Kiên trì đóng BHXH để không sống phụ thuộc khi về già!

(NLĐ) – Từng đắn đo giữa rút BHXH một lần để có một khoản tiền để giải quyết khó khăn trước mắt nhưng nhiều công nhân đã chọn tiếp tục làm việc và tham BHXH để sau này không phải sống phụ thuộc vào ai.

2 năm trước, khi cậu con trai duy nhất bày tỏ ý định đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc khiến vợ chồng bà Hồ Thị Phượng, công nhân Công ty TNHH may thêu Thuận Phương (quận 6, TP HCM) không khỏi lo lắng. Vừa mừng vì con có định hướng cho tương lai nhưng bà Phượng và chồng cũng rất đau đầu vì khoản chi phí khá lớn để lo cho con đi xuất khẩu lao động. 

Bà là công nhân còn chồng làm phụ hồ, bao nhiêu năm làm việc, vợ chồng bà cũng tích lũy được một khoản nhỏ nhưng trước đó đã gom góp xây dựng căn nhà nhỏ ở quê hương Trà Vinh.

“Lúc đó tôi cũng trăn trở dữ lắm, thậm chí cũng nghĩ đến việc chuyển sang làm việc thời vụ một năm để rút BHXH một lần lo cho con vì tôi đã đóng BHXH được gần 19 năm. Tuy nhiên, chồng tôi nói thà vay mượn rồi làm từ từ trả nợ chứ không nên nghỉ ngang, vả lại nếu được đi thì con trai cũng sẽ phụ cha mẹ trả nợ. Nghe chồng nói vậy, tôi bỏ ý định nghỉ việc mà đi vay mượn để lo cho con”- bà Phượng nói. 

Công nhân mong có lương hưu đê tuổi già đỡ phải sống phụ thuộc

Bà cũng cho biết nhờ đóng BHXH liên tục mà đến nay bà đã có hơn 20 năm đóng BHXH, đủ điều kiện lãnh hưu khi về già.

Chị Huỳnh Thị Hồng Ngọc, công nhân Công ty TNHH sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên (quận 6) cũng từng đắn đo có nên rút BHXH một lần khi nhiều thông tin sau 2025 sẽ không được rút nữa rộ lên nhưng cuối cùng chị vẫn chọn lương hưu. 

Chị nói: “Tôi có 17 năm đóng BHXH và còn khoảng 10 năm nữa đến tuổi nghỉ hưu. Không giống như những công nhân trẻ, sau khi rút họ có thể tìm một công việc khác và tham gia lại từ đầu để có lương hưu. Còn tôi nếu rút thì đồng nghĩa với việc từ bỏ lương hưu. Mặt khác, nghỉ việc ở tuổi xế chiều như tôi, mất nhiều hơn được bởi khó mà tìm được công việc có mức thu nhập tương đương. Cầm khoản tiền trước mắt thì vui nhưng rồi cũng xài hết mà về già sống nhờ con cái, vừa làm gánh nặng cho nó vừa không thoải mái, điều đó không ai mong muốn, nhất là khi mình cả đời làm công nhân cũng không có tài sản lớn gì để lại cho con”.

Còn bà Trần Thị Đoan Trang, công nhân Công ty CP May da xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận) đã có 28 năm đóng BHXH và chỉ hơn một năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu. Cuộc sống còn nhiều khó khăn do các con còn đi học, bản thân bà lại mang trong người bệnh tật, chồng thì công việc bấp bênh. Tuy nhiên bà Trang không quá lo lắng bởi ít nhất khi nghỉ hưu, bà vẫn sẽ được lãnh lương hưu hàng tháng với mức gần như tối đa nhờ có thời gian tham gia BHXH suốt quá trình lao động. Bà tính sau khi nghỉ hưu sẽ tiếp tục làm việc thêm một vài năm để các con đều tốt nghiệp đại học và có thể tự lo thì bà sẽ nghỉ ngơi.  

“Cuộc sống của tôi nhiều lần trải qua biến cố cũng nhờ có đồng nghiệp, ban giám đốc, Công đoàn công ty hỗ trợ mới có thể vượt qua khiến tôi thấy gắn bó và chưa bao giờ muốn rời khỏi để rút BHXH một lần hay vì lý do gì khác” – bà Trang tâm sự

  Người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *