Kỹ năng cứng là gì? Cách rèn luyện các kỹ năng cứng quan trọng nhất

Hầu hết trong mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề hiện nay đều yêu cầu một số kỹ năng nhất định. Những ứng viên có kỹ năng cứng liên quan đến công việc sẽ là điểm cộng lớn và được lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Vậy kỹ năng cứng là gì? Cách rèn luyện các kỹ năng cứng quan trọng nhất?… Hãy cùng CareerViet tìm hiểu về kỹ năng này qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng (Hard Skills) là kỹ năng bắt buộc phải có để hoàn thành một công việc, chúng là những kiến thức và thực hành mang tính chuyên môn. Ví dụ về kỹ năng cứng: kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng phân tích,…

Kỹ năng cứng thường được đào tạo bài bản qua trường học, các khóa học ngắn hạn, qua internet,… Chúng ta có thể đo lường kỹ năng cứng này thông qua một số bài test, kiểm chứng, bằng cấp, chứng chỉ.

Kỹ năng cứng thiên về tính kỹ thuật chuyên môn. Mỗi vị trí, công việc, ngành nghề, lĩnh vực sẽ có một yêu cầu về kỹ năng cứng khác nhau.

Xem thêm: Các kỹ năng trong CV giúp chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Kỹ năng cứng là kỹ năng bắt buộc phải có để hoàn thành công việc (Nguồn: Internet)

Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm cứng là gì? Để giúp bạn hình dung rõ hơn, CareerViet sẽ phân biệt hai khái niệm này ở phần tiếp sau đây:

Kỹ năng cứng:

  • Là kỹ năng chuyên môn bắt buộc phải có khi thực hiện công việc.
  • Được đào tạo qua trường lớp, tự học…
  • Có thể được đánh giá qua chứng chỉ, bằng cấp.
  • Kỹ năng cứng là gì ví dụ: kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng đánh máy, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng viết lách,…

Kỹ năng mềm:

  • Là kỹ năng liên quan đến tính cách cá nhân.
  • Được hình thành từ kinh nghiệm cá nhân, tính cách bản thân do sự trao dồi, rèn luyện.
  • Khó có thể đo lường và đánh giá được.
  • Ví dụ về kỹ năng mềm nổi bật như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,…

Hầu hết trong các quy trình tuyển dụng đều yêu cầu, đòi hỏi bộ phận nhân sự của họ phải đáp ứng cả hai kỹ năng này. Một người có thể hoàn thiện cả hai kỹ năng cứng và mềm đều sẽ dễ thành công trong hầu hết các lĩnh vực.

Cách phân biệt nhóm kỹ năng – kỹ năng cứng và kỹ năng mềm (Nguồn: Internet)

Tầm quan trọng của phát triển kỹ năng cứng

Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao các ứng viên có kỹ năng cứng, nó như là một tấm vé vào cổng của mọi công việc. Với bất kỳ một ngành nghề, một lĩnh vực nào thì cũng đều bắt buộc phải có kỹ năng cứng. Đối với một số công việc đặc thù như bác sĩ, lập trình viên, kỹ sư,… kỹ năng cứng còn được xem như là tiêu chí hàng đầu để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên.

Trong khi xét duyệt hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm hàng đầu đến kỹ năng cứng của bạn. Một bản CV với những kỹ năng cứng phù hợp sẽ giúp bạn nổi bật và thu hút được các nhà tuyển dụng.

Kỹ năng cứng đóng vai trò quan trọng khi ứng tuyển xin việc (Nguồn: Internet)

Những kỹ năng cứng quan trọng nhất hiện nay

Bạn đã hiểu kỹ năng cứng là gì? Vậy bạn có biết các kỹ năng cứng nào là quan trọng hiện nay? Hãy cùng CareerViet tìm hiểu qua những kỹ năng dưới đây nhé!

Kỹ năng ngoại ngữ

Trong các kỹ năng cứng quan trọng thì phải kể đến đầu tiên là kỹ năng ngoại ngữ. Kỹ năng ngôn ngữ bao gồm khả năng thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ giúp công việc của bạn trở nên trơn tru và hiệu quả hơn. Với thời đại hội nhập như hiện nay, việc thành thạo ngoại ngữ là vô cùng cần thiết và quan trọng. Đối với những ứng viên có kỹ năng ngoại ngữ sẽ có lợi thế hơn trong việc ứng tuyển. Vì vậy bạn cần phải trau dồi và đầu tư nhiều vào ngoại ngữ để giúp ích cho công việc sau này.

Kỹ năng tin học văn phòng

Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng tin học văn phòng chính là kỹ năng cứng cơ bản bắt buộc ở hầu hết các công việc. Kỹ năng này là việc sử dụng thành thạo các phần mềm máy tính cơ bản như bộ Microsoft (Word, Excel, PowerPoint,..) và các kỹ năng tìm kiếm trên Internet. Các kỹ năng này sẽ giúp bạn xử lý các công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Kỹ năng tin học văn phòng kỹ năng cứng cần thiết giúp cho công việc được xử lý nhanh hơn (Nguồn: Internet)

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích là thu thập thông tin dữ liệu, đọc hiểu, phân tích, đánh giá dữ liệu đã thu thập được. Bất kể bạn đang làm ở lĩnh vực nào, khi bạn giỏi về phân tích dữ liệu bạn sẽ được ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Kỹ năng Marketing

Kỹ năng Marketing bao gồm các kỹ năng về bán hàng, tiếp thị sản phẩm, nghiên cứu thị trường,… Trong thời đại ngày nay việc sử dụng thành thạo kỹ năng Marketing giúp bạn có lợi thế hơn trong các lĩnh vực về truyền thông, quảng cáo tiếp thị sản phẩm, mạng xã hội, các trang thương mại điện tử,…

Kỹ năng Marketing cần thiết trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo tiếp thị (Nguồn: Internet)

Kỹ năng viết lách

Kỹ năng viết là rất cần thiết trong mọi công việc. Bên cạnh việc giao tiếp bằng lời nói thì việc giao tiếp bằng văn bản, email, thư,… cũng là một cách thức giao tiếp không thể thiếu. Với kỹ năng này bạn sẽ truyền tải thông điệp một cách rõ ràng cụ thể qua từng câu chữ. Kỹ năng viết cần thiết nhất trong các công việc liên quan đến viết báo cáo, soạn thảo hợp đồng, đăng tuyển dụng, viết email gửi đến khách hàng.

Kỹ năng thiết kế

Kỹ năng thiết kế đồ họa là kỹ năng giúp các nhà thiết kế có thể rút ngắn thời gian làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm tạo hiệu quả cao trong công việc. Bởi vì tính phức tạp của kỹ năng này nên những người có kỹ năng thiết kế thường được các nhà tuyển dụng săn đón.

Ứng viên có kỹ năng thiết kế dễ ghi điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet)

Kỹ năng vận hành máy móc

Bên cạnh việc sử dụng lao động trong xã hội hiện nay là con người thì còn cần đến sự hỗ trợ từ máy móc. Việc sử dụng máy móc giúp công việc trở nên nhanh chóng hơn, ít tốn thời gian công sức, hiệu quả cao. Bởi tính tiện dụng của nó, ngày nay việc sử dụng máy móc trở nên thông dụng hơn. Với tư cách là một ứng viên hiện đại, chúng ta cần phải có kỹ năng vận hành máy móc một cách thành thạo. Một số các công việc vận hành máy móc tiêu biểu như: máy in tài liệu, sử dụng máy ảnh, máy chiếu,…

Kỹ năng sử dụng phần mềm hỗ trợ công việc

Mỗi ngành nghề đặc thù trong từng ngành sẽ có những phần mềm riêng đòi hỏi các nhân sự trong ngành phải có kỹ năng thành thạo các phần mềm này. Biết sử dụng các phần mềm này sẽ giúp các nhân sự có thể giúp cho công việc được lưu loát và trôi chảy.

Kỹ năng sử dụng phần mềm hỗ trợ giúp công việc được xử lý nhanh chóng (Nguồn: Internet)

Cách rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả trong công việc

Kỹ năng cứng là gì? Cách rèn luyện chúng để đạt hiệu quả trong công việc?

Lập mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Để đạt được hiệu quả cao trong công việc, trước hết bạn cần phải lập ra mục tiêu rõ ràng để có thể đáp ứng được các yêu cầu của công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Việc vạch ra mục tiêu rõ ràng giúp bạn tránh được việc học các kỹ năng một cách dàn trải gây tốn nhiều thời gian công sức mà không đáp ứng được công việc.

Thường xuyên ôn tập và thực hành

Việc thường xuyên ôn tập và thực hành sẽ giúp bạn nhớ lâu những kỹ năng bản thân đã học, từ đó tạo tiền đề nâng cao kỹ năng của bạn từ đó đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

Tập trung học tập

Để nâng cao được kỹ năng cứng đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự cố gắng, việc rèn luyện kỹ năng cứng không phải việc một sớm một chiều mà bạn có thể giỏi lên được. Bạn cần phải tập trung học tập để rèn luyện nâng cao được kỹ năng cứng của bản thân qua thời gian, trường học, nơi làm việc để có được hiệu quả tốt. Đặc biệt bạn có thể áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả như Pomodoro,

Khả năng tập trung giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn viết kỹ năng cứng vào CV xin việc

CV là chìa khóa giúp các ứng viên tạo ra lợi thế cạnh tranh đối với các ứng viên khác. Việc của bạn là cùng CareerViet tìm hiểu cách để CV của bạn trông thật nổi bật thu hút nhà tuyển dụng qua một số mẹo sau nhé!

Tìm hiểu mô tả công việc

Trong phần mô tả công việc của các tin tuyển dụng, sẽ có các yêu cầu về kỹ năng cứng liên quan đến công việc bạn muốn ứng tuyển. Việc tìm hiểu kỹ mô tả công việc sẽ giúp bạn liệt kê và trình bày các kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc, bạn sẽ có cơ hội được chọn cao hơn.

Đặt kỹ năng cứng phía trên của CV

Khi các nhà tuyển dụng đọc CV họ sẽ ưu tiên đọc từ trên xuống dưới, để thu hút họ ngay từ đầu, bạn hãy đặt kỹ năng cứng phía trên của CV. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ nắm và dễ dàng đánh giá được khả năng của bạn.

Đưa các chứng chỉ chứng minh

Bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào, khi có các chứng chỉ chứng minh thì bạn sẽ được chú ý hơn. Nó cũng như tấm vé giúp bạn có thể dễ dàng được thông quan hơn. Nếu có các chứng chỉ thì bạn nên đưa vào để CV được nổi bật hơn.

Thêm người tham chiếu

Người tham chiếu cũng là một thông tin quan trọng trong CV, cũng là một tiêu chí sàng lọc ứng viên của nhà tuyển dụng. Người tham chiếu còn được hiểu như người bảo lãnh cho những năng lực, kinh nghiệm làm việc của bạn.

Truy cập ngay CVHay – công cụ hỗ trợ tạo CV chuyên nghiệp chỉ trong 3 bước đơn giản.

Tạo CV với 3 bước đơn giản từ CVHay.vn (Nguồn: Internet)

Trên đây là những chia sẻ của CareerViet về câu hỏi về kỹ năng cứng là gì và những vấn đề liên quan. Hi vọng phần nào giải đáp các thắc mắc cũng như giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về kỹ năng này. Hãy nhanh tay theo dõi CareerViet để biết thêm nhiều thông tin tuyển dụng việc làm, cơ hội việc làm tốt – lương cao nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *