Kỹ sư là gì? Tổng hợp việc làm kỹ sư HOT nhất 2023

Kỹ sư là gì

Xét theo nghĩa rộng, kỹ sư là những người lao động trong nhóm ngành kỹ thuật. Họ sẽ áp dụng các kiến thức khoa học và kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề hay nhiệm vụ nảy sinh trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Công việc của họ có thể bao gồm: phát triển các chu trình xử lý hay thiết kế các sản phẩm mới.

Kỹ sư là gì? (Nguồn: Internet) 

Nhiệm vụ chính yếu của người kỹ sư là áp dụng một cách hiệu quả nhất các kiến thức khoa học vào thực tiễn. Dù cho kết quả cuối cùng là một sản phẩm hay quá trình, họ luôn phải cân nhắc đến sự an toàn, độ tin cậy và hiệu quả kinh tế. Bởi vì, nếu các sản phẩm họ tạo ra không thoả mãn các yêu cầu này, sẽ chẳng ai thèm để mắt đến chúng trên thị trường. 

Kỹ sư chính là người tạo ra sự liên kết giữa các mục tiêu và hiện thực. Họ sở hữu tất cả các tri thức từ những khái niệm, ý tưởng, thiết kế cho đến triển khai, phát triển, thử nghiệm và hỗ trợ khách hàng.

Như vậy có thể thấy rằng, ngành kỹ sư đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế của nhà nước. 

Cơ hội phát triển việc làm kỹ sư ở nước ta năm 2023

Vì là nhóm ngành thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế. Do đó, nhân lực ngành kỹ sư luôn được rất nhiều doanh nghiệp săn đón dù ở thời điểm nào và chất lượng nhóm ngành này cũng được đòi hỏi cực kỳ cao. 

Ở Việt Nam ta hiện nay, nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc, cơ hội việc làm mọi ngành nghề đang tăng cao, nổi bật trong đó là ngành kỹ sư. Kéo theo đó là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nhóm ngành sản xuất, xây dựng lại càng cần nhiều nguồn nhân lực hơn. 

Cơ hội việc làm ngành kỹ sư ở nước ta hiện đang rất phổ biến (Nguồn: Internet) 

Nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng đưa ra dự tính về nhu cầu nhân lực của ngành xây dựng sẽ tăng thêm khoảng 400.000 – 500.000 lao động mỗi năm. Hiện nay, tỷ lệ nhân lực ngành xây dựng qua đào tạo ở Việt Nam đạt khoảng 65%. Đặt mục tiêu đến năm 2030 là tăng tỷ lệ lao động ngành xây dựng qua đào tạo đạt mức 75%. 

Với tốc độ phát triển như hiện nay thì số lượng lao động trong ngành Xây dựng vào năm 2030 có thể sẽ đạt tới khoảng 12 – 13 triệu người. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành kỹ sư vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Những trường đào tạo ngành kỹ sư 

Ngành kỹ sư có chương trình đào tạo rơi vào khoảng từ 4-5 năm. Nội dung chương trình đào tạo bao gồm các môn kỹ thuật cơ khí, cơ điện tử, kỹ thuật ô tô, xây dựng,… tùy vào từng chuyên ngành. Đối với chương trình đào tạo chất lượng cao, bạn sẽ được tiếp cận thêm nhiều bộ môn đặc biệt như tin học, ngoại ngữ, mỹ thuật công nghiệp,… Để xét tuyển đầu vào hệ cử nhân đại học các chuyên ngành kỹ sư, các tổ hợp xét tuyển phổ biến sẽ bao gồm A00, A01, A07, D,… và mức điểm thường sẽ từ 22-26 điểm. 

Một số trường đào tạo ngành kỹ sư hàng đầu tại Việt Nam không thể không kể đến trường đại học Bách Khoa Hà Nội, đại học Xây dựng, đại học Công nghiệp, đại học Công Nghệ – đại học Quốc gia Hà Nội. Cử nhân sau khi tốt nghiệp các hệ đào tạo kỹ sư có thể làm việc tại rất nhiều đơn vị doanh nghiệp sản xuất, viện chế tạo máy, viện hóa sinh, sở nghiên cứu,… 

Tổng hợp việc làm ngành kỹ sư HOT nhất hiện nay 

Nghề kỹ sư dựa trên các phương hướng giải quyết vấn đề logic và hệ thống, đặc biệt là trong các ngành khoa học và công nghệ cao. Hơn thế nữa, thực tế công việc rất đa dạng dẫn đến mỗi người có một chuyên môn khác nhau.

Kỹ sư phần mềm 

Với sự phát triển vượt bậc như thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm, kỹ sư ngành công nghệ thông tin ngày một cao hơn. Công việc của họ sẽ là thực hiện nghiên cứu, thành lập và kiểm soát các phần mềm, ứng dụng của doanh nghiệp. 

Kỹ sư phần mềm là ngành nghề phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

Mức thu nhập của kỹ sư phần mềm sẽ dao động từ 13.400.000 – 16.100.000 VNĐ, mức thu nhập cao nhất có thể lên đến 25.000.000 VNĐ. 

Kỹ sư điện 

Nhiệm vụ của kỹ sư điện sẽ chịu trách nhiệm về sản xuất, phân phối điện năng, vận hành, bảo trì hoặc hướng dẫn người dùng sử dụng điện hợp lý. Bên cạnh đó, kỹ sư điện còn thiết kế hệ thống điện, máy phát điện trên ô tô, máy bay,… 

Kỹ sư điện (Nguồn: Internet) 

Mức thu nhập của kỹ sư điện sẽ dao động từ 11.700.000 – 14.200.000 VNĐ, mức thu nhập cao nhất có thể lên đến 30.000.000 VNĐ. 

Kỹ sư cơ khí 

Kỹ sư cơ khí là người thực hiện thiết kế, gia công, sản xuất hoặc bảo trì các thiết bị, linh kiện cơ khí. Kỹ sư cơ khí sẽ làm việc tại những cơ sở sản xuất, nhà máy công nghiệp, nhà máy lắp đặt linh kiện điện tử,… 

Kỹ sư cơ khí (Nguồn: Internet)

Mức lương của kỹ sư cơ khí sẽ dao động từ 11.200.000 – 13.100.000 VNĐ, mức thu nhập cao nhất có thể lên đến 30.000.000 VNĐ. 

Kỹ sư nông nghiệp 

Kỹ sư nông nghiệp là người thực hiện thiết kế, phát triển các loại máy móc, công cụ cho hoạt động nông nghiệp. Các công cụ này thường được sử dụng trong sản xuất,chế biến, lưu trữ và vận chuyển hàng hóa nông nghiệp. Nhóm ngành kỹ sư thủy lợi cũng có thể xem là thuộc nhóm kỹ sư nông nghiệp. 

Kỹ sư nông nghiệp (Nguồn: Internet)

Mức lương của kỹ sư nông nghiệp sẽ dao động từ 9.700.000 – 11.300.000 VNĐ, mức thu nhập cao nhất có thể lên đến 20.000.000 VNĐ. 

Kỹ sư y sinh 

Công nghệ sinh học được xem là trải nghiệm thú vị cho những ai yêu thích ngành Y nhưng không muốn theo học bác sĩ. Ở lĩnh vực này, kỹ sư y sinh là người vận dụng toàn bộ các kiến thức toán, hóa, sinh, tạo nên các dụng cụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi bệnh. 

Kỹ sư y sinh (Nguồn: Internet)

Kỹ sư QS 

Kỹ sư QS (Quantity Surveyor) là nhóm ngành kỹ sư trong lĩnh vực xây dựng. Nhiệm vụ của họ sẽ là chịu trách nhiệm về khối lượng phục vụ của giai đoạn chào thầu, thanh toán. Vị trí này có thể làm việc cho cả nhà thầu hoặc cho chủ đầu tư. 

Kỹ sư QS (Nguồn: Internet)

Mức lương của kỹ sư QS sẽ dao động từ 14.900.000 – 17.800.000 VNĐ, mức thu nhập cao nhất có thể lên đến 45.000.000 VNĐ. 

Ai có thể trở thành kỹ sư giỏi

Tinh thần làm việc tập thể là điều cần thiết trước hết đối với ngành nghề nghiệp này. Ở trường, họ được dạy về các phương pháp giải quyết vấn đề bằng cách chia thành các phần nhỏ và độc lập với nhau. Đây cũng chính là cách chia sẻ công việc giữa các thành viên trong đội. Các kỹ sư dày dặn kinh nghiệm thường giữ vai trò lãnh đạo nhằm đảm bảo cho dự án được tiến hành trôi chảy.

Người kỹ sư thành công nhất là người đạt được sự cân bằng giữa khả năng sáng tạo và khoa học. Họ có thể thành thạo các kỹ năng cơ bản cũng như sáng tạo các kỹ năng mới. Tính kỷ luật, sự kiên nhẫn, bền bỉ cũng là các tố chất quan trọng của người kỹ sư- bạn có thể sẽ mất nhiều năm hay thậm chí cả đời để giải quyết một vấn đề nào đó. Ngoài ra, người kỹ sư cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt đối với đồng nghiệp cũng như khách hàng. 

Kỹ sư là gì? Học kỹ sư sẽ làm gì? Những việc làm Hot trong ngành kỹ sư hiện nay. CareerViet mong rằng bạn đã có đầy đủ những thông tin giúp giải đáp những câu hỏi này thông qua bài viết trên. Để xem thêm nhiều cơ hội việc làm, vui lòng truy cập CareerViet để tham khảo. Ngoài ra, bạn có thể vào website CareerMap để xem lộ trình nghề nghiệp tham khảo nhé!

Top từ khóa tìm việc nhiều nhất:

Tìm việc làm | Việc làm Cần Thơ hôm nay | Việc làm lái xe TPHCM | Tìm việc giao hàng ở TPHCM | Việc làm Hải Phòng | Việc làm part time |  Tìm việc làm tại tphcm | Việc làm Bến Tre | Việc làm tại Nghệ An | Tìm việc làm Gia Lai | Tìm việc Hải Phong | Tìm việc làm giao hàng bằng xe máy | Việc làm tại tphcm | Việc làm tại Thái Bình

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *