tô là một chuyên gia có kiến thức chuyên môn cao về công nghệ ô tô, có khả năng phân tích, thiết kế, sửa chữa, bảo trì và nâng cấp các loại xe hơi. Công việc của kỹ sư ô tô đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh xảo và cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.

Ngoài kiến thức về cơ khí và điện tử, kỹ sư ô tô cần có khả năng phân tích dữ liệu, đọc schematics và sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề phức tạp. Họ phải nắm vững các tiêu chuẩn an toàn và môi trường liên quan đến xe hơi, và luôn cập nhật kiến thức về công nghệ mới nhất để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ ô tô, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ô tô ngày càng tăng cao và đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong ngành công nghiệp ô tô.

Kỹ sư ô tô được định nghĩa ra sao? (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

 • Ngành du lịch là gì và bao gồm mấy lĩnh vực? Cơ hội việc làm ngành du lịch
 • Ngành báo chí là gì? Cơ hội thăng tiến và mức lương ngành báo chí

Mô tả công việc của một kỹ sư ô tô

Công việc của một kỹ sư ô tô là rất đa dạng và phức tạp, bao gồm nhiều hoạt động khác nhau. Vậy các công việc cụ thể của một kỹ sư ô tô là gì sẽ được liệt kê dưới đây:

 • Phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trên các hệ thống khác nhau của xe hơi: Kỹ sư ô tô phải có khả năng phân tích, sửa chữa và nâng cấp các hệ thống khác nhau trên xe hơi, bao gồm hệ thống động cơ, hệ thống treo, hệ thống phanh, hệ thống điều khiển và hệ thống điện. Họ cần đọc schematics và sử dụng phần mềm để tìm ra lỗi và sửa chữa các hệ thống này.
 • Bảo trì định kỳ và sửa chữa các bộ phận hao mòn trên xe hơi: Kỹ sư ô tô phải kiểm tra, bảo trì và sửa chữa các bộ phận hao mòn trên xe hơi, bao gồm kiểm tra và thay thế các bộ phận, sửa chữa các vết trầy xước và rửa xe. Họ cũng phải đảm bảo rằng các loại dầu và chất lỏng khác được sử dụng đúng cách và đúng loại.
 • Tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển về xe ô tô: Kỹ sư ô tô cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển, thiết kế và sản xuất xe hơi. Họ có thể được yêu cầu thiết kế các hệ thống mới hoặc cải tiến các hệ thống hiện có.
 • Đào tạo nhân viên khác về các kỹ thuật sửa chữa và bảo trì: Kỹ sư ô tô cũng có thể được yêu cầu đào tạo nhân viên khác về các kỹ thuật sửa chữa và bảo trì. Vì vậy, họ phải có khả năng giải thích các khái niệm kỹ thuật phức tạp một cách dễ hiểu để đào tạo nhân viên khác.
 • Nắm vững các tiêu chuẩn an toàn và môi trường liên quan đến xe hơi: Kỹ sư ô tô luôn cần đảm bảo rằng các hệ thống trên xe hơi đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và môi trường bao gồm tiếng ồn và các yêu cầu về khí thải xe ô tô và tiêu thụ nhiên liệu.

Các kỹ sư ô tô cần phải nắm rõ công việc của họ là gì. (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

 • Ngành quản trị khách sạn là gì? Những điều cần biết về ngành quản trị khách sạn
 • Ngành ngân hàng là gì? Ngành tài chính ngân hàng học trường nào?

Quyền lợi của kỹ sư ô tô

Hiện nay, kỹ sư thiết kế ô tô là một trong những nghề có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Dưới đây là một số quyền lợi của kỹ sư ô tô mà các ứng viên ứng tuyển ngành này có thể tham khảo:

 • Mức lương cao: Kỹ sư ô tô có mức lương khá cao, đặc biệt là khi có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Mức lương của kỹ sư ô tô còn phụ thuộc vào vị trí làm việc, kỹ năng và nơi làm việc.
 • Cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt: Với sự phát triển liên tục của ngành công nghiệp ô tô, kỹ sư ô tô có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp, cũng như được tham gia vào các dự án lớn và quan trọng.
 • Tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển: Kỹ sư ô tô có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển, thiết kế và sản xuất xe hơi. Điều này giúp cho kỹ sư ô tô có thể phát triển các kỹ năng và kiến thức mới.
 • Quyền lợi về bảo hiểm và phúc lợi: Kỹ sư ô tô thường được cung cấp các gói bảo hiểm và phúc lợi như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, và nghỉ phép hàng năm.
 • Tự do sáng tạo: Kỹ sư ô tô có thể tự do sáng tạo và tìm kiếm các giải pháp mới cho các vấn đề kỹ thuật trên xe hơi.

Kỹ sư ô tô có rất nhiều quyền lợi tốt (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Cơ hội việc làm?

Cơ hội việc làm và mức lương của kỹ sư ô tô là bao nhiêu?

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ô tô ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các quốc gia có nền công nghiệp ô tô phát triển. Vì thế, mức lương của kỹ sư ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, vị trí làm việc và nơi làm việc. Vậy câu hỏi được đặt ra rằng “Kỹ sư ô tô lương bao nhiêu?”. Trung bình, mức lương của kỹ sư ô tô tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Châu u hay Nhật Bản dao động từ 50.000 đến 100.000 USD/năm. Trong khi đó, ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, theo VietnamSalary thì mức lương trung bình của kỹ sư ô tô dao động từ 15 triệu đến 40 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, các kỹ sư ô tô có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc ở các vị trí quản lý có thể thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Đây là một trong những lĩnh vực có mức lương hấp dẫn nhất và hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các chuyên gia về ô tô.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư ô tô cũng khá đa dạng, từ các công ty ô tô hàng đầu thế giới như Toyota, Ford, BMW, đến các nhà sản xuất xe hơi lớn trong nước như VinFast, Trường Hải Auto và Thaco. Ngoài ra, các kỹ sư ô tô cũng có thể làm việc trong các công ty sản xuất linh kiện ô tô, các công ty dịch vụ sửa chữa ô tô hay các tổ chức nghiên cứu và phát triển ô tô.

Cơ hội việc làm ngành kỹ sư ô tô cực kỳ tốt (Nguồn: Internet)

Xem thêm: React Native là gì? Tổng quan về lập trình React Native mới nhất

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ô tô

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ô tô ngày càng tăng cao trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia có nền công nghiệp ô tô phát triển như Mỹ, Nhật Bản và các nước Châu u. Theo các báo cáo thị trường, dự kiến số lượng việc làm trong ngành công nghiệp ô tô sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Điều này đặc biệt đúng với các công ty ô tô hàng đầu thế giới như Toyota, Ford, BMW, Mercedes-Benz, Audi và các nhà sản xuất xe hơi lớn trong nước như VinFast, Thaco, Trường Hải Auto,…

Kỹ sư ô tô tuyển dụng không chỉ nằm ở các công ty sản xuất ô tô, mà còn ở các công ty sản xuất linh kiện ô tô, các nhà phân phối, các đại lý bảo hành – sửa chữa ô tô, các tổ chức nghiên cứu và phát triển ô tô. Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao trong ngành công nghiệp ô tô, các trường đại học và trung tâm đào tạo kỹ sư ô tô cũng đang ngày càng phát triển và cung cấp các khóa học chất lượng cao về kỹ thuật ô tô. Từ đó, bạn có thể thấy rằng đây là một ngành học đầy tiềm năng và có xu hướng phát triển ngày càng nhanh trong tương lai.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ô tô rất cao (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Ngành kinh doanh quốc tế là gì? Nên học trường nào và nhu cầu nhân lực

Các tố chất cần có của kỹ sư ô tô

Nếu bạn đã chọn lựa ngành kỹ sư ô tô là ngành học chính thức thì ngoài việc tìm hiểu kỹ sư ô tô học ngành gì thì bạn cũng cần biết khi trở thành một kỹ sư ô tô thì cần có những tố chất gì. Bạn hãy tham khảo thử một vài tố chất mà một kỹ sư ô tô cần có là gì để có sự chuẩn bị kỹ càng cho tương lai sắp tới.

 • Kiến thức chuyên môn về cơ khí, điện tử, vật liệu và kỹ thuật ô tô.
 • Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật ô tô.
 • Kỹ năng sáng tạo và khả năng đưa ra giải pháp mới cho các vấn đề phức tạp.
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt để thực hiện các dự án lớn và phát triển sản phẩm ô tô mới.
 • Sự tập trung vào chi tiết để đảm bảo rằng các sản phẩm đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.
 • Tinh thần cầu tiến, tìm hiểu và học hỏi những công nghệ mới trong ngành ô tô.

CareerViet hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về ngành kỹ sư ô tô cũng như về quyền lợi, mức lương cơ bản,… của ngành học này. Bạn có thể tìm được ngay việc làm ngành Kỹ sư ô tô tại website CareerViet với điều kiện làm việc và mức lương được trả vô cùng hậu hĩnh. Ngoài ra, nếu bạn chưa có CV để ứng tuyển ngành này thì bạn có thể tìm các mẫu CV có sẵn tại CV Hay để chỉnh sửa sao cho phù hợp với bản thân nhất. Hè đến rồi, nhanh tay tìm việc thôi các bạn ơi!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *